Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2559
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
17 พฤษภาคม 2559
 
All Blogs
 

เสน่ห์นางอ้วน - ย้อนไปสมัยพระนารายณ์

เรื่อง เสน่ห์นางอ้วน
เขียนโดย รุ้งอ้วนหนอนหนังสือ


--- SPOILER ALERT ---

อรนลิน เกิดบดินทร์ เป็นเด็กกำพร้าที่พ่อแม่บุญธรรมเลี้ยงดูอย่างดี แต่เมื่อพ่อบุญธรรมตาย แม่ไม่สามารถควบคุมชีวิตตัวเองได้ และไปมีแฟนใหม่ที่ปอกลอก ทำให้ชีวิจของอรนลิลเปลี่ยนแปลง ไม่ได้เรียนต่อมหาวิทยาลัย โดยพยายามช่วยงานขายของ ทนจนกระทั่งพ่อเลี้ยงลวนลามและจะเอาไปขายเสี่ย เธอจึงหนีออกจากบ้านและอธิษฐานว่าหากเรื่องร้ายเกิดจากเวรกรรม ก็ขอโอกาสแก้ไขบ่วงกรรมนี้ ซึ่งเธอก็ได้คำตอบโดยวิญญาณถูกส่งไปปี 2199 เพื่อแก้ไขชาติที่แล้ว

อรอนงค์ เป็นธิดาคนเดียวของ หลวงราชมณี และ คุณศรีนวล อายุไม่มากแต่รูปร่างอ้วนจัด มีสัญญาหมั้นหมายกับ ศรีเพชร บุตรชาย พระยาราชภักดี (อดีตเจ้ากรมพระคลังมหาสมบัติที่ลาออกเพราะปัญหาสุขภาพ) กับ คุณหญิงแข ซึ่งทางผ่ายหญิงก็ไม่ค่อยเต็มใจนัก ถึงศรีเพชรจะหล่อเหลาเอามากแต่ตอนอายุสิบห้าเป็นไข้ป่าแล้วสติฟั่นเฟือน สุดท้ายท้ายก็ต้องจัดงานแต่ง แต่ระหว่างเดินทางไปบ้านฝ่ายชาย อรอนงค์จมน้ำได้น้องชายต่างมารดา (คือลูกเมียน้อย) ของว่าที่สามี หมื่นศรีพรหม ช่วยขึ้นมาได้แต่ก็ไม่ได้สติ กลายเป็นวิญญาณอรนลินเข้าร่างแทน ซึ่งก็ต้องรับภาระหาทางแก้ไขบ่วงกรรมนี้ นอกจากเรื่องการปรับตัวให้เข้ากับสามีที่เรื่องฟั้นเฟือนมีความลับและเบื้องหลัง (ที่รู้สึกแปลกตอนเฉลยท้ายเรื่องคือ) ยังเจอมารหัวใจเป็นสาวชาววังสุดสวยนาม ประยงค์ ธิดาของ หลวงสุนทร ที่เป็นเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงและหลงรักศรีเพชรมากจนไม่ยอมแต่งงาน ...

