Group Blog
 
<<
เมษายน 2565
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
14 เมษายน 2565
 
All Blogs
 
สวัสดีวันสงกรานต์

สวัสดดีวันสงกรานต์ค่ะเพื่อนๆ

Sawasdee Ka.. サニー です。 :วันสงกรานต์ Songkran Festival

แจกฟรี โหลดเลย ฟอนต์ข้อความภาพกราฟิก สงกรานต์ ประจำปี 2560


วันสงกรานต์ หรือ วันมหาสงกรานต์ เป็นวันที่ได้รับอิทธิพลมาจากเทศกาลโฮลีของประเทศอินเดีย แต่วันสงกรานต์ของไทยเปลี่ยนจากการสาดสี เป็นการสาดน้ำใส่กัน เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงเดือนเมษายน และในอีกแง่หนึ่งยังมีความเชื่อว่าเป็นการปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป ทำให้นิยมเล่นสาดน้ำ และประแป้งกันในช่วงเทศกาลสงกรานต์
 

เรื่องเล่า "ตำนานนางสงกรานต์"

สำหรับประวัติวันสงกรานต์ หรือกำเนิดวันสงกรานต์ มักมีเรื่องเล่าที่เชื่อมโยงถึง "ตำนานนางสงกรานต์" โดยอ้างอิงตามจารึกที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามฯ 

ตำนานเล่าว่า มีเศรษฐีฐานะร่ำรวยคนหนึ่ง ไม่มีบุตร จึงไปบวงสรวงขอบุตรกับพระอาทิตย์ และพระจันทร์ แต่รอหลายปีก็ไม่มีบุตรสักที จนกระทั่งถึงฤดูร้อนปีหนึ่ง เศรษฐีได้นำข้าวสารซาวน้ำ 7 สี หุงบูชารุกขพระไทร พร้อมเครื่องถวาย และการประโคมดนตรี โดยได้ตั้งจิตอธิษฐานขอบุตร พระไทรได้ฟังก็เห็นใจ จึงไปขอบุตรกับพระอินทร์ให้เศรษฐี ต่อมาเศรษฐีได้บุตรชาย และตั้งชื่อว่า "ธรรมบาลกุมาร" 

 

ธรรมบาลกุมารเป็นคนฉลาดหลักแหลม จนมีชื่อเสียงร่ำลือไปไกล ทำให้ท้าวกบิลพรหม ได้ลงมาท้าทายปัญญา โดยได้ถามปัญหากับธรรมบาลกุมาร ให้เวลา 7 วัน หากฝ่ายใดแพ้จะต้องตัดศีรษะบูชา ท้ายที่สุดธรรมบาลกุมารสามารถตอบปัญหาได้ ท้าวกบิลพรหมจึงต้องเป็นฝ่ายตัดศีรษะ แต่หากศีรษะนี้ตกลงพื้นโลก จะเกิดเพลิงไหม้โลก 

ท้าวกบิลพรหมจึงสั่งให้บาทบาจาริกาของพระอินทร์ทั้ง 7 นาง สลับหน้าที่หมุนเวียนทำหน้าที่อัญเชิญพระเศียร หรือศีรษะของตนแห่รอบเขาพระสุเมรุ ปีละ 1 ครั้ง ซึ่งตรงกับช่วงมหาสงกรานต์ โดยนางสงกรานต์ทั้ง 7 มีชื่อ ดังนี้

1. นางทุงษะเทวี
2. นางรากษเทวี
3. นางโคราคเทวี
4. นางกิริณีเทวี
5. นางมณฑาเทวี
6. นางกิมิทาเทวี
7. นางมโหธรเทวี

คติความเชื่อ และเรื่องราวประวัติวันสงกรานต์ จึงเชื่อมโยงกับโหราศาสตร์การเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์เข้าสู่ราศีเมษในช่วงวันมหาสงกรานต์ โดยในแต่ละปีก็จะมีชื่อนางสงกรานต์ทั้ง 7 สลับหมุนเวียนกันนั่นเอง

