Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
24 กันยายน 2556
 
All Blogs
 

นอกจากข้าแล้วท่านจะรักใคร - สายน้ำไม่สามารถไหลย้อนกลับคืน

เรื่อง นอกจากข้าแล้วท่านจะรักใคร (Chu Le Wo Ni Hai Neng Ai Shui)
แต่งโดย ซื่อเยี่ยหลิงหลัน (Si Ye Ling Lan) แปลโดย จันทร์กลางน้ำ


ไม่ทราบจะบรรยายอย่างไรดี เลยยกคำโปรยปกหลังมา แต่เห็นอย่างนี้แล้วอย่าคิดว่าดราม่ากระจายน้ำตาเป็นเผาเต่าเชียว เพราะเท่าที่อ่านมา จขบ. ให้เรื่องนี้เป็นสุดยอดด้านความฮาของชุดมากกว่ารัก ถึงโครงจะมีอะไรไม่มาก เน้นการดำเนินเนื้อเรื่อง ที่ลักษณะทางสังคมก็ไม่ได้ตรงตามจีนโบราณนัก โดยเฉพาะสาวกรุ๊ปปี้ตามไอดอล หรือเรื่องวายที่กระจาย (แต่ไม่โป๊) รูโหว่หรือปิดไม่สนิทก็มี แต่ถูกกลบหมดด้วยบทบรรยายและคอมเมนต์ในใจที่มาฮาอย่างเน้นๆ

ที่นึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะระยะหลังนี่ มากกว่ารักมีเรื่องที่ต่อจากเล่มเก่าที่หายไปนานโผล่ขึ้นมามากพอควร เลยสงสัยด้วยความหวังว่าจะมีเรื่องต่อจากผู้แต่งนี้ไหม ก็ตัวละครฝ่ายชายน่าสนใจเยอะมาก 555

--- MAJOR SPOILER ALERT ---

สาวงามอันดับหนึ่งของเมืองหลวง เถียนซีญื่อ เป็นธิดาคนรองของขุนนางใหญ่ เถียนอู๋เฉิน ที่เกิดจากภรรยารองผู้เป็นบุตรสาวมหาเศรษฐีเจียงหนาน เป็นที่โปรดปรานของอาหญิง พระพันปีเถียนอู๋อวี้ และพี่สาวต่างแม่ พระอัครเทวีเถียนซีอวี่ นอกจากความสามารถของกุลสตรีอันเป็นที่เลื่องลือแล้ว เธอยังแอบเรียนการปลอมแปลงโฉมจนเป็นยอดฝีมือด้วย ทำให้นอกเหนือจากไปไหว้พระหรือเยี่ยมเยียนญาติก็สามารถปลอมตัวออกไปเที่ยวได้บ้างจากความช่วยเหลือของสาวใช้ เถียนซวง และองครักษ์ เถียนหย่ง ที่วิทยายุทธกล้าแข็งทั้งคู่คอยดูแลคุณหนูผู้ไม่มีความสามารถด้านนี้เลย

หมิงจวิ้นอ๋อง หมิงลู่ เชื้อพระวงศ์หนุ่มรูปหล่อที่เก่งกาจเพราะต้องแบกรับตำแหน่งแต่เล็ก แอบหลงรักเถียนซีญื่อเพราะเคยเห็นและฟังเสียงพิณ เมื่อสองปีก่อน จักรพรรดิคิดจะประทานสมรสเถียนซีญื่อให้สีจวิ้นอ๋อง สั่วเก๋อ ขุนพลเชื้อพระวงศ์ที่เพิ่งกลับจากชายแดน (และดังคู่คี่กับหมิงลู่) หมิงลู่เลยจัดการใส่ไฟด้วยการปลอมจดหมายจนสั่วเก๋อปฏิเสธแต่งงาน (นอกจากนี้สั่วเก๋อยังเคยประทับใจเสียงพิณที่เคยได้ยินตอนกลับเมืองหลวงครั้งก่อน คงไม่ต้องบอกว่าใครเล่น ^_^) บวกกับน้องสาวคนละแม่ เถียนซีอวิ๋น แอบเพิ่มข่าวลือ ทำให้เถียนซีญื่อเสียชื่ออย่างหนัก หลังจากแม่เสียชีวิตเธอจึงหลบไปบ้านเกิดแม่ที่ซูโจว

