Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
29 ตุลาคม 2560
 
All Blogs
 

พบพานชายาในแปลงสมุนไพร - โดยองค์ชายสายเปย์เรื่อง พบพานชายาในแปลงสมุนไพร
แต่งโดย สือหลัว (Shu Luo) แปลโดย หยกชมพู


ใช้เรื่องนี้ตอบ ภารกิจพิชิตกองดอง #23 นะคะ

--- SPOILER ALERT ---

นักศึกษาสาว หลี่จื่ออวี๋ ตายเพราะแรงระเบิดจากอุบัติเหตุทำความสะอาดหลังเรียนแล็บ วิญญาณข้ามมิติมาที่แคว้นต้าเยี่ยและเข้าร่างเด็กน้อยสี่ขวบ เผยจื่ออวี๋ บุตรสาวคนที่หกของแม่ทัพใหญ่ เผยเจิ้นเทียน กับอนุภรรยา (อี๋เหนียง) คนที่สี่ หวงซื่อ แต่ระหว่างที่เผยเจิ้นเทียนไปคุมทัพที่ชายแดน ภรรยาเอก อวี๋เป่าจู ที่เป็นธิดาคนที่สามของอัครเสนาบดีและฮูหยินพระราชทานอันมีฐานอำนาจแข็งแกร่ง ก็ไล่หวงซื่อออกไปนอกจวน แม่ลูกเดินทางไปไปอยู่อำเภอชุ่ยถีอย่างยากลำบาก ยังดีที่เผยจื่ออวี๋ซึ่งสุขภาพแย่มากดีขึ้นหลังได้วิญญาณใหม่ ส่วนหวงซื่อกลับแย่ลงจนเผยจื่ออวี๋ไปพบโสมพันปีที่บนเขา เริ่มทำกิจการปลูกและขายยาสมุนไพรจนร่ำรวยมาก เผยจื่ออวี๋จึงมีความสามารถในการควบคุมอนาคตของตน เมื่ออายุถึงสิบหกปีคือวัยออกเรือนก็ไม่ยอมหาคู่หมั้นหมาย แต่เพราะแม่ตื๊อหนักจึงออกปากรับโดยมีเงื่อนไขว่าต้องหาเขยแต่งเข้าและต้องไม่มีภรรยาคนอื่น

เนื่องจาก ตวนอ๋อง เตรียมกบฏ และซ่องสุมกำลังอยู่บนเขาในอำเภอชุ่ยถี องค์ชายสาม หวงฝูจี้ ซึ่งโอรสของฮองเฮาและอนุชาร่วมประมารดาของรัชทายาท จึงปลอมตัวพาคนสนิทสามคนมาสืบหาหลักฐาน หวงฝูจี้ถูกวางยาพิษและไล่ล่าจนเกือบตาย ที่รอดเพราะได้เผยจื่ออวี๋ช่วยไว้ระหว่างมอบอาหารให้ผู้ประสพภัยธรรมชาติ เนื่องจากสวนสมุนไพรอยู่ใกล้กับที่ซ่องสุมกำลัง หวงฝูจี้จึงอาศัยอยู่บ้านติดกันกับบ้านของเผยจื่ออวี๋ และกลายเป็นเป้าหมายลูกเขยของหวงซื่อ ช่วงแรกทั้งสองไม่ยอมรับแต่ไม่ช้าหวงฝูจี้ที่หักห้ามใจไม่ไหวก็หมั้นกับเผยจื่ออวี๋จนได้ โดยเผยจื่ออวี๋ที่ไม่ทราบฐานะแท้จริงของหวงฝูจี้ให้เวลาฝ่ายชายสามปีจัดการเรื่องราวต่างๆ

หวงฝูจี้พยายามสร้างความดีความชอบเพื่อขอพระกรุณาจากฮ่องเต้ แต่เรื่องก็คาราคาซังจน เผยเจิ้นเทียนที่กลับมาอยู่เมืองหลวงถาวรได้ส่งคนมาตามแม่ลูกกลับไปอยู่เมืองหลวงด้วยกันโดยสัญญาให้หวงซื่อเป็นภรรยาที่เท่าเทียมตามคำมั่นเดิมตอนไปจีบ ซึ่งอวี๋เป่าจูก็หาได้อยู่เฉย ผสมกับเรื่องคลื่นใต้น้ำของเหล่าอี๋เหนียงโดยเฉพาะอี๋เหนียงใหญ่ที่ธิดารองแม่ทัพใหญ่บรรดาศักดิ์โหว คุณหนูต่างๆ ก็ถึงวัยออกเรือน และตระกูลเผยยังไม่มีทายาทชาย ...