 

กิจกรรมในวันสงกรานต์ 2565

 

กิจกรรมทั่วไปในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ คนไทยนิยมเล่นน้ำ ประแป้ง รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระวันสงกรานต์ ใครที่อยู่ห่างไกลครอบครัว ก็จะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อฉลองวันปีใหม่ไทย รวมถึงกล่าวคำอวยพร "สุขสันต์วันสงกรานต์" และ "สวัสดีวันสงกรานต์" ให้แก่กัน

นอกจากนี้ แหล่งท่องเที่ยวสำหรับจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ก็สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้วันสงกรานต์ของไทยมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

สำหรับปีนี้ มีสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะต้องจัดงานโดยดำเนินมาตรการคุมเข้มทางสาธารณสุข ผู้ร่วมงานต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในงาน รวมถึงใช้เจลล้างมือเพื่อป้องกันเชื้อโรค

 

 

วันนี้ขอนำเพื่อนๆไปเที่ยวงานสงกรานต์ภาคเหนือ จังหวัดลำปางกันนะคะ

 สงกรานต์ภาคเหนือ


    สงกรานต์ล้านนา หรือ "ประเพณีปี๋ใหม่เมือง" อันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เริ่มตั้งแต่ "วันสังขารล่อง" (13 เมษายน) หมายความว่า วันนี้สิ้นสุดศักราชเก่า ในวันนี้จะได้ยินเสียงยิงปืนจุดประทัดกันแต่เช้าตรู่ โดยการยิงปืนและการจุดประทัด มีความเชื่อถือกันแต่โบราณว่า เป็นการขับไล่เสนียดจัญไรต่าง ๆ ให้ล่องไปพร้อมกับสังขาร จากนั้น ชาวบ้านจะกวาดขยะมูลฝอยตามลานบ้าน ไปกองไว้แล้วจุดไฟเผา และทำความสะอาดปัดกวาดบ้านเรือนให้เรียบร้อย เก็บเสื้อผ้า มุ้ง หมอน ผ้าปูที่นอนไปซัก ส่วนอุปกรณ์ที่ซักไม่ได้ก็นำออกไปผึ่งแดด เสร็จแล้วก็ชำระร่างกายสระผม (ดำหัว) ให้สะอาด และมีการแห่พระพุทธรูปสำคัญประจำเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล 

 
 ถัดมาคือ "วันเนา" หรือ "วันเน่า" (14 เมษายน) วันที่ห้ามใครด่าทอว่าร้าย เพราะจะทำให้โชคร้ายไปตลอดทั้งปี โดยในวันนี้ตามประเพณี ถือว่าเป็นวันสำคัญและเป็นมงคลแก่ชีวิต จะได้ประสบแต่ความดีงามตลอดปี จะไม่ทำอะไรที่ไม่เป็นมงคล เช่น ด่า ทอ หรือทะเลาะวิวาทกัน ตอนเช้าต่างก็จะไปตลาด เพื่อจะจัดซื้ออาหารและข้าวของมาทำบุญ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "วันดา" (คือวันสุขดิบทางใต้)

