space
space
space
<<
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
19 มีนาคม 2563
space
space
space

หนองคายไม่งด สรงน้ำหลวงพ่อพระใส แค่อัญเชิญจากโบสถ์ ไม่แห่รอบเมือง @thairath

หนองคายไม่งด สรงน้ำหลวงพ่อพระใส แค่อัญเชิญจากโบสถ์ ไม่แห่รอบเมือง 

คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.หนองคาย มีมติงดหลายกิจกรรมในงานประเพณีสงกรานต์ ส่วนพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระคู่บ้านคู่เมืองลงจากพระอุโบสถ ยังมี แต่งดสาดน้ำ งดแห่รอบเมือง จำกัดคนเข้าวัด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 มี.ค.63 นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองคาย ว่า ได้มีการติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งจังหวัดหนองคายยังไม่มีผู้ป่วย ผลการตรวจผู้เข้าข่ายต้องสงสัยก็เป็นลบทั้งหมด ขณะนี้ได้มีการติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ พบว่ามีการดูแลผู้เดินทางเข้ามา ทั้งแรงงานที่ไปทำงานต่างประเทศ รวมไปถึงผู้ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่ ๆ มีความเสี่ยง อย่างใกล้ชิด โดยได้เน้นนโยบายของ ครม. ที่ให้จำกัดการเคลื่อนย้ายของคน รวมไปถึงมติ ครม. ที่ให้ลดกิจกรรมต่างๆ จังหวัดหนองคายก็ให้งดทั้งหมด

ส่วนในกรณีที่เป็นบริบทของพื้นที่ ที่ ครม.ให้พื้นที่พิจารณาให้ชะลอ ให้เลื่อน หรือให้งดเป็นเวลา 14 วันนั้น เนื่องจากพื้นที่จังหวัดหนองคาย ยังไม่มีการแพร่ระบาด ยังไม่มีผู้ป่วย จึงได้มีความเห็นร่วมกันว่า ในบางกรณีที่หากมีการงดหรือปิดก็จะทำให้ผู้ประกอบการ แรงงาน หรือพ่อค้า-แม่ค้า อาจจะได้รับผลกระทบ ก็จะยังให้ดำเนินการภายใต้มาตรการเฝ้าระวัง ควบคุมอย่างใกล้ชิด แต่ในกรณีที่กิจกรรมนั้นเป็นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ของหน่วยงานราชการ ที่ได้พิจารณาว่าควรจะชะลอ หรือเลื่อนไป เช่น ถนนคนเดินริมโขง หรือตลาดแคมของ ที่มีในทุกเย็นวันเสาร์ เทศบาลเมืองหนองคาย ก็ได้มีการประกาศงดแล้ว

สำหรับรูปแบบการจัดงานประเพณีสงกรานต์นั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า กิจกรรมที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง วัดที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระใส พระคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย ได้มีมติร่วมกันระหว่างคณะกรรมการฯกับวัด ว่ามีการงดในหลายกิจกรรม เช่น การบวงสรวงและรำถวายหลวงพ่อพระใส ขบวนแห่หลวงพ่อพระใสรอบเมือง และงานมหรสพ เป็นต้น 

ส่วนกิจกรรมทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าของวันที่ 13 เมษายน นั้น ในที่ประชุมเห็นว่ายังมีเวลาที่จะพิจารณา เนื่องจากเป็นประเพณีและเพื่อร่วมกันกำหนดมาตรการให้มีความชัดเจน อีกทั้งยังต้องรอดูสถานการณ์ประกอบด้วย คาดว่าเร็วๆ นี้จะสามารถพิจารณาได้ แต่ถ้าไม่สามารถหามาตรการได้ชัดเจน หรือไม่สามารถควบคุมดูแลได้ ก็อาจจะต้องงดกิจกรรมทำบุญตักบาตรไป

ในส่วนพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากพระอุโบสถ ในวันที่ 13 เมษายน นั้น เนื่องจากเป็นประเพณีที่สำคัญ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบว่าให้คงไว้ แต่จะต้องจำกัดจำนวนคนที่จะเข้ามาร่วมพิธีและไม่มีการสรงน้ำ หลังจากอัญเชิญหลวงพ่อพระใสจากพระอุโบสถ มาประดิษฐานที่พลับพลาหลวงพ่อพระใสแล้ว จึงจะให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทยอยเข้ามาสรงน้ำที่องค์หลวงพ่อพระใสตามประเพณี จะไม่ให้มีการสาดน้ำกัน ซึ่งทางวัดจะได้มีการประชุมร่วมกันกับทางจังหวัดอีกครั้ง เพื่อวางมาตรการร่วมกัน ให้พิธีอัญเชิญเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนและนักท่องเที่ยวไม่เบียดเสียดกัน ตามมติของ ครม. ซึ่งคาดว่าจะสามารถบริหารจัดการได้

"ประกอบกับวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง มีรั้วรอบมิดชิด ทำให้สามารถปิดประตูทางเข้าได้ รวมทั้งจะสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน ภายใต้แนวคิดการจำกัดการเข้า-ออกในช่วงพิธีอัญเชิญฯ โดยจะมีการคัดเลือกคนที่มีความจำเป็นในพิธีอัญเชิญฯ มีการตรวจและสแกนอย่างละเอียด ก่อนจะให้ร่วมในพิธีอัญเชิญฯ ส่วนประชาชนและนักท่องเที่ยวก็จะให้กระจายกันอยู่ไม่ให้เบียดเสียดกัน ขณะที่กิจกรรมเกี่ยวเนื่องกัน ทั้งแห่รอบเมือง แห่ขบวนบุปผชาติ กิจกรรมวันไหล ก็งดตามมติ ครม.ทั้งหมด"

เกมยิงปลา เกมที่เล่นได้เงินจริง!!
Create Date : 19 มีนาคม 2563
Last Update : 19 มีนาคม 2563 15:39:13 น. 0 comments
Counter : 9 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5710016
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แพร่ข่าว กระจายข่าว ชอบข่าว

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5710016's blog to your web]
space
space
space
space
space