เรื่องนี้ออกแนวเบาสมองตามคำนำของบรรณาธิการเลยค่ะ โครงเรื่องไม่ค่อยมีอะไร เน้นเอาความฮาและความสะใจเป็นฐาน มีที่แปลกก็อย่างระเบิดในห้องแลบเนื่องจากการทำความสะอาดที่รุนแรงอะไรขนาดนั้น (จากบริบทน่าจะเป็นห้องทดลองเคมีสำหรับกรเรียนระดับปริญญาตรี ซึ่งปกติไร้อันตรายอย่างมาก) การบริจาคอาหารให้ผู้ประสบภัยที่เป็นปกติเรื่องถูกคาดหวังของคหบดีจีนที่อธิบายว่าเผยจื่ออวี๋ริเริ่มช่วย ยาพิษหงอนกระเรียนที่กลายเป็นไม่มีสีไม่มีกลิ่นแถมยังรอดไปได้อีกหลายวัน หน่วยเงินที่เฟ้อมาก เผยเจิ้นเทียนที่ไม่ได้ดูแลอนุภรรยาและลูกสาวมาเป็นสิบปีแต่ก็จบกับแบบมึนๆ เผยจื่ออวี๋บ่นแต่เรื่องก็ตกเงียบหายไป คือถ้าคิดถึงเป็นห่วงตามที่อ้างก็น่าจะส่งคนไปดูแลคุ้มครอง องค์ชายออกไปเป็นสายสืบเองอย่างเป็นการลับ แถมเจ็บหนักเกือบตายยังทำต่อจนหาหลักฐานได้ หรือที่พระเอกส่งของขวัญชวนคิดไปให้โดยไม่คำนึงว่าอีกฝ่ายยังไม่รู้ตัวจริง บื้อกันไปไหม ฯลฯ

ลักษณะทางสังคมเศรษฐกิจในเรื่องเป็นแบบยุคปัจจุบันที่พยายามสร้างฉากบังแต่ออกมาได้พรุนแหลก (และไม่ได้สร้างความสนุกหรือฮาจนกลบเกลื่อนได้) อย่างการดูตัวว่าที่สามีเป็นกลุ่ม เรื่องพี่น้องหญิงที่มีชื่อเสียหายที่อย่างไรก็ต้องส่งผลประทบต่อคนอื่นด้วย ในด้านการค้า มีร้านขนมและร้านเสื้อผ้าสำเร็จรูปแบรนด์เนมที่คุณหนูออกไปสังสรรค์โดยอิสระแถมองค์ชายออกหน้าบริหารเอง (คือถ้าอยู่เบื้องหลังก็ไม่แปลก แต่ไม่ใช่ไปตรวจบัญชีที่ร้านเป็นประจำ) และว่ากันตามจริงการซื้อของพวกนี้สำหรับชนชั้นสูงน่าจะต้องมาเสนอที่จวน เป็นการสั่งพิเศษ และใช้เวลานานกว่าจะได้ของ ไม่ใช่ว่าจะเข้าวังวันพรุ่งนี้ถึงไปเลือกเสื้อผ้าเครื่องประดับ ฯลฯ

สรุปภาพรวมเล่มแรกก็คือพอไปไหว มีการเพิ่มความสัมพันธ์กันทีละนิด ค่อนข้างจะน่ารัก แต่พอเล่มสองเน้นการอวดและเข่นกันด้วยทรัพย์สินมากเกิน ถ้าผู้ไม่หวังดีปองร้ายนางเอกก็จะถูกกรรมตามทันแบบติดจรวด ถ้าไม่เพราะไร้ความสามารถอย่างหนัก ก็โชคร้าย หรือเพราะพระเอกจัดการ ไม่มีเรื่องให้ลุ้นเลย ความชอบเลยตกลงมาที่ต่ำว่าค่าเฉลี่ยของมากกว่ารักค่ะ

ที่มา
[1] สือหลัว (หยกชมพู แปล). พบพานชายาในแปลงสมุนไพร. ชุดมากกว่ารัก, แจ่มใสพับลิชชิ่ง, 2 เล่มจบ, 394 + 392 หน้า, 2560 (ต้นฉบับ 2015).
 

Create Date : 29 ตุลาคม 2560
1 comments
Last Update : 30 ตุลาคม 2560 19:35:49 น.
Counter : 859 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 

อ่านจบไปแบบเนือย ๆ ค่ะเรื่องนี้
หลายจุดเราว่า สร้างและคลายปมไม่ดีเท่าไร นางเอกผ่านหลาย ๆ ด่านฉลุยไปหน่อยจนไม่เหลืออะไรให้ลุ้น

 

โดย: Serverlus 5 พฤศจิกายน 2560 22:17:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 187 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.