ตอนบ่ายจะมีการขนทรายเข้าวัด โดยขนจากแม่น้ำปิง แล้วนำไปยังวัดที่อยู่ใกล้บ้าน เพื่อก่อเจดีย์ทรายตามลานวัด เจดีย์ที่ก่อขึ้นจะตบแต่งด้วยธงทิวสีต่าง ๆ ธงสีนี้ชาวพื้นเมืองเรียกว่า "ตุง" ทำด้วยกระดาษสี ตัดเป็นรูปสามเหลี่ยมชายธงและรูปร่างต่าง ๆ ติดปลายไม้ อีกชนิดหนึ่งตัดเป็นรูปลวดลายต่าง ๆ ติดปลายไม้เรียกว่า "ช่อ"   การทาน หรือถวายตุง หรือช่อนี้ ถือกันว่าเมื่อตาย (สำหรับผู้ที่มีบาปหนักถึงตกนรก) จะสามารถพ้นจากขุมนรกได้ด้วยช่อและตุงนี้ ส่วนการขนทรายเข้าวัด ถือว่าเป็นการทดแทนที่เมื่อตนเดินผ่านหรือเข้าออกวัด ทรายในวัดย่อมจะติดเท้าออกไปนอกวัด ซึ่งเป็นบาปกรรม ทางวัดจะได้ใช้ทรายเพื่อประโยชน์ในการสร้าง หรือถมลานวัด เจดีย์ทรายนี้จะทำพิธีถวายทานในวันรุ่งขึ้น และจะมีการปล่อยนกปล่อยปลาอีกด้วย ทั้งนี้ ในวันขนทราย จะมีการเล่นรดน้ำกัน และเป็นการเล่นอย่างสนุกสนานที่สุดวันหนึ่ง ผู้หญิงจะแต่งกายพื้นเมือง จะนุ่งผ้าซิ่นสวมเสื้อแขนยาว ทัดดอกเอื้องที่มวยผม ส่วนผู้ชายจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าชุดพื้นเมือง คล้องคอด้วยดอกมะลิ ถือขันหรือโอคนละใบ ใส่น้ำเพื่อรดกันอย่างสนุกสนาน และขนทรายเข้าวัดด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสทุก ๆ คน  วันที่สาม "วันพญาวัน" หรือ "วันเถลิงศก" (15 เมษายน) วันนี้ชาวบ้านจะตื่นแต่เช้าทำบุญตักบาตรเข้าวัดฟังธรรม ก่อนจะไป "รดน้ำดำหัว" ขอขมาญาติผู้ใหญ่ในช่วงบ่าย ซึ่งเป็นประเพณีอย่างหนึ่งของชาวเมืองเหนือ คือ การนำลูกหลานญาติพี่น้องไปขอขมาลาโทษ (สูมาคาระวะ) ต่อผู้ใหญ่ในตอนเย็น 


บรรยากาศวันสุดท้ายเข้าวัดทำบุญเนื่องในวันสงกรานต์  พุทธศาสนิกชนชาวตราดและกลุ่มแรง
  วันที่สี่ "วันปากปี" (16 เมษายน) ชาวบ้านจะพากันไปรดน้ำเจ้าอาวาสตามวัดต่าง ๆ เพื่อขอขมาคารวะ โดยตั้งแต่เช้าตรู่ ชาวบ้านจะจัดอาหารหวานคาวใส่สำรับไปถวายพระที่วัด เป็นการถวายภัตตาหารหรือที่เรียกกันว่า ทานขันข้าว เป็นการถวายทานเพื่ออุทิศส่วนกุศลถึงญาติพี่น้องที่ล่วงลับ รวมทั้งถวายเจดีย์ทราย ถวายจ่อตุง เพราะถือว่าเป็นอานิสงส์ และวันที่ 5 "วันปากเดือน" (17 เมษายน) เป็นวันที่ชาวบ้านส่งเคราะห์ต่าง ๆ ออกไปจากตัว เพื่อปิดฉากประเพณีสงกรานต์ล้านนา 
   
 
 
ปราจีนบุรีแห่ทำบุญตักบาตรวันสงกรานต์แน่นกิจกรรมในวันสงกรานต์ - numtanjeabขบวนแห่สงกรานต์ลำปาง
จังหวัดลำปาง อัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง 5 องค์ ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก จัดขบวนแห่ไปรอบเมือง ให้ประชาชนได้ร่วมสรงน้ำ เสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต


