Group Blog
มกราคม 2564

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
สปอยต่อ ไม่รอแล้วนะ - องค์หญิงสวมรอย / หงส์ขังรัก - Untouchable Lovers


 
เรื่องย่อซีรีส์ Untouchable Lovers - องค์หญิงสวมรอย /หงส์ขังรัก

 

อ่านเรื่องย่อฉบับเต็มได้ที่

https://reuangyor-series.blogspot.com/2021/01/untouchable-lovers.html

- - - - - -

ความเดิมตอนก่อนหน้า

หรงจื่อยอมแพ้และขอคุยกับฉู่ซิ่วตามลำพังที่ริมหน้าผา เขาสารภาพรักกับฉู่ซิ่วอีกครั้ง ว่าที่ข้าปฏิเสธไปคราวก่อน เพราะจุดยืนของเราต่างกัน แต่ไม่รู้ว่าตั้งแต่เมื่อไรที่ข้าเก็บเจ้าไว้จนลึกสุดหัวใจ เขาคืนเส้นผมที่นางตัดไว้ และถามนางว่า คราวก่อนเจ้าไม่ลังเลที่จะโดดหน้าผาไปกับข้า คราวนี้เจ้าจะโดดอีกหรือไม่ แต่ฉู่ซิ่วกลับปฏิเสธ เพราะเข้าใจหรงจื่อผิด คิดว่าเขาฆ่าประชาชนของต้าซ่ง หรงจื่อจึงนึกถึงคำพูดของฮัวซั่วที่สาปแช่งเขา เขาจึงเดินไปที่ริมหน้าผา และพูดกับฉู่ซิ่วว่า เขาไม่อยากทิ้่งร่างเอาไว้ เจ้าก็อย่าได้มอง การตายแบบนี้ คงไม่น่ามองนัก แล้วเขาก็กระโดดลงหน้าผาไป ฉู่ซิ่วพยายามจะคว้ามือเขาไว้ แต่ก็คว้าไม่ทัน

ศิษย์พี่จึงถามว่า เหตุใดต้อง แกล้งตายต่อหน้าองค์หญิง ให้นางต้องโศกเศร้า หรงจื่อจึงบอกว่า เพราะอยากให้นางยกโทษให้ และจดจำข้าตลอดไป หากข้าตาย นางจึงจะเข้าใจว่าการโกหกนั้นสำคัญกว่า หรือว่าชีวิตข้าสำคัญกว่ากัน มีเพียงวิธีนี้ นางถึงจะรักข้าได้อีกครั้ง ศิษย์พี่จึงถามว่า หากนางตัดสินใจที่จะลืมเจ้าหล่ะ หรงจื่อจึงบอกว่า งั้นข้าก็จะใช้ความตายที่โหดร้ายยิ่งกว่า สลักรอยให้ลึกลงไปในใจของนาง ให้นางรักข้าตลอดไป ให้นางรักข้าเพียงคนเดียว

แต่สิ่งที่หรงจื่อคาดเดาผิดไปนั่นก็คือ ฉู่ซิ่วถูกลบความทรงจำ และศิษย์พี่ที่ตนเองไว้ใจก็เป็นคนของไทเฮาเช่นกัน ไทเฮาคาดการณ์ไว้แล้วว่า หรงจื่อจะต้องพลิกผันสถานการณ์ แต่หรงจื่อคาดไม่ถึงว่า มาจนถึงจุดที่เขาสละทุกอย่างให้ไทเฮาแล้ว นางก็ยังจะบีบคั้น เอาประโยชน์จากน้องชายอย่างเขาต่ออีก เมื่อหรงจื่อปะมือกับศิษย์พี่ ก็ถูกศิษย์พี่ที่รู้ตัวว่าสู้หรงจื่อไม่ได้อยู่แล้ว ใช้กลอุบาย ซัดพิษกัดกินใจใส่ฝ่ามือของเขา หรงจื่อจึงหมดสติไป ศิษย์พี่จึงพาตัวหรงจื่อกลับต้าเว่ย เมื่อเขาตื่นขึ้นมา เขาก็จะกลายเป็นดาบที่เชื่อฟังอยู่ในกำมือของไทเฮาต่อไป เมื่อฉู่ซิ่วที่จำเรื่องในอดีตไม่ได้ และหรงจื่อที่ถูกพิษกัดกินใจ ความรักของทั้งคู่จะลงเอยอย่างไร
 

สปอยต่อ ไม่รอแล้วนะ


หลายคนบอกว่า 

1. ไม่ชอบทรงผมนางเอก สำหรับเราเรื่องเสื้อผ้าหน้าผม ก็ไม่มีอิทธิพลในการตัดสินใจในการดูของเราเท่าไร ซึ่งในเรื่องนี้ เราก็ว่า สวย เก๋ไก๋ ดีนะ แอบคิดว่า มันคงจะหนักอยู่นะ เวลากอดกันคงลำบาก ซึ่งก็โชคดีไป ที่ฉากที่เมืองเจี้ยนคัง ไม่ได้มีฉากเลิฟซีน หรือกอดกันมากมาย 
 


2. ส่วนบางคนบอกว่า เนื้อหาเอื่อยๆ เกินไป มันเป็นที่รสนิยมความชอบ บางคนชอบซีรีส์ที่ดำเนินเรื่องเร็ว เห็นเหตุเห็นผลชัดเจน แต่เรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่เน้นเรื่องการคิดวิเคราะห์วางแผน อ่านใจคน ดาดเดา พลิกแพลงและแก้ไขสถานการณ์ สำหรับคนที่ชอบแนวนี้ อย่างเรา เป็นต้น เราก็ว่ามันก็สนุกดี

