Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
30 พฤศจิกายน 2560
 
All Blogs
 

เลือดพิทักษ์แผ่นดิน - เรื่องของดาวบู๊เต็กเช็ง

เรื่อง เลือดพิทักษ์แผ่นดิน (Sha Xue)
แต่งโดย ม่ออู่ (Mo Wu) แปลโดย ธารยุทธ์


ใช้เล่ม 1 ตอบ ภารกิจพิชิตกองดอง #23 เล่ม 2-3 ตอบ ภารกิจพิชิตกองดอง #24 และ เล่ม 4-5 ตอบ #Bingo1A นะคะ

--- MAJOR SPOILER ALERT ---


ตี๋หวิน และ ตี๋ชิง เป็นลูกชายคนรองของบัณฑิตธรรมดา แม่เคยได้รับคำทำนายว่าลูกจะเป็นเสนาบดี จาก เฉินถวน ผู้เคยเดินหมากกับฮ่องเต้ไท่จู่ แม่ยังสั่งสอนลูกว่าว่าไม่ให้เป็นทหารซึ่งก็ไม่แปลกในยุคนั้น คนไม่อยากเป็นทหารมากจนทหารจะถูกสักหน้าไม่ให้หนี ตี๋ชิงมีโอกาสได้เรียนหนังสือบ้างและฝึกวิชาบู๊อยู่ท่าสองท่าแต่พละกำลังดี หลังพ่อแม่เสียชีวิต พี่น้องก็รักใคร่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันมาตลอด ตี๋หวินกำลังจะไปสู่ขอคนรักแต่ถูกบุตรชายนายอำเภอซีเหอทุบตีขาหักเพื่อแย่งไปเป็นอนุ ตี๋ชิงก็อาละวาดจนเกือบแย่ ที่รอดเพราะยอมเข้าหน่วยทหารส่วนพระองค์

อดีตผู้บัญชาการหน้าบัลลังก์ กัวจุน เป็นหนึ่งในสามผู้บัญชาการดูแลทหารส่วนพระองค์ ปกครองหน่วยเซียวอู่ (องอาจแกร่งกล้า)ในหน่วยทหารส่วนพระองค์ทั้งแปดที่ขึ้นตรงต่อฮ่องเต้ มีหน้าที่อารักขา ประจำในเมืองหลวงและกระจายไปปฏิบัติหน้าที่ทั่วแผ่นดิน ในอดีตเคยพลาดหวังในรัก (ในเรื่องมีข้อบ่งชี้ว่าอาจเป็นแม่ของตี๋ชิง) จนกระทำเรื่องขัดมโนธรรม ทำให้รู้สึกผิดมาตลอด คราวนี้กัวจุนอาศัยการรับสมัครทหารส่วนพระองค์ที่เฝินโจวมาอำเภอซีเหอเพื่อตามจับสาวกนิกายพระศรีอาริย์

ระหว่างเดินทางกลับ กัวจุนได้พาคนจำนวนปลอมเข้าไปในการชุมนุมของนิกายพระศรีอาริย์ที่แอ่งมังกรบิน งานนี้มีระดับหัวหน้าปรากฏตัวคือเจ้านิกายและท้าวจตุโลกบาล ระหว่างความวุ่นวานก็สามารถฆ่าจตุโลกบาลไปสามจากการร่วมมือกับมือปราบ เยี่ยจือชิว ฉายาอิเยี่ยจือชิว (หนึ่งใบไม้ทราบฤดูสารท เป็นสำนวนแปลว่าอาศัยร่องรอยเล็กน้อย สามารถคาดการณ์ได้ถึงเหตุการณ์หรือบทสรุปที่จะเกิดขึ้น) ทว่าตี๋ชิงถูกเข็มยิงเข้ากลางหน้าผากและเอาออกไม่ได้ ผลกระทบคือทำให้ตี๋ชิงออกแรงหนักไม่ได้เพราะจะเจ็บมากและเป็นลม

