โฟล์คเหน่อ เล่นดนตรี เขียนกวี วิถีชีวิตริมฝั่งแม่น้ำสุพรรณฯ

Group Blog
 
All blogs
 

• เพลงเติมฝันโคมไฟ | โฟล์คเหน่อ (ดาวน์โหลด mp3.)

ดาวน์โหลดmp3.

", title: { text: 'BlogGang.com', button: 'Close' } }, position: { my: "bottom center", // Position my top left... at: "top center", // at the bottom right of... target: $("#followfeed2") // my target }, style: { classes: "ui-tooltip-blue ui-tooltip-shadow" , width: "250px" }, show: 'mousedown', hide: 'mousedown' }); });

• ตามรอยครูซันที่ฉันตามไปด้วย...


เช้าตรู่วันที่ ๓ กุมภาพันธุ์ รถตู้สีบรอนด์ นำคณะพวกเราบึ่งสู่ภาคเหนือรวมกว่าหกร้อยกิโล

จุดหมายปลายทางก่อนค่ำของพวกเรา คือ ที่อำเภอปัว จังหวัดน่าน

ณ. ที่นั่น มีกลุ่มคนผู้ร่วมอุดมการณ์เดียวกัน รอพวกเราอยู่อีก เป็นคณะเล็ก ๆ ที่ล่วงหน้ามาก่อน เพื่อทำกิจกรรมของวันนี้ ซึ่งเป็นกำหนดการวันแรก ของโครงการตามรอยครูซัน สานฝันเด็กน้อย

....๑....

กลิ่นอาย ของเรื่องราวที่เขาถ่ายทอดลงในบล็อกส่วนตัวของเขาใน เวบบล๊อคของโอเคเนชั่น ทำให้ผมสัมผัสตัวตนของผู้ชายคนนี้ได้ว่า เขาอยู่ในสายของคนฟังเพลงใต้ดิน และเพื่อชีวิต

บ่อยครั้งที่เขานำเสนอเรื่องราว วิถีชิวิต และเจาะลึกบทเพลงของนักดนตรีใต้ดิน อันเป็นที่รู้จักกันในเฉพาะกลุ่มคนฟังเพลงกลุ่มเล็ก ๆ บางค่ำคืนและบางวัน เขาเลือกที่จะใช้เวลาว่างจากงานประจำ นั่งหน้าคอม เปิดหน้าเวปไซด์สถานีเพลงเวปไซด์ของวงสะพานและจัดรายเผยแพร่บทเพลงหาฟังยาก ผ่านสู่โลกออนไลน์

ผมกำลังกล่าวถึง ผู้ชาย ร่างโปร่งสูง ผิวขาว หน้าตาจัดอยู่ในขั้นพอดูได้ ที่ชื่อว่า “ตี๋” หรือใช้ชื่อ “ความทรงจำเก่า ๆ”อยู่ในโลกออนไลน์

พบปะกันไม่กี่ครั้ง พูดคุยกันก็ไม่หน ติดตาม และคุ้นชินกับตี๋ ทางโลกออนไลน์ซะมากกว่า

แต่หนึ่งครั้งคือครั้งหลังสุดที่ได้พบปะ พูดคุย จึงสัมผัสได้ถึงความตั้งใจจริง กับกิจกรรม “โครงการ ตามรอยครูซัน สานฝันเด็กน้อย”

เขาติดสอยห้อยตามไปกับวงดนตรีของพวกเรา ในโครงการ”ปันส่วนที่เหลือ เจือส่วนที่ขาด” ของกลุ่มมัชฌิมาชน เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ความมุ่งมั่นที่เขาสื่อสารผ่านคำพูด และพฤติกรรม ทำให้เรามั่นใจว่าเขาคือ “ของจริง”

พวกเราจึงไม่ลังเลและตกลงจะร่วมติดสอยห้อยตามไปกับโครงการตามรอยครูซัน สานฝันเด็กน้อย ของเขาที่จะมีขึ้นในช่วงต้นเดือนกุมภาฯ