3. บางคนบอกว่า แห้งแล้ง ไม่มีฉากเลิฟซีนให้ลุ้นอะไรเลย คือตอนที่พระเอกเขาถ่ายทำนี่ เขาอายุ 17 เองอ่ะนะ ก็เลยไม่มีฉากเลิฟซีน แต่ถ้าในหนังสือนิยาย นี่ฉากเลิฟซีน บรรยายกันเป็นหน้าๆ เลย คงต้องลองอ่านแล้วจินตนาการถึงหน้าพระเอกเอาเองนะ แต่สำหรับเราแค่เห็นความหล่อและรอยยิ้มของพระเอก เราก็ฟินแล้วหล่ะ

  

4. บางคนบอกว่า ตัดสินใจเทเรื่องนี้ เพราะดูแล้ว งง เหมือนมี 2 เรื่อง ในซีรีส์เดียว ที่งง เพราะคิดว่า หลังจากหรงจื่อกลับไปต้าเว่ย แล้วเหมือนพระเอก-นางเอกไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลยใช่ไม๊ จริงๆ แล้วมันก็เป็นเรื่องเดียวกันนะ เพียงแต่เราต้องหาจุดเชื่อมต่อของซีรีส์ให้เจอเท่านั้นเอง 

ดังนั้นเราจะสปอยตรงจุดเชื่อมของเรื่องนี้ให้ เผื่อว่า คนที่ยังไม่เคยดู หรือคนที่อยากจะลองไปดูใหม่ จะได้เข้าใจเนื้อเรื่องมากขึ้น ได้อรรถรสในการดูมากขึ้น ขอบอกว่า เราเชื่อมตามความคิดของเรานะ ไม่อิงในหนังสือนิยาย "หงส์ขังรัก" เพราะผู้สร้างเขาก็ได้เปลี่ยนเนื้อหา ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการข้ามมิติแต่อย่างใดนะ สรุป เชื่อมตามความคิดเราล้วนๆ (สีน้ำเงิน คือ ใจความสำคัญ สีแดง คือ ขยายความ)


ในส่วนของนางเอก "หลิวฉู่ซิ่ว"
 

ได้ถูกบังคับให้กินยาลบความทรงจำ ดังนั้น สมองของนางตอนนี้ คือ ว่างเปล่า มีข้อมูลแค่ว่า นางชื่อ "หลิวฉู่อวี้" เป็นหลานสาวของฮ่องเต้หลิวอี้ เท่านั้น ไม่เคยมีราชบุตรเขย ไม่เคยมีคนรัก และยิ่งไม่เคยรู้จักผู้ชายที่ชื่อ หรงจื่อ ด้วย ดังนั้น ต่อจากนี้ไป ก็จะเรียกนางเอกว่า "ฉู่อวี้" นะ เมื่อไม่มีความทรงจำใดๆ เหลือ นางก็กลับไปเป็นหญิงสาว ใสๆ ร่าเริง และแสนซน ซึ่งก็เป็นนิสัยพิ้นฐานเดิมของหลิวฉู่ซิ่วอยู่แล้ว (เพราะฉะนั้นเรื่องราวหลังจากที่หรงจื่อกลับต้าเว่ย ก็เป็นธรรมดาที่ฉู่อวี้จะมีท่าทางเหมือนไม่เคยรู้จักหรงจื่อมาก่อน)


 

ในส่วนของพระเอก "หรงจื่อ" 

1.เขาวางแผนฆ่าตัวตาย ก็เผื่อให้หลิวฉู่ซิ่วให้อภัยแล้วกลับมารักเขาใหม่อีกครั้ง (เขาจะได้โผล่ไปง้อ และใช้ชีวิตที่เหลือ กับหลิวฉู่ซิว) แต่ก็ถูกศิษย์พี่ ซัดพิษกัดกินใจ ทำให้เขาตกอยู่ในสภาพที่ไร้เรี่ยวแรง ศิษย์พี่จึงได้พากลับต้าเว่ยได้โดยง่าย ถ้าไม่ทำอย่างนี้ หรงจื่อไม่มีทางยอมกลับอยู่แล้ว ที่ไทเฮา ไม่ปล่อยหรงจื่อไป เพราะฮ่องเต้ต้าเว่ย ยังไม่มีรัชทายาท หากทรงเป็นอะไร ก็มีหรงจื่อ(น้องชายของไทเฮา) กับคังอ๋อง(ลูกชายของไท่เฟย) ที่สามารถขึ้นครองราชย์ได้ ดังนั้นนางจึงต้องเก็บหรงจื่อไว้ข้างกายก่อน
 


 

2.ในเมื่อต้องอยู่ที่ต้าเว่ยต่อไป เขาก็ต้องเอาตัวให้รอด ในเมื่อตอนนี้ ขุนนางที่มีอำนาจมากสุด ก็คือ เสนาบดีหม่าจงเหลียง ซึ่งมีลูกสาวชื่อ หม่าเสวี่ยอวิ๋น หรงจื่อจึงไปทำข้อตกลงกับหม่าเสวี่ยอวิ๋น ว่าหากนางยอมแต่งงานกับเขา เขาก็จะทำดีกับนาง จะให้ฐานะ ลาภยศ บรรดาศักดิ์กับนาง (ซึ่งหม่าเสวี่ยอวิ๋นก็ตกลงอยู่แล้ว เพราะหรงจื่อก็ถือว่า เป็นผู้ชายที่อยู่อันดับต้นๆ ของต้าเว่ย สาวๆ คนใดก็หมายปอง หากหรงจื่อได้พ่อของนางสนับสนุน เขาก็จะได้เป็นอุปราช ส่วนนางก็ได้เป็นพระชายาอุปราช อีกเพียงก้าวเดียวก็อาจจะได้เป็นฮ่องเฮา ซึ่งหรงจื่อไม่ได้รักหม่าเสวี่ยอวิ๋นเลย เขาแต่งเพียงเพื่อต้องการให้เสนาบดีหม่าอยู่ข้างเขาเท่านั้น) เขายอมแต่งกับหม่าเสวี่ยอวิ๋นดีกว่าปล่อยให้หม่าเสวี่ยอวิ๋น ไปแต่งกับ ทั่วป๋าอวิ๋น (คังอ๋อง) ซึ่งขั้วอำนาจใหญ่ก็จะไปอยู่กับทั่วป๋าอวิ๋น เขาก็อาจจะตกที่นั่งลำบากได้ ซึ่งการที่จะให้เสนาบดีหม่าเชื่อว่าเขารักหม่าเสวี่ยอวิ๋น และยอมยกลูกสาวให้ เขาก็ต้องเล่นละครว่ารักนางมาก ยอมสละตำแหน่งอุปราชได้เพื่อนาง หม่าเสวี่ยอวิ๋นนั่นรู้ดีอยู่แล้วว่า หรงจื่อไม่ได้รักนาง ที่หรงจื่อทำ ก็แค่ละคร ที่จะให้เสนาบดีหม่าเชื่อ และยอมยกนางให้แต่งกับเขา เขาและหม่าเสวี่ยอวิ๋น ทำข้อตกลงก็เพื่อผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย แต่นางกลับหลงรักหรงจื่อจริงๆ เพียงฝ่ายเดียว
 


