พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 

ฮอยอัน เมืองประวัติศาสตร์ ของเวียดนาม

ฮอยอัน เมืองประวัติศาสตร์
คนไทยรู้จักฮอยอันกันมากเมื่อมีละครทีวี ฮอยอัน ฉันรักเธอ ฉายที่เมืองไทยไม่นานมานี้ ทำให้คนไทยเดินทางมาเที่ยวเมืองฮอยอันอย่างไม่ขาดสาย ประมาณ 200- 400 ปี หรือในศตวรรษที่ 16 - 17


(Japanese Bridge) สะพานญี่ปุ่น สัญญลักษณ์ของเมืองเก่าฮอยอัน สร้างโดยพ่อค้าชาวญั่ปุ่นเมื่อหลายร้อยปีก่อน

ฮอยอันเป็นเมืองท่าสำคัญในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีความสำคัญพอๆกับเมืองท่ามะละกา และมาเก้า มีชาวจีน ญี่ปุ่น โปรตุเกส ชวา อินเดีย (ส่วนใหญ่จะเป็น จีน กับ ญี่ปุ่น) เข้ามาค้าขายกับเวียดนามโดยทางเรือ แล้วล่องผ่านเข้ามาในแม่น้ำทูโบน ฮอยอันในสมัยนั้นจึงเป็นเมืองท่าและเป็นชุมชนของต่างชาติที่มาค้าขาย ถึงสมัยศตวรรต ที่ 19 ปากแม่น้ำทูโบนตื้นเขิน ประกอบกับเรือบรรทุกสินค้ามีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ไม่สะดวกในการเดินเรือ จึงย้ายท่าเรือไปอยู่ที่เมืองดานัง ซึ่งห่างออกไปประมาณ 30 กม


(ซ้าย / ขวา) ยามเช้าเมืองฮอยอัน

.ปี ค.ศ.1999 ('42) Unesco ได้ขึ้นทะเบียนให้เป็น
มรดกโลกทางวัฒนธรรม และสนับสนุนด้านการเงินในการบูรณะซ่อมแซม. ฮอยอันในปัจจุบันได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอันมาก บ้านโบราณ ตึกเก่าที่เคยเป็นร้านค้าในสมัยนั้น วัดเซน (วัดญี่ปุ่น)
ศาลเจ้า(แบบจีน) ยังอยู่ในสภาพที่ดีมาก บ้านเลขที่ 101 มีหลังคาทรงกระดองปูทำด้วยไม้แกะสลักอย่างสวยงามประกอบด้วยเอกลักษณ์ ของสามชาติคือ จีน ญี่ปุ่น และเวียดนาม บ้านหลังนี้ยังคงมีผู้สืบทอดมาจนถึงรุ่นที่ 6 และเครื่องใช้ไม้สอยบางอย่างมีอายุถึง 200 ปี


(ซ้าย ) หน้าบ้านเลขที่ 101 (ขวา)ถ่ายรูปกับเจ้าของบ้านภายในบ้าน

สถานที่อีกแห่งหนึ่งที่สำคัญขงเมืองฮอยอันคือ สะพานญี่ปุ่นที่เชื่อมเขตกามโฝ กับมิงห์เฮียง สร้างในพุทธศตวรรษที่ 23 ตัวสะพานเป็นรูปทรงโค้ง ตัวสะพานและหลังคามุงด้วยกระเบื้องสีเขียว และสีเหลืองคล้ายเกลียวคลื่น หลายๆคนจึงกล่าวไว้ว่า "ฮอยอันเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่ยังมีชีวิต"


(ซ้าย / ขวา ) สินค้าย่านตลาดพื้นเมือง

ฮอยอัน หากใครได้มาสัมผัสแล้วต้องประทับใจจนหลงไหล ถนนที่คับแคบเพียงแค่คนเดิน ร้านค้าที่ขายของที่ระลึกโดยเฉพาะภาพเขียนที่มีราคาถูกและร้านโคมไฟสร้างสีสันให้น่าเดินเล่นเป็นอันมาก ยิ่งในยามค่ำคืนแล้วสว่างไสวสวยงาม... เสน่ห์ของฮอยอันยังมีอีกมากที่รอการมาเยือน เช่นร้านอาหารดั่งเดิมที่มีอายุนับร้อยๆปี ยังรักษารสชาติอาหารมาจนทุกวันนี้


(ซ้าย) วันสบายๆ (ขวา) ท่าเทียบเรือด้านหลังบ้าน เลขที่101

ที่เมืองฮอยอัน สะดวกสบายมากสำหรับคนไทย พ่อค้าแม่ค้าเกือบจะทุกร้านสามารถพูดภาษาไทยได้ การต่อรองราคาแสนง่าย ราคาของก็ไม่แพง แถมยังคงจ่ายด้วยเงินไทยได้อีกด้วย
 

Create Date : 28 มกราคม 2552    
Last Update : 28 มกราคม 2552 19:07:28 น.
Counter : 1346 Pageviews.  


พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.