พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 

ป่าทุ่งเตียว - สระมรกต กระบี่

ป่าทุ่งเตียว-สระมรกต ตั้งอยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาประ-บางคราม ที่หมู่บ้านบางเตียว ตำบลคลองท่อมเหนือ ห่างจากอำเภอราว 25 กม. ก่อนถึงตลาดคลองท่อมจะมีทางแยกไปหมู่บ้านบางเตียว เป็นระยะทาง 18 กม. ลักษณะเป็นป่าที่ราบต่ำ มีสิ่งที่น่าสนใจและเป็นเป้าหมายของทุกคนคือ สระทุ่งเตียว ที่ทุกคนรู้จักกันดีในนามของ สระมรกต และสระน้ำพุ ต้นน้ำของสระมรกต เป็นสระน้ำพุเล็กสีฟ้าสดใสที่อยู่เหนือขึ้นไปตามเนินเขาเตี้ยไม่ไกลจากสระมรกตมากนัก


(ซ้าย / ขวา) สระน้ำพุ หรือ บ่อน้ำผุด ต้นน้ำของสระมรกต ( สระทุ่งเตียว)

ใครมาเที่ยวที่สระมรกตแล้วขอแนะนำอย่าพลาดขึ้นไปชมความงามของสระน้ำพุ ที่เป็นน้ำผุดขึ้นมาจากใต้ดิน เพียงตบมือเบาๆ เราจะเห็นฟองอากาศลอยขึ้นมาในสระมากมาย การเดินทางเข้าไปชมนั้นตอนนี้ไม่ต้องบุกป่าเข้าไปแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำเป็นสะพานไม้ทางเดินเข้าไปได้อย่างสะดวก แต่ตอนที่ผมไปนั้นยังสร้างไม่เสร็จ จึงต้องบุกป่ากันเล็กน้อย ตอนนี้คิดว่าน่าจะเสร็จแล้ว


(ซ้าย / ขวา) สระมรกต น้ำใสราวกระจก

ไปเที่ยวสระมรกตควรไปให้เช้าที่สุดยิ่งเป็นคนแรกยิ่งดี จะได้มีโอกาศถ่ายรูปสวยๆ ได้เต็มที่ สระยังใส ไม่มีคนเล่นน้ำมากมาย สายๆ ก็จะมีคนนักท่องเที่ยวมาชมกันมากและลงเล่นน้ำกันจนเต็มสระ


บริเวณ ทางเดินศึกษาธรรมชาติ ป่าทุ่งเตียว

หลังจากถ่ายรูปสระมรกตแล้ว การเดินกลับขอให้เดินเส้นทางศึกษาป่าที่ทางเจ้าหน้าที่จัดเส้นทางไว้ให้ เราจะเห็นป่าพุ ที่สมบูรณ์ พันธ์ไม้ป่าที่น่าสนใจ รวมทั้งนกที่หาดูได้ยาก เช่น นกแต้วแร้วท้องดำ นกกระเต็นสร้อยคำสีน้ำตาล และนกเงือกดำเป็นต้น แต่ผมไม่เจอสักตัวเลย ถ้าอยากเห็นคงต้องนั่งเฝ้ากันทั้งวันแน่ เพราะหาดูยากมาก ระยะทางการเดินป่าตามธรรมชาติรวมระยะทาง 2.7 กม.


(ซ้าย / ขวา ) บริเวณ ทางเดินศึกษาธรรมชาติ ป่าทุ่งเตียว

น้ำตกร้อนคลองท่อม
มากระบี่ก็ต้องมาอาบน้ำพุร้อนกันสักหน่อย น้ำตกร้อนคลองท่อมตั้งอยู่บริเวณบ้านบางคราม บริเวณโดยรอบนอกจากจะมีน้ำตกร้อนแล้ว ยังมีบ่อน้ำร้อน ลานน้ำร้อน ให้แช่คลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อหลังจากที่เดินป่ากันมาที่ ทุ่งเตียว


(ซ้าย ) บ่อน้ำพุร้อน ( ขวา ) นอนแช่ตัว คลายความตึงเครียด
 

Create Date : 02 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2551 23:23:18 น.
Counter : 1769 Pageviews.  


พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.