พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 

ทุ่งดอกทานตะวันบานสพรั่ง ที่ ลพบุรี

ทุ่งดอกทานตะวันบานสพรั่ง ที่ ลพบุรี
ลพบุรีเป็นเมืองหลวงแห่งที่สอง ของอณาจักรกรุงศรีอยุธยา พระบาทสมเด็จพระนารายณ์มหาราชท่านทรงโปรดปรานลพบุรีมาก จึงได้มาสร้างพระราชวังนามว่า พระนารายร์ราชนิเวชน์ ติดชิดริมฝั่งแม่น้ำลพบุรี ในสมัยนั้นลพบุรีจึงเจริญรุ่งเรืองมาก ตราบจนพระองค์ท่านเสด็จสวรรคต ลพบุรีจึงกลับมารกร้างเหมือนเดิมภาพทุ่งดอกทานตะวันบานสรั่งริมทางรถไฟสายไปเขื่อน ป่าสักชลสิทธิ์

ทุ่งทานตะวันพืชไร่ และพืชการท่องเที่ยว
พื้นที่ของลพบุรีถูกแบ่งออกอย่างชัดเจนคือบริเวณส่วนที่เป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำลพบุรี ( เขตติดต่อ อยุธยา) และส่วนที่ราบสูง ส่วนที่ราบลุ่มแม่น้ำลพบุรีนั้นจะเป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวและพืชสวนเป็นหลัก ส่วนที่ราบสูงนั้นก็จะเป็นพืชไร่จำพวก ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ต่อมามีโรงงานผลิตน้ำมันพืชที่สกัดจากเมล็ดทานตะวัน ดังนั้นทานตะวันจึงเป็นพืชทางเลือกตัวใหม่ที่มีราคาดีกว่าพืชไร่อื่นๆ ทานตะวันจะปลูกกันมากที่อำเภอเมือง ชัยบาดาล และพัฒนานิคม สมัยแรกที่มีการปลูกดอกทานตะวันนั้นก็เหมือนการปลูกพืชไร่ทั่วไป ต่อมาการท่องเที่ยวเข้าไปโปรโมทการท่องเที่ยว จึงทำให้ทุ่งทานตะวันบางแห่งถูกปลูกขึ้นมาเพื่อการท่องเที่ยวอีกด้วย(ซ้าย / ขวา ) ดอกทานตะวันกลางทุ่งกว้างถาพ วงจรของดอกทานตะวันตั้งแต่ดอกตูมถึงแห้งโรย

ทานตะวันไม่ได้มีการปลูกตลอดทั้งปีจะมีการปลูกช่วงเดือน ตุลาคม ถึงเดือน มกราคมของทุกปีเท่านั้น
เราจะเห็นดอกทานตะวันบานสรั่งเต็มท้องทุ่งเพียงช่วง 4 เดือนนี้เท่านั้น สถานที่หลักๆของทุ่งทานตะวันที่สวยงามนั้นมีอยู่หลายที่ เช่นบริวณที่สำนักงานเกษตรจังหวัดปลูกไว้บริเวณริมอ่างเก็บกักน้ำเขื่อนซับเหล็กที่มีพื้นที่การปลูกกว่า 800 ไร่ ซึ่งจะกำหนดให้บานประมาณต้นเดือนธันวาคมของทุกปี และบริเวณเส้นทางหลวงหมายเลข 21 ( เส้นทาง พัฒนานิคม - ชัยบาดาล ) จะเห็นไร่ของชาวบ้านปลูกไว้เป็นแปลงๆ เล็กใหญ่ต่างกันไปตลอดเส้นทาง(ซ้าย / ขวา ) ดอกทานตะวันสวยๆ

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เป็นเขื่อนดินที่ใหญ่ที่สุดในโลก หลังจากที่ชมทุ่งดอกทานตะวันแล้วก็ไม่น่าพลาด มาชมขื่อนเพราะระยะทางห่างกันไม่มากนัก บริเวณเขื่อนเป็นอ่างเก็บกักน้ำขนาดใหญ่มองออกไปสุดลูกตา มีทั้งรถลากนำเที่ยวชมทิวทัศน์แนวสันเขื่อนระยะสั้นๆ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ ลุ่มน้ำป่าสักแสดงวิถีชีวิตของชาวไทยเบิ้งที่เคยอยู่บริเวณที่อ่างเก็บกักน้ำนี้มาก่อน(ซ้าย ) พระปรางค์สามยอดกลางใจเมืองลพบุรี (ขวา ) วัดนครโกษา


เที่ยวตัวเมืองลพบุรี
มาลพบุรีทั้งที่ก็อย่าให้เสียเที่ยว วกกลับเข้ามาในตัวเมืองชมโบราณสถานสำคัญๆ รวมทั้งไหว้พระที่ศาลพระกาฬเพิ่มศิริมงคล และแวะเวียนไปเยี่ยมน้องลิงน่ารัก เนื่องจากลพบุรีเป็นเมืองหลวงที่สองในสมัยกรุงศรีอยุธยา ดังนั้นจึงมีโบราณสถานที่สำคัญๆ คือ พระราชวังนารายณ์ราชนิเวชน์ ที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ ให้เข้าชม วัดพระศรีมหาธาตุที่มีปรางค์ประธานเป็นศิลปสมัยขอม ที่อยู่ด้านหน้าก่อนถึง พระนารายราชนิเวชน์ วัดนครโกษา พระปรางค์สามยอด ปรางค์แขก แหล่งท่องเที่ยวในเมืองเหล่านี้อยู่ไกล้ๆกันสามารถเดินเที่ยวชมได้โดยไม่ต้องอาศัยรถยนต์(ซ้าย) เหล่าเจ้าจ๋อจอมขี้เซาบริเวณพระปรางค์สามยอด (ขวา) พระนารายณ์ราชนิเวชน์

ของฝากจากลพบุรี
สินค้าที่ขึ้นชื่อของลพบุรีคือ ไข่เค็มดินสอพอง ที่สามารถทอดเป็นไข่ดาวได้ หรือจะเป็นไข่เค็มเหมือนแหล่งไข่เค็มจากที่อื่นๆ ทั่วๆไป ส้มฟักรสอร่อย ผลไม้ที่ขึ้นชื่อก็ป็นกระท้อนพันธุ์ดีกับน้อยหน่า
ผมเกิดและเติบโตที่ลพบุรีมาแต่เด็ก สถานที่ท่องเที่ยวในลพบุรียังมีอีกมากเพราะลพบุรีเป็นแหล่งรวมของคนหลายเผ่าพันธ์ เช่น มอญ ไทยพวน ซึงก็มีวิธีการดำเนินชีวิต วัฒนธรรมประเพณีที่หลากหลายกันออกไป
การท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมก็น่าสนใจไม่น้อย ถ้ามีโอกาสผมจะนำมาเขียนเล่าให้อ่านกัน(ซ้าย / ขวา ) ภาพจาก งานเทศกาลดอกทานตะวัน( ทานตะวัน ฟัน แฟร์ ) ที่จัดแบบงานวัดญี่ปุ่น(ซ้าย / ขวา ) ภาพจาก งานเทศกาลดอกทานตะวัน ( ทานตะวัน ฟัน แฟร์ )ที่จัดแบบงานวัดญี่ปุ่น
 

Create Date : 12 ตุลาคม 2551    
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2551 23:37:41 น.
Counter : 781 Pageviews.  


พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.