“โครงการตามรอยครูซัน สานฝันเด็กน้อย” เกิดจากกลุ่มคนเล็ก ๆ ที่ศรัทธาในตัวครูซัน สมพงศ์ หมืนจิตต์ ครูดอย แห่งอำเภออุ้มผาง จังหวัดตากที่เสียชีวิต ไปแล้ว แต่อุดมการณ์และบทเพลงของเขาคือแรงศรัทธา ที่นำพาให้กลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง ดำเนินรอยตาม โดยก่อกำเนิดรวมตัวในเวปไซด์ “บ้านครูซัน” ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวม พบปะ พูดคุยแลกเปลี่ยน โดยมีพี่สุนีย์ หมื่นจิตต์ ภรรยาครูซัน เป็นคนคอยให้คำปรึกษา

การที่ได้พบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยน กันนั่นเอง กิจกรรมดี ๆ จึงเริ่มต้นขึ้น….

....๒...

เกือบ ๕ โมงเย็น พวกเราอันประกอบด้วย สมาชิกวงโฟล์คเหน่อ และคุณชัยแมนยู พร้อมน้องคีน ลูกชาย ได้เดินทางถึงกาดอำเภอปัว สมทบกับกลุ่มของตี๋ ความทรงจำเก่า ๆ และพี่สมบัติ แห่งสถานีวิทยุคลื่นใจมวลชน อีก ๑๐ คน ที่นั่น ก่อนเดินทางมุ่งสู่ “โฮมสเตย์ตานงค์” อันเป็นหมุดหมายพักค้างของค่ำคืนนี้

อากาศหนาวกำลังพอดี หลังอาหารมื้อค่ำ พวกเราเปิดมินิคอนเสิร์ต เล่นกันเองฟังกันเอง ครื้นเครง อบอุ่น จนคนชัยแมนยูแอบมากระซิบ ว่า “เป็นเสียงเพลงและบรรยากาศของค่ำคืนที่หาได้ไม่ง่ายนัก” พร้อมกับยกจอกน้ำสีอำพันกระดกลงคอพรวดเดียว แล้วเดินเซจากไป .....

กลุ่มศิลปินกับเสียงคมใส วิ่งไล่ล้อกับเสียงกีตาร์ ท่ามกลางกลิ่นหอมกรุ่นของข้าวโพดเผาแห่งค่ำคืน ต้องยุติการแสดงลงหลังห้าทุ่ม เพราะวันรุ่งขึ้น ยังต้องมีกิจกรรมที่ต้องเริ่มแต่เช้าตรู่

แอบได้ยินเสียงคุณชัยแมนยู บ่นพึมพำด้วยความเสียดาย ก่อนลากสังขารขึ้นไปนอนคุดคู้ห่อตัวคุยกับฝูงยุง ในเปลผ้าใบที่ชายคากระท่อมโฮมสเตย์....

...๓....

ทีมของเราต้องจอดรถตู้ทิ้งไว้ที่โรงเรียนบ้านสะกาดใต้ หลังไต่ระดับความสูงตามเส้นทางราดยางมาจนหมดระยะสะดวกสบาย

เส้นทางสู่โรงเรียนบ้านกอกจูนคือเส้นทางที่สูงชัน ต้องใช้พาหนะที่เป็นรถปิ๊กอัพยกสูง ไต่ขึ้นไป เราใช้เวลาอยู่กับนักเรียนที่นั่น กว่าสองชั่วโมง ก่อนไต่ย้อนกลับลงมารับประทานอาหารกลางวันที่โรงเรียนบ้านสกาดใต้และเริ่มกิจกรรมในภาคบ่ายกับนักเรียนที่นี่

กิจกรรมสนุกพร้อมแจกทุนหนังสือ บนระดับความสูง ที่นำทีมโดยครอบครัวครูสบเมย สร้างความสนุกสนาน เรียกรอยยิ้มเสียงหัวเราะ ของเด็ก ๆ ให้ดังก้องไปทั้งขุนเขา อีกทั้งบทเพลงจากพวกเราและศิลปินร่วมอีกหลาย ๆ คน คือภาพแห่งความประทับใจไม่รู้ลืม……..

