Ender's Game เกมพลิกโลก

เกมพลิกโลก (Ender's Game) โดย Orson Scott Card

สนพ.Ask Media แปลโดย ดร.ยรรยง เต็งอำนวย

นิยายวิทยาศาสตร์ รางวัล Hugo และ Nebula Award ประจำปี 1985

เรื่องราวในอนาคตที่โลกถูกรุกรานโดยสิ่งมีชีวิตต่างดาวที่เรียกว่า พวกแมง (Buggers) ถึง 2 ครั้ง 2 ครา แต่ก็รอดมาได้อย่างหวุดหวิด ในขณะที่ไม่สามารถรู้ชะตากรรมของเหล่ามนุษยชาติในอนาคตได้ จึงได้เตรียมการฝึกเหล่าเด็กอัจฉริยะทั้งหลายจากทั่วทั้งมุมโลกที่คัดสรรไว้แล้ว เพื่อฝึกกลยุทธ ยุทธวิธี ความแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อเตรียมต่อสู้กับพวกแมงในกาลข้างหน้า

โลกในยุคนี้ ที่ผ่านสงครามกับพวกแมงมาแล้ว 2 ครั้ง โดยมีวีรบรุษในตำนานอย่าง Mazor Rackham ก้ปตันยานรบที่ช่วยให้โลกรอดจากความพ่ายแพ้จากสงครามครั้งล่าสุดได้อย่างหวุดหวิด ถูกปกครองโดย The Hegemon (เป็นชาวอเมริกันยิว) ผู้นำทางการเมืองของโลก, Polemarch(เป็นชาวรัสเซียยิว) ผู้รับผิดชอบดูแลกองยานรบอวกาศระหว่างประเทศ และ Strategos (เป็นชาวอิสราเอลยิว) ผู้บัญชาการการป้องกันแห่งระบบสุริยะ ซึ่งแต่ละประเทศร่วมกันตั้งกองยานรบระหว่างประเทศขึ้น และสร้างโรงเรียนสัประยุทธ์ เพื่อฝึกกลยุทธรับมือกับพวกแมงที่อาจกลับมาทำสงครามอีกครั้งหนึ่ง   

ตัวเอกของเรื่อง คือ Andrew 'Ender' Wiggin เด็กชายวัย 6 ขวบ ลูกชายคนที่ 3 ของบ้าน ซึ่งในยุคนี้ ให้มีลูกได้ครอบครัวละ 2 คนเท่านั้น เด็กที่มีแววอัจฉริยะ จะได้รับการติดเครื่องตรวจการณ์ คอยเฝ้าดูพฤติกรรม ตลอดจนบางทีก็สร้างสถาณการณ์ขึ้นมา เพื่อดูวิธีการแก้ปัญหา การเอาตัวรอดจากสถาณการณ์นั้นๆ  ซึ่ง Peter พี่ชาย ผู้ชอบรังแก ขมขู่ Ender อันเนื่องมาจากปมที่ตัวเองไม่ผ่านการทดสอบ จนต้องถอดเครื่องตรวจการณ์ออก และ Valentine พี่สาว ผู้คอยปกป้อง เข้าอกเข้าใจทั้ง Peter และ Ender คอยเป็นตัวกลางกันชนให้ Ender รอดตัวจาก Peter เสมอๆ  

จนกระทั่ง Ender ได้รับการคัดเลือกเข้าเรียนโรงเรียนสัประยุทธ์ ที่ผู้พันGraff เป็นผู้อำนวยการอยู่ เพื่อฝึกการยุทธ์ต่างๆ โดยผ่านการเล่นเกมที่ครูผู้ฝึก วางกฎกติกา สร้างสถาณการณ์ต่างๆไว้ ในระหว่างการฝึก Ender ต้องฟันฝ่าทั้งความกดดันต่างๆ ความกังวล ความสับสน ความกลัว ทั้งยังต้องใช้ไหวพริบต่างๆนานา เพื่อวางกลยุทธ ปรับเปลี่ยน แก้ไขสถาณการณ์ บัญชาการ จนได้เลื่อนขั้นเข้าสู่โรงเรียนบัญชาการ เพื่อเป็นผู้บัญชาการการรบ ความหวังเดียวของเหล่ามนุษยชาติให้ได้

ขณะเดียวกัน Peter และ Valentine ก็ได้เริ่มแผนการบางอย่าง อันเนื่องมาจากสถานการณ์ที่ไม่ปกติจากความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จนสร้างความสั่นสะเทือนให้กับโลกได้

Card บรรยายเรื่องได้สนุก เข้าใจคิดเกม หาทางออกให้กับ Ender ได้อย่างเป็นเหตุเป็นผล Climax ของเรื่องก็สร้างความประหลาดใจแก่คนอ่านได้อย่างพิถีพิถัน สร้างตัวละครอย่าง Ender ให้ดูอัจฉริยะจริงๆ อีกทั้งตัวละครอื่นๆก็ดูน่าสนใจ มีเสน่ห์ เช่น Peter, Valentine, Petra, Bean (เป็นตัวเอกในเรื่อง Ender's Shadow) รวมถึง Mazor Rackham ด้วย และให้แง่คิดในตอนจบได้อย่างงดงาม (ถึงแม้บางฉากจะดูรุนแรงเกินไป สำหรับตัวละครที่มีอายุแค่ 6 ขวบก็ตาม)

ป.ล.เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนที่กลัวนิยายวิทยาศาสตร์มากๆ ดำเนินเรื่องได้รวดเร้วกว่า Foundation สถาบันสถาปนาของ Isaac Asimov เสียอีก และถูกสร้างเป็นหนังออกฉายปลายปีนี้ด้วย

Ender's Series

Ender's Games (เกมพลิกโลก 1985)

Speaker For The Dead (วาทกะแด่ผู้ล่วงลับ 1986)

Xenocide (วิถีล้างพันธุ์ 1991) 

Children Of The Mind (จิตาวตาร 1996)

Shadow's Series

Ender's Shadow (1999)

Shadow Of The Hegemon (2000)

Shadow Puppets (2002)

Shadow Of The Giant (2005)

คะแนน 9.5/10 
Create Date : 20 มีนาคม 2556
Last Update : 18 พฤษภาคม 2556 10:50:05 น.
Counter : 1379 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 755059
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]New Comments
มีนาคม 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog