พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 
ตอนที่ 4 ลิซเซ่ ( Lisse ) เมืองแห่งทุ่งทิวลิป


หลังจากเสร็จสิ้นจากการเดินชมดอกไม้ที่ เคอร์เค่นฮอฟ แล้ว ขากลับบ้านช่วงบ่ายจัดๆพวกเราก้ขับรถไปดูทุ่งดอกทิวลิปกัน ซึ่งไม่ห่างจากสวนมากนัก ทุ่งทิวลิปนี้เขาปลูกกันเพื่อขายหัวไม่ใช่ตัดดอกขาย ถ้าตัดดอกขายเขาจะปลูกกันในโรงเรือนไม่ใช่กลางทุ่งแจ้งอย่างนี้ แต่ความสวยงามอยู่ที่การปลูกสลับสีกันจนดูเหมือนพรมดอกไม้ผืนโตสุดสายตาเมืองลิซเซ่ (Lisse) เป็นแหล่งปลูกทิวลิปที่ใหญ่และสำคัญยิ่งของเนเธอร์แลนด์ เมืองลิซเซ่อยู่ห่างจากอัมสเตอร์ดัมเพียง 29 กิโลเมตร สามารถเดินทางไปได้ทั้งทางรถไฟและรถส่วนตัวหรือแม้แต่จักรยานก็สามารถปั่นไปตามถนนเล็กๆผ่านแปลงปลูกชืนชมความงามไม่รู้เบื่อ
ดอกทิวลิป เป็นดอกไม้เก่าแก่อีกชนิดหนึ่ง ชาวเติร์กและชาวเปอร์เซียเคยปลูกมาแต่สมัยโบราณ ปัจจุบันประเทศเนเธอร์แลนด์มีการปลูกทิวลิปเป็นอุตสาหกรรม ทิวลิปถูกนำมาสู่เนเธอร์แลนด์ในราวปี ค.ศ. 1593 ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ และการปลูกทิวลิปจึงกลายเป็นอุตสาหกรรมหลักของชาวเนเธอร์แลนด์ และเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของประเทศ มาจนทุกวันนี้ ทิวลิปมีการปลูกในเนเธอร์แลนด์มาตั้งแต่ราวๆ ค.ศ. 1600 จนในปัจจุบัน เกือบครึ่งของพื้นที่ปลูกไม้หัว ทั้งประเทศ 47,150 เอเคอร์ หรือราว 23,412 เอเคอร์ใช้เป็นพื้นที่ปลูกทิวลิป นอกนั้นก็เป็นพวกลิลลี่ แกลดิโอรัส นาซิสซัส และไฮยาซินธ์ ตามลำดับทุกๆ ปี ในเนเธอร์แลนด์มีการปลูกทิวลิปกว่า 3 พันล้านต้น ประมาณ 2 พันล้านต้นถูกส่งออก ที่เหลือกว่าพันล้านต้น ถูกประดับประดาอยู่ในเนเธอร์แลนด์ อเมริกาเป็นประเทศที่นำเข้าทิวลิปมากที่สุด รองลงไปเป็นญี่ปุ่น และเยอรมนี โดยธรรมชาติ ทิวลิปเป็นไม้ที่เติบโตบนเขาสูง มีหิมะปกคลุมในช่วงฤดูหนาว ซึ่งจะช่วยปกป้องหัวของมัน จากอากาศที่หนาวจัด รวมทั้งสะสมอาหาร และผลิดอกในฤดูใบไม้ผลิ ผิวด้านในของทิวลิปที่ขึ้นอยู่บนเขาสูง จะมีขนอ่อนๆ เพื่อปกป้องอากาศหนาว ทิวลิปพวกนี้เรียกว่า “Wooly Tulip” ด้วยเหตุที่ชาวดัชท์มีชื่อเสียง ในการปลูกทิวลิป ก็ด้วยเหตุที่สามารถปลูกทิวลิปขึ้นในที่ราบลุ่มต่ำกว่าระดับน้ำทะเล รวมทั้งสามารถทนกับฤดูหนาว ที่ชื้นแฉะได้ เพราะที่จริงแล้วไม่ใช่ภูมิอากาศที่ทิวลิปชอบ
ทิวลิป เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว รูปใบเล็กเรียวยาว ปลายใบแหลม เส้นแขนงใบจะเป็นแนวขนานไปตามความยาวของใบ และเรียวลู่ไปรวมกันที่บริเวณปลายใบ ใบแต่ละใบจะออกสลับทิศทางตรงข้ามกัน ต้นหนึ่งๆ จะออกใบประมาณ 3-4 ใบ โดยปรกติทิวลิปจะมีขนาดสูงระหว่าง 12-18 นิ้ว ซึ่งก็ต้องแล้วแต่พันธุ์และชนิดของทิวลิปแต่ละอย่าง ดอกของทิวลิปก็เช่นเดียวกัน มีหลายแบบ หลายสี และหลายขนาด แต่โดยปรกติดอกทิวลิปจะเป็นดอกไม้รูปถ้วย ยามบานไม่บานแฉ่ง แต่จะบานเพียงแค่แย้มๆ กลีบออก ให้รู้ว่าเป็นดอกทิวลิปที่บานแล้ว แต่อย่างบายแฉ่งก็มีบ้าง เหมือนกัน เช่น พวกดอกทิวลิปซ้อนดอกทิวลิป หมายถึงการฝากรักให้อีกฝายรับรู้ แต่สำหรับทิวลิปสีเหลืองจะมีความหมายที่ต่างไปคือรักที่สิ้นหวัง
ใครๆ ที่ต้องการการฝากรักกับอีกฝ่ายให้รับรู้ก้ระวังการเลือกสีของดอกทิวลิปค้วยนะครับ เพราะถ้าให้ทิวลิปสีเหลืองความหมายก็จะเปลี่ยนไปทันทีCreate Date : 25 กันยายน 2551
Last Update : 6 ตุลาคม 2551 21:08:46 น. 4 comments
Counter : 2570 Pageviews.

 
โห.... สวยจริงๆ เลย มันต้องอย่างงี้ มันต้องยังงี้ดิ ไม่มีอะไรมาบังดอกไม้สวยๆ อุอุอุ ยืนยันอีกครั้งสวยจริงๆ จ้ะ


โดย: Aeh IP: 203.147.44.211 วันที่: 26 กันยายน 2551 เวลา:16:06:25 น.  

 
ใช่เห็นด้วยเมือนกันเป๊ะ......ไม่มีรูปคนสวนมาบดบังทัศนียภาพเหมือนรูปในหน้าแรก......สวยงามขึ้นเยอะเลยอ่ะ


โดย: (^_^) IP: 203.147.44.211 วันที่: 29 กันยายน 2551 เวลา:13:09:03 น.  

 
ฉวยมากเงยดอกทิวงิปงามมากๆๆเลยงิ


โดย: ฉวยจังเลย IP: 222.123.31.186 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:08:46 น.  

 
ฉวยมากเงยดอกทิวงิปงามมากๆๆเลยงิ


โดย: ฉวยจังเลย IP: 222.123.31.186 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:09:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.