พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 
ตอนที่ 5 กลุ่มกังหันลม คินเดอร์ไดก์ ( Kinderdijk )


สัญลักษณ์ที่ติดตาของประเทศเนเธอร์แลนด์อีกอย่าง คือกังหันลมที่ใช้สำหรับวิดน้ำ โม่แป้งสาลีและกิกรรมต่างๆที่ใช้กลไกการหมุนของฟันเฟืองภายในกังหันลม เนื่องจากประเทศนี้อยู่ติดทะเลที่มีกระแสลมแรงเกือบทั้งปี ทั้งยังเป็นที่ราบลุ่มน้ำขัง กังหันลมจึงเป็นภูมิปัญญาของคนเนเธอร์แลนด์ที่ใช้ประโยชน์จากแรงลมในการระบายน้ำออกจากแหล่งที่ท่วมขังที่ได้ผลดีเกินคาด


กลุ่มกังหันลม คินเดอร์ไดก์ ตั้งอยู่ใน Alblasserwaard ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับน้ำท่วมมานานตั้งแต่ ศตวรรษที่ 13 เพื่อที่จะขจัดปริมาณน้ำที่มีมากเกินไป ลำคลองสายยาวเหยียดต่างๆ จึงถูกขุดขึ้นมา คลองต่างๆ เหล่านี้เราจะพบเห็นได้ทั่วไปใน เนเธอร์แลนด์
พื้นที่ส่วนใหญ่ของเนเธอร์แลนด์เป็นที่ราบลุ่มหนองน้ำ พื้นที่ของประเทศประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์เป็นพื้นที่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ซึ่งมีผลกระทบอย่างมากกับการระบายน้ำออกจากพื้นที่ท่วมขัง จากสาเหตุนี้การระบายน้ำออกของประเทศจึงไม่สามารถระบายออกไปได้ตามสายน้ำธรรมชาติ จึงทำให้เกิดน้ำท่วมขังที่บริเวณแห่งนี้ในยามฤดูฝนดังนั้นเพื่อป้องกันน้ำท่วมขังสำหรับชาวดัชซ์ ที่อาศัยอยู่บริเวณนี่ ระบบการระบายน้ำที่ยิ่งใหญ่จึงเกิดขึ้น ระบบการระบายน้ำของ Alblasserwaard ประกอบด้วยการทำงานด้วยกันสามระดับขั้นตอน
ระดับที่หนึ่ง เป็นพื้นที่ต่ำสุดหรือที่เรียกว่าระดับที่ราบลุ่ม พื้นที่ของ Alblasserwaard ได้ถูกแบ่งจำแนกออกเป็นหลายๆส่วน ที่เป็นที่ราบลุ่ม วึ่งความหมายตามตัวอักษรของ Alblasserwaard คือ” ผืนดินที่มีระดับต่ำกว่าระดับน้ำทะเลและถูกล้อมรอบด้วยเขื่อน “
ทุกพื้นที่ราบลุ่มจะใช้กังหันลมประจำส่วนของแต่ละพื้นที่สูบน้ำขึ้นไปสู่อีกระดับหนึ่งที่สูงกว่า ที่ถูกเรียกว่า Boezem ซึ่งเป็นระดับที่สอง
ระดับ Boezem นี้ก็คือระดับน้ำที่ถูกรวบรวมไว้ที่ Kinderdijk ( คินเดอร์ไดก์ ) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่น้ำจะถูกสูบออกไปยังอ่างเก็บกักน้ำโดยกังหันลม 16 ตัว
ระดับที่สาม หรือระดับที่สูงที่สุดก็คืออ่างเก็บกักน้ำ น้ำจะถูกกักเก็บไว้จนกว่าระดับน้ำในอ่างเก็บกักน้ำสูงกว่าระดับน้ำของแม่น้ำ หลังจากนั้นน้ำในอ่างเก็บกักน้ำจะถูกปล่อยออกสู่แม่น้ำ ที่ไหลผ่านออกไปทาง Rotterdame สู่ท้องทะเลในที่สุด
Kinderdijk ( คินเดอร์ไดก์ ) เป็นพื้นที่แห่งเดียวที่มีกังหันลมมากที่สุด ที่สามารถมองเห็นได้ทั่วไปในพื้นที่ไม่กว้างใหญ่นัก กังหันลมทั้ง 19 ตัวของ Kinderdijk ( คินเดอร์ไดก์ ) ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของ ยูเนสโก เมื่อปี 19797 และยังคงสามารถทำงานได้มาตั้งแต่ปี 1950 จนถึงปัจจุบัน
กลุ่มกังหันลมที่ Kinderdijk ( คินเดอร์ไดก์ ) แบ่งจำแนกออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆได้ 4 กลุ่มคือ.
- 8 กังหันลม ของ Nederwaard ถูกสร้างขึ้นในปี 1738
- 8 กังหันลม ของ Overwaard ถูกสร้างขึ้นในปี 1740
- 2 กังหันลม ของ ที่ราบลุ่ม Nieuw-Lekkerland dating 1761
- 1 กังหันลม ของ ที่ราบลุ่ม Blokweer ที่คาดว่าสร้างขึ้นในปี 1521 ( ที่เกิดไฟไหม้เสียหายไป เมื่อเดือนสิงหาคม ในปี 1997 และได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่เวลาต่อมา )กลุ่มกังหันลม Kinderdijk ( คินเดอร์ไดก์ ) เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เดือน เมษายน จนถึง เดือนตุลาคมของทุกปี ช่วงเวลา 9.30 น. ถึง 17.30 น. ภายในกังหันลมนักท่องเที่ยวสามารถชม วิถีชีวิตความเป็นอยู่และการใช้งานกังหันลมของคนในสมัยก่อน
เสนห์ของกลุ่มกังหันลม คินเดอร์ไดก์ อยู่ที่การรักษาและอนุรักษ์ให้สภาพของของกังหังลมให้อย่ในสภาพใหม่เสมอ กังหันลมบางตัวยังคงมีคนอาศัยอยู่และยังคงทำงานได้ตามปกติ สภาพภูมิประเทศบริเวณนี้ยังรักษาความเป็นธรรมชาติไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ รถจะถูกจอดไว้ด้านนอกก่อนเข้าชมกลุ่มกังหันลม นักท่องเที่ยวจะใช้วิธีเดินเท้าและก็ปั่นจักรยานเข้าชมเท่านั้นCreate Date : 25 กันยายน 2551
Last Update : 10 มกราคม 2552 13:12:11 น. 3 comments
Counter : 1140 Pageviews.

 
ขอแก้ไขหน่อยนะ kinderdijk อ่านว่าคินเดอร์ไดก์ จ้ะ


โดย: ฉันเอง IP: 85.146.25.34 วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:15:38:22 น.  

 
มีใครเคยใช้กังหันลม M triple M ชนิดความเร็วลมต่ำ สำหรับความเร็วลมของประเทศไทย บ้างไหมครับ
www,m3mthailand.com


โดย: Boonying IP: 171.99.1.186 วันที่: 25 สิงหาคม 2555 เวลา:18:50:19 น.  

 
มีใครเคยใช้กังหันลม M triple M ชนิดความเร็วลมต่ำ สำหรับความเร็วลมของประเทศไทย บ้างไหมครับ
www.m3mthailand.com


โดย: Boonying IP: 171.99.1.186 วันที่: 25 สิงหาคม 2555 เวลา:18:50:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.