พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 
ตอนที่ 3 สวนดอกไม้ เคอร์เค่นฮอฟ


เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อมากที่สุดในเรื่องของดอกไม้ โดยเฉพาะดอกทิปลิปที่
กลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศนี้ไปแล้ว ถ้าต้องการชมดอกทิวลิปนับร้อยสายพันธ์ และดอกไม้นานาชนิดในพื้นที่เดียวกัน ทุกคนที่มาประเทศนี้ไม่ควรพลาดเด็ดขาดกับการมาเยี่ยมชม สวนสวย เคอร์เค่นฮอฟ นอกจากความสวยงามของดอกไม้ที่จัดปลูกไว้อย่างปรานีตและมีรูปแบบที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละปี ประวัติการกำเนิดของสวนสวยนี้ยังน่าสนใจไม่แพ้กันเลย
ในปี 1949 นายกเทศมนตรีของลิสเซอ Mr. W.J.Hlambooy และ 10 ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเพาะปลูกพืชหัว ได้มีความคิดที่จะจัดนิทรรศการดอกไม้กลางแจ้งประจำปี ( Permanent annual open-air flower exhibition ) ทุกคนต่างเล็งเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า เคอร์เค่นฮอฟ เป็นพื้นที่ ที่เหมาะสมที่สุดที่จะใช้เป็นสถานที่จัดนิทรรศการดอกไม้
เคอร์เค่นฮอฟ เมื่อเมื่อก่อนนั้นไม่ได้เป็นสวนดอกไม้สวยงามเหมือนในดังทุกวันนี้ ในทศวรรษที่ 15 พื้นที่ 32 เอเคอร์ ของสวนในปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของที่ดินแปลงมหึมาของ Slot Teylingen ผู้ครองปราสาท ในช่วงปี 1410 – 1436 ภรรยาท่านเค้าท์ ของ ฮอลแลนด์ Jacoba van Beieren เธอใช้พื้นที่บางส่วนของที่ดินเพื่อใช้ทำสวนผักและสวนสมุนไพรในครัวเรือน ทุกๆวัน ภรรยาของท่านเค้าท์จะเก็บผักสดและพืชสมุนไพรเพื่อนำไปประกอบอาหารที่ครัวของเธอ พื้นที่นั้นก็คือ เคอเค่นฮอฟ ในปัจจุบัน ซึ่งความหมายของ เคอเค่นฮอฟ ก็คือสวนครัว
ในปี 1840 มีการเฉลิมฉลองสวนและการปรับแต่งภูมิทัศน์ที่ทำโดยนักสถาปนิก Zocher และบุตรชายที่ได้รับหมอบหมายให้ทำการพัฒนาสวนแห่งนี้ นักสถาปนิกทั้งสองยังคงมีผลงานการออกแบบสวน Vondelpark ในอัมเตอร์ดัมอีกด้วย ซึ่งเขาได้นำแนวความคิดจาก Vondelpark มาออกแบบสวนที่ เคอเค่นฮอฟ ลักษณะการจัดสวนของที่นี่ จะเน้นความหลากหลายและแตกต่างของรูปแบบการจัดสวน ซึ่งได้ แนวคิดมาจากการจัดสวนแบบอังกฤษ ที่มีทั้งสวนธรรมชาติ ไม้ยืนต้นและไม้พุ่มเล็กๆ อ่างทดน้ำ ที่ผสมผสานกับความงดงามกับดอกทิวลิป และพืชไม้หัว ( ดอกไม้ ) หลากพันธ์ หลากสีสัน ปัจจุบันสวนแห่งนี้มีพื้นที่จัดแสดงถึง 32 เอเคอร์นอกจากสวนดอกไม้ที่เลื่องชื่อแล้ว ภายในสวนสวยยังถูกตกแต่งด้วยรูปหล่อทองเหลือง โดยยี่สิบศิลปินที่มีชื่อเสียงที่นำมาจัดแสดงโดย Smelik & Stokking Calleris รูปหล่อโลหะส่วนใหญ่เป็นของช่างหล่อรูปชาวเบลเยี่ยม Odile Kinart ซึ่งทำให้เกิดความซึมซับรู้สึกถึงความสงบ ไร้เดียงสา รู้สึกถึงบรรยากาศของฤดูใบไม้ผลิ
ในปีแรกมีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชม 236,0008 คน นับว่าเป็นหลักฐานที่เพียงพอที่นายกเทศมนตรีและนักเพาะปลูกพืชหัวทั้งหลายที่ตัดสินใจถูกต้องที่เลือกสถานที่นี้เป็น พื้นที่จัดแสดง และในหลายปีต่อมา มีสวนนี้มีนักท่องเที่ยวสนใจเข้ามาเยี่ยมชมมากถึง 600,00 ถึง 700,00 คนต่อปี และสูงสุดถึง 900,00 คนต่อปีทีเดียวเคอร์เค่นฮอฟ ในวันนี้มีการเพิ่มจำนวนบริษัท ที่ทำการเพาะปลูกดอกไม้จากอดีตถึงปัจจุบัน เพิ่มจาก 10 แต่เริ่มแรกจนมากกว่า 90 บริษัทในปัจจุบัน แต่เอกลักษณ์ของสวนยังคงเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง ทุกๆปีการจัดแสดงจะต้องสวยที่สุดและรวบรวมดอกไม้ที่มากที่สุดใน เนเธอร์แลนด์ เคอร์เค่นออฟ กลายเป็นแหล่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวมากที่สุดในประเทศให้มาเยี่ยมชม และเป็นหนึ่งของโลกที่เป็นสถานที่ถูกถ่ายรูปมากที่สุด
สวนแห่งนี้เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวที่มาเที่ยวกันได้ เด็กๆจะสนุกสนานกับเครื่องเล่นต่างๆที่จัดไว้ มีศูนย์บริการอาหารเครื่องดื่ม ตลอดจนสินค้าที่ระรึกติดมือกลับไปฝากคนที่บ้าน
ผมมาอยู่ที่ เคอร์เค่นฮอฟนี้ หนึ่งวันเต็มๆ เพื่อเดินดูรอบๆถ่ายรูปดอกไม้ และเข้าชมนิทรรศการดอกไม้ตามอาคารต่างที่จัดแสดงไว้อย่างสวยงามและน่าสนใจ ไม่แปลกใจเลยว่าใครๆถึงชอบมาเที่ยวกันที่นี่อย่างล้นหลาม.(ซ้าย) ภายในห้องนิทรรศการดอกไม้
Create Date : 25 กันยายน 2551
Last Update : 11 มกราคม 2552 13:22:22 น. 2 comments
Counter : 577 Pageviews.

 
อันนี้แหละที่อยากไปมาก ๆ ๆๆ ๆ มีเพื่อนเป็นแอร์ของสายการบินคาเธ่ย์ ส่งรูปมาให้ดูบ่อย ๆ อยากไปมาก ๆ ค่ะ


โดย: Jujastar วันที่: 27 กันยายน 2551 เวลา:13:45:17 น.  

 
ไปมาแล้วเหมือนอยู่บนสวรรค์


โดย: aude IP: 61.91.84.14 วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:27:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.