โดยขบวนแห่ดังกล่าว ได้มีการอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ พระคู่บ้านคู่เมืองของนครลำปาง 5 องค์ ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก ประกอบด้วย "พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า" พระพุทธรูปที่ทำด้วยแก้วมรกตอันล้ำค่าทั้งองค์ จากวัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง , "พระแสนแซ่ทองคำ" พระพุทธรูปเนื้อทองคำแท้ที่มีน้ำหนักมากถึง 95.5 บาท จากพระอารามหลวง วัดพระเจดีย์ซาวหลัง อำเภอเมืองลำปาง , "พระเจ้าทองทิพย์" พระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัย จากวัดบ้านทรายมูล ตำบลเสด็จ อำเภอเมืองลำปาง , "พระเจ้าไม้แก่นจันทน์" พระพุทธรูปปางมารวิชัยแบบเชียงแสน แกะสลักจากไม้แก่นจันทน์ทั้งองค์ จากวัดป่าตันหลวง อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง และ "พระเจ้าฝนแสนห่าแก้วโคมคำ" พระพุทธรูปสำริด ปางมารวิชัย จากวัดพระธาตุเสด็จ อำเภอเมืองลำปาง ซึ่งขบวนได้เคลื่อนตัวจากหน้าสถานีรถไฟนครลำปาง ผ่านมาตามถนนสายสำคัญ ๆ ต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครลำปาง ผ่านบริเวณข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกา เทศบาลนครลำปาง และไปสิ้นสุดขบวน ที่บริเวณศาลากลางหลังเก่า ซึ่งตลอดเส้นทางมีประชาชนชาวลำปางและนักท่องเที่ยวได้นำน้ำขมิ้นส้มป่อย น้ำอบ น้ำหอมเข้าทำการสรงน้ำพระพุทธรูปทั้ง 5 องค์ ไม่ขาดสายเพื่อเป็นการสักการะบูชา และขอพรเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลในชีวิตทั้งต่อตนเองและครอบครัว
ทั้งนี้ การสรงน้ำพระ เปรียบเสมือนกับการได้สรงน้ำพระพุทธเจ้า หรือพระอรหันต์ทั้งหลาย มีอานิสงส์ผลบุญมาก โดยชาวล้านนามีความเชื่อว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่สงกรานต์หากผู้ใดได้สรงน้ำพระ และได้ตั้งจิตภาวนาด้วยจิตศรัทธาต้องการที่จะให้พระวรกายของพระพุทธเจ้าสะอาดปราศจากมลทินแล้ว ผลบุญนั้นจะนำพาให้ผู้สรงน้ำมีจิตที่เบิกบาน สดชื่น ไม่มีเรื่องขุ่นข้องหมองใจ ทั้งจะช่วยให้ผู้สรงน้ำได้รับอานิสงฆ์ผลบุญครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และจะได้พบเจอแต่สิ่งที่ดี ๆ ไปตลอดปี


างวัลชนะเลิศ เทพบุตรสลุงหลวง ได้แก่ หมายเลข 25
นายธิระศักดิ์ แก้วยอดดี ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท ถ้วยรางวัล กระบวย สายสะพาย และป้ายรางวัล ผู้มอบอาจารย์วิถี พานิชพันธ์ ประธานชมรมเทิดมรดกเขลางค์

รางวัลชนะเลิศ เทพธิดาสลุงหลวง ได้แก่ หมายเลข 9
นางสาวชิณณัชฌาญ์ ประยูรศิริ ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท มงกุฎ ถ้วยรางวัล สายสะพาย
และป้ายรางวัล ผู้มอบคุณธิติพร จินดาหลวง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำปาง


ขบวนแห่สลุงหลวงลำปางวันสงกรานต์


 

 

สำหรับการจัดงานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมือง นครลำปางปีนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-16 เมษายน 2565 ณ บริเวณข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกา และวัดปงสนุก อำเภอเมืองลำปาง กิจกรรมประกอบด้วย การแสดงแสง สี เสียง อนุรักษ์ก๋องปู่จานครลำปาง การประกวดเทพบุตร เทพธิดาสลุงหลวง ขบวนแห่สลุงหลวงและน้ำทิพย์ 13 อำเภอ ขบวนแห่ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองนครลำปาง การแสดงทางศิลปวัฒนธรรม กาดหมั้วคัวเมือง ภายใต้มาตรการ Covid – 19 ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม 

