พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 

บทที่ 16 ของขวัญของฝากจาก เนเธอร์แลนด์ ( ตอนจบ )

ก่อนที่จะลาจาก เนเธอร์แลนด์กลับเมืองไทย ก็อดไม่ได้ที่จะต้องซื้อของที่ระลึกสำหรับตัวเอง และก็ของฝากสำหรับเพื่อนๆที่ทำงาน ตลอดเวลาที่เดินทางท่องเที่ยวในเนเธอร์แลนด์ ก็มองหาของฝากแต่ละสถานที่ที่ไปทุกที่
ของฝากที่ขึ้นชื่อของเนเธอร์แลนด์ก็มีหลากหลายแล้วแต่คนที่ชื่นชอบสิ่งใด ก็มีให้เลือกซื้อมากมาย ถ้าเป็นของกินก็ต้องเป็นเนยแข็ง ชอกโกแลต และผลไม้เมืองหนาว เมื่อเทียบกับเมืองไทยแล้วที่นี่ถือว่าถูกกว่ามาก โดยเฉพาะผลไม้ ที่สดและอร่อย(ซ้าย) เนยแข็งหลากรสหลายราคา (ขวา) ผักผลไม้สดอร่อยมีวางขายอยู่ทั่วไปตามตลาดนัด

เนื่องจากเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับการเดินเรือ และมีภูมิประเทศติดกับทะเลดังนั้นของที่ระลึกที่เกี่ยวกับทะเลก็มีให้เลือกสะสมอยู่มากมายทั่วไป เครื่องเคลือบเดลฟท์แวร์สีน้ำเงิน ขาว ที่คล้ายเครื่องลายครามในบ้านเราที่ทำเป็นรูปรองเท้าไม้ กังหันลมก็มีวางขายอยู่ทั่วไปส่วนมากเป็นเดฟท์แวร์ สมัยใหม่เสียส่วนมาก ส่วนเดลฟท์แวร์แบบโบราณนั้น ราคาสูงมากจนซื้อไม่ลงทีเดียว เดฟท์แวร์ สมัยใหม่นั้นขอให้คิดดีๆก่อนที่จะซื้อ เพราะเราสามารถเห็นของเหล่านี้ในจตุจักรบ้านเราแต่ราคาถูกกว่ามาก เพราะมีบริษัทเซรามิคที่ลำปางทำส่งออกไปขายเหมือนกัน ก้ขอให้เลือกอย่างชำนาญเพื่อจะได้ของฝีมือที่ทำจากเนเธอร์แลนด์จริงๆ(ซ้าย) ร้านขายของที่ระลึก (ขวา ) เดลฟท์แวร์แบบสมัยใหม่ทำป็นรองเท้าไม้เล็กๆ

รองเท้าไม้ เป็นของที่ระลึกที่ผมตั้งใจไปซื้อกลับมาให้ได้ ราคาตามสถานที่ท่องเที่ยวแพงพอสมควร เขาขายตามขนาดเบอร์รองเท้า และการวาดลวดลายลงไป มีสีสันสวยงาม แต่ผมโชคดีที่เพื่อนแนะนำให้ไปซื้อที่ร้านขายเครื่องมือการเกษตร รองเท้าไม้ที่เหมือนกันทุกอย่างแต่ราคาเพียงครึ่งหนึ่งของที่ขายตามสถานที่ท่องเที่ยว เพีอนเล่าให้ฟังว่ารองเท้าไม้แบบนี้เขาก็ยังคงใช้ใส่ทำสวนกันอยู่แต่จะเป็นแบบเรียบๆ สีสันไม่ฉูดฉาดเหมือนที่วางขายตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป(ซ้าย / ขวา ) รองเท้าไม้แบบต่างๆ