ก่อนกลับสู่สุพรรณฯ พวกเราสมาชิกโฟล์คเหน่อได้รับแก้วกาแฟจากคุณครูสุนีย์ หมื่นจิตต์ เป็นของที่ระลึกกันครบทุกคน

คณะเราตัดสินใจเดินทางกลับก่อนค่ำของวันนั้น กลับมาพร้อมกับความเสียดายของใครบางคน ที่คาดหวังว่าจะได้นอนฟังเพลง ท่ามกลางกรุ่นหอมข้าวโพดเผา ณ.โฮมสเตย์ตานงค์ ณ. ที่กระท่อมไม้ไผ่กลางไร่ ทุ่งนาและขุนเขาแห่งนั้น....

แล้วพบกันใหม่....ปีต่อไป “โครงการตามรอยครูซันสานฝันเด็กน้อย ”

 

Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2554    
Last Update : 18 มกราคม 2555 12:17:13 น.
Counter : 383 Pageviews.  

• ตามรอยครูซัน สานฝันเด็กน้อย โครงการ ๓

• ติดตามข่าวคราวการขับเคลื่อนโครงการกลุ่มของพวกเขามาหลายปี

แต่ยังไม่มีโอกาสได้ไปร่วมกับพวกเขาสักที

ปีนี้จึงตัดสินใจแน่วแน่ โดยพร้อมใจกันยกงานแสดง ยกค่าตัวนักดนตรีของวงโฟล์คเหน่อ ๑ งานเพื่อเป็นค่ารถค่าน้ำมันสำหรับการเดินทางขึ้นสู่ภาคเหนือ

ปีนี้วงโฟล์คเหน่อ และน้องพี่นักดนตรีอีกหลายวง จะร่วมเดินทางไปพร้อม ๆ กลุ่มโครงการ “ตามรอยครูซัน สานฝันเด็กน้อย โครงการ 3”

ไม่มีกำลังทรัพย์ แต่มีกำลังแห่งเสียงเพลง ไปร่วมสร้างความบันเทิง กันแบบฉบับกระเป๋า ถึงทุก ๆ โรงเรียน และอาจมิมินิคอนเสิร์ต กลางลานบ้านโฮมเสตย์ ที่พักของพวกเรา

ยอมรับว่าไม่ค่อยมีเงินบริจาคเป็นก้อน เป็นกอบ เป็นกำ กับเขาสักเท่าใดดอก งานนี้จึงขอร่วมแรงเบื้องต้น ด้วยการร่วมส่งเพลงร่วมร้องแจม ในอัลบั้ม “ตามรอยครูซัน” ซะ สามผลงานเพลง เป็นเพลงที่มีคนแต่งให้ และแต่งเอง ร้องเองด้วย นอกเหนือจากนั้น น้องตี๋ (ความทรงจำเก่า ๆ) ซึ่งเป็นโต้โผริเริ่มโครงการฯ ได้ใช้กำลังภายในรวบรวมบทเพลงจากศิลปินที่ศรัทธาวิถีชีวิตของครูซันมาได้ รวมทั้งหมด ๑๙ เพลง จาก ๑๑ ศิลปิน

อาศํยช่วงวันหยุดไม่มีงานแสดง ปรู๊ฟ ตบแต่ง แก้ไข เค้าโครงแบบปก แบบสติ๊กเกอร์แปะแผ่นซีดี ก่อนลงมือปริ๊นท์ ตัด และไรท์แผ่น ด้วยออร์เดอร์แผ่นจำนวน ๑๐๐ แผ่น

แผ่นซีดีพร้อมปกบรรจุถูงเรียบร้อย และกำลังเดินทางไปสู่เจ้าของโครงการทางไปรษณีย์คาดว่าอีกวันสองวันคงถึง อยากให้ช่วยกันซื้ออัลบั้มเพลงชุดนี้ เพื่อนำรายได้ทั้งหมดไปสบทบเพื่อจัดซื้อหนังสือและอุปกรณ์เพื่อการศึกษาให้นักเรียนในท้องถิ่นทุรกันดาร

