ส่งกำลังใจให้ผู้ที่ซึมเศร้า
    คนเราจะซึมเศร้า (major depressive disorder : MDD) ได้ ด้วยเหตุ ๓ ประการคือ

    ๑. สิ้นหวัง เพราะทำอะไรไม่ได้

    ๒. เหมือนกับโดนถูกบังคับ เหมือนกับโดนถูกพันธนาการ

    ๓. ตนเองจนกรอกไม่รู้จะทำอะไร

    ความซึมเศร้าส่วนใหญ่จะเกิดมาจาก ๓ ตัวนี้

    เราจะต้องเปลี่ยนความคิดจากเดิม ให้มีความหวังเพิ่มขึ้น ให้ความสำคัญเพิ่มขึ้น มีกิจกรรมใหม่

    เราเบื่อ ซึมเศร้า ณ เวลานี้ จะต้องมีเหตุปัจจัยอะไรที่มาทำให้ซึมเศร้า และเราจะต้องมีกิจกรรมอะไรมาเพื่อให้เปลี่ยนความคิดไม่ให้เบื่อ ซึมเศร้า ไม่ให้ความคิดตรงนี้ไปจับ ถ้าเราจับแต่ความคิดลบ เราก็จะเศร้าอยู่เรื่อยๆ ถ้าเรามีกิจกรรมทางด้านบวก เราก็จะมีความหวัง ความซึมเศร้าก็จะถอยลง    ฉะนั้ัน เราจะต้องมีสรณะอยู่ ๓ ประการ เพื่อมาช่วยแก้ไขปัญหา คือ

    ๑. สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คือ องค์ไหนก็ได้ตามแต่ที่เรานับถือ พุทธ คริสต์ อิสลาม เช่น พระพุทธเจ้า พระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อโสธร พระสีวลี พระอุปคุต พระพรหม พระศิวะ พระนารายณ์ พระพิฆเณศ พระแม่อุมาเทวี เจ้าพ่อ เจ้าแม่ต่างๆ เป็นต้น

    ๒. องค์กร คือ องค์กรหรือมูลนิธิที่ให้การช่วยเหลือเราได้ เช่น โรงพยาบาล มูลนิธิช่วยเหลือต่างๆ เช่น มูลนิธิปวีณา มูลนิธิทางภาครัฐและเอกชน เป็นต้น

    ๓. บุคคล คือ ครูบาอาจารย์ ผู้รู้ กัลยาณมิตร เพื่อนฝูง มิตรสหาย    นอกจากนี้เราจะต้องมี ๓ วิธี

    ๑. เราจะต้องมีความหวังใหม่ คือ ความหวังที่ใหม่จากเดิมที่เคยมี หรือเพิ่มเติมจากเดิม สร้างความหวังใหม่ขึ้นมา

    ๒. เราจะต้องให้ความสำคัญกับความหวังใหม่ เราก็จะปล่อยความหวังเก่าออกแล้วมาจับความหวังใหม่แทน

    ๓. เราจะต้องมีหัวใจ ๕ กับความหวังใหม่ คือ หัวใจ ๕ ได้แก่ ๑) กตัญญู ๒) ศรัทธา ๓) เชื่อมั่น ๔) หนักแน่น ๕) มั่นคง กับความหวังใหม่ ไม่เสื่อมไปจากความหวังใหม่    เราไม่ทำอย่างนี้เราจะเปลี่ยนอารมณ์ไม่ได้ เปลี่ยนจากเบื่อไม่ได้ เปลี่ยนจากความซึมเศร้าไม่ได้

    ถ้าเราคิดว่าเราจะตาย เราก็จะเศร้ามาก เดี๋ยวก็จะจากคนนั้น เดี๋ยวก็จะจากคนนี้ 

    แต่เราไม่คิดว่ามันมีเวลาอีกซะเท่าไหร่ที่จะตาย เรามีเวลาเท่าไหร่แล้วที่จะทำเวลาตรงนี้ให้ดี ดีกว่า เราจะมีความสุขอยู่กับปัจจุบัน

