Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2560
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
9 ธันวาคม 2560
 
All Blogs
 

หอดอกบัวลายมงคล - การสืบคดีของหมอเทวดากำมะลอ

เรื่อง หอดอกบัวลายมงคล
แต่งโดย เถิงผิง (Teng Ping) แปลโดย หลินหยาง


ใช้เล่ม 1-3 ตอบ ภารกิจพิชิตกองดอง #24 นะคะ

--- MAJOR SPOILER ALERT ---


เมื่อสิบปีที่แล้ว ผู้นำยุทธภพคือสำนักสื้อกู่ (สี่ปกป้อง) ที่เจ้าสำนักคือมหากระบี่เซียงอี๋ หลี่เซียงอี๋ ผู้เป็นอัจฉริยะอย่างแท้จริง ฝึกวิชากำลังภายในเนิบช้าหยางโจวที่บริสุทธิ์และกลมกลืนที่สุด อาวุธที่ใช้คือกระบี่สองเล่ม ที่แข็งกร้าวคือมนตรี ที่อ่อนละมุนคือจุมพิสห้วงศอ สง่าหล่อเหลาล้ำเลิศเย็นชาจนสาวเป็นลมล้มพับเป็นทิวแถว (เทพไปหน่อยไหม 555) เมื่ออายุสิบหกได้สาบานเป็นพี่น้องกับ ซ่านกูเตา และชุดคลุมม่วงสะท้านฟ้า เซียวจื่อจิน ตั้งสำนักสื้อกู่ (สี่ปกป้อง) โดยมีหลี่เซียงอี๋เป็นเจ้าสำนัก เมื่อหลี่เซียงอี๋อายุสิบแปด สำนักสื้อกู่ต่อกรกับพรรคจินหยวน (กลหงส์ทอง) ที่มี ตี๋เฟยเซิง เป็นประมุข ซ่านกูเตาเสียชีวิตที่สวนสน ส่วนหลี่เซียงอี๋กับตี๋เฟยเซิงที่ประลองกันที่ทะเลตงไห่หายไปทั้งคู่ พรรคจินหยวนย่อยยับ สำนักสื้อกู้สลาย เซียวจื่อจินเร้นกาย เหลือเพียงฝอปี่ไป๋สือที่ตั้งที่หมู่ตึกไป่ชวนบนเขาชิงหยวนซึ่งสี่คนสนิทดูแลอยู่ได้กลายเป็นศาลแห่งยุทธภพ พิพากษาความดีชั่วและศิษย์ทรยศคนเนรคุณของแต่ละค่ายสำนัก

หอดอกบัวลายมงคลเป็นหอไม้เคลื่อนที่ของหมอเทวดา หลี่เหลียนฮวา ที่ความเป็นมา วิทยายุทธ์ อายุไม่ทราบชัดแต่น่าจะราว 24-25 หน้าตาหมดจดแต่ไม่หล่อเหลาเป็นพิเศษ และงกเป็นที่สุด ทั้งที่มีชื่อมาถึงหกปีจากการช่วยคืนชีพบัณฑิตผมขาว ซือเหวินเจวี๋ย และจอมยุทธ์ขลุ่ยเหล็ก เฮ่อหลันเถี่ย ความจริงมีแต่คนที่สนิทกับหลี่เหลียนฮวาอย่างคุณชายมากทุกข์ ฟางตัวปิ้ง (ใช้ขลุ่ยหยก แต่งกายหรูหราแต่ผอมกะหร่อง) ที่รู้ว่าซือเหวินเจวี๋ยใช้วิชาลมหายใจเต่ารักษาบาดแผล ส่วนเฮ่อหลันเถี่ยแกล้งตายหลังสู่ขอภรรยาไม่สำเร็จ ตัวหลี่เหลียนฮวาไม่มีวิชาแพทย์แถมยังบาดเจ็บที่เส้นลมปราณในสมองที่จะทำให้วิปลาสฟั่นเฟือนในอีกไม่กี่ปี แต่มีไม่กี่คนที่รู้มากกว่านั้นว่าหลี่เหลียนฮวาคือหลี่เซียงอี๋ที่เสียวิทยายุทธไปเจ็ดแปดส่วนเพราะอาการบาดเจ็บจากฝ่ามือทลายเทวา รูปลักษณ์เปลี่ยนแปลงไปบ้าง รูปลักษณ์แก่ช้าเพราะใช้วิชาเนิบช้าหยางโจวยืดระยะเวลาก่อนจะฟั่นเฟือนที่มีขีดจำกัดเหลือเพียงสามปี และถ้าใช้กำลังภายใจระยะเวลานี้ก็จะลดลงด้วย