นางสงกรานต์ 2565 และคำทำนาย

ในปีนี้ วันมหาสงกรานต์ ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน 2565 ซึ่งเป็นวันแรกของเทศกาล เป็นวันที่พระอาทิตย์ย้ายออกจากราศีมีน เข้าสู่ราศีเมษ นางสงกรานต์ 2565 นี้มีนามว่า นางกิริณีเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกมณฑา อาภรณ์แก้วมรกต ภักษาหารถั่วงา พระหัตถ์ขวาทรงขอ พระหัตถ์ซ้ายทรงปืน เสด็จยืนมาเหนือหลังกุญชร (ช้าง) เป็นพาหนะ


​​​​​​

นางกิริณีเทวี หรือ นางกาฬกิณีเทวี ภาพจาก: กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
นางกิริณีเทวี หรือ นางกาฬกิณีเทวี ภาพจาก: กรมส่งเสริมวัฒนธรรม


จากกันด้วยภาพนี้นะคะ พบกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะทุกท่านขอให้มีความสุข สมหวัง สมปรารถนา เจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยตลอดปีและตลอดไปค่ะ

ขอขอบคุณทุกท่านที่มาเยือนและให้กำลังใจค่ะ

ขอขอบคุณเนื้อหาและภาพประกอบจากกูเกิล

ขอขอบคุณเพลงประกอบจากยูทูบ เพลงปี๋ใหม่เมือง

ขอบคุณบีจีสวยๆจากบล็อกแกงค์
 Create Date : 14 เมษายน 2565
Last Update : 5 มิถุนายน 2565 13:07:40 น. 35 comments
Counter : 720 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน, คุณSweet_pills, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณSleepless Sea, คุณThe Kop Civil, คุณเริงฤดีนะ, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณหอมกร, คุณtoor36, คุณKavanich96, คุณอุ้มสี, คุณnewyorknurse, คุณ**mp5**, คุณTui Laksi


 
เห็นเทพบุตรสลุงหลวงแล้วนึกถึงพี่โอ วรุต ครับ พี่โอเคยเป็นเทพบุตรสลุงหลวงครับ รู้สึกว่าแม่พี่โอมีเชื้อสายเป็นคนลำปางครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 14 เมษายน 2565 เวลา:15:48:17 น.  

 
มาแอ่วงานปี๋ใหม่เมืองที่ลำปางกับคุณกิ่งค่ะ

ขบวนรถม้าลำปางมีเอกลักษณ์มากนะคะ
สาดน้ำสงกรานต์มีแต่ความสดชื่นและรอยยิ้ม
ขอบคุณคุณกิ่งที่พาชมค่ะ

ขอให้คุณกิ่งมีความสุขมากๆ มีสุขภาพแข็งแรง
และสมหวังในทุกสิ่งที่ปรารถนาในปีใหม่ไทยนี้นะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 14 เมษายน 2565 เวลา:16:10:33 น.  

 
สวยงาม ยิ่งใหญ่ ดีงาม ประทับใจมากค่ะ

สวัสดีวันปีใหม่ไทยนะคะ
ขอให้คุณกิ่งประสบแต่ความสุขความเจริญ
สุขสดชื่นสมหวังตลอดไปเช่นกันค่ะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 14 เมษายน 2565 เวลา:16:54:18 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์ครับพี่กิ่ง

ลำปางคงจะคึกคักกว่าเชียงใหม่นะครับ
ผมขับรถไปซื้อของ
ถนนหนทางเงียบมากครับ
น่าจะไปมีคนเยอะหน่อยแถวท่าแพ
ซึ่งผมก็ไม่ได้เข้าเมืองช่วงเทศกาลมานานมากแล้วครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 เมษายน 2565 เวลา:18:16:43 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์ครับพี่


โดย: The Kop Civil วันที่: 14 เมษายน 2565 เวลา:22:14:56 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์
และวันครอบครัวค่ะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 14 เมษายน 2565 เวลา:22:39:13 น.  

