พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 

ปลายฝนต้นหนาว ที่ ภูสอยดาว

ช่วงเดือน กันยายน ถึง ตุลาคมของทุกปีถ้าใครได้ไปเยื่อนภูสอยดาว คงประทับใจกับความงดงามของธรรมชาติที่เต็มไปด้วยไม้ดอกนานาพันธุ์ ขุนเขาตระหง่าน ทุ่งหญ้า ป่าสน น้ำตกที่สวยงาม
อุทยานแห่งชาติ ภูสอยดาว ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอบ้านโคก อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ และอำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก มีพื้นที่ 149,375 ไร่ มีสภาพเป็นขุนเขาสลับซับซ้อน กินพื้นที่สองจังหวัดข้างต้น
เนื่องจากภูสอยดาวเป็นผืนป่าที่มีความสมบูรณ์ ทำให้มีพรรณไม้หลายชนิด นอกจากนี้ยังมีดอกไม้ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล ตุลาคมจะมากมายไปด้วยดอกหงอนนาค เข้าช่วงฤดูหนาวก้จะกลายเป็นทุ่งสร้อยสุวรรณาสีเหลืองเล็กๆ กระจายทั่วไป( ซ้าย / ขวา ) ป่าสนสามใบ บนยอดภูสอยดาว

สภาพป่าทั่วไปเป็นป่าดิบสลับทุ่งหญ้าและป่าสนสามใบบนสันเขาสูง ที่ราบบนสันเขายังมีดอกไม้หลายชนิดขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากในช่วงเดือนกันยายน และ ตุลาคม สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะขึ้นไปภูสอยดาวคือช่วงเวลาเดือนกันยายน ถึง เดือนกุมพาพันธ์ ของทุกปี สภาพอากาศบนภูสอยดาวจะเย็นตลอดสบายตลอดทั้งปีเนื่องจากความสมบูรณ์ของป่าตามธรรมชาติ ในช่วงฤดูหนาวอากาศจะหนาวเย็นและมีผู้ไปเยี่ยมเยือนมาก เพราะลักษณะของภูมิทัศน์ เหมาะกับการพักผ่อน

จุดที่น่าสนใจ ที่ภูสอยดาว
ทุ่งหญ้า และป่าสน และพันธ์ไม้นานาชนิด จุดชมวิวตามแนวสันเขา ที่มองเห็นถึงฝั่งประเทศลาว(ซ้าย / ขวา ) ดอกหงอนนาค และ ทุ่งดอกหงอนนาค บานสรั่งช่วงเดือนตุลาคม

น้ำตกภูสอยดาว
เป็นน้ำตกที่สวยงามอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 1268 มีทั้งหมด 5 ชั้นแต่ละชั้นล้วนสวยงาม บริเวณน้ำตกนี้ตั้งอยู่บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวซึ่งนักท่องเที่ยวทุกคนต้องติดต่อประสานงานที่แห่งนี้ก่อนปีนขึ้นภูสอยดาวทุกครั้ง อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเริ่มเดินตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 13.00 น. เส้นทางเดินเท้าค่อนข้างชัน ระยะทาง 6.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 4 – 6 ชั่วโมง(ซ้าย ) ถ่ายบริเวณหน้าน้ำตกภูสอยดาว ปากทางขึ้นสู่ยอดภูสอยดาว (ขวา )ลำธารไหลมาจากยอดเขาต้นสายน้ำตกภูสอยดาว

น้ำตกสายทิพย์
เป็นน้ำตกที่อยู่บนลานสนมีความสูง 7 ชั้น และมีความสำคัญกับนักท่องเที่ยวมากเพราะต้องใช้เป็นที่ดื่มกิน และบริโภคด้านต่างๆ ยามที่ขึ้นไปพักแรมด้านบนลานป่าสนของภูสอยดาว(ซ้าย /ขวา ) น้ำตกสายทิพย์

ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ยังไม่มีบ้านพักบริการให้กับนักท่องเที่ยวเพียงแต่จัดบริเวณสำหรับกางเต้นท์ โดยที่นักท่องเที่ยวต้องเตรียมเต้นท์และอาหารไปให้พร้อม และติดต่อขออนุญาตเจ้าหน้าที่ได้โดยตรงในวันที่เข้าพัก( ซ้าย ) พระอาทิตย์ตกดินบนยอดภูสอยดาว (ขวา ) พระอาทิตย์ขึ้นบนภูสอยดาว(ซ้าย) เห็ดสวยตลอดข้างทางขึ้นยอดภูสอยดาวยามฤดูฝน (ขวา) ดอกไก่แดงพบได้ที่เดียวบนยอดภูสอยดาว
 

Create Date : 14 ตุลาคม 2551    
Last Update : 21 ตุลาคม 2551 12:48:44 น.
Counter : 915 Pageviews.  


พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.