ในตอน 1 'เงาภูตหน้าต่างมรกต' หัวหน้าสำนักคุ้มกันภัยมาขอให้หลี่เหลียนฮวาช่วยชีวิตธิดาเจ้าเมืองอวี้ที่รำ่รวยทั้งยังเป็นคู่หมั้นของหลานชายอัครเสนาบดีซึ่งถูกพบเป็นศพในหีบซึ่งอยู่ในความคุ้มกันอย่างลึกลับหลังมีกรณีผีหลอก หลังจากร่วมมือกับผู้แทนพระองค์ตรวจสอบคดีอาญาคือมือปราบฟ้าเป็นธรรม ปู้เฉิงไห่ และ บุปผาฟ้าเป็นธรรม ฮวาหรูเสวี่ย จนจับผู้ร้ายส่งฝอปี่ไป๋สือได้ ก็มีการพบศพชาวยุทธ์สองคนหิวตายอยู่ที่นอกสุสานจักรพรรดิซีเฉิง ที่เรียกกันว่า 'สุสานอีผิ่น' (สุสานชั้นหนึ่ง) เมื่อฝอปี่ไป๋สือทราบว่ามีคนสูญหายตั้งแต่สามสิบปีที่แล้วจึงส่งคนมาตรวจสอบและดึงหลี่เหลียนฮวาที่สงสัยว่าเกี่ยวพันกับพรรคจินหยวนมาร่วมด้วย เมื่อเข้าไปก็พบลายแทงแผนที่ในสุสานมียาวิเศษกวนอิมหลั่งน้ำตาทำให้มีชาวยุทธ์มาถูกขังตายอย่างลึกลับหลายคน ผลงานของหลี่เหลียนฮวายิ่งทำให้เป็นที่สนใจของ อวิ๋นปี่ชิว อดีตกุนซือสำนักสื้อกู่ ตามด้วยตอน 3 'ชุดวิวาห์เลือด' ทีเป็นคดีภรรยาของ กัวฮั่ว (ศิษย์ของอวิ๋นปี่ชิว) ที่ตกบ่อตายในชุดแต่งงานแบบชาวเหมียว เป็นการเกิดเรื่องซ้ำถึงสามรุ่นตั้งแต่ห้าสิบปีก่อน

ในตอน 4 'เพลงสวดเพลิงพุทธ' หลวงจีน อู๋เลอ (อนัตตา) เจ้าอาวาสวัดผู่ตู้และอดีตโจรธรรมะเลื่องชื่อได้หลอกให้หลี่เหลียนฮวามาหาเพื่อโน้มน้าวให้หลี่เหลียนฮวาเสาะหาสหายเก่าหาวิธีรักษาตัว แต่ก็เกิดเรื่องมีไฟไหม้พบศพคนตายใช้ทางลับใต้ดิน ภายหลังพบว่าหญิงรับใช้ของหมู่ตึกไป่ชวนที่อยู่ดิดกับวัด ต่อมาเป็นตอน 5 'ผีแขนขาด' ที่หลี่เหลียนฮวาถูกเชิญมารักษาคุณชายน้อยสกุลหม่า เกิดเหตุผู้คุ้มกฏในป้อมถูกฆ่าตายเหลือแต่แขน เนื่องจากคนนี้เคยเป็นหนึ่งในสี่พยัคฆ์หอกเงินสำนักสื้อกู่ พี่น้องที่เหลือจึงออกสืบ ในตอน 6 'ชุมนุมหมอระบือนาม' มหาเศรษฐี จินหม่านถัง ป่วยหนักจึงตามหมอมีชื่อมารักษา ซึ่งก็มีหลี่เหลียนฮวาด้วย แต่เมื่อเหล่าหมอไปถึงก็พบว่าจินหม่านถังตายไปแล้วและสมบัติวิเศษคือกะโหลกทะเลสาบน้ำเงินที่เป็นจอกสุราดื่มแก้พิษและรักษาโรคซึ่งจินหม่านถังรับจำนำไว้เมื่อยี่สิบปีก่อนหายไป

