พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 
ตอนที่ 13 อู่ต่อเรือ เดลฟฮาเวน ( Delfshaven )

อู่ต่อเรือ เดลฟฮาเวน ถือกำเนิดขึ้นมาสืบเนื่องจากเมืองเดลฟต้องการท่าเทียบเรือสำหรับการคมนาคมทางน้ำที่จะเกิดขึ้นบแม่น้ำ Schie ในปี 1389 ดุค Aelbrecht ของบาวาเรีย เขาได้สัญญับทางเมืองเดลฟว่าจะทำการขุดทางน้ำสำหรับการสัญจรทางเรือจาก Overschie ไปยังแม่น้ำ มาร์ ดังนั้นทางเมืองเดลฟ ก็จะใช้ท่าเทียบเรือนี้สำหรับจอดเรือที่จะสัญจรออกไปทะเลได้(ซ้าย) สมอเรือโบราญด้านหน้าอู่ต่อเรือ (ขวา)โมเดล อู่ต่อเรือสมัยเริ่มแรก กังหันลมมีไว้สำหรับเลื่อยไม้ทำเรือ

แต่เดิม Delfshaven แต่เริ่มก่อตั้งในปี 1398 เป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ ที่ประชาชนอยู่อาศัยมีอาชีพเป็นชาวประมง ช่างต่อเรือ และโรงกลั่นสุราของ “Jenever” ซึ่งเหล้ายิน(Gin)ชนิดหนึ่งของชาวดัชซ์
จนกระทั่งในปี 1811 เดลฟฮาเวนได้เป็นส่วนหนึ่งของเมืองเดลฟ เวลานั้นเองก็ได้ถูกยึดครองโดยฝรั่งเศษ แต่กระนั้นเดลฟฮาเวน ก้มีอิสรภาพในช่วงระยะเวลาสั้น ครั้งแรกในปี 1795ถึงปี 1803 และอีกครั้งในปี 1811 เดลฟฮาเวนได้ถูกรวมเป็นหนึ่งเดียวกับเมืองร๊อทเตอร์ดัมในอู่ต่อเรือ เดลฟฮาเวน ยังคงรักษาวิธีการต่อเรือแบบโบราณไว้ทุกอย่าง งานทุกชิ้นที่ประกอบขึ้นเป็นเรือลำใหญ่ล้วนแต่ทำด้วยมือ ด้วยช่างที่ชำนาญฝีมือปรานีต การเข้าเที่ยวชมอู่ต่อเรือนี้อันดับแรกก่อนเจ้าหน้าที่จะนำเที่ยวของอู่ต่อเรือ จะนำนักท่องเที่ยวเข้ารับฟังและอธิบายประวัติและความเป็นมาของอู่ต่อเรือนี้ และหลังจากนั้นจะนำชมวิธีการต่อเรือและการทำส่วนประกอบต่างๆที่ใช้ประดับบนลำเรือ ที่นี่ยังมีการแสดงห้องต่างๆที่เป็นจริงของเรือสมัยโบราณ มีทั้งห้องกัปตัน ห้องทหาร ห้องอาหาร เพื่อแสดงให้เห็นความเป็นอยู่ของคนคนเหล่านั้นเมื่อต้องใช้ชีวิตอยู่ในเรือ
Create Date : 29 กันยายน 2551
Last Update : 13 ตุลาคม 2551 16:37:10 น. 1 comments
Counter : 1269 Pageviews.

 
ดีจังเลยค่ะ ที่เขียนเรื่อง เกี่ยวกับ เนเธอร์เเลนด์ อยู่ มากว่า 14 ปีแล้วที่อัมส์ มีรูป เป็นกะตั๊ก ขี้เกียจ เขียน ขอไว้ เป็นบทอ้างอิง ในวันข้างหน้า นะคะ


โดย: แม่ซานเดอร์ IP: 80.56.136.93 วันที่: 29 กันยายน 2551 เวลา:23:11:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.