พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 

พระราชวัง เว้ วัดเทียนมู่ เวียดนาม

พระราชวังเว้
พระราชวังเว้หรือวังหลวงแห่งเมืองเว้ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๔๗ ในรัชกาลแห่งพระเจ้ายาลอง (Gia Long) ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์เหงวียน ที่ไทยมักคุ้นในชื่อองเชียงสือ สถานที่แห่งนี้นับเป็นหัวใจสำคัญของเมืองมาหลายยุคสมัย แม้ในปัจจุบันพระราชวังได้กลายสภาพจากศูนย์กลางราชอาณาจักรไปเป็นใจกลางของการท่องเที่ยวในฐานะ ๑ ใน ๓ ของมรดกโลกในเวียดนาม ไปแล้ว


(ซ้าย / ขวา) พระราชวังเว้

พระราชวังเว้มีกำแพงโดยรอบที่วัดความยาวได้ราว ๒.๕ กิโลเมตร แบ่งเป็นส่วนหน้า ส่วนกลาง และส่วนในอันเป็นที่ประทับของจักรพรรดิ เมื่อเราเดินผ่านประตูเที่ยงวัน (Cua Ngo Mon) ก็จะพบสะพานน้ำทองที่ทอดตรงเข้าไปสู่พระราชวังไท ฮวา หรือที่เรียกว่า ท้องพระโรง ใช้ต้อนรับพระราชวงศ์ชั้นสูงและทูต ที่นี่มีเสาไม้สีแดงต้นใหญ่มากมาย ทั้งหมดเขียนลายมังกรสีเหลืองด้วยเทคนิคงานเครื่องรักเขียนสีแบบเวียดนาม เมื่อทะลุผ่านไปจะพบลานกว้าง มีอาคารชั้นเดียวหลังคามุงกระเบื้องแบบจีนอยู่ทางขวาคือส่วนที่เป็นพิพธภันฑ์ จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของราชสำนักเวียดนาม


(ซ้าย / ขวา) พระราชวังเว้

วัดเทียนมู่วัดเทียนมู่เป็นวัดพุทธศาสนานิกายเซ็น ตั้งอยู่บนเนินเขาริมแม่น้ำหอม อยู่ห่างจากเมืองเว้ประมาณ 2-3 กิโลเมตรเท่านั้นในตำนานเล่าขาน มีเรื่องเล่าว่าชาวบ้านบริเวณนี้ได้เคยเห็น หญิงสูงอายุคนหนึ่งตรงบริเวณภูเขาที่ได้สร้างเจดีย์ในปัจจุบัน หญิงผู้นี้ได้บอกว่าวันหนึ่งจะมีผู้ยิ่งใหญ่มาสร้างเจดีย์บริเวณนี้และจะนำสันติสุขมาสู่เมือง เมื่อกษัตริย์ Nguyen Hoang ได้ผ่านมาและทราบเรื่องเข้าจึงสร้างเจดีย์ในปีค.ศ.1601 และให้ชื่อว่า Chua Thien Mu (เจดีย์นางฟ้า)


(ซ้าย ) เจดีย์วัดเทียนมู่ (ขวา) บริเวณวัดเทียนมู่


นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากเมืองเว้โดยนั่งเรือมังกรสองหัว ที่ดัดปลงให้เป็นเรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ล่องมาตามแม่น้ำหอม ภายในเรือจะมีดนตรีประจำชาติเวียดนามขับกล่อมตลอดทาง แต่ละเพลงมีความไพเราะจนอาจหลงไหลนักร้องสาวหรือนักดนตรีสาวๆหน้าตาดีก็เป็นได้


(ซ้าย) ทิวทัศน์แม่น้ำหอม (ขวา) บริเวณวัดเทียนมู่


(ซ้าย) นักร้องสาวชาวเว้ ขับกล่อมบนเรือมังกร (ขวา) หัวเรือมังกรล่องแม่น้ำหอม
 

Create Date : 18 มกราคม 2552    
Last Update : 21 มกราคม 2552 12:37:30 น.
Counter : 1574 Pageviews.  


พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.