space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
space
space
26 กุมภาพันธ์ 2563
space
space
space

สภาฯ วุ่น “เสรีพิศุทธ์” มุ่งอภิปรายปมถวายสัตย์ “ปารีณา-สิระ” ท้วงระนาว @thairath

สภาฯ วุ่น “เสรีพิศุทธ์” มุ่งอภิปรายปมถวายสัตย์ “ปารีณา-สิระ” ท้วงระนาว
 

“เสรีพิศุทธ์” ถึงคิวอภิปรายไม่ไว้วางใจ “ประยุทธ์” ยกปมถวายสัตย์ฯ ขึ้นพูด เจอ ส.ส.รัฐบาลอย่าง “ปารีณา - สิระ” ลุกประท้วงเป็นระยะ ขณะ ส.ส.ฝ่ายค้าน ท้วงกลับขอให้ฟังก่อนดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!

วันที่ 26 ก.พ. 2563 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยมีการยกเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ พร้อมระบุว่า ยังไม่ทันได้อภิปรายแต่กลับโดนประท้วงหลายครั้ง ทางด้าน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้ลุกขึ้นประท้วง พร้อมระบุว่า ผู้อภิปรายดื้อด้าน เหมือนเด็กดื้อรั้น ต่อมา ส.ส. พรรคเสรีรวมไทย ขอให้ถอนคำพูดดังกล่าว น.ส.ปารีณา จึงยอมถอน

ขณะที่ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง ทำหน้าที่ประธานสภาฯ วินิจฉัยว่าจะอนุญาตให้อภิปรายเรื่องการถวายสัตย์ฯ ไม่ได้ เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่เกิดก่อนการบริหารราชการแผ่นดิน อีกทั้งสภาฯ เคยเปิดให้มีการอภิปรายเรื่องการถวายสัตย์ฯ ไปแล้ว ถ้าจะอภิปรายเจาะจงเรื่องนี้ไม่อนุญาต โดยวิปทั้ง 2 ฝ่ายมีการหารือว่าจะไม่มีการอภิปรายเรื่องนี้ และขอให้ยึดมั่นในข้อบังคับการประชุมสภาฯ

ทางด้าน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ขอให้ถอนคำอภิปรายเสียดสี และบอกว่าไม่ควรปล่อยให้มีการล่วงเกินประธาน โดยประธานสภาฯ ขอให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถอนคำพูดว่า “ทำหน้าที่ประธานเป็นหรือเปล่า” เพราะมีพฤติกรรมดูถูกประธานหลายครั้งแต่ไม่ถือสา ไม่เช่นนั้นจะไม่ให้อภิปรายต่อ เพื่อเกียรติและศักดิ์ศรีของสภาฯ โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ บอกว่าจำไม่ได้ ประธานจึงมอบให้ นายสิระ ช่วยย้ำ แต่กลับพูดว่า อายุเยอะแล้วต้องไปตรวจสุขภาพจิต ซึ่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยอมถอน และขอให้คนที่กล่าวหาถอนด้วย พร้อมย้ำว่าเรื่องที่วิปทั้ง 2 ฝ่ายไปตกลงกันนั้นไม่ได้รู้เรื่องด้วย จากนั้น นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน บอกว่าวิปทั้ง 2 ฝ่ายได้พูดคุยกันจริง แต่เป็นการขอความร่วมมือเท่านั้น เพราะ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันว่าจะใช้เอกสิทธิ์ ส.ส. ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ส่วน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ก็ลุกขึ้นกล่าวว่า ปธ.ใช้อำนาจชี้แจงว่า ต้องอภิปรายเรื่องการบริหารแผ่นดินของรัฐบาลชุดนี้เท่านั้นเป็นคำชี้แจงที่คลาดเคลื่อน สภาพบุคคลก่อนเข้าสู่ตำแหน่ง การจงใจฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ไม่จำเป็นต้องขณะบริหารราชการแผ่นดิน จงใจขัดขวางละเมิดรัฐธรรมนูญ ละเมิดระบบระบอบของเรา ขอให้วินิจฉัยตัวประธานเองด้วย ในช่วงเวลาต่อมาจึงให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อธิบายเหตุผลต่อ และไม่อยากให้ประธานด่วนวินิจฉัย.

ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!
Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2563 13:00:16 น. 0 comments
Counter : 13 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5710016
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แพร่ข่าว กระจายข่าว ชอบข่าว

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5710016's blog to your web]
space
space
space
space
space