Foundation's Edge สถาบันสถาปนาและปฐมภพ
สถาบันสถาปนาและปฐมภพ 
Foundation's Edge (1982)
โดย Isaac Asimov 
สนพ.โปรวิชั่น แปลโดย ทศพล

บนพิภพเทอร์มินัสภายใต้การนำของนายกเทศมนตรี ฮาร์ล่า บรันโน แผนการของเซลดอนซึ่งดำเนินมากว่า 500 ปีแล้วและยังคงดำเนินต่อไปได้ด้วยดี จนเป็นที่สงสัยของสมาชิกสภา โกลาน เทรวิซ ว่าสถาบันสถาปนาแห่งที่ 1 นั้นยังคงอยู่ภายใต้อิทธิพลของสถาบันสถาปนาแห่งที่ 2 อยู่ แม้มันจะถูกทำลายไปแล้วก็ตาม

เพื่อป้องกันความโกลาหลภายในพิภพ บรันโน จำเป็นต้องเนรเทศเทรวิซ ออกจากพิภพนี้ แต่เธอกลับให้ยานอวกาศที่มีสมรรถนะยอดเยี่ยมพร้อมกับศาสตราจารย์ 
จานอฟ เพโลแรท ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์โบราณเดินทางไปด้วย เพื่อออกค้นหาและยืนยันว่ายังมีสถาบันสถาปนาแห่งที่ 2 อยู่ บนเงื่อนไขที่ว่าถ้าหาไม่เจออย่าได้ย้อนกลับบ้านเกิดชั่วชีวิตและเธอยังแอบส่งสายลับคอยติดตามไปด้วย

ขณะที่บนพิภพทรานทอร์ สตอร์ เกนดิบอล วาจกหนุ่มแห่งสถาบันสถาปนาแห่งที่ 2 ก็ค้นพบความลับและข้อสงสัย ว่าอาจจะมีขบวนการปฏิมโนมัย (มโนมัย คือ ผู้มุ่งหวังทำลายสถาบันสถาปนาทั้ง 2 แห่ง และทำให้แผนการของเซลดอนเกิดความผิดพลาด) ที่สนับสนุนให้แผนการของเซลดอนดำเนินไปอย่างราบรื่นเกินเหตุ ด้วยความมุ่งหวังใดมิอาจคาดเดาได้ ซึ่งสมาชิกของมันอาจรวมถึงโกลาน เทรวิซ ด้วย 

ภายใต้คู่แข่งทางการเมืองของสถาบันสถาปนาแห่งที่ 2 นี่เอง ที่กดดันและบีบให้ 
เกนดิบอลต้องออกเดินทางพร้อมสาวชาวเฮมมิชคนหนึ่ง ผู้มีพลังลึกลับบางอย่างที่เขาสัมผัสได้ อีกทั้งยังเคยช่วงเหลือเขารอดพ้นอันตรายมาครั้งหนึ่ง ในการติดตาม 
เทรวิซ 1 ในผู้ต้องสงสัย เพื่อช่วยให้สถาบันสถาปนาแห่งที่ 2 อยู่รอดปลอดภัยเพื่อดำเนินแผนการเซลดอนตามเจตนารมณ์เดิมต่อไป

การค้นหาของทั้งคู่กลับพลิกผันนำพวกเขามุ่งสู่ "ปฐมภพ" โลกโบราณที่มีแต่ตำนานกล่าวถึงไว้ ไม่มีใครล่วงรู้ว่าอยู่ที่ไหนอย่างแท้จริง แล้วความลับทุกอย่างก็พร้อมเปิดเผยออกมาอย่างน่าแปลกประหลาดใจเป็นอย่างยิ่งที่สุด

เล่มนี้เริ่มเชื่อมโยงเอาหุ่นยนต์และกฎ 3 ข้อมาเกี่ยวข้องและมีการเอ่ยถึงเรื่อง The End Of Eternity...จุดดับนิรันดร์ด้วยว่าเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโลกก่อกำเนิดชีวิตด้วย

อ่านจบนานแล้วไม่รู้จะรีวิวยังไงแฮะ สนุกมากจริงๆ มีเซอร์ไพร์สตอนเฉลย ยิ่งอ่านยิ่งชอบ ปีนี้ว่าจะเคลียร์ให้ครบ 10 เล่ม (รีวิวนี้รีวิวไว้ต้นปี...ถึงตอนนี้ ก็ยังจบแค่ 4 เล่มนี่แหละ)

"เราพบว่ามีโลกอยู่แห่งหนึ่ง คือ ปฐมภพ ซึ่งพยายามปกปิดตัวเองอย่างที่ดีที่สุดมานานแสนนาน มันไม่เคยพยายามจะสร้างความสัมพันธ์กับโลกอื่น แม้แต่ที่อยู่ใกล้ๆ ในสหภาพเซย์เชล มันมีความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์อย่างยิ่งในบางสาขา และถ้าตำนานที่ว่ามันสามารถทำลายกองยานได้ง่ายๆนั้นเป็นความจริง ก็แน่นอนว่าไอ้ความสามารถควบคุมเราอยู่ขนาดนี้ เป็นอันไม่ต้องพูดถึงนอกจากนี้มันยังไม่เคยพยายามแผ่อำนาจ ขอเพียงแต่ให้ได้อยู่โดดเดี่ยวตามลำพัง"
...
"ดูมันไม่ใช่สันดานมนุษย์สักนิด ประวัติศาสตร์มนุษยชาติกว่าสองหมื่นปีในอวกาศ 
มีแต่เรื่องการแผ่ขยายอำนาจกับความพยายามขยายแผ่อำนาจมาไม่ขาดสาย 
ขอให้รู้เถอะว่าดวงดาวไหนลงไปอยู่ได้ ก็จะมีคนลงไปอยู่ ดาวเกือบทุกดวงต้อง
มีการทะเลาะเบาะแว้งคาราคาซังอยู่ และเกือบทุกดวงเหมือนกันที่ต้องมี
การกระทบกระทั่งกับดาวเพื่อนบ้างสักครั้ง ถ้าปฐมภพทำไม่เหมือนกับมนุษย์ในแง่นี้ ก็คงจะเป็นเพราะมันไม่ใช่มนุษย์จริงๆ"

คะแนน 8.5/10Create Date : 02 ตุลาคม 2559
Last Update : 2 ตุลาคม 2559 14:30:16 น.
Counter : 707 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 755059
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]New Comments
ตุลาคม 2559

 
 
 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog