space
space
space
<<
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
9 มีนาคม 2563
space
space
space

"ไทย" จับมือ "สิงคโปร์" ส่งมอบเรือลาดตระเวนให้ "เมียนมา-ลาว" @THAIRATH

"ไทย" จับมือ "สิงคโปร์" ส่งมอบเรือลาดตระเวนให้ "เมียนมา-ลาว"
 

"ไทย" จับมือ "สิงคโปร์" ส่งมอบเรือลาดตระเวนให้ "เมียนมา-ลาว" เสริมพลังสกัดกั้นยาเสพติดในอาเซียน "สมศักดิ์" ยัน ความร่วมมือแน่น หวังภูมิภาคปลอดภัยมากขึ้น

 

ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!

วันที่ 9 มี.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย นายเควิน ฉ็อก เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสิงคโปร์ประจำประเทศไทย ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามหนังสือ ตราสารการโอนกรรมสิทธิ์ (Deed of Grant) และส่งมอบเรือลาดตระเวน ระหว่างไทย – ลาว และไทย – เมียนมา เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการลาดตระเวนสกัดกั้นยาเสพติดตามแนวชายแดนลุ่มน้ำโขง โดยมี นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด นายวงเพ็ด แสนวงสา รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการแห่งชาติเพื่อตรวจตราและควบคุมยาเสพติด สปป.ลาว และ พันตำรวจเอก ลา มิน ผู้อำนวยการฝ่ายอำนวยการและแผน กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดเมียนมา ณ ท่าเรือ BMT Pacific จ.สมุทรปราการ

 

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การส่งมอบเรือในครั้งนี้ เป็นไปตามแผนความร่วมมืออาเซียนเพื่อต่อสู้กับปัญหาการลักลอบผลิตและการค้ายาเสพติดในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งประเทศไทยเป็นผู้ริเริ่มในการผลักดันให้ประเทศอาเซียนทั้งหมด ช่วยสนับสนุนประเทศอาเซียนตอนบนที่มีพื้นที่ติดต่อกับสามเหลี่ยมทองคำ ได้แก่ ประเทศไทย สปป.ลาว และเมียนมา แผนความร่วมมืออาเซียนดังกล่าว ได้กำหนดกรอบการดำเนินงานร่วมกัน ทั้งการแลกเปลี่ยนทางวิชาการ การพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่ รวมถึงการสกัดกั้นสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ที่ใช้ในการผลิตยาเสพติด ประเทศไทยในฐานะที่เป็นผู้ริเริ่มการเจรจา เพื่อแสวงหาความร่วมมือจากประเทศอาเซียน และเป็นผู้นำในการจัดทำแผนความร่วมมือดังกล่าว จึงเป็นผู้แทนในการรับมอบเรือจากประเทศสิงคโปร์ ประกอบด้วย เรือลาดตระเวน PT 1 ลำ และเรือลาดตระเวน SU 2 ลำ เรือลาดตระเวนทั้ง 3 ลำนี้ จะถูกส่งมอบให้กับ สปป.ลาว และเมียนมา เพื่อนำไปใช้ในภารกิจการลาดตระเวน สอดคล้องกับ แผนปฏิบัติการสามเหลี่ยมทองคำ 1511 ทั้งการสกัดกั้นมิให้สารตั้งต้นเข้าไปสู่แหล่งผลิตในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ รวมทั้งสกัดกั้นมิให้ยาเสพติดออกจากแหล่งผลิตมาสู่ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค ถือเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างศักยภาพของประเทศอาเซียน และทำให้ภูมิภาคอาเซียนทั้งหมดจะมีความปลอดภัยจากยาเสพติดมากขึ้น

 

จากนั้น นายสมศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ว่า แผนการร่วมมือครั้งนี้ คือการร่วมมือกันระหว่างอาเซียนในการปราบปรามยาเสพติด ถ้านักค้ายาเขาส่งยาเสพติดทางบกไม่ได้เข้าก็ไปทางเรือหรือทางอากาศ ทั้งเครื่องบินและไปรษณีย์ ยาเสพติดสามารถไปได้หมดถ้าหากทางไหนสะดวก สิ่งต่างๆ ตรงนี้เราปล่อยปละละเลยไม่ได้ เพราะยาเสพติดมีมูลค่าถึง 6 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี จากบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ จึงมีความจำเป็นที่สุดในเรื่องของความร่วมมือตรงนี้ ซึ่งที่ผ่านมามีผลปฏิบัติงานที่เราน่าพึงพอใจ ซึ่งเรื่องเรือเราได้นำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีไปแล้ว 2 ครั้ง เพราะเรื่องของการขนส่งยาเสพติดนั้นสำคัญ และเราทั้ง 3 ประเทศเข้าใจกันดี เพราะเราร่วมแรงร่วมใจกันมาตั้งแต่ปี 2560 แล้ว
Create Date : 09 มีนาคม 2563
Last Update : 9 มีนาคม 2563 17:10:39 น. 0 comments
Counter : 15 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5710016
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แพร่ข่าว กระจายข่าว ชอบข่าว

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5710016's blog to your web]
space
space
space
space
space