พระจันทร์สัญจร
Group Blog
 
All Blogs
 
ตอนที่ 1 วันแรกของการเดินทาง


12 ชั่วโมงจากสนามบินสุวรรณภูมิก็มาถึงสนามบินSchiphol ประเทศเนเธอร์แลนด์ ก่อนออกเดินทางผมได้ส่งแผนการท่องเที่ยวให้กับทางเพื่อนไปแล้ว ว่าต้องการไปที่ไหนบ้างและเลือกมาช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเพื่อนบอกว่าช่วงนี้ดอกไม้จะสวยมาก ดีที่สุดก็ช่วงกลางเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคมของทุกปี เหมาะกับคนที่ชื่นชอบดอกไม้และการถ่ายรูป ครั้งนี้คงจะได้ภาพดอกไม้สวยๆมากมายกลับไปฝากเพื่อนที่เมืองไทยให้อิจฉาเล่นๆดีกว่า
สิ่งที่ต้องการไปเที่ยวและถ่ายรูปมากที่สุดคือทุ่งทิวลิปที่เป็นแปลงเกษตกรรมของชาวเมืองที่ทอดยาวสุดสายตา แต่สวนดอกไม้ที่จัดการแสดงก็ไม่ขอพลาดเหมือนกัน กลุ่มกังหันลม และเมืองหลวงอัมเตอร์ดัม เมืองท่าร๊อตเตอร์ดัม ปราสาทสวยๆสักที่ ที่เหลือก็แล้วแต่เพื่อนจะแนะนำ
หลังจากลงเครื่องบินผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองแล้วก็เดินหาเพื่อนที่มารอรับบริเวณที่รับผู้โดยสาร เท่าที่สังเกตุคนเนเธอร์แลนด์ค่อนข้างใจดีเหมือนคนไทย ยิ้มง่ายทักทายคนแปลกหน้าโดยเฉพาะเอเชียๆอย่างผมอย่างไม่เคอะเขิน รู้สึกเป็นมิตรและอบอุ่นดีกับครั้งแรกของการเดินทางมาประเทศนี้
ระหว่างทางขับรถกลับบ้านเพื่อนแถว South Holland ตลอดเส้นทางการเดินทางมองออกไปนอกหน้าต่างรถจะเห็นภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่มลงไป เพียงแต่ถมถนนสูงขึ้นมาจากพื้นราบมากพอสมควรจนดูเหมือนถนนนั้นเป็นแนวกันน้ำตลอดทาง วันที่มาถึงมีฝนตกเล็กน้อยอากาศประมาณ 10 องศา กำลังเย็นสบาย ท้องทุ่งกว้างกำลังเขียวขจี ดอกไม้ป่าออกดอกสีเหลืองไปทั่วทุ่งแนวริมถนน อีกฝากหนึ่งของถนนถูกขุดเป็นคลองขนาดใหญ่ขนานไปกับท้องถนน ริมคลองมีสะพานสั้นๆยื่นลงไปที่สร้างไว้สำหรับเป็นที่ตกปลา เราจะพบสะพานและผู้ตนที่มานั่งตกปลากันเกือบๆทุกๆ 100 เมตร มองดูแล้วเป็นชีวิตที่สงบเงียบอาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืนถ้ากล่าวถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติแล้วผมคิดว่าประเทศนี้ไม่เป็นสองรองใครแน่ เพื่อนเล่าให้ฟังว่าการทำเกษตรกรรมของที่นี่ใช้แต่ปุ๋ยมูลสัตว์เป็นส่วนมากซึ่งเป็นมิตรที่ดีของธรรมชาติการใช้แมลงเพื่อกำจัดแมลงหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี นับเป็นแนวคิดดั้งเดิมแต่ยังคงทันสมัยอยู่ตลอดกาล
ผมเดินทางท่องเที่ยวไปหลายประเทศเหมือนกันแต่ยังไม่เคยเห็นการอยู่ร่วมกันระหว่างคน สัตว์และและธรรมชาติอย่างกลมกลืนเหมือนประเทศนี้ ผมไม่เคยเห็นฝูงกระต่ายกระโดดโลดเต้นไปมาตามท้องทุ่งริมถนน หงส์ ไก่ฟ้า และนกสวยงามนานาชนิด เราสามารถมองเห็นได้อย่างง่ายดายตามถนนที่เราขับรถผ่านไปมาตามย่านกสิกรรม ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงคอกแกะ คอกม้าเล็กๆ ที่กั้นไว้ง่ายๆตามริมถนนอีกด้วย
เพียงแค่ระหว่างการเดินทางกลับบ้านพักยังมีอะไรน่าสนใจมากขนาดนี้ ไม่เสียดายเลยที่นึกชื่นชมมาตลอด และเวลาที่เหลือสิบกว่าวันนี้ผมคงได้สัมผัสธรรมชาติดีๆเช่นนี้ทุกๆวันแน่ๆ
Create Date : 25 กันยายน 2551
Last Update : 13 ตุลาคม 2551 22:30:14 น. 1 comments
Counter : 277 Pageviews.

 
เพิ่งกลับมาเมื่อวันอาทิตย์ ประทับใจเหมือนที่คุณบอกเลย


โดย: aude IP: 61.91.84.14 วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:24:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พระจันทร์สัญจร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณ ทุกๆ คอมเม้น คราฟฟฟ
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สัญจร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.