พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 
ตอนที่ 2 เนเธอร์แลนด์ ประเทศเล็กๆในยุโรป

ก่อนที่ผมจะพาท่านไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ด้วยกันผมอยากให้รู้จักประเทศนี้อย่างคร่าวๆในเรื่องราวประวัติศาสตร์และความเป็นมาของประเทศ ผมได้ค้นคว้าทั้งหนังสือและตาม เวปไซท์ ต่างๆเพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่จะทำความรู้จักประเทศที่เรากำลังท่องเที่ยวอยู่นี้ ต้องขอขอบคุณหนังสือและเวปไซท์ต่างๆมา ณ.โอกาศนี้ด้วย
เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศขนาดเล็ก ซึ่งระยะทางจากเหนือถึงใต้ยาวประมาณ 255 กิโลเมตร และจากตะวันออกไปตะวันตกกว้างประมาณ 180 กิโลเมตรภาษาอังกฤษเรียกประเทศนี้ว่า ฮอลแลนด์ แต่ชาวดัชซ์เรียกว่าอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ ส่วนฮอลแลนด์ที่จริงมายถึงเขตฮอลแลนด์เหนือและเขตฮอลแลนด์ใต้ เมืองที่มีชื่อเสียงที่ตั้งอยู่ในสองเขตนี้ได้แก่ กรุงเฮกเมืองหลวงด้านการบริหาร รอตเตอร์ดัม อัมเตอร์ดัม เดลฟท์ เลเดิ้น เคลาด้า และฮาร์เล็ม
บริเวณดังกล่าวดูมีประชากรหนาแน่น เมืองใหญ่อยู่ห่างเมืองเล็กเพียงเล็กน้อย ชาวดัชซ์จึงเรียกภูมิภาคนี้ว่า รอนสตอด หรือเมืองวงแหวน หรือหมู่บ้านขนาดใหญ่พื้นที่ส่วนที่เหลือประกอบด้วย 10 รัฐคือเซลอนด์ อูเทรคต์ นอร์ด-บราบันต์ ลิมเบอร์ค เคลลเดอร์ลอนด์ เฟลโวลันด์ โอเวอร์ไรเซิล เดรนเต้ โครนินเงิ่น และฟรีสลันด์
ลักษณะภูมิประเทศในชนบทจะแตกต่างกันออกไป และไม่มีอะไรเหมือนกับที่เชื่อกันว่า โพลเดอร์ มากมายไปด้วยสิ่งที่น่าเบื่อและไร้ชีวิตชีวา เซลอนด์มีพื้นที่เป็นเกาะ คาบสมุทร หาดทราย และหนองน้ำเต็มไปด้วยนกนานาชนิด รัฐทางใต้อย่าง นอร์ด-บรามันต์และลิมเบร์ค มีวัฒนธรรมแบบคาทอลิค รวมทั้งสถาปัตยกรรมบบโกธิกที่หรูหรา และเนินเขาที่มีต้นไม้ปกคลุม
ทางเหนือสุด แม่น้ำสายสำคัญ เช่น เรน มาส์ และวาล ตัดผ่านบริเวณทุ่งหญ้าฮีทและภูมิประเทศแบบป่าของเขตตอนกลาง ส่วนเคลลเดอร์ลอนด์และโอเวอร์ไอส์เซิลเป็นทุ่งหญ้า สวนผลไม้ และธารน้ำ รวมเรียกว่าอาคเตอร์ฮุก
เดรนเต้มีภูมิประเทศเป็นป่า แต่งแต้มด้วยแท่งหินขนาดใหญ่อันเป็นที่ฝั่งศพรวมของชุมชนผู้อยู่อาศัยในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ท้ายสุด ฟรีสลันด์เป็นดินแดนที่ประกอบด้วยโรงนามุงหญ้าคาและกระท่อมชาวไร่


ประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่เดิมไม่ได้ชื่อนี้เพราะสมัยยุคกลางยังคงเป็นดินแดนที่ปกครองตนเองของพวกยุก Gelre กับ Brabant บวกกับเขตฮอลแลนด์ กับ ซีแลนด์ ( Zeeland ) และเขตการปกครองของสังฒราช Utrecht พื้นที่ตรงนี้ ถ้ารวมดินแดนที่เป็น เบลเยี่ยม และ ลักเซมเบร์ก ในปัจจุบัน ก็จะเป็นส่วนหนึ่งของ จักวรรดิเบอร์กันเตียน-ฮาสเบิร์ก ที่ยิ่งใหญ่ภายใต้การรวบรวมดินแดนของกษัตริย์ คาเรลที่ 5 ผู้ครองดินแดน The Low Countries
ในปี ค.ศ.1538 ( พ.ศ. 2111) มีกลุ่มกบฏมากมายที่พยายามแยกตัวจากการปกคองของกษัตริย์ ฟิลลิปที่2 ของสเปน นั่นเป็นสัญญาณเริ่มต้นของสงครามประกาศอิสรภาพที่กินเวลานานถึง 80 ปี ภายใต้การนำของเจ้าชาย Willem Van Orange ซึ่งต่อมาได้รับสมญานามว่าเป็น “ บิดาแห่งเนเธอร์แลนด์ “ ซึ่งภายหลังการต่อสู้ฝ่ายกบฏได้รับชัยชนะและมีการรวมสาธารณรัฐอิสระทั้ง 7 จังหวัดเป็นรัฐเดียว
ในศตวรรษที่ 17 ที่เรียกว่าเป็น “ ยุคทอง “ พ่อค้าชาวดัชซ์จำนวนมากมายขยายการค้าขายไปทั่วโลก ในตอนแรกมีบริษัทการค้ามากมายแต่ต่อมาเนื่องจากการแข่งขันที่เข้มข้น บริษัทเหล่านี้ได้รวบรวมกลุ่มกัน โดยมีบริษัท อีสต์ อินเดีย คอมปานี หรือ VOC และบริษัท เวสต์ อินเดีย หรือ WIC เป็นแนวหน้าการค้าขายที่เฟื่องฟู ที่นำไปสู่การทำสงครามหลายครั้งหลายคราด้วยกันแม้กระทั่งกับอังกฤษเมื่อการปฏิวัติ ฝรั่งเศษระเบิดขึ้น ในปี ค.ศ. 1789 ขณะที่กองกำลังของฝรั่งเศษยึดครองสาธารณรัฐ ได้ในปี 1795 และในปี 1810 นโปเลียนได้รวบรวมเอาทางตอนเหนือของเนเธอร์แลนด์มาไว้กับจักวรรดิฝรั่งเศษได้สำเร็จ แต่ภายหลังเมื่อยุค นโปเลียน ล่มสลาย ทำให้เนเธอร์แลนด์มามีอิสรภาพอีกครั้งในปี 1815 เจ้าชายวิลเลี่ยมที่ 1หรือ Prince Of Orange-Nassau ก็สถาปนาตนเองขึ้นเป็นกษัตริย์ปกครองประเทศเนเธอร์แลนด์ นอกจากนั้นพระองค์ยังเป็น แกรนด์ดยุก แห่งลักเซมเบิร์กอีกด้วย ในปี 1839 เบลเยี่ยมขอแยกตัวเป็นอิสระ และนับแต่นั้นดินแดนเนเธอร์แลนด์ ก้มีดินแดนเหมือนกับในปัจจุบันCreate Date : 25 กันยายน 2551
Last Update : 6 ตุลาคม 2551 21:08:24 น. 0 comments
Counter : 651 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.