พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 
ตอนที่ 11 เมืองจำลอง มาดูโรดัม

ในเมืองจำลองย่อส่วนที่ มาดูโรดัม พวกท่านทุกคนจะได้เห็นรายละเอียดต่างๆ อย่างไกล้ชิดของสิ่งปลูกสร้างต่างๆที่สำคัญๆ ในเนเธอร์แลนด์ ที่ทำเลียนแบบของจริงด้วยอัตราส่วน 1: 25เราจะได้เห็นตึกรัฐสภาของกรุงเฮก บ้านเรือนริมคลองในอัมเตอร์ดัม ตลาดขายเนยแข็ง ทุ่งกังหันลม
และสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อของเนเธอร์แลนด์อีกมากมายที่ถูกย่อส่วนไว้ที่นี่
มาดูโรดัมเปิดทำการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 1952 ประวัติการก่อตั้งก็น่าสนใจมากที่เดียว มีเหตุผลสองอย่างที่สร้างเมืองจำลองนี้ขึ้นมา หนึ่งคือต้องการสร้างเป็นอนุเสาวรีย์สงคราม สองเพื่อเป็นการหาเงินเข้ากองทุนการกุศล ผู้ที่คิดริเริ่มโครงการนี้คือ
Mrs. B. Boon-van der Starp และ Mr. and Mrs. J.M.L. Maduro.สถาปนิกผู้ก่อสร้างมาดูโรดัม คือ S.J Bouma ที่เมื่อก่อนเป็นผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ Zuiderzee ใน Enkhuizen เขามีความสุขมากที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดเมืองจำลองเล็กๆ แห่งนี้
รูปแบบการออกแบบของ มาดูโรดัมไม่เคยถูกเปลี่ยนมาเลยตั้งแต่ปี 1952 แต่ในปี 1996
ทางมาดูโรดัม ได้มีการสร้างประตูทางเข้าใหม่ที่ประกอบด้วยคันนบกั้นน้ำสองที่ และประภาคารขนาดใหญ่ทั้งนี้ยังรวมถึงห้องประชุมและห้องจัดนิทรรศกาลด้วยมาดูโรดัม มีความสัมพันธ์แนบแน่นพิเศษกับเชื้อพระวงศ์ดัชซ์ มีเรื่องยินดีที่น่าประหลาดใจเกิดขึ้นเมื่อครั้งพระราชินีแห่งเนเธอร์แลนด์ Juliana ได้อนุญาติให้พระธิดาของพระองค์
Crown Princess Beatrix ที่มีพระชันษา 14 ปี เมื่อครั้งพระองค์ยังเป็นรัชทายาท ให้เป็น นายกเทศมนตรี ของเมืองจำลอง มาดูโรดัม จนกระทั้งพระองค์เสด็จขึ้นครองราชย์ในปี 1980 พระองค์ทรงกรอกข้อมูลตรงงานที่ทรงทำคือ นายกเทศมนตรี ในหลายๆปีต่อมาสมาชิกของ
เชื้อพระวงค์ ยังได้เสด็จมาเยี่ยมชมนิทรรศการพิเศษอย่างเสมอมาทุกครั้งที่ผมไปเที่ยวที่ไหนอย่างแรกคืออ่านประวัติที่มาของสถานที่นั้นๆก่อนเสมอมันจะทำให้เรามองถาพอดีตได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และซาบซึ้งเข้าใจในสิ่งที่เรากำลังมองอยู่ หลังจากเดินชมเมืองจำลองจนทั่วแล้ว อีกสถานที่หนึ่งก็ไม่ควรพลาดเช่นกันคือ ห้องจัดแสดงนิทรรศกาล วันที่ผมมานี้เป็นการจัดแสดงการแกะน้ำแข็งจากประเทศจีน ช่างแกะสลักน้ำแข็งทำได้สวยงามมาก แต่อากาศภายในก็หนาวจะเป็นน้ำแข็งเหมือนกัน
วันนี้ก้จากลา มาดูโรดัม ไปอย่างมีความสุขเหมือนทุกๆวันที่ เนเธอร์แลนด์Create Date : 25 กันยายน 2551
Last Update : 6 ตุลาคม 2551 21:12:07 น. 0 comments
Counter : 508 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.