    เราคิดให้ตายเราก็เปลี่ยนแปลงความจริงตรงนั้นไม่ได้ ฉะนั้น เราเอาเวลาเหลืออยู่ไปเอาความสุข ทำให้ปิติสุขในการทำกิจกรรมต่างๆ ที่สร้างสรรค์ เช่น ประกาศว่าจะตั้งใจมีความปิติในการทำความดี มีความปิติในการเจริญพรหมวิหาร ๔ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา อย่างต่อเนื่อง เห็นไหมว่าเรามีตัวจับ เป็นตัวสรณะ ถ้าเรามีตัวจับอย่างนี้ จิตเราจะไปเขวทาง ผิดทาง ออกนอกเส้นทาง เราก็สามารถดึงกลับมาได้ กลับมาตรงนี้ เราก็จะมีปิติสุขกับกิจกรรมใหม่ของเรา ถ้าไม่เช่นนั้น จิตเราก็จะฟุ้งซ่านจับตัวเก่าว่า เราจะตายเมื่อไหร่ เราก็จะเศร้าหมอง เห็นแต่ภาพเศร้าหมองหมดเลย เราไม่เห็นภาพที่เป็นบวก ภาพสร้างสรรค์     ถ้าเราอยากให้เห็นภาพบวก ภาพที่สร้างสรรค์ เราจะต้องสร้างจะต้องทำ เช่น เราไปเห็นคนตกน้ำ แล้วเราเข้าไปช่วยเหลือมาได้ ทำให้เขามีชีวิตรอด หรือเราเอาของไปบริจาคให้แก่เด็กกำพร้าได้กิน เห็นความสดชื่นของเขา เห็นความดีใจของเด็ก หรือเรามีทำกิจกรรมแล้วเกิดความสมหวัง เช่น เราจะไปช่วยวัดปัดกวาดเช็ดถูอาคารสถานที่ต่างๆ ทำให้เกิดความสดชื่น คนมาไหว้ก็จะชื่นชมว่าดีมากเลย เช่น เราไปช่วยเขาอบยา นวดเขา แล้วเขาหายปวด เราก็สดชื่น แล้วเราจะมีความสุขไหม? 

    นี่แหละ เราจะต้องหากิจกรรมบวกมาสร้างสรรค์แล้วอยู่ให้มั่นคงกับกิจกรรมบวกนั้น แล้วเราจะหายจากโรคซึมเศร้าตรงนั้น ความซึมเศร้า เบื่อหน่ายจะลดลง

    เราจะต้องมีกิจกรรมใหม่ เราแล้วจะต้องชื่นชม ให้ความสำคัญ แล้วปิติกับกิจกรรมใหม่ตรงนั้น มีความสุขกับกิจกรรมใหม่ตรงนั้น แล้วเรามั่นใจมั่นคงกับกิจกรรมใหม่ตรงนั้น

    ถ้าเรามั่นใจมั่นคงกับกิจกรรมใหม่นี้ จิตเราก็จะหลุดออกจากสิ่งที่จมปลักกับความเศร้าตรงนั้น จิตเราก็จะมาจับกับความหวังใหม่ เราก็จะมีความสุขขึ้น

    สมมติว่า เราไม่สามารถจะทำบ่อยๆ ได้ ทำได้แค่ ๑ ชั่วโมง แล้วก็จะหนีเข้าไปสู่มิติความซึมเศร้า เบื่อหน่าย เราก็จะดึงออกมาจากมิตินั้น ทำอย่างนี้อยู่เรื่อยๆ เพราะเรารู้แล้วว่าเราจะต้องดึงออกมาจากที่ไหนแล้วจะไปที่ไหน เราก็มีความสุขได้ นี่คือวิธีแก้ที่ถูกต้อง    เราจะต้องมีสิ่งใหม่ กิจกรรมใหม่ ความหวังใหม่ ปฏิบัติกรรมใหม่ที่เป็นบวก ที่เป็นความหวัง คือ มีความจาคะ หวังให้คนอื่นได้มีความสุข เราก็จะสุขตาม

    เรามอบความสุขแก่เขา ความสุขนั้นก็จะแบ่งปันมาถึงเรา

    ให้สุขแก่เขา สุขนั้นถึงเรา

    นี่แหละ ตัวนี้จะเป็นตัวแก้โรคซึมเศร้า แก้ตัวเศร้าโศก

    ถ้าเรามีความคิด ปลงชีวิต ชีวิตเรามันอนิจจัง ไม่นานจะต้องตาย แล้วเรายังไม่มีพื้นฐานที่แท้จริง จะทำให้เราเศร้ามาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

    ขอให้หลุดพ้นมา แล้วขอให้เดินหน้าต่อไป สิ่งดีๆ รออยู่

    สิ่งที่เป็นความหวัง เราต้องมีหวัง

    อิทธิบาทเกิด โยนิโสมนสิการต้องตามมา มีความหวัง เราต้องหลุดพ้นจากสิ่งจมปลักแน่

เราต้องหาสรณะ มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นสรณะ เพิ่งพาสรณะCreate Date : 29 มิถุนายน 2564
Last Update : 29 มิถุนายน 2564 23:33:05 น.
Counter : 672 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

พรหมสิทธิ์
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อ.พรหมสิทธิ์ ทิพย์ธาดาวงศ์
เอื้อ-เกื้อ-กัน เป็นกัลยาณมิตรทุกขณะจิต

ศึกษาเรียนรู้ธรรมะโดยธรรม นำมาปฏิบัติ และเผยแผ่ธรรมะนั้น ให้คนรู้จักบริหารกรรม แก้กรรม พัฒนากรรม ให้เกิดสันติสุข
New Comments
Group Blog
มิถุนายน 2564

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
30