กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ(สํ.สฬ.18/217/166) เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า"ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
 
ธันวาคม 2564
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
19 ธันวาคม 2564
space
space
space

ความเป็นมาของศาสนาต่างๆ (๒)


   ตัวอย่างที่เห็นง่าย เช่น ชาวอียิปต์ ในสมัยโบราณ ในสมัยนี้ ก็ยังมีความเชื่อฝังอยู่ในจิตใจบ้าง ว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เกี่ยวกับแม่น้ำไนล์ เพราะแม่น้ำในล์นั้นไหลผ่านประเทศอียิปต์ ต้นแม่น้ำอยู่ไหน ไม่มีใครรู้ เพราะประเทศอียิปต์นั้นเป็นทะเลทราย แต่มีแม่น้ำไหลผ่าน แม่น้ำนี้มันตั้งต้นจากใจกลางทวีปอาฟริกา  คนไม่เคยไปถึงต้นแม่น้ำเพราะมันไกลเหลือเกิน พอถึงต้นฤดูก็มีน้ำไหลหลาก ฝนไม่ได้ตกที่นั่นแต่ก็มีน้ำไหลหลากเต็มฝั่ง

เขาได้อาศัยน้ำทำการเพาะปลูกพืชพันธุ์พันธุ์ธัญญาหาร ได้เอามากินเอามาใช้ได้รับความสะดวกสบาย เขาจึงถือว่าแม่น้ำไนล์นี้ เป็นแม่เจ้าที่ควรเคารพกราบไหว้ เขาก็ไปไหว้ไปบูชา ปีหนึ่ง ก็ต้องมีเทศกาลบูชา ไหว้แม่น้ำกันเสียครั้งหนึ่ง ตามพิธีของเขา เขาไม่รู้ว่าน้ำที่มันท่วมน่ะเพราะอะไร ความจริงมันฝนตกในป่าสูงเป็นต้นน้ำ แต่มันอยู่ไกลจากประเทศไอยคุปต์ หรืออียิปต์เหลือเกิน จึงไม่รู้ว่าฝนตกก็ทึกทักเอาว่า น้ำมันเกิดขึ้นเอง

ต่อมาก็มีคนแต่งเป็นเทพนิยายว่า มีพระแม่เจ้าตนหนึ่ง แกสูญเสียสามีอันเป็นที่รักไป แล้วก็ร้องไห้นำตาไหลลงมาท่วมฝั่งแม่น้ำไนล์ กลายเป็นนิทานขึ้นมา นิทานแบบนี้ มีทั่วๆไป ในเมืองไทยเราก็มีเยอะ ชื่อภูเขา ชื่อแม่น้ำ เช่น นิทานตาม่องล่ายที่หัวหิน นิทานพระรถเมรี มีชื่อภูเขา ชื่อสถานที่เกี่ยวข้อง ทางภาคอีสานก็มี ทางภาคใต้ก็มี เป็นนิทานทางด้านพื้นบ้านพื้นเมืองที่คนแต่งขึ้น ให้มันเหมาะเจาะกับสถานที่นั้นๆ  เพราะฉะนั้น เมื่อคนไปถือว่าแม่น้ำไนล์เป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ เขาก็แต่งเป็นนิทานขึ้น ให้คนทำความรู้ความเข้าใจ ไปกราบไหว้กันเรื่อยมาเป็นลำดับ   ประเทศอินเดีย เป็นประเทศหนึ่งที่ถือว่าแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ มีสายหนึ่ง เรียกว่า แม่น้ำคงคา แต่ความจริงเขานับถือแม่น้ำยมุนาด้วย

แม่น้ำคงคา ยมุนา สองสายนี้เขาถือว่าเป็นแม่น้ำฝาแฝด ที่ไหลมาจากสรวงสวรรค์ ทำให้คนอินเดียได้รับประโยชน์จากแม่น้ำนั้นมาก

เขาไม่รู้ว่า  แม่น้ำคงคา ยมุนา ๒ สายนี้  ไหลมาจากไหน  ต้นน้ำของแม่น้ำสองสายนี้อยู่ที่ขุนเขาหิมาลัย ซึ่งเป็นภูเขาใหญ่เหลือเกิน  มีหิมะปกคลุมอยู่ตลอดเวลา บริเวณภูเขานั้น ก็เป็นป่าคงพงทึบ มีเสือหมีป่าเยอะ  คนไม่สามารถจะเข้าไปเดินเล่นได้  ขืนไปเดินก็โดนเสือขย้ำเสียเท่านั้นเอง เลยไม่รู้ว่าแม่น้ำตั้งต้นมาจากไหน  ก็เลยนึกทึกทักว่ามาจากสรวงสวรรค์

ต่อมา เขาแต่งเป็นนิทานขึ้นว่าบนสรวงสวรรค์นั้น  มีเขาไกรลาส  บนยอดเขาไกรลาสนั้นเป็นที่สถิตอยู่แห่งพระศิวะเจ้า พระศิวะเทพเจ้า เป็นผู้บริหารโลก คล้ายคณะรัฐบาลเป็นผู้บริหารบ้านเมือง พระพรหมเป็นผู้สร้าง  พระศิวะเป็นผู้บริหาร  พระวิษณุเป็นกองปราบยุคเข็ญ  อะไรไม่ดีก็มาปราบกัน พระศิวะน่ะประทับอยู่บนยอดเขาหิมาลัย แล้วท่านก็บิดมวยผมให้น้ำไหลลงมา น้ำที่ไหลลงมาเป็นน้ำจากมวยผมของพระศิวะ  คนอินเดียจึงนับถือแม่น้ำว่าเป็นของศักดิ์สิทธิ์

ความศักดิ์สิทธิ์ของแม่น้ำคงคานั้น อยู่ที่ ๒ แห่ง แห่งหนึ่งเขาเรียกว่า “หะริธาตุ” อยู่ต้นน้ำทีเดียว เป็นประตูแห่งพระผู้เป็นเจ้า  ถ้าได้ไปอาบที่นั่น เรียกว่า ได้ไปอาบกันตรงทางขึ้นสวรรค์เลยทีเดียว นั่นมันไปไกล คนจนๆ ก็ไปไม่ไหว แล้วเป็นที่มีอากาศหนาว อยู่ใกล้ภูเขาหิมาลัย

อีกแห่งหนึ่งก็คือเมืองพาราณสี  เมืองนี้  แม่น้ำมันคด คือไหลมาจากทางเหนือ แต่พอไหลมาถึงพาราณสีมันคดไหลขึ้นเหนือ เขาถือว่าแม่น้ำตรงนั้นไหลกลับขึ้นสวรรค์ จึงถือว่าศักดิ์สิทธิ์มาก

คนไปอาบน้ำกันที่เมืองพาราณสี  ใครได้ไปอาบน้ำแล้วถือว่าได้ล้างบาป  บาปที่มีอยู่เท่าใดพอได้อาบแล้วหายไป จึงพยายามไปอาบน้ำที่นั่น คนใดไปอาบแล้ว พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ไม่ได้ไปอาบ ก็ตักใส่ขวดมาเอามาฝากเพื่อให้ได้อาบบ้าง จะได้ไปสวรรค์กันบ้าง
 


Create Date : 19 ธันวาคม 2564
Last Update : 19 ธันวาคม 2564 8:43:29 น. 0 comments
Counter : 269 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกระดิ่งลมเอะโดะ สีแดงยามค่ำคืน


ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space