พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 

หอวัฒนธรรมพื้นบ้าน ไทยวน สระบุรี

หวัดดีทุกท่านหลังห่างหายไปหลายเดือนเนื่องจากน้ำท่วม หลังจากจัดการเรื่องตัวเองและที่ทำงานแล้งก้เริ่มมา update blog เหมือนเดิม ทริปนี้ก่อนน้ำจะท่วมสักพักนะครับ ตอนนี้ได้ข่าวว่าเสียหายจากน้ำท่วมมากอยู่เหมือนกันหอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวนสระบุรี นับเป็น 1 ใน 9 โครงการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสงานพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 ทางชมรมไทยวน โดย อาจารย์ทรงชัย วรรณกุล ร่วมกับโครงการ Think Earth บริษัท สยามกลการ จำกัด และบริษัทในกลุ่ม โดย นเายพรทพ พรประภา ร่วมกันน้อมเกล้าฯ ถวายโครงการเฉลิมพระเกียรติ “สยามกลการ.....นบพระภูมิบาล บุญดิเรกเจ้าจอมไทย” ขึ้น โดย “หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน” แห่งนี้จะเป็นแหล่งศึกษาข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมท้องถิ่นอันเป็นสมบัติที่ทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ และ สืบสานให้คงอยู่สู่อนุชนคนรุ่นใหม่
สำหรับ พื้นที่ในการก่อสร้าง “หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน” ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำป่าสัก ติดกับถนนสายสระบุรี-ปากบางกิโลเมตรที่ 3 พื้นที่รอยต่อระหว่าง อำเภอเมือง และอำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี โดยมีลักษณะของอาคารที่ก่อสร้างจะเป็นหมู่เรือนไทยขนาดกลางบนพื้นที่ 2 ไร่โดยถือฤกษ์วันที่ 9 เดือน 9 ปีคริสต์ศักราช 1999 หรือ วันที่ 9 เดือนกันยายน พุทธศักราช 2542 เป็นวันลงเสาเอก ใช้เวลาดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่เดือนกันยายน 2542 และเสร็จสมบูรณ์ในเดือนธันวาคม พุทธศักราช 2542ซึ่งงบประมาณในการก่อสร้างหอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน สระบุรี นี้
ส่วนหนึ่งได้รับการสนับสนุนจากโครงการ Think Earth
บริษัท สยามกลการ จำกัด และงบส่วนตัวของครอบครัวอาจารย์ทรงชัย วรรณกุลหอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน แห่งนี้ เป็นสถานที่ฝึกอบรมเด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่ ได้เรียนรู้งานทางวัฒนธรรมด้านต่างๆ อย่างกว้างขวางเป็นการสืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมจากคนรุ่นหนึ่งไปสู่คนอีกรุ่นหนึ่งซึ่งจะส่งผลระยะยาว ที่ยั่งยืนสำหรับงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นในอนาคตข้างหน้าสนใจศึกษาวิถีชีวิต.......วัฒนธรรม........ความเป็นอยู่ของ
ชาวไทยวนริมแม่น้ำป่าสักแวะมาเยี่ยม - มาเยือน ได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการหรือสอบถามได้ที่ อาจารย์ทรงชัย วรรณกุล โทร. 036-725-224การเดินทาง หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวนสระบุรี :
จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าจังหวัดสระบุรี ก่อนถึงตัวเมืองสระบุรีจะมีทางเลี่ยงเมืองไปทางลพบุรีและเพชรบูรณ์ ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนเลี่ยงเมือง ตรงไปจนข้ามแม่น้ำป่าสักอีกประมาณ 1 กม. ให้สังเกตซ้ายมือจะมีทางแยกไปบ้านปากบาง หรือทางหลวงหมายเลข 3225 อีกประมาณ 3 กม. ก็จะเห็นป้ายหอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวนสระบุรี อยู่ติดถนนด้านซ้ายมือ

ที่มาของข้อมูล //www.saohai.siam108site.com/thaiyuan.php
 

Create Date : 25 มกราคม 2555    
Last Update : 25 มกราคม 2555 21:09:05 น.
Counter : 1165 Pageviews.  


พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.