ตามด้วยตอนที่ 7 'กวนอิมหลั่งน้ำตา' ที่เซียวจื่อจินจัดงานแต่งกับ เฉียวหวันหวั่น หลังตามตื๊อมาสิบปี เรื่องคือเฉียวหวันหวั่นเคยเป็นคนรักของหลี่เซียงอี๋ ตี๋เฟยเซิงที่ได้กวนอิมหลั่งน้ำตาไปรักษาตัวได้ท้าเซียวจื่อจินสู้ในงานแต่งเพื่อทดลองระดับ และ เจวี๋ยลี่เฉียว (โฉมงามอันดับหนึ่งแต่พฤติกรรมสุดสามานย์ ฝึกวิชารัญจวนปีศาจวาดหนัง และตั้งพรรคอวี๋หลงหนิวหม่า) ได้วางยาพิษเฉียวหวันหวั่นเพื่อยืนยันการมีชีวิตของหลี่เซียงอี๋ที่สามารถใช้วิชาเนิบช้าหยางโจวขจัดพิษได้ หลังคดีฆาตกรรม ยุวชนบ้าระห่ำ ฟู่เหิงหยาง ก็ปลุกระดมให้ตั้งพรรคสื้อกู่ขึ้นใหม่โดยให้เซียวจื่อจินเป็นประมุข

ในตอนที่ 8 'โพรง' หลี่เหลียนฮวาได้สืบคดีฆาตกรรมเมื่อสามสิบปีที่แล้วที่โยงไปถึงสำนักปรโลก ตอนที่ 9 'หอนารี' เป็นคดีฆาตกรรมแยกร่างสุดสยองของมหาเศรษฐีอันดับสองในหอคณิกาของตัวเอง (มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งตายในตอนที่ 6) ตอนที่ 10 'หนังมนุษย์ปักลาย' สามีเพิ่งแต่งของญาติห่างๆ ของฟางตัวปิ้งกลายสภาพเป็นหนังมนุษย์ปักลายที่ชี้ไปรหัสลับ ...

เรื่องนี้เป็นนิยายสิบสวนตอนสั้นๆ ที่พระเอกมีความแปลกพอสมควร อ่านได้สนุกดีนะคะ การเดินเรื่องรวบรัดรวดเร็ว เวลาตัวละครที่ปูขึ้นมาจะตายก็ตายแบบไม่มากเรื่อง และโดดเด่นมากคือชื่อวิชาวิทยายุทธที่แปลกไม่เหมือนใคร แต่ จขบ. รู้สึกว่าความเข้มข้นยังไม่ถึงที่สุดเพราะมีเรื่องแปลก โดยเฉพาะฝอปี่ไป๋สือที่ตัดสินศิษย์เนรคุณสำนักอื่น ซึ่งในนิยายกำลังภายในเรื่องไหนก็ล้วนถือว่าเป็นเรื่องภายในและจัดการกันเองทั้งนั้น การให้ตรรกะอธิบายเหตุการที่เกิดยังมีรูโหว่อยู่บ้าง เลยทำให้ไม่อินเท่าที่ควรค่ะ