 

3.ต้าซ่งส่งองค์หญิงหลิวฉู่อวี้มาแต่งงานเพื่อเชื่อมสัมพันธ์ขอสงบศึก (แต่ฮ่องเต้หลิวอี้แค่ใช้แผนชั่วคราวเท่านั้น เบื้องหลังก็สะสมกำลังทหาร) ซึ่งคนที่จะได้แต่งงาน ก็คือคนที่สามารถไขปริศนารูปปั้นแกะสลักได้ ซึ่งหรงจื่อก็ต้องตอบได้อยู่แล้ว เพราะเขาฉลาดที่สุดอ่ะนะ แต่ถึงอย่างไรเขาก็ต้องเอาขั้วอำนาจใหญ่มาอยู่ฝั่งเขาให้ได้ ดังนั้นแผนการแต่งงานกับหม่าเสวี่ยอวิ๋น ก็ยังต้องดำเนินต่อไป เขาก็เล่นละครนิดหน่อย ทำทีจะออกจากตำแหน่ง และหนีไปกับหม่าเสวี่ยอวิ๋น เพื่อซื้อใจเสนาบดีหม่ากับหม่าเสวี่ยอวิ๋น เขาก็อ้างว่า เป็นราชโองการให้เขาแต่งงานเชื่อมสัมพันธ์ ซึ่งหลิวฉู่อวี้ก็จะได้เป็นชายาเอกเพราะเป็นองค์หญิง ส่วนหม่าเสวี่ยอวิ๋น ก็จะต้องเป็นสนมไปโดยปริยาย แต่ก็แต่งวันเดียวกัน ซึ่งเขาก็ไม่สนใจอยู่แล้วว่า หม่าเสวี่ยอวิ๋นจะได้เป็นเอกหรือเป็นรอง เพราะเขาต้ัองการแค่อำนาจของเสนาบดีหม่า เป็นรองหรือเป็นเอก ก็ค่าเท่ากัน (หากเขารักหม่าเสวี่ยอวิ๋นจริง เขาไม่มีทางยอมให้นางเป็นรอง คงพยายามหาทางยกเลิกการแต่งงานเชื่อมสัมพันธ์ไปแล้วนะ) //ถ้าสังเกตให้ดี สายตาที่หรงจื่อมองฉู่อวี้ตอนใส่ชุดเจ้าสาวเดินข้ามประตูจวน ไม่ได้มีแววตาว่าไม่ได้สนใจนาง หรือไม่ชอบนางเลยนะ แต่ว่า แผนที่จะดึงเสนาบดีหม่ามาเป็นพวกก็ต้องทำต่อไง เขาก็ต้องไปเข้าหอกับหม่าเสวี่ยอวิ๋น เพื่อให้เสนาบดีหม่ากับหม่าเสวี่ยอวิ๋นเชื่อว่าเขารักหม่าเสวี่ยอวิ๋นจริงๆ เห็นหม่าเสวี่ยอวิ๋นสำคัญกว่า (แต่ในคืนวันแต่งงานตอนดึกๆ เขาก็ยังแอบย่องเข้าไปห้องของฉู่อวี้ ตอนฉู่อวี้หลับ แล้วหยิบถุงเครื่องหอมที่เขาเคยทำให้นางประจำตอนอยู่เจี้ยนคังขึ้นมาดู)
 
 

4.หรงจื่อ เป็นคนในราชวงศ์ ตั้งแต่เด็กมา เขาต้องทดสอบพิษ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน เขาทดสอบพิษมาเยอะมากมาย ใช้่พิษขจัดพิษ ในตัวเขาจึงมีแต่พิษ และเขายังรู้วิธีปรุงยาเพื่อรักษาตัวเองด้วย (ผู้เขียนจึงคิดว่า เขาจำฉู่อวี้ได้ และเขาน่าจะรู้ว่าฉู่อวี้ก็คือฉู่ซิ่ว ที่จำเขาไม่ได้แล้ว เพราะเขาไปแฝงตัวในต้าซ่งเพื่อกำจัดฮ่องเต้หลิวจื่อเย่อยู่นานหลายปี ถ้าไม่มีสายในราชสำนัก คงทำการใหญ่แบบนี้ไม่ได้นะ แล้วเขาก็รู้อยู่แล้วว่า หลิวฉู่อวี้ตัวจริง ตายไปแล้ว ในเมื่อตอนนี้ เขาได้แต่งงานกับนาง เขาก็ต้องรักษาและปกป้องนางไว้ให้ดี จะให้ใครรู้ไม่ได้ว่า นางคือคนที่เขารัก พอเขารู้ว่าคังอ๋องส่งคนไปลอบสังหารฉู่อวี้ระหว่างเดินทางมาต้าเว่ย เขาก็ยังวางแผนเอาคืนคังอ๋องซะเจ็บแสบเลย) 

