Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
11 มกราคม 2560
 
All Blogs
 

ขบวนการหมาป่า - ลักพาตัวเป็นทหารรับจ้าง

เรื่อง ขบวนการหมาป่า
โดย ชื่อเซ่ว์ (Ci Xie) แปลโดย เฉินถิงถิง


--- SPOILER ALERT ---


สิงเทียน เป็นนักศึกษาคอมพิวเตอร์และวิศวกรรมระบบควบคุมที่มหาวิทยาลัยวิศวกรรมอวิ๋นหนาน ครอบครัวที่เหอหนานมีอาชีพและสถานะที่เป็นที่นับหน้าถือตา ปู่เป็นอาจารย์ต่อกระดูกแผนโบราณ พี่ชาย สิงเฟิง เป็นทหารหน่วยพิเศษที่เวลากลับบ้านชอบเอาน้องมาเป็นหนูตะเภาหัดฝึกทักษะการต่อสู้ต่างๆ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์ผู้ร้ายจับตัวประกันที่ห้างสรรพสินค้าตอนไปเที่ยวช่วงวันแรงงานกับเพื่อนที่เถิงชงแถวชายแดน โดยสิงเทียนสามารถหลบหนีและเมื่อจำเป็นก็ต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด ทั้งยังฆ่า หยาง โบรกเกอร์ข่าวกรองอันดับหนึ่งของเอเซียและน้องเมียหัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่สุดของพม่าด้วย งานนี้ทำให้ บุชเชอร์ ทหารรับจ้างที่รับงานอารักขาหยางเกิดสนใจเลยลักพาตัวหลบหนีออกจากจีนไปพม่าเพื่อผ่านไปเขมร โดยได้วางตัวให้ฝึกเป็นสมาชิกของหน่วยทหารรับจ้างฝูงหมาป่าที่มีชื่อเสียงระดับโลก

หัวหน้าของกลุ่มที่เขมรคือ โรเจอร์ ที่เคยเป็นพันเอกหน่วยซีลและมีโอกาสขึ้นเป็นนายพลตอนอายุ 33 แต่ต้องการช่วยลูกน้องที่ถูกตัดหางปล่อยวัดเลยออกมาอย่างไม่สวยและเอาลูกน้องติดมาด้วย ที่เหลือก็มักเป็นอดีตทหารหน่วยรบพิเศษหรือทหารรับจ้างที่ถูกทาบทามตัวมา ระยะหลังเคยเจอปฏิบัติการที่เด็กใหม่ตายไปเยอะ เลยเข้มงวดมากขึ้น งานแรกที่สิงเทียนเข้าร่วมคือการกำจัดทหารที่เหลืออยู่ของเขมรแดงร้อยคนด้วยทหารสิบสอง คนจ้างคือผู้สมัครเป็นนายกรัฐมนตรีเขมรที่จ้างคนละห้าแสนดอลลาร์

เมื่อเสร็จงานก็กลับฐานใหญ่ที่ฝรั่งเศส โดยสิงเทียนถูกทิ้งไว้ที่ฐานฝึกทหารพลร่มของกองพลต่างด้าวฝรั่งเศก่อนเพื่อฝึกร่างกายแบบหน่วยรบพิเศษ ใช้อาวุธและขับรถถัง เฮสิคอปเตอร์ และเครื่องบินรบ ในเวลาหนึ่งเดือนหนึ่งนิดๆ (เวลาน้อยไปหน่อยไหม) ก่อนจะได้ไปฐานหลักของฝูงหมาป่าที่คอร์ซิกาที่สุดอลังการ ด้านบนเป็นอาหารหลอก มีฐานทัพใต้ดินและเรือดำน้ำด้วย มีนักพัฒนาอาวุธ จีเนียส ประจำ

งานสองรัฐบาลคองโกจ้างไปช่วยกลุ่มต่อต้านรัฐบาลลิเบอเรียชิงอาวุธ ซึ่งสิงเทียนเริ่มถูกฝึกให้เป็นสไนเปอร์โดย ฟาสต์ไฟร์ แล้วก็ไปช่วยหน่วยพยาบาลที่มีทหารรับจ้างนักฆ่าเทวะที่ทำงานให้องค์กรคาธอลิกที่นำโดย ฟาเธอร์ แถมยังมีกลุ่มสังเกตการณ์จากจีนที่มาช่วยพลเมืองติดอยู่ด้วย กลุ่มนี้นำโดยนายพล หลี่หมิง ในกองบัญชาการหน่วยเฉพาะกิจ ที่มีเลขาฯ คือหลานอา จ้าวหว่านเอ๋อร์ สาวในสาขาเดียวกันที่สิงเทียนเคยไปสารภาพรัก และแถมด้วยญาติห่างๆ พันตรี หยางเจี้ยน ที่หวงจ้าวหว่านเอ๋อร์มาเป็นทหารอารักขา ระหว่างการถอยสิงเทียนก็ได้ฉายา กูล จากการฆ่า พันโทกัสต์ อดีตกรีนเบเรต์ที่ไล่ตามมา

เมื่อกลับฝรั่งเศส สิงเทียนก็ได้เป็นคู่รักของ เอวิล รีเบคกา หรือ เรดแบ็ค อดีตทหารเด็ก ​IRA ในหน่วยของฟาเธอร์ ก่อนจะรับงานรัฐบาลลิเบอเรียที่ให้ฆ่าหัวหน้ากลุ่มต่อต้าน หลังเจ็บสะบักสะบอมและเหี้ยมขึ้ยเยอะก็ไปพักที่ฟิลิปปินส์และฝึกทหารรัฐบาลไปด้วย เพื่อความปลอดภัยของครอบครัวเลยกวาดคนและแบ็คของหยางเพื่อให้ไดักลับบ้าน แต่เมื่อกลับจริงก็กลายเป็นเป้าระมัดระวังชองทั้งทหารและตำรวจจีน เป็น PTSD ถึงชั้นทำร้ายคนใกล้ชิด สรุปว่าสิงเทียนเลิกเป็นทหารรับจ้างไม่ได้ แถมพี่ชายก็ถูกย้ายออกจากจงหนานไห่ไปอยู่ชายแดนเพราะไม่เป็นที่ไว้วางใจเหมือนเดิม

สิงเทียนรับงานมากขึ้นจนมีประสบการณ์ เช่นงานในไซบีเรียให้รัสเซียที่ฆ่าผู้ก่อการร้ายจีนได้เลยได้เจอพี่ งานรบกบถที่ฟิลิปปินส์ งานบอดี้การ์ดที่ไ้ต้หวันที่ลากไปฮ่องกงต่อนิวยอร์คที่เจอแก๊สพิษและกรแก้แค้น ได้เห็นเหตุการณ์ 9/11 อย่างใกล้ชิด เมื่อมาพักผ่อนที่กรุงเทพก็เจอเรื่องค้ามนุษย์ และที่หนักมากคืออัฟกานิสถาน ...


เนื้อเรื่องเป็นแนวแอคชั่น ซึ่งก็ตื่นเต้นดีนะคะ เรื่องโหดไม่ว่ากันเพราะเคยอ่านเรื่องจริงที่สยดสยองกว่าเยอะ แต่ก็เวอร์มากและแปลกด้วยค่ะ อย่างในฉากแรกที่เดินบนหินหนืดซึ่งน่าจะเท้าละลายกันไปแล้วละ ที่รู้สึกแหม่งๆ ก็เช่นเมื่อคราวจับตัวประกันที่ห้างสรรพสินค้า ผู้ร้ายถือรีโมทเลยเอาปืนยิงมือ (ภาพยนตร์ไปนิด) หรือเมื่อรู้ความถี่ที่ผู้ร้ายใช้จากสิงเทียน ทำไมตำรวจใช้ติดต่อผู้ร้ายทำไม น่าจะแอบฟังการสื่อสารแล้วโทรศัพท์สายอื่นเข้าไปเจรจา, ทำไมลูกชายนายพลอเมริกันมาสมัครกองทหารต่างด้าวฝรั่งเศสเพื่อพิสูจน์ตัวเองด้วย กองทัพเมริกันก็มีนะ, ฐานคอร์ซิกาหรูมาก คือสงสัยว่าค่าบริหารใช้จ่ายส่วนกลางน่ะเท่าไหร่ และรายได้และค่าใช้จ่ายที่ดูเวอร์ไปมาก, ยศในหน่วยซีลของโรเจอร์ที่บอกเป็นพันเอก (ควรเป็นนาวาเอก) O6 ที่สูงเกินกว่าระดับปฏิบัติการคือถึงระดับผู้บัญชาการ SEAL Group, IRA ที่ใช้ทหารเด็กอย่างเปิดเผย, ทหารหน่วยรบพิเศษเก่าที่ทั้งรับราชการและทำงานทหารรับจ้างกันหลายสิบปี (น่าจะหมดสภาพไปนาน) ฯลฯ แต่พวกนี้ก็เป็นสิ่งที่เจอเป็นปกติในนิยายสไตล์เวอร์แบบนี้ค่อนข้างเยอะ