ในหลายตอนก็มีเรื่องตะหงิดอย่างในตอน 'เงาภูตหน้าต่างมรกต' ที่หอถูกลากเข้าเมืองแล้วเหมือนเงียบกริบ ไม่มีการออกไปหาน้ำ ซื้อของกินหรือทำอาหารหลายวัน ตอน 'สุสานอีผิ่น' การเข้าสุสานจักรพรรดิในราชวงศ์ปัจจุบันอย่างได้รับการยินยอมไม่ใช้เรื่องเล็ก แถมสงสัยเรื่องกลไกเปิดประตูในสุสาน และถ้าคนถูกขังไว้น่าจะขาดน้ำตายก่อนพุงโรเพราะอดอาหาร ส่วนตอน 'ชุดวิวาห์เลือด' ก็ต้องยอมรับว่าเจ้าสาวใหม่มีความกล้ามากมายที่ใส่ชุดที่คนจมน้ำตายมาสองครั้งแล้วไปเดินเล่นตอนกลางคืน หรือตอน 'ผีแขนขาด' ที่คนร้ายเลี้ยงกิ้งก่าพิษที่ไม่น่าจะมีเพราะไม่อยู่ในสถานะที่จะหาของยากขนาดนั้นได้ แถมเลี้ยงในกระบอก ทำให้สงสัยว่าตัวเท่าจิ้งจกหรืออย่างไร

ตอน 'โพรง' ก็รู้สึกซาบซึ้งกับนายอำเภอที่ยังตามคดีหลังจากเกิดเรื่องตั้งสามสิบปี และที่สงสัยสุดๆ คือแร่เขียวหยกใสคืออะไร ในเรื่องทั้งเกิดแก๊สพิษ ละลายน้ำเป็นพิษ แถมระเบิดได้อีก ในคำอธิบายท้ายหน้าบอกว่าเป็นผงสีฟ้าเขียว ระคายเคืองต่อดวงตาและระบบทางเดินหายใจ อาจมีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ระบบทางเดินอาหาร ระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดออกอย่างรุนแรง เกิดโรคระบบประสาท สร้างเม็ดสีผิดปกติ ช่องจมูกโหว่ โรคตับแข็ง หลังการสอบถามใน fb นิยายกำลังภายใน ก็ได้ความว่าต้นฉบับบอกว่าคือ Copper acetoarsenite ซึ่งเป็นสารที่สังเคราะห์ได้ประมาณสองร้อยปีก่อน ไม่ละลายน้ำ เป็นสารพิษที่เป็นอันตรายจากการกินหรือสูดดม ฝุ่นผงสามารถระเบิดได้ถ้าเจอเปลวไฟ

'หอนารี' มีข้อสงสัยเรื่องบาดแผลที่เกิดจากการตัดด้วยวิธีและความเร็วที่แตกต่างกัน 'หนังมนุษย์ปักลาย' ยิ่งงงเรื่องระยะเวลาที่ต้องใช้ในการปักลายและฟอกหนังซึ่งไม่น่าสร้างสภาพหลอกได้ ฯลฯ ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่า จขบ. สงสัยพวกกลไกประตูห้องลับในนิยายกำลังภายในบ่อยมากอยู่แล้ว เนื่องจากแหล่งที่มาของงานที่ต้องใช้ในการเปิดปิดต่างๆ ไม่ชัดเจน เรื่องการให้แสงสว่างก็มักน่ากังขา 555

ตอนที่ 11 'โลงพญามังกร' หลี่เหลียนฮวา ฟางตัวปิ้ง และ จั่นอวิ๋นเฟย ไปตรอจสอบเรื่องคุกลับหลายแห่งของหมู่ตึกไป่ชวนถูกบุกชิงนักโทษ ระหว่างทางเจอเหตุสยองขวัญเพราะไปเจอคุกแห่งหนึ่งเข้าโดยไม่รู้ตัว (จขบ. รู้สึกคุกที่เจอมีการขังที่โหดไปแล้วคือฝังดิน ส่งอาหารและน้ำตามรูเล็กๆ ไม่พูดเรื่องขับถ่ายทำความสะอาดอะไรเลย แถมบอกว่าตอนจับขังก็ทำลายวิทยายุทธแล้ว ทำไมไม่ขังธรรมดาแล้วค่อยทำลายการฝึกปรือเป็นช่วงๆ แทนที่จะปล่อยให้ฝึกใหม่จนเก่งกล้า ทำท่าจะทลายคุกออกมาได้)

