พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 

สุสานจักรพรรดิไคดิงห์ แวะชมอุโมงค์วินห์ม๊อก เวียดนาม

สุสานจักรพรรดิ ไคดิงห์
เมืองเว้เป็นเมืองเก่าของเวียดนาม ดังนั้นเมื่อมาถึงเมืองเว้แล้วสถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดมาเที่ยวชมคือ การมาเยือนสุสานของพระเจ้าไคดิงห์ จักรพรรดิ ไคดิงห์เป็นกษัตริย์องค์ที่ 12 ของราชวงศ์เหงียน


(ซ้าย / ขวา) ภายในสุสาน จักรพรรดิ ไคดิงห์

นี้เป็นสุสานเดียวที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมตะวันออกเข้ากับสถาปัตยกรรมตะวันตก ด้วยทรงเป็นจักรพรรดิในราชวงศ์เหงียนพระองค์เดียวที่ได้เดินทางไปประเทศฝรั่งเศส สุสานแห่งนี้สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กอย่างดี โดยใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 11 ปี พระเจ้าไคดิงห์เป็นพระบิดาบุญธรรมของพระเจ้าเบ๋าได๋ ทรงครองราชย์อยู่ 9 ปี ทางเดินขึ้นสุสานได้รับการตกแต่งเป็นบันไดมังกรอันโอ่อ่าที่จะพาคุณขึ้นไปสู่วานชั้น 1 จากนั้นมรบันไดต่อไปยังลานชั้นสองมี่เรียงรายด้วยรูปปั้นหิน ของช้าง ม้า ข้าราชการทหารและพลเรือน กลางลานมีแผ่นจารึกเขียนด้วยอักษรจีน นิพนธ์โดยพระเจ้าเบ๋าได่ เพื่อรำลึกถึงพระบิดาของพระองค์


(ซ้าย / ขวา ) บริเวณด้านหน้าสุสาน

ส่วนด้านบนสุดเป็นพระราชวังเทียนดิงห์ ภายในมีการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยกระเบื้องสีปูพื้น จิตรกรรมฝาผนังภาพ มังกรในม่านเมฆ ขนาดใหญ่ที่วาดด้วยศิลปินที่เขียนภาพด้วยเท้า ประดับอยู่บนเพดานหลังห้องโถง ส่วนทางด้านซ้ายและทางด้านขวาเป็นภาพเฟรสโกอันเต็มไปด้วยสีสันที่ตกแต่งด้วยการฝังกระจกสีและแระเบื้องนับพันชิ้น แสดงถึงเรื่องราวมากมายของสัตว์ ต้นไม้ และ ดอกไม้ ตลอดจนรูปปั้นสำริดขนาดเท่าองค์จริงของพระเจ้าไคดิงห์ ซึ่งสร้างที่ฝรั่งเศสในปี พ.ศ. 2465 ตั้งอยู่บนยกพื้นด้านบนของสุสาน


(ซ้าย) ฝาพนังประดับกระเบื้องภายในสุสาน (ขวา) รูปหล่อของ จักรพรรดิไคดิงห์

หมู่บ้าน วินห์ม็อก
หมู่บ้าน วินห์ม็อก มีสถานที่หนึ่งที่เป็นประวัติศาสตร์สำคัญของชาวเวียดนาม นั่นคืออุโมงค์หลบภัยใต้ดิน เนื่องจากการทิ้งระเบิดอย่างหนักของทหารอเมริกา ซึ่งคนทั้งหมู่บ้านช่วยกันแอบขุดในตอนกลางคืน หรือขุดในขณะที่มีเสียงปืน เสียงระเบิด ขนดินทิ้งทะเลเพื่ออำพรางไม่ให้ข้าศึกรู้ ในปี 1966


(ซ้าย)ประตูทางเข้าอุโมงค์ (ขวา)ประตูทางออกอุโมงค์

วินห์ม็อก เป็นอุโมงค์ใต้ดินที่มีความสำคัญในสงครามเวียดกง ใช้เวลาในการขุด 20 เดือนซึ่งสามารถนำชาวบ้านเข้าไป หลบภัยได้จำนวน 380 คน ภายในอุโมงค์นี้จะมีทั้งห้องนอน ห้องพยาบาล ห้องประชุมขนาด 50-60 คน ห้องอาบน้ำ บ่อน้ำดื่ม และชาวบ้านเหล่านี้อาศัยอยู่ในอุโมงค์ถึง... 5 ปี อีกทั้งตลอดระยะเวลาดังกล่าว มีเด็กที่เกิดในอุโมงค์นี้จำนวนประมาณ 16 คน หลังจากเสร็จสิ้นสงครามเด็กเหล่านี้ก็จะมาคอยดูแลรักษาอุโมงค์แห่งนี้ และคอยบริการนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนด้วย


(ซ้าย) ทางเดินบนพื้นผิวราบ เซาะเป็นคลองเพื่อป้องกันการมอง
เห็นทางอากาศ (ขวา) ชีวิตความเป็นอยู่ในอุโมงค์
 

Create Date : 26 มกราคม 2552    
Last Update : 26 มกราคม 2552 12:03:27 น.
Counter : 824 Pageviews.  


พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.