พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 
ตอนที่ 10 เมืองท่ารอตเตอร์ดัม

จากซากปรักหักพังหลังสงครามกลายเป็นเมืองที่นำสมัยได้เจริญเกินเลยความมุ่งมั่นที่จะเป็นเพียงเมืองสำคัญเมืองหนึ่ง ปัจจุบันรอตเตอร์ดัมคือท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลกบริเวณทางใต้ของเขต เซาด์-ฮอลแลนด์ เป็นที่ตั้งของท่าเรือรอตเตอร์ดัม ซึ่งมีความยาวเรียบไปตามสองฝั่งของแม่น้ำ นิวเวอ มาส์ ถึง 37 กม.นับแต่รอตเตอร์ดัมถึงฮุก วอน ฮอลแลนด์ หรือตะขอแห่งฮอลแลนด์ กระนั้นกิจกรรมของท่าเรือก็มิอาจส่งผลกระทบถึงนคร รอตเตอร์ดัมซึ่งยังคงความเงียบสงบและสวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ
รอตเตอร์ดัมเปลี่ยนแปลงไปมากจนเกือบจำไม่ได้ตึกระฟ้าพุ่งสูงเสียดขอบฟ้า และเป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดและมีเรือแล่นผ่านมากที่สุดในโลก เมื่อเดินไปตามใจกลางเมืองที่พลุกพล่านจะเห็นว่าเมืองนี้ไม่เคยหยุดนิ่ง มีสถานที่สำคัญเช่น เวิลด์เทรดเซนเตอร์ สร้างเหนืออาคารตลาดหลักทรัพย์คุปมอน และอาคารประกันภัยเนชั่นแนลลี นีเดอร์ลอนเดิ้ล ที่สูงถึง 150 เมตร ตรงเดลฟท์เวอ พอร์ต นับเป็นอาคารที่สูงที่สุดในเนเธอร์แลนด์ ไม่น่าเชื่อว่าทุกวันนี้รอตเตอร์ดัม กลับมีชีวิตชีวาในยามค่ำคืน เมื่อเทียบกับ 10 ปีก่อนที่เมืองนี้จะปิดลงทันทีที่พนักงานคนสุดท้ายเดินออกจากที่ทำงาน(ซ้าย / ขวา ) ภาพถ่ายตัวเมืองรอตเตอร์ดัมมุมสูงจากหอคอยอูโรมัสต์

รอตเตอร์ดัมกลายเป็นเมืองที่มีวงออร์เครสต้าที่มีชื่อเสียงและเป็นเจ้าภาพจัดงานเทศกาลภาพยนต์นานาชาติ ในฤดูร้อนจะมีเทศกาลเต้นรำ ดนตรีและละครให้ชมโดยไม่ต้องเสียเงินตามจัตุรัสและสวนสาธารณะในขณะที่กลางใจเมืองคือแหล่งรวมวัฒนธรรมอาหารชนิดต่างๆ หลายชาติหลายภาษา(ซ้าย / ขวา ) บรรยากาศภายในตลาดนัดที่รอตเตอร์ดัม

นี้คือประวัติย่อๆของเมืองท่ารอตเตอร์ดัม แต่วันนี้ที่ผมมาที่รอตเตอร์ดัมไม่ใช่เพราะอยากมาดูเมืองใหญ่ๆตึกสูงๆ แต่เพราะอยากมาตลาดนัดฝรั่งมากกว่าอยากรู้ว่าเขากินอยู่กันอย่างไร ตลาดนัดที่นี่จัดเฉพาะวันพุธเท่านั้นของที่ขายมีทั้งของกินของใช้ ขนมหวาน ผักสด ปลา เนื้อสัตว์ ชีส ดอกไม้ ผลไม้ เหมือนกับตลาดสด แต่ที่ผมชื่นชอบคือส่วนที่ขายของมือสองที่น่าสนใจมาก มีทั้งเครื่องแก้ว เฟอร์นิเจอร์ ของประดับตกแต่งบ้าน ผลไม้ที่นี้ก็สดและแสนถูกเมื่อเทียบราคาที่นำเข้ามาขายในเมืองไทย ผมเลยอุดหนุนไปหลายชนิดหลายกิโลเหมือนกัน เพื่อนเล่าให้ฟังว่าอยู่ที่เนเธอร์แลนด์ถ้ารู้จักแหล่งที่ซื้ออาหารสด ก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากทีเดียว เพราะที่ตลาดนี้ถือว่าขายในราคาที่ไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับที่อื่นๆ
ถ้ามาถึงรอตเตอร์ดัมแล้ว อีกสถานที่หนึ่งที่แนะนำคือ หอคอยอูโรมัสต์ ที่ที่เราสามารถมองเห็นทิวทัศน์ทั้งหมด ของเมืองรอตเตอร์ดัม(ซ้าย / ขวา ) หอคอยอูโรมัสต์

