พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 
ตอนที่ 15 ล่องเรือใน อัมเตอร์ดัม

เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ดังนั้นภายในปนะเทศเนเธอร์แลนด์จึงมีลำคลองมากมายที่ขุดขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์ในการระบายน้ำออก เพื่อป้องกันน้ำท่วม จากที่มานี่เองทำให้ในนครอัมเตอร์ดัมจึงมีลำคลองหลายสายตัดผ่านสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และโบราณสถานที่น่าสนใจ(ซ้าย) บรรยากาศสองริมฝั่งคลองใน อัมเตอร์ดัม (ขวา) เรือนำเที่ยวตามคลองสายต่างๆ

แต่ละสายของคลองสายหลักสามสายจึงเหมาะที่จะนั่งเรือชมเมืองไปตามลำคลอง ที่มีความแตกต่างกันออกไป พรินเซนครอค์ท ( คลองเจ้าชาย) เป็นลำคลองที่เรียบง่ายที่สุดในกลุ่มเป็นที่ๆ มีแต่โกดังสินค้ามากที่สุด เคเซอร์สครอค์ท ( คลองจักรพรรดิ ) เป็นคลองที่เดินทางสะดวกง่ายที่สุดสองริมฝั่งคลองเต็มไปด้วยทิวทัศน์ริมน้ำที่หลากหลาย เฮียเร่นครอค์ท ( คลองสุภาพบุรุษ ) เป็นสายยอดนิยมเช่นกัน ช่วงย่าน บราวเวอร์สครอค์ท และ ร้าดเฮ้าส์สทราท จะมีโกดังสินค้าที่สวยงามหลังหนึ่ง และรวมทั้งคฤหาสน์บาร์ทอรอตติ ที่ตกแต่งแบบเรเนอซองซ์(ซ้าย) สถานที่สำคัญที่เรือล่องผ่าน (ขวา) บรรยากาศบนฝั่งริมคลอง

เสน่ห์ของการล่องเรือชมเมืองในคลองอีกอย่างหนึ่งก็คือ บ้านเรือ ที่ล่องลอยไปตามลำน้ำ บ้านเรือจะถูกแบ่งออกเป็นสามประเภทคือ แบบที่หนึ่ง คือแบบที่ตั้งใจสร้างให้ดูใหญ่โตทันสมัยเป็นที่พักลอยน้ำ แบบที่สองเป็นเรือท้องแบนเก่าแก่ที่ดัดแปลงจากห้องเก็บสินค้าเป็นห้องพักอาศัย แบบที่สามเป็นบ้านเรือที่ดัดแปลงมาจากเรือขนาดเล็ก บ้านเรือแต่ละหลังมีการตกแต่งอย่างสวยงาม จึงทำให้บ้านเรือเหล่านี้เป็นที่สนใจและตื่นตาสำหรับผู้พบเห็นทั่วไป(ซ้าย / ขวา ) บ้านเรือตามริมฝั่งคลองที่จอดอยู่ให้เห็นเป็นระยะๆ

สภาพของคลองในอัมเตอร์ดัม ยังคงมั่งคั่งด้วยมนต์เสน่ห์ น้ำสะอาดไม่มีมลพิษ เพราะทางเทศบาลเมืองออกกฏเหล็กบังคับอย่างเข้มงวด เช่นห้ามทำกิจการทำถังเบียร์ ที่ส่งเสียงดัง การหมักเบียร์ที่ส่งกลิ่นเหม็น ความใส่ใจในเรื่องเหล่านี้ ที่ยังทำให้คลองเหล่านี้มีคนมาล่องเรือชมอย่างไม่ขาดสาย การนั่งเรือชมบรรยากาศรอบๆคลองก็ง่ายดายเพราะมีตัวแทนการท่องเที่ยวนำชมมากมายหลายบริษัท เพียงเลือกเวลาที่ต้องการ ซื้อตั๋ว เขาก็พร้อมจะนำเราทุกคนเดินทางตามลำคลองพร้อมมัคคุเทศน์อธิบายอย่างมีความสุข(ซ้าย / ขวา ) วิธีชีวิตบนฝั่งคลองถ่ายขึ้นไปจากเรือนำเที่ยว


Create Date : 04 ตุลาคม 2551
Last Update : 7 ตุลาคม 2551 17:43:57 น. 0 comments
Counter : 489 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.