ความจริงการไปซูโจวทำให้เถียนซีญื่อมีความสุข รู้สึกเป็นอิสระ สามารถไปเดินเที่ยวในเมืองได้ จนได้ปะทะกับคุณชายมหาเศรษฐี หลงหมิง ผู้มีรูปโฉมเป็นหนึ่ง เป็นหนุ่มฮ๊อตที่สุด สาวไหนเข้าไปเกี่ยวจะโดนรุมแบบอยู่ไม่ได้ แต่เบื้องหลังคือความลึกลับของครอบครัวเพราะเป็นญาติลูกผู้น้องทางพ่อกับสั่วเก๋อ มีวรยุทธสูง เจ้าเล่ห์ และปลอมแปลงโฉมได้ระดับอัจฉริยะ ซึ่งในการปะทะกลั่นแกล้งประลองอุบายนี้เถียนซีญื่อก็สูสีกับหลงหมิง ทำให้สั่วเก๋อสนใจ

เรื่องเปลี่ยนแปลงเมื่อหมิงลู่ (ที่ระหว่างรอเรื่องเงียบก็รับชายารองหลายคนเพราะความเหมือนบางด้านกับเถียนซีญื่อ) ไปขอพระพันปีประทานสมรส เถียนซีญื่อกลับเมืองหลวงด้วยความตั้งใจเต็มเปี่ยมที่จะทำให้คู่หมั้นคนนี้ขอเลิกให้ได้ อาศัยการปลอมตัวเป็นญาติผู้พี่ หลี่อวี๋ เข้าไปคบกับสี่คุณชายแห่งเมืองหลวง คือ หมิงลู่และเพื่อนสนิทขุนนางหนุ่มตระกูลสูง คือ สี่เอิน น่าหลันซวี่ญื่อ และ ฟู่จิน จนสนิทสนมเป็นพี่น้องร่วมสาบานและชักจูงให้เหล่าคุณชายไปเห็นเถียนซวงที่ปลอมตัวเป็นคุณหนูแสดงกิริยาที่ทำให้น่าเปลี่ยนใจ

หลังจากนั้นก็เกิดเหตุการหลายหลากเช่นสี่คุณชายเกิดอาการเพราะหลี่อวี๋คนนี้งามเกินไปจนนึกว่าเป็นหญิง หลงหมิงที่โผล่มาช่วยหลอก การล่อจับโจรภูเขา จางกุยอี ผู้มีรสนิยมชอบชายแต่งหญิงทำให้หมิงลู่ออกอุบายจัดงานประกวดชายงามเพื่อล้อมจับ หลี่อวี๋ตัวจริงที่เป็นศิษย์ปราชญ์ยาหายไปนอกด่านหลายปีก็มาเมืองหลวงอย่างมีเบื้องหลัง การเสี่ยงสันนิวาสฟ้าประทานด้วยการโยนเชือกแดงที่ศาลเจ้า ฯลฯ จนในที่สุดก็ความแตก เกิดเป็นรักสามเส้าเถียนซีญื่อกับหมิงลู่และหลงหมิง (ที่ถูกเปิดเผยว่าเป็นรัฐทายาทของ เจิ้นหนานอ๋อง ผู้ครองเมืองทางใต้) แจมด้วยความหลังของสั่วเก๋อ ละครงิ้วยอดฮิตเรื่องใหม่ ความน่ากลัวของคำร่ำลือ ความโชคร้ายของสัตว์ที่เป็นมงคลต่อความรักจนจะสูญพันธุ์ ฯลฯ ยิ่งทำให้เหตุการณ์ชุลมุนขึ้นไปอีก (^▽^) สวรรค์... ข้าแก่แล้วจริงๆ

ที่มา
[1] ซื่อเยี่ยหลิงหลัน (จันทร์กลางน้ำ แปล). นอกจากข้าแล้วท่านจะรักใคร. ชุดมากกว่ารัก, แจ่มใสพับลิชชิ่ง, 432+456 หน้า, 2553 (ต้นฉบับ 2008).
 