สรุปแล้วของฝากจากเนเธอร์แลนด์ผมได้รองเท้าไม้ แก้วกาแฟจากพิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ สำหรับตัวเอง ผลไม้ พวงกุญแจรองเท้าไม้ และก็ชอกโกแลตสำหรับเพื่อนๆ ที่ทำงาน สิบกว่าวันที่เนเธอร์แลนด์สำหรับผมแล้วประทับใจมาก มีความสุข กับอากาศที่ดีสุดๆ เหมือนยืนอยู่บนยอดเขาในฤดูหนาวที่เมืองไทยเลย ดอกไม้สวยๆ ได้ถ่ายรูปแบบจุใจ คิดว่าสักวันหนึ่งเราคงต้องได้กลับมาเนเธอร์แลนด์อีกครั้งแน่ๆ(ซ้าย / ขวา ) สินค้ามือสองที่วางขายอยู่ตามตลาดนัดในร๊อตเอตร์ดัม
 

Create Date : 07 ตุลาคม 2551    
Last Update : 12 ตุลาคม 2551 18:22:45 น.
Counter : 6962 Pageviews.  

ตอนที่ 15 ล่องเรือใน อัมเตอร์ดัม

เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ดังนั้นภายในปนะเทศเนเธอร์แลนด์จึงมีลำคลองมากมายที่ขุดขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์ในการระบายน้ำออก เพื่อป้องกันน้ำท่วม จากที่มานี่เองทำให้ในนครอัมเตอร์ดัมจึงมีลำคลองหลายสายตัดผ่านสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และโบราณสถานที่น่าสนใจ(ซ้าย) บรรยากาศสองริมฝั่งคลองใน อัมเตอร์ดัม (ขวา) เรือนำเที่ยวตามคลองสายต่างๆ

แต่ละสายของคลองสายหลักสามสายจึงเหมาะที่จะนั่งเรือชมเมืองไปตามลำคลอง ที่มีความแตกต่างกันออกไป พรินเซนครอค์ท ( คลองเจ้าชาย) เป็นลำคลองที่เรียบง่ายที่สุดในกลุ่มเป็นที่ๆ มีแต่โกดังสินค้ามากที่สุด เคเซอร์สครอค์ท ( คลองจักรพรรดิ ) เป็นคลองที่เดินทางสะดวกง่ายที่สุดสองริมฝั่งคลองเต็มไปด้วยทิวทัศน์ริมน้ำที่หลากหลาย เฮียเร่นครอค์ท ( คลองสุภาพบุรุษ ) เป็นสายยอดนิยมเช่นกัน ช่วงย่าน บราวเวอร์สครอค์ท และ ร้าดเฮ้าส์สทราท จะมีโกดังสินค้าที่สวยงามหลังหนึ่ง และรวมทั้งคฤหาสน์บาร์ทอรอตติ ที่ตกแต่งแบบเรเนอซองซ์(ซ้าย) สถานที่สำคัญที่เรือล่องผ่าน (ขวา) บรรยากาศบนฝั่งริมคลอง

เสน่ห์ของการล่องเรือชมเมืองในคลองอีกอย่างหนึ่งก็คือ บ้านเรือ ที่ล่องลอยไปตามลำน้ำ บ้านเรือจะถูกแบ่งออกเป็นสามประเภทคือ แบบที่หนึ่ง คือแบบที่ตั้งใจสร้างให้ดูใหญ่โตทันสมัยเป็นที่พักลอยน้ำ แบบที่สองเป็นเรือท้องแบนเก่าแก่ที่ดัดแปลงจากห้องเก็บสินค้าเป็นห้องพักอาศัย แบบที่สามเป็นบ้านเรือที่ดัดแปลงมาจากเรือขนาดเล็ก บ้านเรือแต่ละหลังมีการตกแต่งอย่างสวยงาม จึงทำให้บ้านเรือเหล่านี้เป็นที่สนใจและตื่นตาสำหรับผู้พบเห็นทั่วไป(ซ้าย / ขวา ) บ้านเรือตามริมฝั่งคลองที่จอดอยู่ให้เห็นเป็นระยะๆ