ผ่านไปกว่าหกปี ตี๋ชิงอาศัยที่จวนกัวจุน ที่นอกจากเจ้าของก็มีน้องชาย ที่เรียนหนังสือ (จขบ. สงสัยว่าไม่มีสาวใช้เลยหรือ) แต่ด้านการทำงานกลับตันที่ตำแหน่งสือเจี้ยงเพราะสอบเลื่อนขั้นไม่ได้ เมื่อตี๋ชิงไปเที่ยววัดต้าเซี่ยงกั๋วที่เป็นพระอารามหลวงและเห็นท้าวเวสสุวัณ เลยแอบในวัดใต้โต๊ะบูชาในวิหารท้าวโลกบาล พอตกดึกท้าวเวสสุวัณมาทำลายรูปปั้นพระศรีอาริย์และหยิบวัตถุกลมสีดำมีคำว่าเบญจมังกรเป็นอักษรจ้วนอยู่แต่พอดีเยี่ยจือชิวมาท้าวเวสสุวัณเลยทำตกไว้ ตี๋ชิงเก็บได้และเริ่มฝันเห็นมังกรสีแดงและทอง ตี๋ชิงเริ่มมองหาความก้าวหน้าเมื่อเริ่มรู้จักความรักคือ หยางอวี่ฉาง (แปลว่าอาภรณ์ขนนก) ธิดาบุญธรรมของพ่อค้าใบชา

ตี๋ชิงได้รู้จักกับคุณชาย ซั่งเซิง พาไปเที่ยวหอคณิกาเพลงไผ่ (ซึ่งก็คือฮ่องเต้ จ้าวเจิน หนีเที่ยวตามธรรมเนียม) เมื่อเกิดเรื่องขัดแย้งจนทำร้ายคุณชายที่เป็นพระญาติฮองไทเฮาจึงเข้าคุกไปครึ่งปี เมื่อออกมาก็พบว่าถูกม้วนเข้าสู่การแย่งชิงในวัง ในรัชกาลที่แล้วเจินจงฮ่องเต้ เจ้าเหิง เลื่อมใสภูตเทพและฝึกวิชาพรตเพื่อเป็นเซียนจนไม่สนใจราชกิจ ตอนนี้ผู้ว่าราชการแทนคือไทเฮา หลิวเอ๋อร์ ที่จัดการได้ดี มีบารมีสูงส่งจนมีคนสงสัยว่าจะขึ้นครองราชย์เอง ทว่าหลิวไทเฮายังมีปมเรื่องที่เคยต่ำต้อยก่อนเป็นสนมและเรื่องพระสุสานหลวงหย่งติ้งของเจินจงฮ่องเต้ที่จนทำให้เอาเบญจมังกรออกจากสุสานมาซ่อนที่วัดต้าเซี่ยงกั๋ว เมื่อทูตจากถู่ฟานมาทวงเบญจมังกรและของหาย หลิวไทเฮาจึงสั่งเยี่ยจือชิวให้สืบและปิดปากทุกคนที่รู้เรื่อง

จ้าวเจินให้ตี๋ชิงเข้าเป็นทหารองครักษ์วังหลวงส่วนพระองค์โดยได้กัวจุนช่วยเลือกทหารให้ ด้วยความสงสัยจ้าวเจินเข้าพระสุสานหลวงหย่งติ้งหลังปะทะกับนิกายพระศรีอาริย์อีก ทำให้พบพระมารดาที่แท้จริงคือ หลี่ซุ่นหรง ที่ทำหน้าที่เฝ้าพระสุสาน และเห็นเจินจงฮ่องเต้ที่เหมือนเพิ่งตาย ส่วนตี๋ชิงได้ได้ตำราดาบกวาดพิชิตของ หลี่ฉุนเสี้ยว ที่แม่ทัพปลายราชวงศ์ถัง เมื่อจ้าวเจินกลับเมืองหลวงก็เจอกบฏเฉิงกั๋วกง เจ้าอวิ่นเซิง ผู้เป็นหลานคนโปรดของหลิวไทเฮาควบเจ้านิกายพระศรีอาริย์ ผลคือเจินจงสามารถยึดอำนาจจากไทเฮาได้ แต่ระหว่างการต่อสู้หยางอวี่ฉางเสียชีวิตหยางอวี่ฉางเสียชีวิต เมื่อความแตกว่าหยางอวี่ฉางเป็นธิดาลับของอ๋องแปด เจ้าหยวนเหยี่ยน โอรสของฮ่องเต้ไท่จงที่เป็นขุนนางสำคัญสามรัชกาลและมีอำนาจมาก อ๋องแปดจึงขอหลิวไทเฮา (ที่เป็นแม่) ให้เอาหยางอวี่ฉางใส่โลงพิเศษและเก็บในพระสุสานหย่งติ้งเพื่อรักษาร่างและตี๋ชิงตามหาซัมบาลาเพื่อคืนชีพ