อัลบั้มเพลงที่ใช้ชื่อชุดว่า “ตามรอยครูซันสานฝันเด็กน้อย”

รวมเพลงทั้งหมด ๑๙ เพลง

๑. เทียน | ครูซัน

๒. ครูน้อย | เอ้ นิติ กุล

๓. ทางเดินบนดอย | ครูซัน

๔. ครูหลังม้า | ป้อม กีตาร์เมา

๕. กราบลาครูบาผาผ่า | ครูสบเมยฯ

๖. เทิดพระคุณครู | น้องมุก จุฑา

๗. เพื่อเด็กน้อย | ครูซัน

๘. ครูจูหลิง | ดีฆอลาฆู

๙. หัวใจเดียวกัน | โฟล์คเหน่อ

๑๐. ครูบ้านนอก | ครูซัน

๑๑. วันนั้นตะวันลับ | ยศวรรษ บูรพา

๑๒. ใคร | เจริญศักดิ์ เลิศมงคล

๑๓. ครูน้อย | ครูซัน

๑๔. ครูไกลบ้าน | ครูสบเมยฯ

๑๕. เติมฝันโคมไฟ | โฟล์คเหน่อ

๑๖. ผูกพัน | เอ้ นิติกุล

๑๗. ที่มาของค่ำคืนนี้ | โฟล์คเหน่อ

๑๘. ก่อนจาก | ศักดิ์ กาแล

๑๙. คน | วงเทพ-ตะวัน

ร่วมสนับสนุนแผ่นซีดี และร่วมเดินทางสมทบไปกับโครงการตามรอยครูซันครั้งที่ ๓ ระหว่างวันที่ ๒-๕ กุมภาพันธุ์นี้ ที่จังหวัดแพร่ และจังหวัดน่าน

  • โรงเรียนทุ่งคัวะ อ. ร้องกวาง จ.แพร่

  • โรงเรียนบ้านกอกจูน อ.ปัว จ.น่าน

  • โรงเรียนบ้านสกาดใต้ อ.ปัว จ.น่าน

  • โรงเรียน กศน. ในพื้นที่ดอยภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

สอบถามรายละเอียด ได้ที่>>คุณตี๋ (ความทรงจำเก่า ๆ) โทร. ๐๘๙ – ๘๒๔ ๘๘๑๖ และครอบครัวครูซัน โทร. ๐๘๔ – ๘๑๑ ๒๖๔๘

รายละเอียดงานโครงการ ๓ & สั่งซื้อแผ่นซีดี ได้ที่>>ความทรงจำเก่า ๆ

//www.oknation.net/blog/kontummadha/2011/01/14/entry-1

.

.

อัลบั้มเพลงโครงการตามรอยครูซัน

สานฝันเด็กน้อย
 

Create Date : 23 มกราคม 2554    
Last Update : 18 มกราคม 2555 12:16:49 น.
Counter : 415 Pageviews.  

• ครูใหญ่

ผมไม่แน่ใจว่าครั้งแรกของวันที่ผมได้ขึ้นซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซด์ของครูนิพนธ์ นั้น เป็นเพราะว่าผมไปโรงเรียนสายกว่าปกติ หรือว่าครูนิพนธ์ มาโรงเรียนเช้ากว่าปกติกันแน่

จำได้ก็แต่เพียงขณะตัวเองกำลังเร่งความเร็วตีนเปล่าเปลือยไปบนถนนลูกรังอยู่นั้น มอเตอร์ไซด์คันสีส้มยี่ห้อยามาฮ่าของครูนิพนธ์ที่เหมือนจะวิ่งเลยผ่านไป ก็กลับชะลอความเร็วลงและหยุดนิ่งในที่สุด ถึงแม้จะหยุดเลยห่างออกไป แต่การเอี้ยวหันกลับมาและผงกหัวหงึก ๆ นั้นก็เป็นสัณญาณเชื้อเชิญให้เด็กบ้านไกล ที่กำลังยืนนิ่งงงหลังจากก้มค้อมหัวคำนับอยู่ที่ริมถนนให้ได้ร่วมซ้อนท้ายมอเตอร์ไซด์มุ่งไปสู่โรงเรียนพร้อม ๆ กันกับแก