5.หม่าเสวี่ยอวิ๋นพยายามใส่ร้ายฉู่อวี้หลายครั้ง หรงจื่อนั้นก็รู้ดี แต่เขาก็ต้องแสร้งทำเป็นเข้าข้างหม่าเสวี่ยอวิ๋น เพื่อให้เสนาบดีหม่าเห็นว่า เขารักหม่าเสวี่ยอวิ๋นมาก (จะมีตอนที่ฉู่อวี้จับได้ ว่าหรงจื่อรู้อยู่แล้วว่า หม่าเสวี่ยอวิ๋นใส่ร้ายนาง แต่เขาก็ยังจงใจเข้าข้างหม่าเสวี่ยอวิ๋น แล้วหรงจื่อแอบเห็นเสนาบดีหม่ามายืนฟังอยู่พอดี ) เขาจึงจงใจพูดให้เสนาบดีหม่าได้ยิน ว่าเขาสนใจแต่หม่าเสวี่ยอวิ๋นเท่านั้น ส่วนฉู่อวี้เขาไม่สน เพื่อให้เสนาบดีหม่า เข้าใจว่า เขารักหม่าเสวี่ยอวิ๋นมาก แม้นางจะทำผิด เขาก็จะเข้าข้างนาง เสนาบดีหม่าได้ยินก็เชื่อตามนั้น ก็ยังไปต่อว่าหม่าเสวี่ยอวิ๋น ที่ใจร้อนและโง่เกินไป ไปหาเรื่องใส่ร้ายฉู่อวี้จนถูกจับได้ ดีนะที่หรงจื่อเขารักเจ้ามาก ทำให้หม่าเสวี่ยอวิ๋นไม่พอใจที่ถูกพ่อต่อว่า
 


 

6.ตอนที่ฉู่อวี้โกรธ งอน ที่หรงจื่อ มักจะเข้าข้างหม่าเสวี่ยอวิ๋นอยู่เสมอ นางจึงหนีหายไปกินเหล้าจนเมา หรงจื่อตามหานางจนเจอ แล้วยังรำกระบี่ท่ามกลางหิมะ แบบที่เคยรำให้นางดูตอนอยู่เจี้ยนคังเลย ถึงแม้ว่าฉู่อวี้นั้นจะจำไม่ได้ก็ตาม (สายตาที่มองนาง แม้จะรู้สึกไม่ดีที่ทำให้นางเสียใจ แต่เขาก็จำเป็นต้องทำเช่นนี้ เขาต้องรักษาขั้วอำนาจของเสนาบดีหม่าเอาไว้ จึงต้องยอมให้นางเป็นฝ่ายอดทน)

  

7.องครักษ์เสิ่นอวี้เห็นหรงจื่อ มักจะเข้าข้างหม่าเสวี่ยอวิ๋น และพูดจาไม่ค่อยรักษาน้ำใจกับฉู่อวี้ เขาจึงพูดกับหรงจื่อว่า อยากให้หรงจื่อทำดีกับฉู่อวี้ แต่หรงจื่อพูดกลับมาว่า เจ้าก็คิดว่า ข้ารังเกียจนางสินะ แต่งงงานกับนาง แต่กลับทำไม่ดีใส่นาง เพียงทำไม่ดีต่อนาง นางจะอยู่ที่นี่ได้นานขึ้น ถึงเจ้าจะไม่เข้าใจ ข้าเข้าใจคนเดียวก็พอแล้ว (ความหมายของเขาก็คือ เขาต้องการให้่นางอยู่ที่นี่นานเท่าที่จะนานได้ เพราะเขารู้อยู่แล้วว่า มีคนจ้องจะเล่นงานเขากับนาง และจะต้องมีเรื่องเข้ามาให้นางต้องอยู่ที่นี่ไม่ได้อีกเยอะ และที่ผ่านมานางก็ถูกใส่ร้ายมาหลายเรื่องแล้ว หากเขาทำดีกับฉู่อวี้มากเกินไป นางจะกลายเป็นเป้าโจมตี และนางจะยิ่งมีอันตรายมากขึ้น 

8.ตอนที่หรงจื่อไม่สบาย ฉู่อวี้มาดูแลและนั่งเฝ้าเขาทั้งคืน พอเขาตื่นขึ้นมา เขาก็นั่งมองนางและแอบยื่นหน้าเข้าไปใกล้ๆ หน้าของฉู่อวี้ แต่ฉู่อวี้ตื่นขึ้นมาซะก่อน ตอนที่เขาพูดถึงฉู่อวี้ กลับมีรอยยิ้มที่อบอุ่นและอ่อนโยน แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน เมื่อเสิ่นอวี้เห็นดังนั้น จึงพูดขึ้นมาว่า ปกติท่านเป็นคนนิสัยนิ่งเฉยเย็นชา ไม่ยินดียินร้ายสนใจอะไร แต่หลังจากได้พบฉู่อวี้ ท่านก็เปลี่ยนไปมาก เป็นครั้งแรกที่เห็นองค์ชายเป็นแบบนี้ (จะเห็นได้ว่า แม้แต่องครักษ์ข้างกาย ยังบอกว่า เป็นครั้งแรกที่เห็นเขาเป็นแบบนี้ แสดงว่ากับหม่าเสวี่ยอวิ๋นเขาไม่เป็นนะ) จนหรงจื่อ ต้องเอ็ดเสิ่นอวี้ว่าพูดมากเกินไปแล้ว (เพราะหรงจื่อกลัวว่า จะมีใครรู้ความคิดของเขา ว่าฉู่อวี้คือจุดอ่อนของเขา ทำให้นางกลายเป็นเป้าโจมตี เขาจึงปล่อยให้คนทั้งผิงเฉิง เชื่อว่า องค์ชายหรงจื่อรักสนมหม่ามาก) ตอนเขาไม่สบาย ฉู่อวี้มาเฝ้าเขาทั้งคืน แต่พอเขาหาย ฉู่อวี้กลับไม่เคยมาให้เขาเห็นหน้า ทำให้เขาหงุดหงิดมาก พอเขาไปถามนาง ฉู่อวี้ก็บอกว่า เจ้าก็มีสนมหม่าคอยดูแลแล้วนี่ แต่เขากลับพูดว่า แต่คนที่ข้าอยากเจอคือ เจ้า (หากไม่เคยรู้จัก ไม่เคยรักฉู่อวี้มาก่อน อยู่ๆ เขาจะหลุดปากพูดแบบนี้ ตอนที่หงุดหงิดหรอ มีแอบจูบหน้าผากตอนฉู่อวี้หลับด้วย) 

