พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 

เมืองนูเรมเบิร์ก เยอรมันนี

นูเรมเบิร์ก เป็นเมืองที่อยู่ในแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี ตั้งอยู่ทางเหนือของเมืองมิวนิก โดยเดินทางโดยรถไฟจากมิวนิกไปประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ นับเป็นอนุสรณ์สงครามแห่งหนึ่งของกองทัพนาซีเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของแคว้นบาวาเรีย และเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมและการค้าที่สำคัญ ก่อสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 11

ก่อนสงครามเมือง นูเรมเบิร์กได้ถูกจัดตั้งเป็นศูนย์กลางของการบริหาร มีที่ทำการรัฐสภาที่ยิ่งใหญ่ มีสนามที่ใช้ระดมพลจำนวนนับแสนคนแม้จะถูกทำลายลงไปเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ โดยพยายามรักษารูปแบบเดิมและเสน่ห์เก่าๆ ของเมืองไว้ ปัจจุบันสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ยังคงปรากฏเป็นอนุสรณ์ถึงความรุ่งเรืองและการปราชัยในวันวานได้เป็นอย่างดีที่ทำการรัฐสภา (Congress Hall) ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเมือง เป็นสิ่งก่อสร้างที่มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมแบบโรมัน ก่อด้วยหินทรายสีแดงเชื่อมติดต่อกันเป็นรูปโค้งเกือกม้า สูง 3 ชั้น มีช่องประตูหน้าต่างเป็นรูปโค้งและสี่เหลี่ยม ตรงกลางอาคารเป็นสนามขนาดใหญ่ มีอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขวางอยู่ด้านหน้าทั้งสองด้าน

รัฐสภาแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการประชุมรัสภา เมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อพันธมิตรบุกเข้าโจมตีนูเรมเบิร์ก รัฐสภาแห่งนี้ถูกทำลายลงปัจจุบันได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ในรูปแบบเดิม โดยใช้เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ และศูนย์ข้อมูลในการศึกษาประวัติศาสตร์

ทางเข้าชมพิพิธภัณฑ์มีบันไดเหล็ก นำทางให้เดินเข้าไปสู่ภายในที่มีลักษณะคล้ายอุโมงค์ สร้างด้วยเหล็กและกระจก ซึ่งอยู่ทางด้านเหนือของอาคาร ภายในมีศูนย์ข้อมูล ทั้งที่เป็นเอกสาร ซีดี ฯลฯ จำหน่ายพร้อมกับเครื่องฟังบรรยายทางเดินเข้าชมในพิพิธภัณฑ์ แม้จะอยู่ในตัวอาคารเดิมแต่ได้รับการออกแบบยกพื้นขึ้นใหม่ มีทางเชื่อมติดต่อกัน นำเข้าไปชมรูปถ่ายขนาดใหญ่ที่ว่าด้วยเรื่องราวของสงคราม มีห้องชมภาพยนตร์ขนาดเล็กๆ หลายห้องฉายเกี่ยวกับเหตุการณ์ในสงครามตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ

ตอนสุดท้ายของอาคารมีประตูกระจกเปิดออกไปด้านนอกตัวอาคารของรัฐสภาที่เป็นสิ่งก่อสร้างเดิม ให้ได้ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

ส่วนด้านล่างของรัฐสภาจัดเป็นศูนย์ข้อมูล รวบรวมเอกสาร เรื่องราวของสงคราม และเป็นเวทีที่ใช้ในการศึกษาด้านวิชาการ
( ขอขอบคุณ ข้อมูลดีๆ จาก RayniE girlz เด็กดี.คอม )
 

Create Date : 22 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 22 พฤษภาคม 2552 23:46:50 น.
Counter : 1343 Pageviews.  


พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.