ด้านเทคนิกก็มีเรื่อง cliche อย่างทุ่นระเบิดสังหารบุคคลที่เหยียบแล้วไม่ระเบิดทันที แต่ที่เวอร์มากคืออุปกรณ์ต่างๆ อย่างผ้ากันกระสุน ที่ชั้นเดียวกันปืนพก 9 มม. ได้ ทบสองชั้นกันกระสุนเอเค กระสุน M43 ได้ แต่ไหงบอกว่าถ้าต้องการกันกระสุนไรเฟิลต้องเพิ่มแผ่นเซรามิกโบรอนคาร์ไบน์ (แล้วเอเคไม่ใช่ไรเฟิลหรือไร ระดับพลังงาน NIJ Standard level 4 ด้วยซ้ำ) วัสดุเอ็กส์จากปากปล่องภูเขาไฟที่ทนทานต่อความร้อนและการเสียดสีที่เอามาทำลำกล้องปืนซึ่งขึ้นรูปโดยใช้จุลลินทรีย์ที่กินทั้งเอ็กส์และเหล็ก (ถึงอย่างไร ส่วนประกอบก็ยังน่าอยู่ในตารางธาตุนะ เป็นเทคโนโลยีนาโนที่ล้ำไปมากเกิน) กระสุนที่เมื่อกระทบมีสารดูดความร้อนให้เย็นจัดเพื่อให้ยิงทะลุได้ง่ายขึ้น (สงสัยว่าต้องรักษาอุณหภูมิต่ำไว้นานเท่าไหร่กว่าความร้อนจะถูกดึงออกพอให้วัสดุเปราะ) ฯลฯ ทั้งนี้ ไม่ทราบว่าเป็นตามต้นฉบับหรือมีความเหลื่อมในการแปลนะคะ

เรื่องการแปลโดยทั่วไปใช้ได้นะคะ มีศัพท์ที่หลุดๆ อยู่บ้างอย่างช่วงแรกมีใช้ตลับลูกปืน (ball bearing ที่ไว้รองรับเพลา) แต่ตอนหลังก็เปลี่ยนเป็นซองกระสุนหรือแมก (กาซีน) ที่ถูกต้องแล้ว ใช้หมวกกันน็อคแทนหมวกเหล็ก ยศทางทหารที่ใช้ยศทหารบกกับหน่วยซีลที่เป็นทหารเรือ อ้อ ปืนเอเครู้สึกง่าคนไทยใช้อาก้ามากกว่า สรุปความรู้สึกทั่วไปคืออ่านได้สนุกแบบเกินจริง มีเรื่องชาตินิยม มั่วประวัติศาสตร์ และมี conspiracy theory ผสมมาไม่น้อย เรื่องความโหดก็นับว่าใช้ได้ เรื่องแนวคิดทางจิตวิทยาและปัญหา PTSD น่าสนใจ สรุปว่าเป็นนิยายแอ๊คชั่นที่อ่านได้สนุกถ้าไม่คิดมากนะคะ
[11/01/17, 10/04/17]

ที่มา
[1] ชื่อเซ่ว์ (เฉินถิงถิง แปล). ขบวนการหมาป่า. เล่ม 1-4, สยามอินเตอร์บุ๊คส์, 380 + 280 + 352 + 408 หน้า, 2559.
 

Create Date : 11 มกราคม 2560
3 comments
Last Update : 10 เมษายน 2560 17:29:45 น.
Counter : 4433 Pageviews.

 

เห็นอยู่แว้บๆค่ะเรื่องนี้ แต่เลือกจะไม่อ่าน เพราะยังคงติดกับนิยายพีเรียดมากกว่า .... อ่านรีวิวพอค่ะ ขอบคุณนะคะ

 

โดย: Prophet_Doll 11 มกราคม 2560 17:26:42 น.  

 

เพื่อนบอกสนุกค่ะ แต่เรายังไม่ได้สอยมาเลย

 

โดย: Serverlus 12 มกราคม 2560 20:15:34 น.  

 

เรื่องนี้แว่วมาว่าโหดเหมือนกันค่า
สวัสดีปีใหม่นะคะ

 

โดย: ออโอ 13 มกราคม 2560 22:08:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 196 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.