พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 

ถนนสายนี้มีตะพาบประจำหลักกม.157 "มุมสงบ" งานเลี้ยงของขนมหวาน

วันนี้ฝนตกเกือบตลอดทั้งวันและมาตกตอนเย็นๆแบบนี้ การจราจรในกรุงเทพคงเป็นอัมพาตเหมือนเคย ชาวเมืองกรุงคงต้องทนฟังกับคำว่าน้ำรอระบาย กันต่อไป จนกว่าจะหมดช่วงฤดูฝน...

ฝนตกพรำๆยามเย็นๆ ไม่อยากติดอยู่บนถนน หาร้านกาแฟสวยๆ นั่งชิวๆ รอเวลาที่ถนนจะโล่งน่าจะดีกว่า ร้านกาแฟข้างหน้านี่แหละเหมาะดี มีที่จอดรถด้วย

อากาศเย็นๆของเครื่องปรับอากาศกับสายฝนที่โปรยปรายข้างนอกช่างแสนสบายจริงๆ ผมเลือก มุมสงบๆ ที่มุมหลังสุดของร้านกาแฟ หลังจากที่สั่งชาเขียวปั่น กับ เค้กส้ม มาหนึ่งชิ้น คิดว่าจะนั่งคิดอะไรเรื่อยเปื่อยรอเวลาฝนหยุดตกและจะได้เดินทางกลับบ้านได้สะดวกขึ้น

สักพักก็มีกลุ่มขนมหวานเดินเข้ามาในร้านกาแฟคงจะมาหลบฝนและรอเวลาเดินทางกลับบ้านเหมือนกับผมแน่ๆ เขามากันห้าคนบุคลิกโดดเด่นแตกต่างอย่างน่าสนใจ

คุณไข่หงส์สวยอย่างสาวผิวสีน้ำผึ้งฉาบน้ำตาลขาวๆประปราย คุณสมหวังมากับสาวสวยอีกคนเธอขาวเสียจนเหมือนปลอกเปลือกออกทั้งตัวน่าจะกำลังเป็นที่นิยมของสาวๆในสมัยนี้ คุณลูกชิดมากับแฟนสาวสองคนนี้ดูเรียบร้อยแต่งกายสุภาพเหมือนเป็นลูกคุณครูที่ก่อนออกจากบ้านต้องถูกตรวจการแต่งกายเสียก่อน

ทั้งห้าคนคุยกันอย่างสนุกสนานแต่กระนั้นผมก็ยังแอบได้ยินว่าเป็นงานเลี้ยงวันเกิดเล็กๆของคุณไข่หงส์ ผมมองไปที่กลุ่มเด็กวัยหนุ่มสาวเหล่านั้นแล้วก็อดคิดถึงอดีตไม่ได้จริงๆ

คงเป็นเพราะเวลาผ่านไปจริตและมายาคติของคนไทยจึงเปลี่ยนไป ทั้งที่สิ่งที่เป็นอยู่ไม่เคยเปลี่ยนไปเลย...

ย้อนไปสามสิบกว่าปีที่ผ่านมาไข่เหี้.. ก็คือ ไข่หงส์ในปัจจุบัน รูปร่าง สีสันและความอร่อยของเธอก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลงตอนเด็กๆแม่ไปตลาดกลับมาจะต้องมี ไข่เหี้.. สิบลูกใส่มาในถุงกระดาษพับเสมอ เพื่อแบ่งกันกับพี่ๆน้องๆในครอบครัวเป็นของกินราคาถูกและแบ่งกันได้หลายคน

แห้ว ถูกเปลี่ยนเป็น สมหวังทั้งๆที่วิธีการปลูก วิธีการปรุงไม่แตกต่างจากอดีตเลย และก็ยังคงขายเป็นถังต้มในน้ำเกลือ เหมือนเดิมเช่นกัน

ลูกจาก ก็ กลายเป็นลูกชิดไปหมดยกเว้นเสียแต่ว่ามีทลายจากวางอยู่ด้วยถึงจะยอมเรียกว่าลูกจากเพราะแกะมาเป็นลูกๆแล้ว น้อยคนที่จะแยกกันออกระหว่างลูกชิดกับลูกจาก

ทำไมถึงต้องเปลี่ยนชื่อเธอเหล่านั้น..ทั้งๆที่ตัวเธอเหล่านั้นไม่เคยเปลี่ยนแปลงตัวเองเลย หรือชื่อเธอเหล่านั้นเป็นอัปมงคล ใครกินเข้าไปแล้วต้องพินาศภายในสามวันเจ็ดวัน..ใครเป็นคนที่มอบนิยามความอัปมงคลให้เธอเหล่านั้น ทั้งๆที่ใช้ชื่อนี้มาตั้งแต่ผมจำความได้....ถ้ามีใครสักคนเดินมาชี้ที่ผมแล้วบอกว่า ชื่อคุณเป็นอัปมงคล ผมจะเรียกคุณตามที่ผมต้องการก็แล้วกัน...ผมคงไม่พอใจ ถึงชื่อผมจะไม่เพราะ ไม่ทันสมัยแต่พ่อแม่ผมก็เป็นคนตั้งให้..มีสิทธิอะไรมาเปลี่ยนชื่อผม

ฝนเริ่มซาเม็ดลงมากแล้ว ถนนเริ่มโล่งผมคงต้องกลับบ้านเสียทีเดี๋ยวจะดึก ผมเดินผ่านน้องกลุ่มขนมหวาน ยิ้มให้พวกเธอบางๆ..ผมจะไม่มีวันเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็นทอดมันเด็ดขาด..ผมจะเรียกตัวเองว่าปลาเห็ดไปจนตายเหมือนบรรพบุรุษผม.....
 

Create Date : 23 มิถุนายน 2559    
Last Update : 23 มิถุนายน 2559 20:58:56 น.
Counter : 438 Pageviews.  


พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.