Create Date : 24 กันยายน 2556
8 comments
Last Update : 6 ตุลาคม 2556 21:07:04 น.
Counter : 17963 Pageviews.

 

ชื่อเรื่องเฉี่ยวมากสำหรับเรื่องนี้
แต่เดี๋ยวเคลียร์ที่ดองอยู่ก่อนดีกว่า ค่อยพิจารณาเรื่องใหม่ ๆ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ 24 กันยายน 2556 19:16:54 น.  

 

ชอบเรื่องนี้มาก น่ารักเกินคาด
ทีแรกไม่ซื้อ เพราะชื่อเรื่อง.. มันคืออะไร เดาแนวไม่ถูก แถมหนามาก 2 เล่มอีกตะหาก
จนหามากกว่ารักเล่มใหม่ๆ ไม่ได้ เลยลองซื้อมาอ่าน

ชอบตัวละครเรื่องนี้มาก เห็นด้วยกับจขบ.ว่าน่าจะมีภาคต่อ สนใจเรื่องของสั่วเก๋อเป็นพิเศษ

ส่วนเรื่องนี้ จะมีที่ไม่ชอบ คือ ทางออกของปัญหารักสามเส้า
ไม่คิดว่า จะเป็นแบบนี้ มันดูง่ายไปหน่อย แต่โดยรวมแล้วชอบมาก

 

โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ 24 กันยายน 2556 21:10:57 น.  

 

ยืมห้องสมุดมหา 'ลัยมาอ่านแบบกะว่าฆ่าเวลาน่ะค่ะ แต่ดันกลายเป็นว่าชอบมากมายเสียนี่ น่ารักจริง ๆ ค่ะเล่มนี้

 

โดย: หวานเย็นผสมโซดา 24 กันยายน 2556 22:40:34 น.  

 

อ๊ะ น่าสนใจนะ
ยิ่งหนา ๆ หน่อย ก็จะทำให้รู้สึกว่า พล็อตน่ามีอะไรพอควร
( ส่วนใหญ่ มากกว่ารักที่หนา ๆ หน่อยจะสนุกสำหรับเรานะ )

ว่าแต่จะตามหาซื้อได้หรือเปล่านี่สิ

 

โดย: Serverlus 24 กันยายน 2556 23:37:27 น.  

 

ช่วงนี้ซื้อเริ่มซื้อนิยายจีนมาดอง (แต่ไม่เคยอ่านแนวจีนสักเล่ม ดองอย่างเดียว) เพราะอ่านรีวิวของคุณjackfruit_k ด้วยค่ะ ไม่รู้ว่ามีเทคนิคการจำชื่อจีนมั่งไม๊คะเนี่ย ขนาดอ่านรีวิวยังมึนเลยค่ะ แถมที่ซื้อมาดองก็หนาๆหลายเล่มจบทั้งนั้น

 

โดย: Sab Zab' 26 กันยายน 2556 22:18:10 น.  

 

^ คิดว่าคงต้องอ่านจนชินมั๊งคะ (ตอบแบบไม่ช่วยเลย -_-") แบบว่าตอนเริ่มอ่านนิยายจีนยังเด็ก ความจำดีด้วยมั๊งคะ พอนานๆ ไปก็ชักแปลได้ ทำให้ง่ายขึ้นเยอะค่ะ แต่เวลาเจอชื่ออื่นก็มึนอยู่นะคะ ตอนนี้ที่กำลังแย่คือชื่อเกาหลี

 

โดย: jackfruit_k 27 กันยายน 2556 0:44:50 น.  

 

ด้วยประโยคนี้จริงๆ "นอกจากข้าแล้วท่านจะรักใคร" ที่ทำให้เกิดเรื่องมาตามหลัง ชอบมากกกกกค่ะ

 

โดย: taktaew IP: 58.11.171.246 5 กันยายน 2557 11:10:15 น.  

 

อยากอ่านเรื่อง โอรสสวรรค์ทาสรัก มากๆๆๆ หาได้ที่ไหน

 

โดย: พิม IP: 27.130.80.57 15 มกราคม 2559 23:29:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 189 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.