อูโรมัสต์ (Euromast panorama of metropolis Rotterdam)
หอสูงชะลูดพุ่งพ้นต้นไม้ใหญ่ด้วยความสูงถึง 185 เมตรมีบริเวณชมวิวที่ 100 เมตรของความสูงของหอ คุณจะเห็นทิวทัศน์ของเมืองและท่าเรือได้ในมุมกว้าง ส่วนคนที่ไม่รู้สึกวิงเวียนศีรษะ กับความสูงยังสามารถนั่งลิฟต์ที่หมุนรอบเสาอย่างช้าๆ ขึ้นไปจนถึงยอดหอคอยเพื่อได้ชมทิวทัศน์ ที่ต้องตะลึงงันกันทีเดียว
อูโรมัสต์ ถูกออกแบบโดยนักสถาปนิกของ รอตเตอร์ดัม Mr.H.A. Maaskant. ในวันที่อากาศแจ่มใส คุณจะเห็นได้ไกลถึง 30 กิโลเมตร ความเร็วของลิฟต์อยู่ประมาณ 4เมตรต่อวินาทีและจะพาคุณขึ้นไปถึงระดับ100 เมตรด้วยเวลาประมาณ 30 วินาที
ที่ความสูงที่ 100 เมตรนักท่องเที่ยวยังสามารถแวะเข้าไปรับประทานอาหาร หรือนั่งดื่มเครื่องดื่มที่โปรดปราน อีกทั้งยังชื่นชมการตกแต่งภายในที่สวยงามโดยนักออกแบบที่มีชื่อเสียงชาวดัชซ์ Jan des Bourie
ถ้าไม่กลัวความสูงและมีความกล้าพอ ในความสูงที่ 100 เมตรยังคงมีกิจกรรมที่ท้าทายคือการกระโดด หอลงมา แบบบันจี้จัมส์ และสงวนสิทธิสำหรับบุคลที่มีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป การกระโดดหอจะมีเดือนละหนึ่งครั้งนักท่องเที่ยวต้องเตรียมตัวมาให้พร้อม แล้วจะเป็นกิจกรรมหนึ่งที่เป็นประสบการณ์ที่ไม่รู้ลืม
วันนี้จากลา รอตเตอร์ดัม พร้อมกับสุขและก็ของสดที่เราจะเอากับไปทำอาหารทานกันเย็นนี้Create Date : 25 กันยายน 2551
Last Update : 6 ตุลาคม 2551 21:11:50 น. 1 comments
Counter : 1010 Pageviews.

 
เท่าที่ทราบตลาดที่ร็อตเตอดัมส์ไม่ได้จัดเฉพาะวันพุธค่ะ มีวันเสาร์ด้วยและวันเสาร์จะมีร้านค้ามากกว่า ในช่างหน้าร้อนบางทีวันอาทิตย์ก้มีตลาดด้วย แต่ร้านค้าน้อย ขอแก็ข้อมูลหน่อยน่ะค่ะ พอดีอยู่ร็อตเตอร์ดัมส์ค่ะ


โดย: molly IP: 87.211.148.105 วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:2:51:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.