9.หรงจื่อกินยาพิษเข้าไป เพื่อประวิงเวลาให้ฮั่วเสวียนได้มีเวลาแก้ปัญหาเพิ่มมากขึ้น ดูเหมือนเขาจับปลาหลายมือ เพราะมีทั้ง ฮั่วเสวียน หม่าเสวี่ยอวิ๋น และฉู่อวี้ (แต่จริงๆ แล้ว กับฮั่วเสวียน เขาเห็นนางเป็นเพียงเพื่อนร่วมรบที่เคยร่วมเป็นร่วมตาย แต่ฮั่วเสวียนรักเขา เขาก็พยายามรักษาน้ำใจ ไม่กล้าเด็ดขาดกับนาง เพราะเขาก็ยังต้องอาศัยอำนาจของกองทัพตระกูลฮั่วสนับสนุนด้วย ส่วนหม่าเสวี่ยอวิ๋น ก็เป็นเพียงหมากตัวนึง ที่ใช้ดึงอำนาจของเสนาบดีหม่ามาอยู่ข้างเขา แต่กับฉู่อวี้ ต่างจากทั้งสองคน เขาปกป้องนางด้วยความรัก หวังแค่ให้นางอยู่ในจวนอย่างสงบสุขและปลอดภัย ไม่ได้หวังอะไรจากนางเลย ขนาดฮ่องเต้ส่งสนมมาให้ เขาก็ไม่รับ จับมัดแล้วไล่ออกจากห้องไปเลย)
 


10.ในเมื่อตอนแรก หม่าเสวี่ยอวิ๋นคิดว่าตัวเองจะได้เป็นชายาเอก และก็จะได้เป็นฮ่องเฮาในอนาคต แต่อยู่ๆ ก็ต้องมาเสียตำแหน่งชายาเอกไปให้กับหลิวฉู่อวี้ นางจึงพยายามที่จะกำจัดหลิวฉู่อวี้ หม่าเสวี่ยอวิ๋น พยายามกลั่นแกล้งฉู่อวี้สารพัด ใส่ร้ายฉู่อวี้ หรงจื่อก็พยายามอดทน แสร้งว่าเขาเข้าข้างหม่าเสวี่ยอวิ๋น แต่ในที่สุดเขาก็ทนไม่ได้ หม่าเสวี่ยอวิ๋นใช้ยาปลุกกำหนัด เพื่อหวังใส่ร้ายฉู่อวี้กับแม่ทัพเสิ่นอวี้ว่ามีอะไรกัน แต่หรงจื่อมาช่วยฉู่อวี้ไว้ได้ทัน เขาจึงสั่งโบยบ่าวที่วางยาจนตาย เขาโมโหหม่าเสวี่ยอวิ๋นมาก เพราะมันเริ่มเยอะเกินไป เริ่มล้ำเส้นเกินไป จากที่เขาเคยเสแสร้งแกล้งเข้าข้างนาง แต่คราวนี้ เขากลับพูดเป็นนัยๆ เพื่อเตือนนาง ด้วยสีหน้าที่เย็นชา หม่าเสวี่ยอวิ๋นจึงเริ่มรู้ตัวว่า จริงๆ แล้ว หรงจื่อรู้ทุกอย่าง รู้ว่านางใส่ร้ายฉู่อวี้ แต่เขาแค่ไม่ทำอะไรนาง เพราะนางเป็นลูกสาวของเสนาบดีหม่า (หรงจื่อเริ่มเมินเฉยและถอยห่างออกจากหม่าเสวี่ยอวิ๋น แค่หม่าเสวี่ยอวิ๋นจะจับมือเขา เขายังชักมือออกเลย แต่ต่อหน้าคนอื่น หรงจื่อก็ยังแสร้งทำดีต่อหม่าเสวี่ยอวิ๋น ถึงตัวไม่ได้ไปหา แต่ก็ส่งของล้ำค่า เครื่องประดับไปให้ เพี่อให้หม่าเสวี่ยอวิ๋นและทุกคนเข้าใจว่าเขารักหม่าเสี่ยวอวิ๋นมาก) แต่หม่าเสวี่ยอวิ๋นนั้นรู้ตัวดีว่า หรงจื่อเพียงแสร้งทำเท่านั้น เมื่อไม่ได้ใจ ก็ขอให้ได้ตัว ได้ตำแหน่งที่นางควรจะได้ตามคำสัญญา นางจึงยังเดินหน้าหาทางกำจัดฉู่อวี้ต่อไป 
 