สภาพของคลองในอัมเตอร์ดัม ยังคงมั่งคั่งด้วยมนต์เสน่ห์ น้ำสะอาดไม่มีมลพิษ เพราะทางเทศบาลเมืองออกกฏเหล็กบังคับอย่างเข้มงวด เช่นห้ามทำกิจการทำถังเบียร์ ที่ส่งเสียงดัง การหมักเบียร์ที่ส่งกลิ่นเหม็น ความใส่ใจในเรื่องเหล่านี้ ที่ยังทำให้คลองเหล่านี้มีคนมาล่องเรือชมอย่างไม่ขาดสาย การนั่งเรือชมบรรยากาศรอบๆคลองก็ง่ายดายเพราะมีตัวแทนการท่องเที่ยวนำชมมากมายหลายบริษัท เพียงเลือกเวลาที่ต้องการ ซื้อตั๋ว เขาก็พร้อมจะนำเราทุกคนเดินทางตามลำคลองพร้อมมัคคุเทศน์อธิบายอย่างมีความสุข(ซ้าย / ขวา ) วิธีชีวิตบนฝั่งคลองถ่ายขึ้นไปจากเรือนำเที่ยว
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2551    
Last Update : 7 ตุลาคม 2551 17:43:57 น.
Counter : 539 Pageviews.  

ตอนที่ 14 ท่องอัมเตอร์ดัม

อัมเตอร์ดัม เป็นเมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์ที่ผ่านกาลเวลาของยุคสมัยมาอย่างยาวนานจนมาถึงอัมเตอร์ดัมในยุคปัจจุบัน ดังนั้นเสนห์ของอัมเตอร์ดัมจึงเต็มไปด้วย ศิลปกรรมระดับโลกและสถาปัตยกรรมที่สวยละลานตา บนท้องถนนและตรอกเล็กๆ ก้ล้วนแต่เต็มไปด้วยสีสัน
การเริ่มต้นท่องเที่ยวที่อัมเตอร์ดัม ควรเริ่มต้นที่จตุรัสดัมก่อนจะดีกว่า จตุรัสดัมเป็นลานกว้างของเมือง ที่เป็นเวทีสาธารณะและเวทีทางการเมืองมาช้านาน และลานด้านหน้าก้ยังคงใช้เป็นเวทีทำกิจกรรมต่างอีกด้วย เช่นขบวนแห่ระดับชาติหรือการชุมนุมต่างๆ(ซ้าย) อนุเสาวรีย์แห่งชาติ ถ่ายวันที่ 5 พค หลังพิธี 1 วัน (ขวา) รถม้าบริการนักท่องเที่ยวชมรอบๆเมือง

ที่จตุรัสดัมยังมี อนุเสาวรีย์แห่งชาติ ซึ่งเป็นแท่งหินสูงภายในบรรจุโกศใส่ดินจาก 11 เขตของเนเธอร์แลนด์ และดินจากอินโดนีเซีย รูปแกะสลักร่างกายเปลือยเปล่ารอบๆเสาหิน คือเหยื่อของสงครามดูเหมือนจะพยายามบอกว่า “ขออย่าให้เกิดขึ้นอีกเลย” พิธีที่น่าประทับใจบริเวณอนุเสาวรีย์นี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 4 พฤษภาคมของทุกปี เวลา 2 ทุ่ม ที่ทุกคนจะพร้อมใจกันยืนสงบนิ่งนาน 2 นาที เพื่อรำลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่2 พิธีนี้จะถูกถ่ายทอดออกอากาศทั่วประเทศและยังมีพระราชินีของประเทศมาร่วมพิธี ท่ามกลางประชาชนนับพันที่มารอก่อนนานนับชั่วโมงย่านร้านอาหาร / ร้านกาแฟ และแหล่งจับจ่ายของที่ระลึก


การเดินเล่นตามตรอกเล็กๆในใจกลางเมืองก็ไม่น่าเบื่อ เพราะสองข้างทางจะเต็มไปด้วยร้านกาแฟท้องถิ่น ยัน ระดับหรูหรา ที่มีการบริการขายอาหารกลางวัน มีโต๊ะอ่านหนังสือและดนตรีหลายประเภท บางร้านเราอาจได้เล่นหมากรุก เกมส์ปาลูกดอกหรือแทงบิลเลียด หลังจากเมื่อยล้าจากการชมเมืองทุกคนก็สามารถมานั่งพักผ่อนคลายความเมื่อยล้าอย่างมีความสุขในร้านกาแฟสุดโปรดตามแบบฉบับของคุณเองผับ / บาร์โชว์ แหล่งท่องเที่ยวสุดโปรดของชายโสด

