พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 

หมู่เกาะสิมิลัน เพชรอันดามัน

อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะสิมิลัน
ผมชอบทะเลมาก การดำน้ำดูประการังและสัตว์น้ำใต้ทะเลนี่ เป็นเรื่องที่ผมโปรดปรานมาก ผมไปเกือบทุกที่ของเมืองไทย แต่ผมยกให้ หมู่เกาะสิมิลัน เป็นอันดับหนึ่งของเมืองไทยเลยทีเดียว เนื่องจากบริเวณหมู่เกาะสิมิลันมีสภาพธรรมชาติและทิวทัศน์ทางทะเลที่สวยงาม สภาพแวดล้อมต่างๆบนเกาะสมบูรณ์ มีพรรณพืชและสัตว์หลายชนิดที่น่าสนใจ สถาพทั่วไปประกอบด้วยหน้าผา โขดหินรูปร่างแปลกตา มีหาดทรายขาวบริสุทธิ์ และใต้ท้องทะเลอุดมสมบูรณ์ด้วยประการังหลากสีสัน(ซ้าย) เกาะแปด ถ่ายจากหินเรือใบลงมา (ขวา ) เกาะแปด ถ่ายจากด้านมุมของหาดเกือกม้า

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา หมู่เกาะสิมิลันประกอบด้วยเกาะต่างๆเรียงรายกันตามแนวทิศใต้-เหนือ ได้แก่ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง เกาะห้า เกาะหก เกาะปายู เกาะสิมิลัน เกาะบางู เกาะบอน และ เกาะตาชัย ชายฝั่งทะเลในบริเวณหมู่เกาะสิมิลัน เป็นส่วนหนึ่งของด้านตะวันออกของทะเลอันดามันของประเทศไทย(ซ้าย ) ตะวันตกดินที่หาดนุ้ย เกาะสี่ (ขวา) หาดสวยทรายขาวหน้าที่ทำการอุทยาน เกาะสี่

หมู่เกาะสิมิลันได้รับการยกย่องจากนิตยสารสกินไดวิ่งของอเมริกาว่า เป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ ซึ่งติดอันดับความงาม เป็น 1 ใน 10 ของโลก ฤดูการที่เหมาะกับการท่องเที่ยวคือ ปลายเดือนธันวาคม ถึงกลางเดือนเมษายน ในช่วงเดือนมีนาคมจะเป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด น้ำใส ไม่มีมรสุม
หมู่เกาะสำคัญๆที่เป็นจุดน่าสนใจและทุกคนที่มาจะต้องพลาดไม่ได้ก็คงต้องเป็นเกาะเหล่านี้คือภาพ เกาะ สิมิลัน หรือ เกาะแปด บริเวณหาดเกือกม้า

เกาะสิมิลัน หรือเกาะแปด
เป็นเกาะที่มีพื้นที่มากที่สุดประมาณ 5 ตารางกิโลเมตร เกาะสิมิลันมีอ่าวเล็กๆอยู่ทางทิศเหนือของเกาะ อ่าวนี้มีรูปร่างคล้ายเกือกม้าเรียกว่าอ่าวเกือกม้า หรืออ่าวหินเรือใบ ใต้ท้องทะเลอุดมสมบูณ์ด้วยกองหินและแนวประการังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาเล็กปลาน้อยมากมาย สภาพหาดสวยงามและน้ำทะเลใสมาก ทางด้านทิศตะวันออกของอ่าวมีก้อนหินขนาดใหญ่รูปร่างแปลกตามากมาย โดยเฉพาะก้อนหินขนาดใหญ่ ที่ทีรูปร่างคล้ายรองเท้าบู้ท เต่ายักษ์ และหินเรือใบ ซึ่งถือว่าป็นสัญลักษณ์ของเกาะ(ซ้าย ) หาดเล็ก ปีนขึ้นไปถ่ายบนเนินเขา (ขวา) หาดเล็ก ทั้งสวยทั้งสงบ

เกาะเมี่ยงหรือเกาะสี่
เป็นเกาะที่ทางพวกผมใช้พักค้างคืนกัน สำหรับผมแล้วถือว่ามีความหลากหลายทางธรรมชาติมากกว่าเกาะสิมิลัน หรือเกาะแปด เกาะเมี่ยง มีพื้นที่รองมาจากเกาะสิมิลัน เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติ มีชายหาดสองด้านซึ่งต่อเชื่อมกันโดยใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 10 นาที แนวเดินป่า เนินเขาที่สามารถปีนขึ้นไปถ่ายรูปมุมสูงของเกาะ หาดหน้าที่ทำการอุทยานหรือหาดทางทิศเหนือ เป็นหาดยาวประมาณ 400 เมตร ทรายขาวสวยมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย น้ำทะเลสีฟ้า มีแนวประการังเป็นกลุ่มกระจายไม่รวมตัว จากที่พักบริเวณที่ทำการอุทยาน มีทางเดินไปหาดเล็ก ซึ่งเป็นแนวหาดด้านตะวันออก ระหว่างทางสามารถศึกษาสภาพธรรมชาติของป่าได้เป็นอย่างดี รวมทั้งมีเส้นทางไปชมพระอาทิตย์ตกดินที่หาดนุ้ยอีกด้วยภาพ พระอาทิตย์ขึ้นที่ หาดเล็ก เกาะสี่

เกาะสิมิลัน ผมยกให้เป็นอันดับหนึ่งของเมืองไทย ทะเลสวย ทรายขาวละเอียด ประการังสมบูรณ์ เกิดมาเป็นคนไทยไม่ควรพลาดมาเยี่ยมชม เกาะสิมิลัน(ซ้าย / ขวา ) ทะเลสวยน้ำใสที่หาดเล็ก เกาะสี่ และเกาะแปด(ซ้าย) ไปตามไปดูปูไก่ ตอนกลางคืนบนเกาะเมี่ยง (ขวา) หาดสวยๆ บนเกาะเมี่ยง


(ซ้าย ) หินเรือใบ สัญลักษณ์หมู่เกาะสิมิลัน (ขวา ) พระอาทิย์ตกยามเย็น
 

Create Date : 19 ตุลาคม 2551    
Last Update : 23 ตุลาคม 2551 10:26:57 น.
Counter : 461 Pageviews.  


พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.