 
11.ฉู่อวี้ ถูกใส่ร้าย ถูกลอบทำร้าย ถูกกลั่นแกล้ง จนโดนลงโทษหลายครั้ง จนถึงขั้นถูกสั่งประหาร เขาก็เป็นห่วง พยายามหาทางช่วยเหลือ กลัวนางจะถูกทรมาน กลัวนางจะตาย (เห็นได้ชัดว่าเขาเป็นห่วงมากนะ ร้อนรนจนแทบอยู่นิ่งไม่ได้) แต่พอคังอ๋อง ถามเขาว่า ก่อนหน้านี้เห็นเจ้าเกลียดพระชายามาโดยตลอด เหตุใดครานี้ถึงได้วิ่งเต้นช่วยเหลือนาง หรือความชิงชังก่อนหน้านี้ ล้วนเสแสร้งแกล้งทำ หรงจื่อจึงต้องแสร้งพูดไปว่า เขาไม่ได้สนใจว่าฉู่อวี้จะเป็นหรือตาย แต่เขาสนใจว่ามีคนพยายามจะยุให้ต้าเว่ยและต้าซ่งก่อสงคราม (สิ่งที่เก็บงำไว้ในใจเพียงคนเดียว เมื่อถูกจี้ ถูกบีบเข้าไปมากๆ เขาก็เริ่มเผยออกมา ว่าเขารักฉู่อวี้มากขนาดไหน ที่ผ่านมาก็เพียงแค่ใช้ข่าวลือว่า เขารักสนมหม่ามากเป็นฉากบังหน้า เพื่อปกป้องฉู่อวี้ ให้นางได้อยู่ในจวนอย่างปลอดภัย) เมื่อยังไม่สามารถช่วยฉู่อวี้ได้ หรงจื่อก็โกรธจนกระอักเลือดและล้มป่วย หม่าเสี่ยอวิ๋นใช้ยากล่อมประสาททำให้หรงจื่อนอนหลับทั้งวัน พอหรงจื่อรู้ ก็โมโหมาก จนไม่สามารถเก็บอาการเสแสร้งกับหม่าเสวี่ยอวิ๋นได้อีก เขาจึงตะคอกใส่นาง ว่าเขาไม่คิดเลยว่านางจะเป็นคนแบบนี้ แต่หม่าเสวี่ยอวิ๋นก็ทวงถามสัญญาที่เขาเคยตกลงกับนางไว้ แต่หรงจื่อก็ไม่สนใจ และยังยอมละทิ้งตำแหน่งอุปราช เพื่อปกป้องฉู่อวี้ หม่าเสวี่ยอวิ๋นจึงแน่ใจแล้วว่า ที่ผ่านมาระหว่างนางกับหรงจื่อ มันเป็นเพียงข้อตกลงเท่านั้น หรงจื่อไม่ได้รักนางเลย ฉู่อวี้เสียใจที่นางมักถูกใส่ร้าย นางจึงไปกินเหล้าจนเมา ฉู่อวี้ต่อว่าหรงจื่อ ที่เขาไม่เคยทำดีกับนางเลย หรงจื่อรู้สึกเสียใจ จึงเข้าไปกอดฉู่อวี้เอาไว้ แล้วพูดขอโทษที่เขาปกป้องนางได้ไม่ดีพอ
 


 

12.หม่าเสวี่ยอวิ๋น ปล่อยข่าวว่าฉู่อวี้ถูกจับไปข่มขืน ทำให้หรงจื่อทนไม่ได้ ที่นางยังไม่หยุดทำลายฉู่อวี้ จึงไปต่อว่านาง หม่าเสวี่ยอวิ๋นบอกรักหรงจื่อและทวงถามสัญญาที่หรงจื่อเคยให้ไว้ หรงจื่อจึงพูดว่า หยุดพูดจาเหลวไหล พวกเราแค่มีข้อตกลงกัน ให้พ่อนางสนับสนุนเขา ส่วนเขารักษาความมั่นคงให้กับตระกูลของนาง อยู่ๆ มาบอกรักเขาแบบนี้ ไม่น่าขันไปหน่อยหรอ หม่าเสวี่ยอวิ๋นจึงพูดว่า จากที่นางอยู่กับเขา นางหลงในความอ่อนโยนของเขา แม้เขาจะรักแบบเสแสร้ง แต่นางก็ยังหลงใหลในตัวเขา แต่เขากลับไปรักฉู่อวี้ได้อย่างไร นางยอมได้ทุกอย่าง ยกเว้นเรื่องความรัก ดังนั้นนางจะทำลายฉู่อวี้ให้ย่อยยับ (จุดนี้คือ เฉลยว่า ที่ผ่านมา ที่หรงจื่อแสดงความรักต่อหม่าเสวี่ยอวิ๋นก็แค่เล่นละคร ให้เสนาบดีหม่าเชื่อ และเพื่อสร้างข่าวลวงให้ผู้คนเข้าใจว่า เขารักสนมหม่ามากกว่าชายาเอก ถ้าหม่าเสวี่ยอวิ๋นอยู่อย่างสงบเสงี่ยม เป็นคนดี เป็นภรรยาที่ดี เขาก็คงยังให้ความใส่ใจนางตามสัญญาเดิมที่เคยให้กับนางไว้ ว่าเขาจะทำดีกับนาง แต่ในเมื่อนางทำไม่ได้ คอยแต่จะหาเรื่อง คอยแต่จะทำร้ายฉู่อวี้ตลอด เขาก็เลยปล่อยนาง ไม่สนใจใส่ใจนางอีกเลย) หม่าเสวี่ยอวิ๋น เสียใจที่เขาเอาความรักที่มอบให้นางไม่ได้ แต่เขากลับมอบให้ฉู่อวี้ นางคงไม่มีทางเอาชนะฉู่อวี้ ไม่มีทางได้ตำแหน่งชายาเอกกลับมา เพราะหรงจื่อไม่สนใจสัญญาที่เคยตกลงกันไว้แล้ว นางจึงวางแผนฆ่าตัวตาย และใส่ร้ายฉู่อวี้ว่าเป็นคนผลักนางตกลงมาจนตาย เพื่อจะให้ฉู่อวี้ต้องโทษและถูกประหารตายตามนางไป แต่หรงจื่อก็เชื่อฉู่อวี้ว่าไม่ได้เป็นคนทำ (คือยังไงๆ หรงจื่อก็เข้าข้างและปกป้องฉู่อวี้ แม้จะต้องผิดใจกับเสนาบดีหม่าก็ตาม อุตส่าห์วางแผนหาทางดึงเสนาบดีหม่ามาเป็นพวก แต่สุดท้าย หม่าก็หม่าเถอะ อำนาจก็อำนาจเถอะ จะสำคัญกว่า ฉู่อวี้ได้ยังไง)

 