 
สวัสดีวันสงกรานต์นะครับพี่กิ่ง
ขอให้พี่กิ่งพบเจอเรื่องดีดี สุขสมหวังนะครับ

บล็อกพี่กิ่งวันนี้ครบเครื่องสารพันความรู้มากครับ ตั้งแต่ประวัติ ความเชื่อ และภาพกิจกรรมที่นำมาฝากกัน

ส่วนตัวผมยังไม่เคยไปเที่ยวชมกิจกรรมสงกรานต์เลย ส่วนใหญ่จะอยู่บ้านครับ เมื่อวานที่บ้านก็จะจัดทำความสะอาดโต๊ะหมู่พระ สรงน้ำพระพุทธรูป วันนี้ก็ไปทำบังสุกุลรายชื่อที่วัดครับ ช่วงนี้อากาศร้อนมากเลยครับพี่กิ่ง แต่ก็ไม่อยากกินน้ำเย็นน้ำแข็งมาก กลัวเดี๋ยวเจ็บคออีก

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกและส่งกำลังใจให้ครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 14 เมษายน 2565 เวลา:22:59:58 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่กิ่งโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 เมษายน 2565 เวลา:6:11:46 น.  

 
เสียดาย ทั่วไป งดสาดน้ำ.... แต่อยากเห็นและอยู่ใน งานแบบ
ข้างบนครับคุณกิ่ง

เห็นนางงามเทพบุตร สวย ๆ ทั้งนั้นเลย คือแหะ ๆ ปู้จายก็สวย
เหมือนบ่าใจปะจาย แต่บางคนแมนดีครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 15 เมษายน 2565 เวลา:7:32:30 น.  

 
งั้นวันนี้ก็วันปีใหม่
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณกิ่งโดย: หอมกร วันที่: 15 เมษายน 2565 เวลา:8:26:42 น.  

 
สวัสดดีวันสงกรานต์ครับ ปีนี้ข่าวว่าทางรัฐสั่งห้ามเล่นน้ำกันนะครับ ถ้าเล่นก็เล่นกันเองในบ้านล่ะกัน แต่ก็มีข้าวว่าถนนข้าวสารใน กทม. า่ดน้ำกันเละเลย ที่ภูเก็ตก็สาดกันกระจาย กว่าจะมีเจ้าหน้าที่ไปห้ามก็น่าจะไม่ทันการแล้ว เล่นไปไม่ป้องกันโควิดเลย ระบาดเละแน่งานนี้

เดี๋ยวนี้นับวันนางสงกรานต์จะดุขึ้นเรื่อยๆ นะครับ ถือปืนงี้


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 15 เมษายน 2565 เวลา:15:28:18 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 16 เมษายน 2565 เวลา:4:24:51 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 16 เมษายน 2565 เวลา:5:21:09 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่กิ่ง

เมื่อคืนผมหลับเร็วอยู่เหมือนกันครับ
อากาศร้อนจนรู้สึกเหมือนจะเป็นไข้
เลยรีบหลับดีกว่า
ตื่นเช้ามาก็เป็นปกติแล้วครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 เมษายน 2565 เวลา:5:51:48 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง

ขอบคุณคุณกิ่งมากนะคะสำหรับกำลังใจ
อากาศร้อน รักษาสุขภาพนะคะ

สุขสดชื่นตลอดวันนี้ค่ะคุณกิ่งโดย: Sweet_pills วันที่: 16 เมษายน 2565 เวลา:9:30:56 น.  

