พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 

ทะเลหมอก อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

ผมได้ยินและรับรู้เรื่องราวความสวยงามของภาคเหนือของไทยมานานแล้ว แต่ส่วนมากชีวิตการท่องเที่ยวผมจะลงไปทางฝั่งทะเลอันดามัน เพราะจะมีกิจกรรมระหว่างท่องเที่ยวมากกว่า แต่หนาวนี้ก้เลยอยากมาสัมผัสอากาศหนาวๆบนยอดขุนเขาดูบ้าง ก็เลยตัดสินใจมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังกับเพื่อนๆ


ทะเลหมอกยามเข้า บริเวณจุดกางเต้นท์ ที่ทางอุทยานจัดสถานที่ไว้ให้

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอแม่แตง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีสภาพป่าและธรรมชาติที่สมบูรณ์ ภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน เป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามและจุดชมวิวที่สามารถชมบรรยากาศอันร่มรื่น โดยเฉพาะบริเวณห้วยน้ำดัง ที่มีชื่อว่าทะเลหมอกที่งดงามยิ่ง มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศไทย อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังมียอดดอยที่มีธรรมชาติงดงามอีกหลายแห่ง เช่น ดอยช้าง ดอยสามหมื่น รวมทั้งมีโป่งเดือดซึ่งเป็นน้ำพุร้อนธรรมชาติ ส่วนการล่องแพในลำน้ำแม่แต่งก็เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ


(ซ้าย /ขวา )จุดชมวิวดอยกิ่วลม ยามเช้า

จุดชมวิวดอยกิ่วลม
เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติส่วนกลาง (เอื้องเงิน) เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามมากที่สุดและมีชื่อเสียงมากในด้านการท่องเที่ยวที่จะชมทะเลหมอกในช่วงเช้าตรู่ และเป็นที่รู้จักของชาวไทยและชาวต่างประเทศ เพื่อคอยชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกอันกว้างใหญ่ไพศาลในช่วงฤดูหนาว ในยามท้องฟ้าเปิดและแจ่มใสจะมีทัศนียภาพที่สวยงามและหลากจินตนาการของทิวเขาที่สลับซับซ้อนของยอดดอยเชียงดาวที่มีความสูงประมาณ 2,175 เมตรจากระดับน้ำทะเล


(ซ้าย /ขวา )จุดชมวิวดอยกิ่วลม ยามบ่าย

พระตำหนักเอื้องเงิน
บริเวณดอยกิ่วลมยังเป็นที่ตั้งของพระตำหนักเอื้องเงินเป็นอาคารทรงชาเลย์ที่กรมป่าไม้ได้สร้างถวายสมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ และทรงพระราชทานนามว่า "พระตำหนักเอื้องเงิน" ใช้เป็นที่ประทับของพระองค์ ตั้งอยู่บริเวณดอยกิ่วลมที่มีทัศนียภาพโดยรอบสวยงาม ภายในบริเวณโดยรอบพระตำหนักมีการออกแบบภูมิทัศน์ที่ประกอบด้วยพันธุ์พืชประจำถิ่นกล้วยไม้ "เอื้องเงินหลวง" ที่ออกดอกสะพรั่งในช่วงเดือนมกราคม ตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับที่เป็นพืชเมืองหนาวที่หลากหลายพันธุ์และหลากสีสัน


(ซ้าย /ขวา )ด้านหน้า พระตำหนักเอื้องเงิน

โป่งน้ำร้อนโป่งเดือด
โป่งน้ำร้อนโป่งเดือด น้ำพุร้อนขนาดใหญ่ สูง 2-3 เมตร จำนวน 3-4 บ่อ และยังมีบ่อเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วไป อุณหภูมิน้ำผิวดินประมาณ 90-99 องศาเซสเซียล น้ำพุร้อนจะพุ่งจากใต้ดินตลอดเวลา บางครั้งพุ่งสูงถึง 2 เมตร มีกลิ่นกำมะถันอ่อนๆ บริเวณนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติโป่งเดือด ระยะทาง 1,550 เมตร บริการอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพ และโป่งเดือดยังเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกล ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง นอกจากนี้ บริเวณโป่งเดือดยังมีศุนย์บริการนักท่องเที่ยว สะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ ห้องอาบน้ำแร่ ร้านอาหาร บ้านพักนักท่องเที่ยวและสถานที่กางเต็นท์ ไว้ให้บริการด้วย


(ซ้าย /ขวา )โป่งเดือด

ท่านใดสนใจอยากทราบรายละเอียด หรือติดต่อที่พักโดยไม่ต้องนำเต้นท์ไปก้ติดต่อได้ตามที่อยู่ด้านล่างครับ
สถานที่ติดต่อ

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง หมู่ 5 ต.กึ๊ดช้าง อ. แม่แตง จ. เชียงใหม่ 50300
โทรศัพท์ 0 5326 3910, 0 5326 3911 โทรสาร 0 5324 8491


(ซ้าย ) กระหล่ำดอกสวย (ขวา) ยามเย็นจุดกางเต้นท์
 

Create Date : 10 มกราคม 2552    
Last Update : 30 มกราคม 2552 8:25:59 น.
Counter : 508 Pageviews.  


พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.