พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา

เกาะตะรุเตา นับเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของอุทยาน มีพื้นที่ 152 ตารางกิโลเมตร สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาที่มี สภาพเป็นป่าดิบชื้นซึ่งยังมีพรรณไม้และสัตว์ป่าที่น่าสนใจจำนวนไม่น้อย และมีพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นป่าชายเลน นอกจากนี้ยังมี อ่าวน้อยใหญ่ที่มีชายหาดสวยงามอยู่หลายแห่ง และในท้องทะเลของ เกาะตะรุเตา ยังมีพันธุ์ปลามากมายหลายชนิดรวมทั้ง เต่าทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ 4 ชนิด คำว่า “ ตะรุเตา ” นี้ เพี้ยนมาจากคำว่า “ตะโละเตรา” ในภาษามลายูแปลว่า มีอ่าวมาก นอกจากสภาพธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์แล้ว เกาะตะรุเตา ยังมีประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ โดยในปี พ.ศ. 2479 รัฐบาลมีนโยบายให้กรมราชทัณฑ์จัดหาสถานที่เพื่อจัดตั้งนิคมฝึกอาชีพ และเป็นสถานที่กักกันนักโทษ เกาะตะรุเตา ซึ่งอยู่ห่างไกลจากฝั่ง เต็มไปด้วยปัจจัยทางธรรมชาติที่เป็นอุปสรรคต่อการหลบหนี ก็ได้ถูกกำหนดให้เป็นสถานที่จัดตั้งนิคมดังกล่าว มีการจัดสร้างอาคารที่ทำการ บ้านพักของผู้คุม เรือนนอนนักโทษ และโรงฝึกอาชีพขึ้นที่อ่าวตะโละวาว และอ่าวตะโละอุดัง ในปี พ.ศ.2481 นักโทษชุดแรกจำนวน 500 คนก็ได้เดินทางมายัง ตะรุเตา และทยอยเข้ามาอีกเรื่อยๆ จนกระทั่งในช่วงปี พ.ศ.2482 รัฐบาลได้ส่งนักโทษการเมือง 70 คน ซึ่งเป็นกลุ่มนักโทษจากเหตุการณ์กบฏบวรเดชและกบฏนายสิบ มากักบริเวณอยู่ที่อ่าวตะโละอุดัง


(ซ้าย) เกาะไข่ (ขวา) เกาะหลีเป๊ะ บริเวณท่าเทียบเรือ

ในปี พ.ศ.2484 สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่อุบัติขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อนิคมฝึกอาชีพ ตะรุเตา เนื่องจากเกิดภาวะขาดแคลนอาหาร และยารักษาโรค นักโทษเจ็บป่วยล้มตายลงเป็นจำนวนมาก ผู้คุมและนักโทษจำนวนหนึ่งจึงได้ออกปล้นสะดมเรือสินค้าที่ผ่านไปมาในน่านน้ำบริเวณช่องแคบมะละกา จนทำให้เรือสินค้าไม่กล้าล่องเรือผ่านมาในบริเวณนั้น ในปี พ.ศ.2489 รัฐบาลอังกฤษซึ่งปกครองมลายูอยู่ในขณะนั้น ได้ขออนุญาตจากรัฐบาลไทยในการส่งกองกำลังเข้าปราบปรามโจรสลัด ตะรุเตา จนสำเร็จ ต่อมากรมราชทัณฑ์ได้ประกาศยกเลิกนิคมฝึกอาชีพ ตะรุเตา และหลังจากนั้น เกาะตะรุเตา ก็ถูกทิ้งร้างเป็นเวลา 26 ปี จนกระทั่งวันที่ 19 เมษายน พ.ศ.2517 กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งอุทยานแห่งชาติตะรุเตาขึ้น โดยนับเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย


เกาะไข่ สัญลักษณ์ของหมู่เกาะตะรุเตา

เกาะไข่ เป็นเกาะเล็กๆ อยู่ระหว่างเกา ตะรุเตา กับ เกาะอาดัง หาดทรายขาวละเอียด น้ำใส ฟ้าสวย มีซุ้มประตูหิน ที่เด่นจนกลายเป็นสัญญลักษณ์ของการท่องเที่ยวจังหวัดสตูล


(ซ้าย / ขวา ) เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ เป็นที่อยู่ของชาวเลกลุ่มอุรักลาโว้ย ห่างเกาะอาดังไปทางใต้ 2 กิโลเมตร น้ำทะเลใส สวย มีรีสอร์ท รายรอบ ฝั่งหลังเกาะ ที่เรียกกันว่าอ่าวพัทยา หาดทรายขาว


(ซ้าย / ขวา ) เกาะหินงาม

เกาะหินงาม เกาะขนาดเล็กอยู่ทางตอนใต้ของเกาะอาดัง หาดหิน ก้อนหินกลมเกลี้ยง คลื่นซัด สะท้อนแสง จะแวววาวงดงามมาก และมีคำสาปใว้ ใครเก็บหินมาจะมีอันเป็นไป


(ซ้าย / ขวา ) เกาะราวี

เกาะราวี มีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส และหน้าหาดมีแนวประการัง และ บ้าน Nemo มากมาย ดำน้ำตื้นสวยมาก มีต้นไม้สีขาวที่ล้มลงมาเป็นฉากถ่ายภาพที่สวยสะดุดตา


(ซ้าย / ขวา ) เกาะรอกลอย

เกาะรอกลอย เกาะที่น้ำใส ชายหาดเล็กแต่แสนสวย


(ซ้าย) เอาใจป้า (ขวา) เพื่อนๆร่วมก๊วน
 

Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 1 มีนาคม 2552 16:36:01 น.
Counter : 511 Pageviews.  


พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.