พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 
ตอนที่ 6 ตลาดประมูลดอกไม้


ดังที่ทุกคนทราบกันดีแล้วว่า ดอกไม้ที่คุณภาพดีและราคาแพงที่ส่งออกไปขายทั่วโลก คือดอกไม้ที่มาจาก เนเธอร์แลนด์ เนื่องจากกระบวนการปลูก และการควบคุมคุณภาพของดอกไม้ได้ถูกจัดการอย่างเป็นระบบ จึงทำให้ดอกไม้ของ เนเธอร์แลนด์เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลก และสถานที่น่าสนใจที่จะเข้าไปเยี่ยมชมก็คือ ตลาดประมูลดอกไม้ ที่มีกระบวนการจัดการที่น่าทึ่งการประมูลดอกไม้นับร้อยสายพันธุ์ มีทุกวันที่อัลสเมียร์ ชื่อที่เรียกกันอย่างไม่เป็นทางการคือ VBA ซึ่งเป็นอักษรย่อของชื่อเดิม นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมการประมูลแบบเปิดนี้ได้ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 7.00 –11.00 น.ร้อยละ 90 ของหัวพันธุ์และดอกไม้ กับร้อยละ 85 ของผลไม้และผักจะวางจำหน่ายที่นี่ผ่านระบบการประมูลปบบดัชซ์ โดยการใช้ “นาฬิกา” หอที่ใช้ในการประมูลมี 5 หอ และนาฬิกา 14 เรือนไว้ต้อนรับลูกค้า ซึ่งได้แก่ผู้ส่งออกพ่อค้าส่ง เจ้าของร้าน และพ่อค้าแม่ค้าที่นั่งเรียงรายบนม้านั่ง และตกลงซื้อสินค้าโดยการกดปุ่มหยุดเข็มนาฬิกา
เข็มนาฬิกาเริ่มต้นที่เลข 12 ซึ่งหมายถึงราคาสูงสุดแล้วหมุนไปตามราคาที่ลดลงเรื่อยๆ ผู้ดำเนินการประมูลจะขานชื่อดอกไม้ ผู้ปลูก และปริมาณต่ำสุดที่ต้องการขาย ผู้ประมูลสามารถกดปุ่มนาฬิกา หยุดตรงราคาที่ตนตกลงซื้อสถานที่ขายดอกไม้ ผลไม้และผักมีถึง 41 แห่งทั่วประเทศใช้การประมูลระบบนี้ สถานที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่อัลสเมียร์ในอัมเตอร์ดัม ไกล้สนามบินสคิปโพล สัปดาห์แรกเดือนกันยายนของทุกปี ขบวนพาเหรด บลูเมนโคร์โว ที่ประกอบด้วยรถบุปผาชาติหลากสีสัน จะเริ่มจากใจกลางอัลสเมียร์ผ่านอัมเตลวีนไปยังอัมเตอร์ดัมและซานดัม สร้างความเพลิดเพลินให้แก่ผู้ชมเป็นอันมาก การเฉลิมฉลองต่อเนื่องด้วยกิจกรรมหลากหลายและนิทรรศการดอกไม้ที่อัลสเมียร์
ในสมัยโบราณ บางครั้งลูกค้าไปดูสินค้าที่สวนก่อนการประมูลเรียกว่าการประมูล “ กรีน “ ปัจจุบันการประมูลแบบนั้นหาดูได้ยากเนื่องจากการปลูกในเรือนกระจกทำให้คาดเดาได้ถึงผลผลิตที่แน่นอนซึ่งสามารถตกลงซื้อขายกันล่วงหน้าได้คือ ซื้อขายกันตั้งแต่หัวยังอยู่ในดินหรือผลิตผลยังติดอยู่กับต้น การประมูลในปัจจุบันมักมีนายหน้าทำการประมูลแทนพ่อค้าและลูกค้าจากทั่วโลก ขณะที่ผู้บรรจุหีบห่อและตัวแทนส่งสินค้านับได้กว่าพันชุลมุลกันอยู่อีกมุมหนึ่งของห้องประมูลสินค้าการเข้าเยี่ยมชมตลาดการประมูลดอกไม้ ทางตลาดได้จัดเส้นทางการเดินชมไว้รอบๆที่ทำการ โดยจะเดินอยู่บนชั้นลอยซึ่งจะมองเห็นกิจกรรมต่างๆของวิธีการประมูลและการจัดขนส่งสินค้า แต่ละจุดจะมีการบรรยายเป็นภาษาต่างประเทศหลายภาษาเพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจวิธีการประมูล หอประมูล คือห้องใหญ่สำหรับการประมูลมีอยู่หลายห้องซึ่งแบ่งออกไปตามชนิดของดอกไม้และไม้ประดับต่างๆ ด้านการจัดขนส่งจะถูกแบ่งเป็นส่วนๆตามชื่อของลูกค้าที่ประมูลได้ หลังจากการประมูลเสร็จสินค้าเหล่านั้นก็จะถูกขนส่งไปตามประเทศต่างโดยรถไปหรือเครื่องบินทันที ชั่วโมงการทำงานเพียงแค่ 7.00 – 11.00 น.ทุกอย่างก็จะจบสิ้นในแต่ละวันการจะมาเยี่ยมชมตลาดดอกไม้ ควรมาถึงประมาณ 7.00 นะจะดีที่สุดเพราะเราจะได้เดินดูบรรยากาศที่นี่ได้เต็มที่ ก่อนกลับบ้านทางตลาดก็ยังมีไม้ดอก และหัวพันธุ์สำหรับติดมือกลับไปปักแจกัน หรือเอาหัวพันธุ์กลับไปปลูกที่บ้านได้ ตลาดการประมูลดอกไม้นี้ผมว่านักธุรกิจเกี่ยวกับการขายดอกไม้พืชผักที่มาเที่ยว เนเธอร์แลนด์ ควรที่จะเข้าชมและนำกระบวนการนี้นำไปปรับใช้เพื่อพัฒนาธุรกิจของตนเองให้เติบโตขึ้นได้อีกทางหนึ่งด้วยCreate Date : 25 กันยายน 2551
Last Update : 17 ตุลาคม 2551 0:04:21 น. 2 comments
Counter : 1045 Pageviews.

 
เหมือนได้ไปชมเองเล้ยย


โดย: Khon suay IP: 203.147.44.211 วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:14:15:33 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่นำมาให้ชมแก่สายตาเด๋กๆๆอย่างหนูดูหรูหรามากเลยค่ะ
มีอะไรดีๆๆๆเอามาบอกเล่าแก่เด็กๆๆอย่างหนูอีกนะคะ


ขอบคุณอีกครั้งค่ะ :b


โดย: พร IP: 202.28.182.5 วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:17:39:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.