 

13.ตอนที่(ฮั่วเสวียน)แม่ทัพเฟยเฟิ่ง มาทวงสัญญาหมั้นหมายกับหรงจื่อ จนหลิวฉู่อวี้รับคำท้า ว่าถ้านางแข่งแพ้จะยอมหย่า และยกหรงจื่อคืนให้ หรงจื่อก็กลัวนางจะแพ้ กลัวนางจะเป็นอันตราย กลัวสารพัด  (มีฉากที่หรงจื่อวิ่งหน้าตั้ง แล้วหกล้มกลิ้งกุกๆๆ แบบเสียลุ๊คท่านอ๋องผู้สง่างามมากๆ เพราะกลัวฉู่อวี้จะตาย) สุดท้ายฉู่อวี้แพ้ เขาก็ไม่สนว่านางแพ้ แล้วต้องทำตามคำพูด เขาก็ยังยืนยันหนักแน่นว่า เขามีฉู่อวี้เป็นชายาเพียงคนเดียว เขาจะไม่แต่งกับใครอีก แม้ว่าจะต้องเป็นการขัดราชโองการของฮ่องเต้ก็ตาม (เพราะถึงจุดที่เขาจะต้องหย่ากับฉู่อวี้ เขาจะต้องเสียฉู่อวี้ไปอีกครั้ง เขาจึงไม่ทนต่อไป เป็นจุดที่ทำให้เปิดเผยความจริงว่า จริงๆ แล้วเขารักฉู่อวี้มาก ที่ผ่านมา ก็เพียงแค่ละครตบตาเท่านั้น ตอนหม่าเสวี่ยอวิ้น เขายังไม่ยืนยันหนักแน่นขนาดนี้เลย ก็ยังยอมให้เป็นเพียงสนม กับฮั่วเสวียน ที่เคยพยายามรักษาน้ำใจมานาน แต่พอถึงจุดที่ต้องตัด เขาก็ตัด แรงสนับสนุนของตระกูลฮั่วเขาก็ไม่สน เพราะเขารักแค่ฉู่อวี้เท่านั้น) ทำให้ฮั่วเสวียนต้องเป็นฝ่ายไปเอง นางจึงตัดสินใจออกจากกองทัพ ออกจากราชสำนัก แต่ก็ถูกฮ่องเต้สั่งฆ่า แต่เพราะความเป็นเพื่อน หรงจื่อก็มาช่วย ให้นางได้ออกจากเมืองไปใช้ชีวิตแบบที่นางต้องการ

 

 

14.เทียนหรูจิ้งไม่พอใจ ที่ประมุขพรรคเทียนจี ปล่อยให้ฮ่องเต้หลิวอี้ ส่งฉู่อวี้มาแต่งงานที่ต้าเว่ย แถมยังมาแต่งกับหรงจื่ออีก เขาจึงลอบเข้าต้าเว่ยมาหาฉู่อวี้ ฉู่อวี้จึงถูกเทียนหรูจิ้งเป่าหู ว่าหรงจื่อเป็นคนไม่ดี ว่าฉู่อวี้ก็เป็นแค่หมากตัวนึง จนฉู่อวี้เชื่อ แล้วหนีกลับต้าซ่ง แถมไทเฮา ฮ่องเต้ ก็ไม่เลิกยุ่งกับเขาสักที ถึงเขาจะตามฉู่อวี้กลับมาได้ ก็คงมีปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกอยู่ร่ำไป เขาคิดว่าจะยุติปัญหาทั้งหมดทั้งมวลนี่ได้ เขาต้องตายเท่านั้น เขาก็เลยวางแผนตายอีกครั้งนะ คราวนี้เขาไม่ขอให้ใครช่วย เพราะกลัวจะถูกตลบหลังอีก เขาตีบทแตก เล่นเอาจนทุกคนเชื่อว่าเขาตายจริงๆ แม้แต่ฉู่อวี้เอง เขาก็หลอกนาง เพื่อให้ฉู่อวี้กลับมารักเขาใหม่อีกครั้ง ให้นางได้เลือกว่า การโกหกนั้นสำคัญกว่า หรือชีวิตเขาสำคัญกว่า (เหมือนตอนที่เขาเคยพูดไว้ตอนที่โดดหน้าผา ว่าเขาจะใช้การตายที่โหดร้ายกว่า สลักรอยให้ลึกลงไปในใจนาง ให้นางรักเขาตลอดไป ให้นางรักเขาเพียงคนเดียวนะ) ซึ่งฉู่อวี้เองก็คิดว่า หรงจื่อตายไปแล้วจริงๆ และเพิ่งได้รู้ว่า หรงจื่อรักนางมากขนาดไหน 
 

15.เขารู้ดีว่า ยังไง สุดท้ายฉู่อวี้ก็ต้องกลับมาที่เจี้ยนคัง หรงจื่อจึงกลับไปรอฉู่อวี้ที่จวนองค์หญิงซานอินที่เจี้ยนคัง (คนที่ตาบอด ถ้าไม่เคยไปอยู่ที่นั่นมาก่อน เขาจะไปได้ยังไง เขาจะคุ้นเคยกับสถานที่ได้ยังไง) และในเมื่อที่ต้าเว่ยไม่มีหรงจื่อแล้ว ฉู่อวี้ก็กลับเมืองตัวเองนะ เมื่อฉู่อวี้กลับมาถึงจวน ก็ได้เห็นหรงจื่ออยู่ที่จวน และก็เห็นว่า เขาตาบอด (แต่แค่ฉู่อวี้เห็นว่าหรงจื่อยังมีชีวิตอยู่ นางก็ไม่โกรธอะไรแล้ว อภัยให้ทุกอย่างแหล่ะ แถมยังสงสารที่เขาตาบอดอีก) หรงจื่อก็ไม่ยอมบอกฉู่อวี้ว่า จริงๆ แล้ว เขาจะตาบอดเพียงแค่ไม่กี่เดือนเอง เด่วก็หาย เพราะจะได้เรียกคะแนนสงสารจากนาง ให้นางรัก สงสารเขามากขึ้นไปอีก และให้อภัยเขาจนหมดใจ (ถ้าไม่ทำเช่นนี้ เขาก็ไม่มั่นใจว่านางจะหายโกรธ เรื่องที่เขาหลอกนาง ที่กินยาพิษเข้าไปจนตายต่อหน้าต่อตานางหรือเปล่า ก็ต้องเหลือไพ่ไม้ตาย คือตาบอดเอาไว้ ให้ดูน่าสงสาร) สุดท้าย ตาเขาก็หายนะ ก็ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างสงบสุขสักที
 