เรดทาว หรือถิ่นโคมแดง ย่านถนนโลกีย์ที่เต็มไปด้วยสถานเริงรมณ์ที่เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีไม่ควรเฉียดกายเข้าไป ที่นี่มีอิสระในการเปิดขายบริการทางเพศแบบถูกกฎหมาย ดังนั้นเราจึงพบเห็นบาร์และดิสโก้เปิดกันแน่นขนัดสองฝั่งริมคลอง การเดินทางไปเที่ยวที่แหล่งนี้ต้องระวังตัวด้วยเพราะอาจมีอันตรายได้ ไม่ควรเดินไปตามทางที่เปลี่ยวและปลอดคน ซึ่งอาจมีนักฉกชิงวิ่งราว หรือนักค้ายา และขอทานที่ขี้โหเดินเพ่นพล่านอยู่ หรือทางที่ดี ควรเดินชมช่วงบ่ายๆจะดีกว่า หรือเดินชมที่อื่นๆๆ ที่ยังมีความน่าสนใจมากกว่า แต่ก็นั่นแหละมาทั้งทีก็ขอเดินเล่นสักหน่อยเพื่อเก็บเกี่ยวเป็นความรู้ ซึ่งก็น่าสนใจไม่น้อยเหมือนกันกับวิถีชีวิตอีกรูปแบบหนึ่ง(ซ้าย) พิพิธภัณฑ์ sex ประวัติความเป็นมาของเรื่องเพศสัมพันธุ์ (ขวา) ฝาท่อสายไฟย่านเรดทาว เข้ากับบรรยากาศดีจัง
 

Create Date : 30 กันยายน 2551    
Last Update : 6 ตุลาคม 2551 21:13:11 น.
Counter : 484 Pageviews.  

ตอนที่ 13 อู่ต่อเรือ เดลฟฮาเวน ( Delfshaven )

อู่ต่อเรือ เดลฟฮาเวน ถือกำเนิดขึ้นมาสืบเนื่องจากเมืองเดลฟต้องการท่าเทียบเรือสำหรับการคมนาคมทางน้ำที่จะเกิดขึ้นบแม่น้ำ Schie ในปี 1389 ดุค Aelbrecht ของบาวาเรีย เขาได้สัญญับทางเมืองเดลฟว่าจะทำการขุดทางน้ำสำหรับการสัญจรทางเรือจาก Overschie ไปยังแม่น้ำ มาร์ ดังนั้นทางเมืองเดลฟ ก็จะใช้ท่าเทียบเรือนี้สำหรับจอดเรือที่จะสัญจรออกไปทะเลได้(ซ้าย) สมอเรือโบราญด้านหน้าอู่ต่อเรือ (ขวา)โมเดล อู่ต่อเรือสมัยเริ่มแรก กังหันลมมีไว้สำหรับเลื่อยไม้ทำเรือ

แต่เดิม Delfshaven แต่เริ่มก่อตั้งในปี 1398 เป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ ที่ประชาชนอยู่อาศัยมีอาชีพเป็นชาวประมง ช่างต่อเรือ และโรงกลั่นสุราของ “Jenever” ซึ่งเหล้ายิน(Gin)ชนิดหนึ่งของชาวดัชซ์
จนกระทั่งในปี 1811 เดลฟฮาเวนได้เป็นส่วนหนึ่งของเมืองเดลฟ เวลานั้นเองก็ได้ถูกยึดครองโดยฝรั่งเศษ แต่กระนั้นเดลฟฮาเวน ก้มีอิสรภาพในช่วงระยะเวลาสั้น ครั้งแรกในปี 1795ถึงปี 1803 และอีกครั้งในปี 1811 เดลฟฮาเวนได้ถูกรวมเป็นหนึ่งเดียวกับเมืองร๊อทเตอร์ดัมในอู่ต่อเรือ เดลฟฮาเวน ยังคงรักษาวิธีการต่อเรือแบบโบราณไว้ทุกอย่าง งานทุกชิ้นที่ประกอบขึ้นเป็นเรือลำใหญ่ล้วนแต่ทำด้วยมือ ด้วยช่างที่ชำนาญฝีมือปรานีต การเข้าเที่ยวชมอู่ต่อเรือนี้อันดับแรกก่อนเจ้าหน้าที่จะนำเที่ยวของอู่ต่อเรือ จะนำนักท่องเที่ยวเข้ารับฟังและอธิบายประวัติและความเป็นมาของอู่ต่อเรือนี้ และหลังจากนั้นจะนำชมวิธีการต่อเรือและการทำส่วนประกอบต่างๆที่ใช้ประดับบนลำเรือ ที่นี่ยังมีการแสดงห้องต่างๆที่เป็นจริงของเรือสมัยโบราณ มีทั้งห้องกัปตัน ห้องทหาร ห้องอาหาร เพื่อแสดงให้เห็นความเป็นอยู่ของคนคนเหล่านั้นเมื่อต้องใช้ชีวิตอยู่ในเรือ
 