ตอนนี้เกิดความไม่สงบแถวเมืองเอี๋ยนโจวที่ชายแดนตะวันตกเฉียงเหนือซึ่งเกิดจากซีผิงอ๋องชาวตั่งเซี่ยง จ้าวเต๋อหมิง กับ บุตรชาย จ้าวหยวนฮ่าว ที่ได้รับพระราชทานแซ่จากฮ่องเต้ เหล่านายทหารองครักษ์ที่ทำท่าจะรู้เรื่องที่ไม่ควรรู้มากไปจึงอาสาไปเฝ้ารักษา ตี๋ชิงก็ไปด้วยเพราะคำทำนายเรื่องซัมบาลาของ เส้ายง (ศิษย์หลานเฉินกวน) หลังเตร็ดเตร่อยู่หนึ่งปี ตี๋ชิงได้เป็นผู้บัญชาการค่ายซินไจ้หลังผู้บัญชาการคนก่อนถูกสังหาร ได้กุนซือไม่เป็นทางการ ฉงซื่อเหิง ซึ่งเป็นอดีตขุนนางที่ต้องโทษ ตอนนี้ค้าขายผิดกฏหมาย เมื่อจัดการเรียบร้อยก็พอดีหยวนฮ่าวบุก ตี๋ชิงที่เวลารบต้องสวมหน้ากากเพราะหางตากระตุกเวลาใช้กำลังก็นำทหารสองร้อยกว่าไปเป็นกองหนุนและแสดงความโดดเด่นชัดเจน

ตี๋ชิงถูกฮ่องเต้เรียกกลับเมืองหลวง ระหว่างทางได้ช่วยขุนนางเตี้นจงเฉิง (ขุนนางชั้นเจ็ด มีหน้าที่จัดการกิจการภายในราชสำนักและตรวจสอบขุนนาง) เปาเจิ่ง นามรองซีเหริน (เปาบุ้นจิ้น) ที่ถูกนักฆ่าของขุนนางกังฉินไล่ล่า ฮ่องเต้ที่รู้เรื่องจึงช่วยส่งเสริมต่อ หลังการสิ้นพระชนม์ของพระมารดาทั้งหลิวไทเฮาและหลี่ซุ่นหรงที่ถูกตั้งเป็นเฉินเฟย ตี๋ชิงก็ขอกลับไปชายแดนอีก โดยได้เป็นผู้บัญชาทหารเมืองชิงเจี้ยนซึ่งฉงซื่อเหิงดูแลจนเข้มแข็งทันการบุกของหยวนฮ่าวอีก คราวนี้แนวป้องกันสำคัญแตก กัวจุนตายในศึกที่ซันชวนโข่ว ส่วนตี๋ชิงที่บาดเจ็บหนักได้หลานสาวช่างตีเหล็กลึกลับ เฟยเสวี่ย พาไปเพื่อรักษาชีวิตแต่เจอพายุจนตี๋ชิงได้รู้จักกับ เฟยอิง ที่บอกว่าต้องการแก้แค้นให้กัวจุน ตี๋ชิงจึงไปเมืองหลวงซิงชิ่งและเป็นมือสังหารคนหนึ่งในการชิงอำนาจระหว่างหยวนฮ่าวและขุนพล ก่อหนี้รักกับองค์หญิง ตันตัน น้องสาวของหยวนฮ่าว พบว่าซัมบาลาซึ่งอยู่ในเขตปกครองของหยวนฮ่าว และการไปซัมบาลาต้องหาเตรอมาหรือคนที่มีพระธรรมคัมภีร์ในสมอง เมือโอกาสและสภาวะพร้อม ความจำก็จะถูกปลดปล่อยออกมาให้ชาวโลก

ถึงตี๋ชิงสังหารหยวนฮ่าวไม่สำเร็จก็มีชื่อโด่งดัง เมื่อกลับมาต้าซ่งก็ทำงานภายใต้ ฟ่านจ้งเยียน รองผู้บัญชาการมณฑลทหารส่านซีควบเจ้าเมืองเอี๋ยนโจว ได้เลื่อนหลายขั้นเป็นแม่ทัพจงตูเขตฟูเอี๋ยน ร่วมกับฉงซื่อเหิงสร้างทัพพิเศษที่ถึงมีจำนวนไม่มากก็มีความสามารถพิเศษหลายหน่วย สร้างผลงานป้องกันเมือง ก่อกวนบุกตีเมือง ไม่นานหยวนฮ่าวที่สถาปนาตนเองเป็นฮ่องเต้แคว้นเซี่ยก็ผงาดขึ้นมาชิงอำนาจกับต้าซ่งกับชี่ตันด้วยการบุกเขตจิงหยวน ชนะแม่ทัพ เริ่นฝู ที่เป็นคนของ หานฉี รองผู้บัญชาการมณฑลทหารส่านซีอีกคนซึ่งนิสัยเย่อหยิ่งบุ่มบ่าม แต่ก็เจอตี๋ชิงรังควานถึงใกล้เมืองหลวง ...