ทั้งหมดทั้งมวลนี่ เพื่อจะบอกว่า ผู้เขียนคิดว่า หรงจื่อน่ะจำฉู่ซิ่วได้ แต่ต้องแกล้งทำเป็นไม่เคยรู้จัก ไม่เคยรักกันมาก่อน ไม่ได้สนใจอะไรนาง แต่จริงๆ รักนางมากๆ แต่ที่ต้องทำเช่นนี้ เพราะเขาไม่อยากให้ใครรู้ความคิดของเขา ไม่อยากให้ใครรู้จุดอ่อน ไม่อยากให้ฉู่อวี้ตกเป็นเป้าโจมตี จึงพยายามสร้างข่าวลวง ว่าองค์ชายหรงจื่อรักสนมหม่ามาก เพื่อเป็นเกาะกำบังให้ฉู่อวี้ แต่เขาไม่คิดว่า สนมหม่าจะพยายามทำร้ายฉู่อวี้ เมื่อสถานการณ์บีบบังคับมาจนถึงจุดที่เขาต้องเลือก เขาก็เลือกฉู่อวี้เพียงคนเดียว เท่านั้น หวังว่า คนที่แบบ ดูแล้ว งง คงพอจะเข้าใจมากขึ้นนะ บอกแล้วว่ามันเป็นแผนซ้อนแผน ซ้อนเข้าไปหลายชั้น แต่ทั้งหมดทั้งมวล ก็เพื่อให้ตัวเองหลุดพ้นจากวังวนการแย่งชิงอำนาจ และได้อยู่กับฉู่ซิ่วอย่างสงบสุขสักที ถ้าเขาไม่โดนพิษกัดกินใจจนถูกพากลับต้าเว่ยซะก่อน เรื่องนี้ก็อาจจะจบแค่ ep.16-17 นี่แหล่ะ

 

อ่านเรื่องย่อฉบับเต็มได้ที่

https://reuangyor-series.blogspot.com/2021/01/untouchable-lovers.html


 
 
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ใครนำข้อความไปใช้ให้เครดิตด้วยนะคะ
----------------------------------------------------------
My Blog
เรื่องย่อซีรีส์ : https://reuangyor-series.blogspot.com
นางฟ้าเดินดิน : https://rainliliesbyearthangelgarden.blogspot.com
The Reason Why Is : https://thersyis.blogspot.com
การศึกษาทางไกล DLTV : https://distancelearningforu.blogspot.com
 
----------------------------------------------------------
 
เรื่องย่อซีรีส์
 Create Date : 19 มกราคม 2564
Last Update : 19 มกราคม 2564 10:26:22 น.
Counter : 3646 Pageviews.

7 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกะว่าก๋า, คุณSai Eeuu, คุณnewyorknurse

  
ชอบซีรี่ย์จีนกับเกาหลี
ตรงชุดกับฉากนะครับ
อลังการงานสร้างมากๆ
เหมือนงานศิลปะเลย

ปล. ผมยังวาดรูปเสมอ
แต่ไม่ได้วาดเหมือนเก่าแล้ว
ตอนนี้ชอบวาดด้วยพู่กันจีนกับหมึกดำครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 มกราคม 2564 เวลา:14:25:09 น.
  
@กะว่าก๋า

ดูซีรีส์จีน/เกาหลี เหมือนได้ดูศิลปะแขนงหนึ่งค่ะ

ปล.นับถือคุณก๋ามากเลยค่ะ พู่กันนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะคะ แต่คุณก๋าวาดและเขียนได้สวยมากๆ ขนาดเรายังคิดว่า เป็นฟอนต์จีนเลยอ่า
โดย: Love Memoirist (blue_medsai ) วันที่: 19 มกราคม 2564 เวลา:17:35:31 น.
  


ขอบคุณครับ
ผมเขียนพู่กันมานานพอสมควรครับ
เหมือนได้ฝึกมาเรื่อยๆ
ลายมือก็เหมือนกัน
พอเขียนเยอะๆ ลายมือก็เปลี่ยนมาเรื่อยๆ
จนมาเป็นลายมือในปัจจุบันนี้นี่ล่ะครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 มกราคม 2564 เวลา:20:13:20 น.
  
พระนาง หน้าตาชวนให้ดูมากค่ะ
โดย: Sai Eeuu วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:0:58:23 น.
  
สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:6:21:10 น.
  
@Sai Eeuu

สวัสดีคร่า
คัดมาแต่หล่อๆ สวยๆ ทั้งน๊านนน ^^

โดย: Love Memoirist (blue_medsai ) วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:10:29:36 น.
  
@กะว่าก๋า

สวัสดีคร่า คุณก๋า

โดย: Love Memoirist (blue_medsai ) วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:10:30:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

blue_medsai
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]✿♥‿♥✿ เขียนบทความเกี่ยวกับความรัก ข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิต(★^∀^★) (✿♥‿♥)เรื่องย่อซีรีส์ที่ชอบ🌟🌟
🌸🌸และบัวดิน...ดอกไม้ที่ใช่🌸🌸
เรื่องย่อซีรีส์ by i-Jira
Love Memoirist
นางฟ้าเดินดิน-Rain Lily
The Reason Why Is
การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม
My Bloggang
My Maggang
New Comments