และนั่นคือวันแรกและครั้งแรกของชีวิตที่ผมได้มีโอกาสขี่มอเตอร์ไซด์

เพราะเป็นครั้งแรกในชีวิต และรวดเร็วเกินที่จะทันตั้งตัว เตรียมใจไว้ ก็แค่ล้อรถหมุนเคลื่อนออกตัวเท่านั้น ผมก็เหมือนได้ยินเสียงหัวเราะหึ หึ ของครูนิพนธ์

นั่นอาจเป็นเพราะการได้รับแรงกดจากอาการเกร็งกดปลายเล็บ ที่คงจะจิกลงไปโดนบนเนื้อพุงที่ซ่อนอยู่ในเสื้อชุดสีกากีของแกจนเกิดอาการเจ็บหรือจั๊กจี้เป็นแน่แท้....

ครูนิพนธ์ เป็นครูใหญ่ ที่ดุจนไม่มีใครกล้าเฉียดใกล้ หากไม่จำเป็น

กลิ่นฉุนน้ำมันใส่ผม เครื่องแบบสีกากี รองเท้าสีดำขัดมันและเสียงจังหวะเท้า ขณะแกดุ่มส่ายอาด ๆ ผ่านหน้าห้องเรียนใด ๆ เป็นเสมือนตัววอลุ่มหมุนหรี่ปิดเสียงเจี๊ยวจ๊าวของฝูงนกกาน้อยใหญ่ให้เงียบสนิทอย่างได้ผล

ระแนงไม้เปื้อนสีเขียวยาวขนาดไม้บรรทัดคืออาวุธประจำตัว แกเรียกอาวุธของแกว่า กระทิงเขียว

เด็กเกเรล้วนแต่ได้สัมผัสและต่างเข็ดขยาดกับเจ้ากระทิงเขียวของแกมาแล้วทั้งสิ้น

แต่ ถึงยังงั้นก็เถอะ ... เราก็ได้เห็นและได้ยินเจ้ากระทิงเขียวทำงานสำเร็จโทษเด็กทโมนดื้ออยู่เกือบทุกวัน

ตามความรู้สึกของผมขณะนั้น ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเหนือความคาดหมายอย่างมาก ที่ครูใหญ่ผู้มีอำนาจสูงสุดของโรงเรียนจะยอมเสียเวลาจอดมอเตอร์ไซด์รับเด็กนักเรียนชายกะมอมกะแมมคนหนึ่งให้ขึ้นซ้อนท้ายและกอดโอบเอว มุ่งไปสู่ปลายทางที่โรงเรียนพร้อม ๆ กัน

และนั่นอาจเป็นเพราะตัวตนอันแท้จริง ตัวตนของครูผู้มีน้ำใจ มีเมตตาเสมอสำหรับลูกศิษย์ ซึ่งต้องพึงแอบซ่อนอยู่หลังอาการใบหน้าเรียบเฉย ดุ และมือไม้หนักตามบทบาทและหน้าที่ของครูใหญ่ ที่ต้องแสดงต่อหน้าหมู่ทะโมนให้ยำเกรง

ไม่ใช่ทุกวันและไม่บ่อยครั้งนักหรอก ที่ผมจะได้มีโอกาสนั่งซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซด์ของครูนิพนธ์ ความผิดพลาดจากการคาดเดาเพื่อดักเวลาระหว่างเดินทาง การมาโรงเรียนเช้าและมาสายผิดปกติของครูนิพนธ์ คือปัจจัยทั้งหมดทั้งมวลที่ทำให้ผมกับครูคลาดกัน