Create Date : 29 กันยายน 2551    
Last Update : 13 ตุลาคม 2551 16:37:10 น.
Counter : 1353 Pageviews.  

ตอนที่ 12 เนเธอร์แลนด์ เมืองจักรยาน

มีจักรยานมากมายมหาศาลที่เนเธอร์แลนด์ แหละนี่เป็นสิ่งแรกที่นักท่องเที่ยวที่จะรู้สึกฉงนเมื่อมาถึงประเทศนี้ และนักท่องเที่ยวควรรู้เรื่องกฎเบื้องต้นของการขี่จักรยานที่นี่เส้นทางด้านขวามือจะเป็นทางสำหรับจักรยานรถทุกคันและคนทุกคนจะต้องยอมให้จักรยานไปก่อนเสมอ เมื่อเราขี่จักรยานไปตามเส้นทางท่องเที่ยวหรือเดินทางในชีวิตประจำวัน เมื่อเราต้องการเลี้ยวซ้ายหรือขวา ก็ต้องกางแขนด้านนั้นขึ้นขนานกับพื้นถนน เป็นการบอกสัญญาณให้รถที่ตามมาด้านหลังทราบว่าเราจะเลี้ยวไปทางไหน
ที่เนเธอร์แลนด์ มีระบบเครือข่ายเส้นทางจักรยานที่ดีที่สุดในโลก ที่มีเส้นทางรวม 19000 กิโลเมตรที่สามารถขี่จักรยานได้ มีเส้นทางนับร้อยเส้นทางที่สามารถขี่จักรยานไปเที่ยวตามที่ต่างของเนเธอร์แลนด์ ถ้าไม่ราบจะไปทางไหนดี ที่นี่ก็มีแผนที่ให้สำรับเส้นทางจักรยานโดยเฉพาะหรือ ป้ายบอกเส้นทางการขี่จักรยานเป็นระยะๆเนื่องจากประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศเล็กๆ จากเหนือถึงใต้มีความยาวเพียงแค่ 350 กิโลเมตร จากตะวันตกถึงตะวันออก 200 กิโลเมตร เพียงชั่ววันหยุดก็เพียงพอแล้วที่จะขี่จักรยานชมความหลากหลายของภูมิประเทศที่นี่ คุณจะได้ชมธรรมชาติ หมู่บ้านเล็กๆ โบราณสถานต่างๆ
ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับจักรยานที่นี่คือ ประชาชนเกือบ 85 เปอร์เซ็นมีจักรยานเป้ยของตนเอง และใช้ในชีวิตประจำวันเสมอทุกวัน มีจักรยานทั้งหมดประมาณ 16 ล้านคันในเนเธอร์แลนด์ และมีจักรยานใหม่ประมาณ 1.3 ล้านคันออกจำหน่ายๆทุกปีๆ
สำหรับผมแล้ว เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่ขี่จักรยานที่มีความสุขที่สุด เพราะไม่มีควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ไม่มีฝุ่น อากาศเย็นสบายขี่สักชั่วโมงก็ไม่มีเหงื่อออกเลยแถมภูมิประเทศยังสวยงามอีกด้วย ว่าแล้วก็ชวนหลานชายออกไปปั่นจักรยานเล่นแถวๆหลังบ้านดีกว่า จะได้ไปถ่ายรูปทุ่งกว้างกับกังหันลมไกล้ๆบ้าน
 

Create Date : 25 กันยายน 2551    
Last Update : 6 ตุลาคม 2551 21:12:28 น.
Counter : 540 Pageviews.  

1  2  3  4  

พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.