พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 

ทีลอซู มหัศจรรย์น้ำตกกลางหุบเขา

หลายๆคนยังคงตั้งความฝันไว้ว่าสักวันหนึ่งต้องไปพิสูจน์ความสวยงามและยิ่งใหญ่ของ น้ำตกทีลอซู สักครั้งหนึ่งของชีวิต ผมก็เป็นคนหนึ่งในนั้นและก็ไม่ผิดหวังจริงๆภาพ น้ำตกทีลอซู

น้ำตกทีลอซู เป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ของเมืองไทยที่ไม่เพียงแค่ความงดงามเท่านั้น ยังเต็มไปด้วยความอลังการซุกซ่อนอยู่ในป่าผืนใหญ่เขตตะวันตกบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก(ซ้าย / ขวา ) ลีลาสายน้ำ ของน้ำตกทีลอซู

ทีลอซูเป็นภาษากระเหรี่ยงที่มีความหมายว่า “น้ำตกทิ่ยิ่งใหญ่” ที่มีความยิ่งใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของเอเชียอาร์เนย์ และเป็นอันดับหกของโลก น้ำตกงามแห่งนี้ก่อกำเนิดมาจากห้วย กล้อท้อ ซึ่งเป็นลำน้ำใหญ่ในเขตป่าอันอุดมสมบูรณ์ บริเวณรอยต่อชายแดนไทย พม่า มีความสูง 200 – 300 เมตร หน้าผากว้าง 500 เมตรและด้วยโครงสร้างของน้ำตกที่ไหลมาจากผาหินปูน ทำให้น้ำตกทีลอซูมีจำนวนชั้นลดหลั่นกันลงมาหลายชั้น ยิ่งเวลาน้ำมากในช่วงฤดูฝนลีลาของสายน้ำตกยิ่งชวนให้ประทับใจ(ซ้าย ) สายน้ำตกทีลอซู (ขวา) ดอกไม้สวยๆริมทางเดิน

การเดินทางมาทีลอซูต้องขอบอกก่อนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายต้องฝ่าฟันความยากลำบากกันเล็กน้อย ผมขอแนะนำการเดินทางไป น้ำตกแห่งนี้แบบประทับใจกันดีกว่า เพื่อให้ได้เข้าถึงรสชาติของการผจญภัยอย่างเต็มอิ่ม ต้องล่องแพเรือยางลัดเลาะแนวหุบเขา วิธีนี้จะทำให้เราสัมผัสและเข้าถึงธรรมชาติอย่างแท้จริง และที่สำคัญเราจะได้มีโอกาศล่องผ่านจุดที่น่าสนใจมากมาย เช่น น้ำตกทีลอจ่อ บ่อน้ำร้อน แก่งตะโค๊ะบิ๊ ผาเลือด ผาบ่อง ไปจนถึงท่าทรายเราใช้เวลาจากรีสอร์ท ล่องแพยางมาท่าทรายประมาณ สามชั่วโมงได้ แต่ไม่รู้สึกเหนื่อยเลยเพราะสองข้างหุบเขานั้นสวยงามเย็นสบายตลอดสาย(ซ้าย) น้ำตกทีลอจ่อ (ขวา) ล่องแพยางลัดเลาะไปตามหุบเขา ทางไปสู่ท่าทราย

หลังจากท่าทรายแล้วเราต้องเดินเท้าเข้าสู่ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง โดยเดินผ่านป่าดิบที่ปกคลุมไปด้วยพืชพรรณเขียวขจีอีกประมาณ 11 กิโลเมตร หลังจากนั้นจึงเดินต่อไปน้ำตกทีลอซูอีกเป็นระยะทาง 1.8 กิโลเมตร เราก็จะพบกับความยิ่งใหญ่ของ น้ำตกทีลอซู นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาพักที่ทีลอซูหนึ่งคืนเสมอเพราะไม่สามารถไปกลับได้ในเวลาหนึ่งวัน(ซ้าย) แก่งตะโค๊ะบิ๊ (ขวา) ผาลือด

สิ่งที่ลืมไม่ได้เด็ดขาดก่อนมาเที่ยวน้ำตกทีลอซูต้องขออนุญาติจากกรมป่าไม้โดยผ่านการประทับตรา สป7 จากกรมป่าไม้ ถ้าจะให้สะดวกก็ติดต่อผ่านชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและอนุรักษ์อุ้มผางก็ได้ถ้าไม่ขออนุญาตล่วงหน้าแล้วไปกันกรุ๊ปใหญ่ๆ ในช่วงเทศกาลคุณอาจไม่ได้เข้าชมน้ำตกได้(ซ้าย ) เพื่อนๆ (ขวา) ดอกไม้สวยๆแถวรีสอร์ทที่พัก

ถ้าชอบเที่ยวชมน้ำตกเวลาน้ำมากๆ ควรมาช่วงฤดูฝน แต่เส้นทางการเข้าสู่น้ำตกก็ยิ่งยากลำบากเป็นทวีคูณ ฤดูกาลท่องเที่ยวทีลอซูจะอยู่ในราวฤดูหนาว ถ้าไม่ชอบความอึดอัดพลุกพล่านควรหลีกเลี่ยงการมาในช่วงเทศกาล
 

Create Date : 18 ตุลาคม 2551    
Last Update : 1 ธันวาคม 2551 8:26:20 น.
Counter : 513 Pageviews.  


พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.