ในคำนำบอกว่าชื่อภาษาจีนแปลว่าการดื่มเลือดสาบานร่วมเป็นพันธมิตร เป็นเรื่องของขุนพลสมัยราชวงศ์ซ่งที่เทิดทูนบุ๋นสะกดบู๊ตี๋ชิงซึ่งคนไทยรู้จักในชื่อเต็กเช็ง สำหรับ จขบ. ที่โผล่มาในสมองคือหนังสือเปาบุ้นจิ้นที่บอกว่าตอนส่งดาวบุ๋นบู๊ลงมาเกิด ดาวบู๊มีเคราะห์ สวรรค์เลยให้เปลี่ยนหัวกับดาวบุ๋น ให้ดาวบู๊เต็กเช็งเป็นหนุ่มหล่อจะได้มีคนอุปถัมภ์ ท่านเปาเลยกลายเป็นหน้าตาดูไม่ได้ 555 อ้อ ชื่อและฉายาของเยี่ยจือชิวทำเอาฮาเพราะแทบเหมือนกับของพระเอกในเรื่อง 'เทพยุทธ์เซียน Glory'

สำหรับในเรื่องเท่าที่อ่านดูก็ถือเป็นเรื่องการเติบโตก้าวหน้าของตัวละครที่ค่อนข้างตรงไปตรงมา มีปมหักมุมในเชิงการเมืองอยู่บ้าง แต่การดำเนินเรื่องบางช่วงไม่สามารถเห็นบุคลิกลักษณะได้ชัดเจน การวางแผนกบฎของจ้าวอวิ่นเซิงที่ดูไร้ชั้นเชิงหรือความภูมิฐาน แถมตี๋ชิงก็ไม่ได้สำคัญขนาดต้องไปจับคนรักมาเป็นตัวประกันอีก ตอนลอบฆ่าหยวนเฮ่าที่ซับซ้อนไม่น้อยก็ดูไม่น่าเชื่อถือในหลายจุด การจัดทัพและการรบที่ดูแปลก อย่างตอนตี๋ชิงจะสามารถเอ้อระเหยออกไปเดินเล่นในเมืองหลวงศัตรู ประกาศตัว ฆ่าคน และหนีออกไปแบบชิลด์ๆ ในเรื่องความพลุ่งพล่านของฉากสงคราม จขบ. รู้สึกว่ายังไม่เด่นนักแต่ก็ไม่ได้แย่ แต่อ่านไม่อินเพราะมองภาพรวมไม่ออก ถ้ามีแผนที่ให้ดูจะช่วยได้เยอะค่ะ หรือเหมือนจะพยายามกระชากอารมณ์ทำดราม่าที่บางครั้งรู้สึกเหมือนจะเลื่อนลอยอย่างไรไม่ทราบ เช่นตอนตี๋ชิงระลึกถึงหยางอวี่ฉาง

การผสมผสานระหว่างเรื่องกำลังภายในและเหนือธรรมชาติยังรู้สึกว่ายังไม่ลื่นไหลนัก ความน่าเชื่อถือยังไม่หนักแน่น อย่างตอนเข้าพระสุสานที่ทำให้สงสัยว่าหลงไปเรื่อง 'บันทึกจอมโจรแห่งสุสาน' หรือเปล่า และเรื่องซัมบาลาเหมือนทำให้เป็นวาดงูเติมขา คือกลายเป็นจุดที่ถ่วงการเดินเรื่องมากกว่า มีฉากเอาความสะใจแบบกดข่มพอสมควร (ไม่น่าแปลกใจเพราะในเรื่อง 'เทพบุตรเดินเดิน' ธีมนี้มาแรงมาก) ในภาพรวม จขบ. คิดว่าอ่านได้เรื่อยๆ แต่ไม่โดดเด่นจนเกิดความประทับใจค่ะ
[30/11/17, 18/12/17, 26/01/18, 18/02/18]

ที่มา
[1] ม่ออู่ (ธารยุทธ์ แปล). เลือดพิทักษ์แผ่นดิน. สยามอินเตอร์บุ๊คส์, เล่ม 1-5, 392 + 376 + 352 + 384 + 392 หน้า, 2560-2561.
 

Create Date : 30 พฤศจิกายน 2560
0 comments
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2561 0:21:27 น.
Counter : 1628 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 193 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.