หรือบางวันสัมภาระอุปกรณ์การสอนที่พ่วงติดผูกท้ายมอเตอร์ไซด์ นั่นก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่ง

ประกอบกับในบางวัน อารมณ์อันน่าเบื่อหน่าย ชักพาให้ผมพาลเลี่ยงหลบลงแอบดงไม้ชายถนนเอาดื้อ ๆ เมื่อแว่วได้ยินเสียงรถมอเตอร์ไซด์ของแก

อีกหลายปีต่อมา ขณะเสียงไม้เรียวยังคงเควี้ยวขวับ ไม่เว้นแต่ละวัน ผมแอบมองเห็นเจ้ากระทิงเขียวนอนสงบนิ่งอย่างไร้พิษสงอยู่หลังห้องชั้นประถมปีที่ 4 ชั้นเรียนที่ผมเพิ่งได้เลื่อนชั้นขึ้นมาเรียน ขณะที่ครูใหญ่ที่เคยควบตำแหน่งครูประจำชั้นคนเดิมเจ้าของกระทิงเขียวเพิ่งย้ายออกไปเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนอื่นตั้งแต่ก่อนที่จะปิดเทอมใหญ่เมื่อหลายเดือนมาแล้ว

เพลงฟ้าดำคำนึง
ขับร้อง ยา วง I-Zax
คำร้อง / ทำนอง ศิลปินโฟล์คเหน่อ
อัลบั้ม 30 ปีตลิ่งชันวิทยา
 

Create Date : 16 มกราคม 2554    
Last Update : 23 มกราคม 2554 12:51:49 น.
Counter : 302 Pageviews.  

• MVเพลง นองน้ำใจ | โฟล์คเหน่อ

.
ดาวน์โหลด mp3.
.
.
.•เพลง นองน้ำใจ


คำร้อง /ทำนอง โฟล์คเหน่อ•คงเป็นอีกช่วง ที่ความหนักหน่วงของสายน้ำแรงไหลบ่าล้น แรงฝนกระหน่ำ บ้านเรือนจมน้ำ ล่มไร่นาแรงมรสุม พัดครอบคลุมเข้ามาปีนี้น้ำฝนมากจนเกินกว่า เขื่อนฝายบึงนาเกินจะกั้นขวาง •เรือน้อยลอยลำ จุดหมายมุ่งทำบรรเทาทุกทางน้ำท่วมมองเห็นแผ่เป็นผืนกว้าง อีสานเหนือกลางยังวิกฤติน้ำท่วมบ่าไหล แพ้ธารน้ำใจเพื่อนไทยทุกทิศมองดูภาพข่าวเรื่องราวเกาะติด เห็นมุมชีวิตของคนหมดหวัง •ไม่มีครั้งไหน ที่คนไทยจะทอดทิ้งกันเดือดร้อนครั้งไหน ก็ครั้งนั้น ร่วมแรงใจกันทุกคราวทุกครั้งกลางสายน้ำเชี่ยว แรงมือกลมเกลียวช่วยกันเหนี่ยวรั้งเพื่อนเป็นแรงใจจูงให้ขึ้นฝั่ง ให้มีความหวัง
ยังสู้ต่อไป •ลมใหม่โชยมา แสงฟ้าทาบทอยอดกอไผ่ไหวน้ำที่เจิ่งนองรอพร่องลดไป หากแต่น้ำใจคนไทยยังอยู่นี่คือคนไทย แน่นเนื้อน้ำใจไปทุกอณูปํญหาใด ๆ ในทุกฤดู ช่วยเหลือเคียงคู่หมู่พี่น้องไทย

 

Create Date : 31 ตุลาคม 2553    
Last Update : 5 ธันวาคม 2553 11:45:20 น.
Counter : 353 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  

โฟล์คเหน่อ
Location :
สุพรรณบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผลงานโฟล์คเหน่อ

สี่สิบสอง นักเขียน คนบ้า กวีหน้าราม กีตาร์โปร่ง
Friends' blogs
[Add โฟล์คเหน่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.