space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
space
space
16 กุมภาพันธ์ 2563
space
space
space

สธ.มั่นใจ 138 คนไทยกลับบ้าน ไร้โควิด-19 เตรียมเช็กซ้ำก่อนส่งกลับ 19 ก.พ.

สธ.มั่นใจ 138 คนไทยกลับบ้าน ไร้โควิด-19 เตรียมเช็กซ้ำก่อนส่งกลับ 19 ก.พ.
 

สาธารณสุข ยันดูแลเข้ม 138 คนไทยกลับบ้านจากอู่ฮั่น ทั้งสุขภาพ การป้องกันการระบาด และสุขภาพจิต เผยมั่นใจปลอดภัยไร้เชื้อโควิด-19 พร้อมเตรียมตรวจซ้ำก่อนส่งตัวกลับ 19 ก.พ. หลังครบ 14 วัน

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.63 ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การนำคนไทยกลับบ้าน กรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 อาคารรับรอง โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นพ.สวรรค์ ขวัญใจพานิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชลบุรี นำทีมบุคลากรทางการแพทย์ ประกอบด้วย นพ.องอาจ ดีศิริ รอง ผอ.รพ.ชลบุรี นางสมศรี ซื่อต่อวงศ์ หัวหน้าพยาบาลป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อ รพ.ชลบุรี และ นางสุปราณี ศรีพลาวงษ์ หัวหน้ากลุ่มการพยาบาล รพ.ชลบุรี เข้าร่วมการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเพื่อชี้แจงถึงแนวทางการปฏิบัติงานในการดูแลคนไทยกลับบ้านจำนวน 138 คน และบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ ณ อาคารรับรองกองเรือยุทธการ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรีดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!!
 


นพ.สวรรค์ เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 6 ซึ่งเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์การนำคนไทยกลับบ้าน ให้มีการจัดเตรียมบุคลากรทางการแพทย์เข้ามาร่วมดูแลคนไทยที่กลับจากเมืองอู่ฮั่นจำนวน 138 คน ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันส่งตัวกลับ จึงได้ประสานงานทีมบุคลาการทางการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ พยาบาลเชี่ยวชาญการควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อ หรือ ICN กรมควบคุมโรค รวมถึงโรงพยาบาลบำราศนราดูร และโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดชลบุรีและระยอง เพื่อจัดทีมดูแลทั้งแพทย์และพยาบาลจำนวน 6 คนต่อวันอย่างใกล้ชิด รวมถึงรถฉุกเฉินกรณีเกิดเหตุการณ์ที่มีผู้ป่วยตลอดระยะเวลา 14 วันของการเฝ้าระวัง ทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

ด้าน นางสมศรี กล่าวว่า ได้มีการเตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้าก่อนที่จะมีการนำคนไทยกลับ มาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนแล้ว ทั้งการอบรม การกำหนดตารางการทำงาน การปฏิบัติตัวต่อผู้พักฟื้นและบุคลากรที่ปฏิบัติงาน รวมทั้งแผนการดูแลด้านสุขภาพจิต ร่างกาย การตรวจวัด และกิจกรรมสันทนาการ ทั้งนี้ในส่วนของการปฏิบัติในพื้นที่อาคารรับรองหรือที่เรียกว่าโซนสีแดงนั้น จะมีการดูแลคนไทยเป็นอย่างดี ทั้งการตรวจวัดไข้เพื่อดูอาการทุกวัน โดยเน้นเรื่องของความสะอาดเช่นการฆ่าเชื้อด้วยการล้างมือ การใส่แมสก์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ มีการจัดเตรียมอาหารให้วันละ 4 มื้อ ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดจะไม่มีการใช้ซ้ำ โดยจะถือว่าเป็นขยะติดเชื้อที่จะมีการปิดผนึก แพ็กเพื่อนำไปเผาทำลายตามขั้นตอนเป็นประจำทุกวัน


ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!!


หัวหน้าพยาบาลป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อ รพ.ชลบุรี กล่าวต่อว่า การจัดเตรียมเสื้อผ้า อุปกรณ์เครื่องนอน และเครื่องใช้ที่จำเป็นที่มีการร้องขอ ซึ่งสามารถประสานงานกับพยาบาลผู้ดูแลได้ตลอด 24 ชม. ขณะที่ในช่วงเย็นจะมีการจัดกิจกรรมสันทนาการเพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย ทั้ง การเล่นแบดมินตัน การเต้นแอโรบิก และกิจกรรมวิ่ง ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้เหล่านี้จะมีการทำความสะอาด สเปรย์ด้วยยาฆ่าเชื้ออย่างสม่ำเสมอ โดยจนถึงปัจจุบันผ่านระยะเวลามาหลายวันแล้วพบว่าทุกคนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีสุขภาพจิตที่ดี พร้อมที่จะเดินทางกลับบ้านหลังครบกำหนด 14 วันในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ แต่ก็คงจะมีการตรวจเชื้อทางโพรงจมูกจากคนไทยทั้งหมดอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าปลอดจากโรคแน่นอน 100%

ด้าน นาวาเอกหญิง อัจฉรี สิกขมาน รอง ผอ.กองสุขภาพจิต รพ.อาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ หัวหน้าชุดทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจคนไทยกลับบ้าน เปิดเผยว่า คนไทยเหล่านี้ต้องเผชิญกับภาวะความเครียดในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงต้องมีการดูแลด้านสุขภาพจิตอย่างใกล้ชิดเพื่อลดภาวะที่เกิดขึ้น โดยมีการเข้าพบปะพูดคุย และประเมินแบบทดสอบทางจิตวิทยาเพื่อหาความเจ็บป่วยอย่างอื่น ไม่ว่าจะเป็นโรคเครียด โรค PTSD โรคดีเพรสชั่น ซึ่งเท่าที่ผ่านมายังไม่พบความผิดปกติและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

หัวหน้าชุดทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจคนไทยกลับบ้าน กล่าวด้วยว่า แม้หลายคนอาจมีภารกิจเรื่องหน้าที่การงาน และการเรียนก็ตาม ส่วนกรณีที่หลายคนกังวลว่าอาจได้รับผล กระทบจากสังคมกรณีที่กลับมาเมืองอู่ฮั่นนั้น กรณีนี้ทางศูนย์ฯยืนยันได้ว่าทุกคนมีการตรวจและเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดและตรวจหาเชื้อถึงคนละ 2 ครั้งจึงมั่นใจได้ว่าอยู่ภาวะปลอดโรคแน่นอน แต่หากกลับไปและยังมีภาวะของความเครียดหรือวิตกกังวลอยู่ก็ยังจะมีทีมที่คอยไปดูแลเยียวยาและฟื้นฟูจิตใจอยู่.

ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!!
Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2563 21:02:18 น. 0 comments
Counter : 17 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5710016
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แพร่ข่าว กระจายข่าว ชอบข่าว

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5710016's blog to your web]
space
space
space
space
space