space
space
space
<<
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
12 มีนาคม 2563
space
space
space

จุรินทร์ ชี้ อธิบดีกรมการค้าภายใน แจ้งความ โฆษกกรมศุลฯ เรื่องส่วนตัว @thairath

จุรินทร์ ชี้ อธิบดีกรมการค้าภายใน แจ้งความ โฆษกกรมศุลฯ เรื่องส่วนตัว

12 มี.ค. 2563 13:40 น.
เกมยิงปลา เกมที่เล่นได้เงินจริง!!
 

จุรินทร์ รมว.พาณิชย์ ยัน อธิบดีกรมการค้าภายใน แจ้งความเอาผิดโฆษกกรมศุลกากร เรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวขัดแย้งหน่วยงานรัฐ ไม่ขอตอบเกมการเมือง พปชร-ปชป.  เกมยิงปลา เกมที่เล่นได้เงินจริง!!

วันที่ 12 มี.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกรมการค้าภายในไปแจ้งความเอาผิดโฆษกกรมศุลกากรที่ให้ข้อมูลการสื่อสารผิดพลาด เรื่องตัวเลขส่งออกหน้ากากอนามัย 330 ตัน ว่า แต่เมื่อวันที่ 11 มี.ค. เมื่อตนได้เห็นข่าวที่ออกไปตามโซเชียลก็ตกใจ เพราะคำแถลงที่ปรากฏออกมาว่า โฆษกกรมศุลกากรเป็นผู้ให้ข่าวว่า มีการส่งออกหน้ากากอนามัยไป 330 ตัน ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ตนจึงเร่งตรวจสอบว่าอธิบดีกรมการค้าภายในได้อนุมัติไปตามนั้นจริงหรือไม่ และข้อเท็จจริงคืออะไร เพราะผู้ที่จะอนุมัติให้ส่งออกได้มีเพียงอธิบดีกรมการค้าภายในเท่านั้น ตนได้รับคำชี้แจงว่า ตั้งแต่ประกาศเป็นสินค้าควบคุม และตนได้เคยมีนโยบายไปแล้วว่า ไม่มีนโยบายอนุญาตให้ส่งออก รวมทั้งในทางปฏิบัติจะต้องเป็นไปตามประกาศ หากจะมีการส่งออกจะต้องขออนุญาตก่อน ซึ่งหน้ากากอนามัยที่จำเป็นต้องใช้ในประเทศเราไม่ให้ส่งออก ยกเว้นการผลิตหน้ากากอนามัยภายใต้ข้อผูกพันทางทรัพย์สินทางปัญญาที่เราเอามาขายในประเทศไม่ได้ เป็นหน้าที่ของอธิบดีกรมการค้าภายในที่จะเป็นผู้พิจารณา 

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ได้โทรศัพท์มาพูดคุยในประเด็นดังกล่าวหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่มี ไม่ได้โทรศัพท์มา แต่ตนได้โทรศัพท์ไปประสานกับเลขานุการกรมศุลกากรเมื่อคืนวันที่ 11 มี.ค. เพื่อขอทราบข้อเท็จจริง ซึ่งแจ้งมาว่า คำแถลงของกรมศุลกากรยืนยันว่าในช่วงหลังมีการประกาศหน้ากากอนามัยให้เป็นสินค้าควบคุมก็มีการส่งออกน้อยมาก

เมื่อถามว่า หากนายอุตตมมาขอให้ถอนฟ้อง จะถอนฟ้องหรือไม่ แล้วจะต้องทำความเข้าใจกับอธิบดีกรมการค้าภายในหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ตนไม่มีอำนาจไปสั่งการท่าน เพราะอธิบดีกรมการค้าภายในไปแจ้งความในฐานะที่ทำให้เสียหาย เราจะไปใช้ดุลยพินิจแล้วบอกว่าไม่เสียหายอย่างนั้นไม่ได้ เพราะท่านต้องรักษาสิทธิ์และปกป้องชื่อเสียงของตัวเอง ขอให้ท่านมาตอบเรื่องนี้แทน ตนจะไปตอบแทนคงไม่เหมาะ

เมื่อถามว่า การฟ้องร้องกันระหว่างรัฐกับรัฐ จะทำให้เกิดความเสียหายในอนาคตตามมาหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขอให้อธิบดีกรมการค้าภายในเป็นผู้แถลงว่าไปร้องทุกข์กล่าวโทษในกรณีใด แต่เท่าที่ตนทราบว่า เป็นกรณีของท่านกับโฆษกกรมศุลกากร ไม่ใช่หน่วยงานรัฐต่อหน่วยงานรัฐ หรือเป็นกรณีอื่นก็ได้ ขอให้ท่านเป็นคนมาพูดเองดีที่สุด ตนตอบแทนจะทำให้คลาดเคลื่อน

เมื่อถามว่า จะต้องมีการทบทวนเรื่องการแถลงข่าวหรือไม่ เพราะตอนนี้ประชาชนสับสนข้อมูล นายจุรินทร์ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องจริง ตอนนี้การให้ข้อมูลอะไรจากหน่วยงานภาครัฐต้องตรวจสอบให้รอบคอบชัดเจนแล้วจึงแถลง เพราะสถานการณ์ขณะนี้เป็นสถานการณ์ที่ไม่ปกติ รวมถึงโซเชียลมีเดียไปเร็วมากถ้าคลาดเคลื่อนจะกระจายไปในวงกว้างอย่างรวดเร็ว ซึ่งกว่าจะทำความเข้าใจได้ต้องใช้เวลา จนผู้เสียหายได้รับความเสียหายในวงกว้าง การให้ข่าวอะไรจึงต้องระมัดระวัง

เมื่อถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่าฝ่ายบริหารไม่ได้ไปชี้ช่องให้เจ้าหน้าที่ฟ้องร้อง เพราะตอนนี้มีการมองกันว่า เป็นเกมการเมืองระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคพลังประชารัฐ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่ขอตอบตรงนั้น แต่ทั้งหมดจะยืนยันได้ด้วยข้อเท็จจริงและความจริงดีที่สุด ตนยังเชื่อว่าในระยะยาวสังคมพร้อมที่จะฟังความเห็นเมื่อพ้นจากภาวะไม่ปกตินี้ ดังนั้นข้อเท็จจริงคือสิ่งที่จะบอกได้ดีที่สุดว่ามันคืออะไร

เกมยิงปลา เกมที่เล่นได้เงินจริง!!
Create Date : 12 มีนาคม 2563
Last Update : 12 มีนาคม 2563 14:06:21 น. 0 comments
Counter : 15 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5710016
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แพร่ข่าว กระจายข่าว ชอบข่าว

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5710016's blog to your web]
space
space
space
space
space