เมื่อเป็นเรื่องย้อนอดีต จุดสำคัญคือทำให้อ่านแล้วเหมือนย้อนอดีตจริงไหม ซึ่งเห็นได้ชัดว่าพยายามโดยเฉพาะในบทเจรจาที่พยายามใส่ 'ฤๅ' เข้าไปเต็มที่ แต่ในภาพรวม จขบ. รู้สึกว่าอ่านแล้วยังกระโดดๆ อยู่ เพราะความแตกแยกระหว่างสำนวนพูดและคำบรรยาย แถมมีคำสมัยใหม่อย่างอนาคตโผล่เข้ามาในบทเจรจาด้วย ส่วนการดำเนินเรื่องมีเรื่องบางตอนที่รู้สึกแปลกอยู่ อย่างความรู้ทางประวัติศาสตร์ของอรนลิลจะดีมากไปไหม ถึงจะบอกว่าสนใจเรื่องประวัติศาสตร์อาหารมาก จำปีได้เป๊ะๆ ขนาดพริกเข้าเมืองไทยเมื่อไหร่ แต่ด้านประวัติศาสตร์อื่น อย่างศรีปราชญ์เกิดเมื่อไหร่ ฯลฯ ก็รู้สึกผิดปกติไปนิด แบบว่าแฟนพันธุ์แท้มาก ^_^ ชื่ออรอนงค์ในสมัยพระนารายณ์ก็ดูหรูหราเกินคนธรรมดา หรือที่บอกว่าสมัยนั้นไม่มีการเรียนรู้เรื่องเพศ (เอิ่ม ...), อรอนงค์ทำน้ำปลาที่ทำจากน้ำเกลือกับน้ำหมักสับปะรด (ไม่เห็นมีปลา), เวลาเจอพายุกลัวผ้าซิ่นเปิดต้องเอาชายผูกกัน (ผ้าซิ่นนี่ทบรอบตัว ไม่ใช่กระโปรงผ่า หรือเธอจะอ้วนมากจนทบไม่ไหว), เวลาอาบน้ำที่ท่าน้ำก็เหมือนถอดหมดเลย ไม่มีผ้าถุงหรือผ้าขาวม้า ไปทำประเจิดประเจ้อในคลองอีก ไม่อายผีสางเทวดาเลยนะ 555 (แถมเป็นมูลนายที่มีบ่าวไพร่ตักน้ำให้ได้) ตอนที่บอกว่าโชว์แผงอกแบบไม่สนใจว่าอรอนงค์รู้สึกอย่างไร แต่สมัยนั้นเรื่องไม่ใส่เสื้อเป็นเรื่องปกติ, เรื่องที่แขกกระทันหันตอนกลางคืนต้องใช้ห้องเดียวกับเจ้าของบ้านเพราะห้องว่างยังไม่มีใครเก็บกวาดเช็ดถู แล้วบ่าวทาสล่ะ, อ้อ สงสัยอยู่หน่อยว่าสมัยนั้นมูลนายไทยนุ่งกางเกงแพรหรือเปล่าเพราะไม่ทราบว่าได้อิทธิพลจากจีนมากขนาดนั้นหรือยัง, เรื่องฟันดำคล้ำบางซี่ ถึงไม่พูดถึงหมาก ซึ่งก็น่าจะดำทั้งปากมากกว่า, ที่บอกเอาหมวกงอบสวมให้แล้วผูกเชือกก็แปลกเพราะไม่เคยเห็นเพิ่มหมวกอยู่หน้างอบ และไม่เคยเห็นงอบที่มีเชือกผูก ฯลฯ ส่วนเรื่องในยุคปัจจุบันที่คิดว่าอธิบายผิคือถ้ำยาดมซึ่งเป็นภาชนะไม่ใช่ตัวยาข้างใน (ที่เมื่ออธิบายส่วนผสมไม่ยักมีส้มโอมือ แต่มีน้ำมันสนซึ่งก็แปลกดี ปกติใช้น้ำมันสนเป็นตัวทำละลายสี และก็ระคายเคืองกับระบบหายใจด้วย)

ในภาพรวมการดำเนินเรื่องก็มาได้ค่อนข้างแหวกแนวบ้างนะคะ ความตั้งใจมั่นและมีสติของนางเอกใช้ได้เลย ^_^ เรื่องรายละเอียดอาหารก็น่าสนใจดี แต่การดำเนินเรื่องมีส่วนผสมหลากหลายมากจนเหมือนกับสะเปะสะปะ ปมไม่ขมวดไปบ้าง (แต่ก็ไม่ได้หนักหนาอะไร ชีวิตก็มีปลายเปิดเป็นปกติอยู่แล้ว) ที่รู้สึกแปลกมากที่สุดในเรื่องคือการประชันคุณสมบัติสตรีแย่งสามี แบบว่าสมัยนี้ยังแปลก! กลอนก็ดูดี (แต่เผอิญ จขบ. ชอบกาพท์ฉันท์โคลงมากกว่ากลอนเยอะ เลยออกจะเฉยๆ ไปหน่อย) คิดว่าพยายามทำการบ้านมามากพอสมควร (ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเขียนเรื่องย้อนยุคมันยากมาก) แต่อ่านแล้วยังไม่รู้สึกว่าเนียนพอที่ทำให้อินกับเรื่อง สรุปว่า จขบ. อ่านแล้วเฉยๆ แต่ก็ไปได้เรื่อยๆ ค่ะ

ที่มา
[1] รุ้งอ้วนหนอนหนังสือ. เสน่ห์นางอ้วน. สำนักพิมพ์พิมพ์คำ, 420 หน้า, 2558.
 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2559
0 comments
Last Update : 2 มกราคม 2561 8:56:34 น.
Counter : 2829 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 193 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.