 
เพื่อนผมเป็นข้าราชการก็บ่นกันมากครับ
เพราะนโยบายไม่โอเค
คนทำงานก็ท้อใจ

ผมรอการเลือกตั้ง
ผมจะไปใช้สิทธิ
ผมจะเลือกคนรุ่นใหม่ พรรคที่ฝากอนาคตได้
พรรคเก่า พรรคร่วมชุดนี้
ผมไม่มีวันเลือกเลยครับพี่โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 เมษายน 2565 เวลา:22:30:22 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ
บรรยากาศดีจัง


โดย: newyorknurse วันที่: 17 เมษายน 2565 เวลา:4:36:16 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่กิ่งโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 เมษายน 2565 เวลา:6:09:44 น.  

 
สายัญสวัสดิ์ค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 17 เมษายน 2565 เวลา:18:40:03 น.  

 
สวัสดีครับ

อนุโมทนาสาธุครับพี่กิ่ง

ขอบคุณที่แวะไปคุยที่บล็อกและส่งกำลังใจให้ด้วยครับ
หนังและซีรี่ส์ถ้าได้ดูคงน้ำตาท่วมจอแน่เลย แต่ก็น่าดูนะครับโดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 17 เมษายน 2565 เวลา:21:24:44 น.  

 
จากอากาศร้อนๆ วันนี้กรุงเทพฯฝนตกมาหน่อย ดีใจเลยค่ะคุณกิ่ง

คุณกิ่งนอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 17 เมษายน 2565 เวลา:23:55:08 น.  

 
สวัสดีวันหลังวันสงกรานต์ครับพี่ก๋า
เพิ่งจะว่างเลยครับ เพราะระหว่างสงกรานต์ตารางผมแน่นมาก จนเพิ่งว่างเลยครับ

ผมเคยทานแบบไม่สนใจอะไรจะดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพเลยครับ 55555 เพราะจากพื้นฐานสุขภาพคือระบบเผาผลาญผมค่อนข้างดี ยังไงก็ไม่อ้วน ไม่มีส่วนเกินตลอดเวลา ค่าเลือดดีมากเสมอ อาจจะเพราะอายุน้อย กรรมพันธุ์ และติดการออกกำลังกายด้วยครับ แต่พอช่วงโควิด ผมติดการสั่งอาหารออนไลน์มาก อะไรก็สั่งมากินง่ายไปหมด เลยกินเยอะไปหน่อย เลยพุงน้อยๆ เอวน้อยๆ มาเลยครับ เสื้อแน่น กางเกงแน่นมาเลย รู้ตัวเลยรีบลดด่วนๆ เพราะงานการต้องใช้บุคลิกภาพครับ เลยมาคุมอาหารจิงจังมากครั้งแรกในชีวิตเลยครับ พร้อมเวทจิงจังมากทุกวัน ผลาน%fat
กว่าจะได้แบบนี้ทั้งเหนื่อยทั้งเครียดเลยครับ 555555 แต่ผลลัพธ์ผมพอใจมากครับพี่กิ่ง ^^


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:17:07:21 น.  

 
เล่นสงกรานต์เกรงว่าคุณกิ่งฯจะหิวจัดมาของว่างตามกระแส


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:20:10:46 น.  

 
จากบล๊อก
ผมโชคดีที่แฟนเข้าใจและมีความคิดในทางเดียวกันครับ แต่จริงๆ เราตั้งใจจะจัดงานแต่งแล้วนะครับ ต้องจัดมีนาที่ผ่านมานี้เลย แต่ด้วยโควิดคงไม่เหมือนจัด คือคุยกันว่าถ้าจัดแล้วต้องจำกัดแขก จัดแล้วไม่เต็มที่ก็พักไว้ก่อน ประกอบกับเราได้บ้านมาพอดี เลยอยากสร้างบ้านกันก่อน ทุ่มไปที่บ้านที่จะอยูากับเราตลอดไปไม่ใช่แต่งานคืนเดียวก่อนครับ แต่ถึงแฟนจะบอกว่าเอาแบบนี่แหละโอเค แต่ผมก็เห็นแววตาเค้าเสียใจอยู่นะครับ เราเตรียมงานกันมานานแลเว คงผิดหวังอยู่เหมือนกัน

