พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 

เสน่ห์ เมืองปาย

บริเวณที่ตั้งเมืองปายเป็นเมืองสำคัญของล้านนาในสมัยราชวงศ์มังราย ซึ่งมีเมืองเชียงใหม่เป็นจุดศูนย์กลาง ต่อมาเมืองปายได้ร้างไปพร้อมๆกับเมืองเชียงใหม่ ต่อมาประมาณปี พ.ศ. 2318 – 2338 เมืองปายได้ฟื้นฟูเป็นหมู่บ้าน
และพัฒนาเป็นเมืองปาย โดยมีผู้คนหลายชาติพันธุ์เข้ามาอาศัย ได้แก่คนไทยวน ( คนเมือง) กระเหรี่ยง และชาวไทภูเขาเผ่าต่างๆ ทั้งนี้เนื่องจากเมืองปายตั้งอยู่ในบริเวณที่อุดมสมบูรณ์ มีแม่น้ำผ่านหลายสายจึงเหมาะแก่การทำเกษตรกรรม ปัจจุบันเมืองปายเป็นเมืองชุมทางที่สำคัญเมืองหนึ่งบนเส้นทางระหว่างเชียงใหม่ละแม่ฮ่องสอน


(ซ้าย / ขวา) พระอาทิตย์ยามเช้า บริเวณร้านกาแฟ Coffee in love

ด้วยเหตุที่เป็นเมืองทางผ่านระหว่างเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอนนี่เองจึงเป็นเหตุให้เมืองปายเป็นที่รู้จักและโด่งดังอย่างเช่นในปัจจุบัน เริ่มแรกโดยกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางระหว่าง เชียงใหม่และแม่ฮ่องสอนเกิดเห็นความสวยงามของสายน้ำ หมู่บ้านที่เงียบสงบ จึงหยุดพักผ่อนกันที่บริเวณเมืองปาย ริมแม่น้ำปาย เมื่อจำนวนนักท่องเที่ยวมากขึ้นๆ คนไทยที่รู้ข่าวก็มากันมากขึ้นจึงทำให้เมืองปายที่เคยเงียบสงบกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่คึกคักขึ้นมาอย่างในปัจจุบัน
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่เมืองปายนอกเหนือจากริมแม่น้ำปายแล้วก้ยังมีสถานที่อื่นๆที่น่าสนใจอีกมาก


(ซ้าย / ขวา ) โป่งน้ำร้อนท่าปาย

โป่งน้ำร้อนท่าปาย
เป็นบ่อน้ำร้อนที่ดูเหมือนน้ำกำลังเดือดขึ้นเป็นพรายฟอง อุณหภูมิน้ำผิวดินประมาณ 80 องศาเซสเซียล น้ำร้อนจะไหลรวมกันเป็นธารน้ำร้อนขยายเป็นบริเวณกว้าง มีหมอกควันปกคลุมพื้นที่ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 30 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อมาถึงที่นี่แล้วกิจกรรมที่พลาดไม่ได้ก็คือการต้มไข่ และก็แช่เท้ากับน้ำอุ่น หรืออาจจะลงแช่ทั้งตัวเลยก็ได้ เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี


(ซ้าย / ขวา ) จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน

จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน
จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยอีกที่หนึ่งของเมืองปายคือบริเวณวัดพระธาตู ที่เป็นเนินเขาขึ้นไปทำให้เห็นภูมิทัศน์ของเมืองปายยามเย็นอย่างสวยงาม


(ซ้าย / ขวา) มุมยอดฮิต Coffee In LOve

Coffee In Loveก็ต้องยอมรับที่ใครๆจะไม่รู้จักร้านกาแฟนี้ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของเมืองปาย แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือจุดนี้เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ ขึ้น และพระอาทิตย์ตกดินที่สวยแห่งหนึ่งของปายเหมือนกัน


(ซ้าย / ขวา) ถนนคนเดิน

ถนนคนเดินเมืองปาย
เป็นสถานที่จับจ่ายที่เพื่อนๆชอบมากเป็นพิเศษ มีของขายมากมาย เป็นการนำบ้านพักมาดัดแปลงเป็นร้านสินค้าที่ลงตัวและมีเอกลักษณ์

เสน่ห์เมืองปายทุกวันนี้ความเงียบสงบหายไป ธรรมชาติริมแม่น้ำปายกำลังถูกทำลาย ธรรมชาติแบบดั้งเดิมแทบไม่เหลือ ยังไงขอให้ชาวเมืองปายทุกคนเก็บรักษาธรรมมชาติไว้ให้ได้มากที่สุด เพราะนั้นคือจุดขายของปาย
ถ้าขาดจุดขายแล้ว ปายอาจเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ถูกหลงลืมได้ในอนาคต
 

Create Date : 11 มกราคม 2552    
Last Update : 30 มกราคม 2552 8:24:24 น.
Counter : 214 Pageviews.  


พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.