จิงๆ ผม…กลัวการแต่งงานครับ 555555 ถามเมื่อไหร่ก็ไม่พร้อม แต่…30 แล้ว คบกันมาจะ10ปีแล้ว อยู่คอนโดด้วยกันมา6ปีแล้ว ควรทำอะไรเป็นหลักเป็นฐานบ้างครับ


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:22:36:15 น.  

 
ขอบคุณครับพี่

เชียงใหม่กำลังฝนตกหนักเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:22:57:54 น.  

 
จากบล็อก ..
กระแสน้องร้องเพลงแรปวาวน้อยวัย 19 ปี
น้อง มิลลิ(ย่อมาจาก มิลลิเมตร)
เธอทานข้าวเหนียวมะม่วง บนconcert
ที่แคลิฟอร์เนีย)

เลยอินเทรน..ทำข้าวเหนียวมะม่วงเสียเลยค่ะ

สวัสดีเช้าวันอังคาร


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 19 เมษายน 2565 เวลา:6:08:59 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่กิ่งโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 เมษายน 2565 เวลา:6:18:55 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณกิ่ง
โดย: หอมกร วันที่: 19 เมษายน 2565 เวลา:8:24:53 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 19 เมษายน 2565 เวลา:9:23:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ่ง

เดี๊ยวนี้ประเพณีไทยเริ่มหดหายนะคะ
ถ้ามีก็ไม่สนุกสนานเหมือนสมัยก่อนนะคะ

สุขสันต์วันสงกรานต์ย้อนหลังนะคะ
ขอให้คุณกิ่งและครอบครัวมีความสุข สุขภาพแข็งแรงๆนะคะ


โดย: tanjira วันที่: 19 เมษายน 2565 เวลา:11:30:03 น.  

 
สงกรานต์ที่ลำปาง สวยงามดูมีเอกลักษณ์ดี ชอบรถม้าด้วยครับ
ขอบคุณกำลังใจนะครับโดย: Sleepless Sea วันที่: 19 เมษายน 2565 เวลา:17:37:12 น.  

 
สงกรานต์ทางเหนือ น่ารักสวยงามเป็นเอกลักษณืนะคะ
ยินดีด้วยค่ะที่ได้ไปแอ่วเหนือที่ลำปาง ในวันสงกรานต์ค่ะ
ชอบเรื่องราวที่มาเล่าสู่กันฟัง และภาพสวยงาม
ขอบคุณมากนะคะ...สุขสันต์วันปีใหม่ไทย ด้วยค่ะคุณกิ่งฟ้า


โดย: Tui Laksi วันที่: 19 เมษายน 2565 เวลา:20:28:26 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับพี่กิ่ง

ผมยังไม่เคยอ่านหนังสือของพ.ต.อ.ประยูร ดิษฐานพงศ์มาก่อนเลยครับ
แต่หนังสือที่เขียนเกี่ยวกับความตาย
ก็มีหลายเล่มที่น่าสนใจมากจริงๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 เมษายน 2565 เวลา:22:36:34 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่กิ่งโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 เมษายน 2565 เวลา:6:18:36 น.  

 
ขอขอบคุณ ที่ไปอวยพรวันเกิดให้ที่บล็อก

ขอให้คำอวยพรที่มอบให้คืนกลับไปหาคุณกิ่ง และครอบครัวร้อยเท่าพันทวี ครับ


โดย: **mp5** วันที่: 20 เมษายน 2565 เวลา:8:42:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

กิ่งฟ้า
Location :
ลำปาง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
หลังไมค์จ้าคนดี
New Comments
Friends' blogs
[Add กิ่งฟ้า's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.