'หมู่บ้านล่าภักษา' ศิษย์สำนักอู่ตัง ลู่เจี้ยนฉี มีนัดประลองแต่ระหว่างทางที่ผ่านหมู่บ้านบนเขาได้เจอหลี่เหลียนฮวาและฟางตัวปิ้ง ทั้งสมาต้องผจญทั้งสัตว์ประหลาดและโรงเตี๊ยมร้างที่มีร่องรอยว่าคนถูกฆ่าตายจำนวนมากแต่ศพหายไป (ตอนนี้ถือว่าสยองเป็นพิเศษค่ะ) ส่วน 'ปิ่นทองเทาเที่ยคาบหัวมนุษย์' ลี่เหลียนฮวาและฟางตัวปิ้งสืบเรื่องคนตายติดๆ กันในหอที่เป็นกิจการของตระกูลฟาง ถึง จขบ. จะรู้สึกว่าขมวดปมรวบรัดไปมาก แต่มีวาทะฮาดีค่ะ บุคคลฝ่ายอธรรมล่อลวงจอมยุทธ์หญิงแห่งฝ่ายธรรมะ นั่นคือกระทำชั่วช้าละเมิดกฎ หากจอมยุทธ์ฝ่ายธรรมะล่อลวงนางปีศาจฝ่ายอธรรม นั่นคือละทิ้งโลกมืดสู่โลกสว่าง

'ตำนานหมูแขวนคอตาย' เกิดคดีลึกลับที่มีหมูสวมชุดสตรีแขวนคอตายในห้องนอกของคนสำนักนางโลมเล็กๆ ภายหลังยังเกิดไฟไหม้อีก แต่ก็หลังจากพบว่าในเสื้อมีของใช้ของธิดาคนเดียวของ เฟิงชิ่ง ประมุขพรรคว่านเซิ่งเต้าที่ทรงอิทธิพล ศิษย์ ไป๋เชียนหลี่ จึงมาลากตัวหลี่เหลียนฮวาและเจ้าของห้องนอกไปสำนักเพื่อสอบสวน และพบว่าเรื่องเกี่ยวข้องกับทั้งบาปในอดีต กระบี่มนตรีที่ไป๋เชียนหลี่ซื้อมาหลังผ่านมือมาหลายทอดก็กลับมาสู้มือของหลี่เหลียนฮวา แต่ยัวมีเรื่องอื่นที่โยงใยถึงราชสำนักคือตอน 'กระดาษกำเนิดเจดีย์สุขาวดี' ที่หลี่เหลียนฮวาต้องสืบสวนการตายต่อเนื่องของขุนนางหลายคนที่มีอดีตเกี่ยวข้องกับเจดีย์สุขาวดีที่ปฐมฮ่องเต้ต้องการสร้างเก็บอัฐขุนนางคุนูปการแต่ไม่สำเร็จ งานนี้ได้ฟางตัวปิ้งที่ถูกกำหนดให้เป็นราชบุตรเขยโดยสมรสกับองค์หญิงเจาหลิง หวางอี้ช่วน ธิดาเจ้ากรมกลาโหมที่ฮ่องเต้เพิ่งแต่งตั้งเป็นองค์หญิง เนื่องตระกูลของคุณชายมากทุกข์ผู้ผอมกะหร่องคนนี้คือมีปู่เป็นพระอาจารย์เส้าฟู่ของรัชทายาทและบิดาเป็นเจ้ากรมคลัง การแต่งงานนี้ถือดีเลิศ ยกเว้นตัวเจ้าบ่าวที่อยากเผ่น ตัวละครประกอบใหม่คือ เส้าซิ่วอวี้ ศิษย์อ้วนของเฟิงชิ่งที่รับมุกหลี่เหลียนฮวาได้ไม่เลว และนายทหารอารักขา มังกรฟ้าประทาน หยางอวิ๋นชุน (ยอดฝีมือดันดับหนึ่งของวังหลวงและบุตรชายของเจ้ากรมกลาโหมผู้สร้างความดีความชอบจนฮ่องเต้ตั้งน้องสาวเป็นองค์หญิง) ซึ่งตะลึงพรึงเพริดกับความฟุ้งซ่านเพ้อฝันของหลี่เหลียนฮวา ...

[09/12/17, 21/12/17, 01/02/18, 06/03/18]

ที่มา
[1] เถิงผิง (หลินหยาง แปล). หอดอกบัวลายมงคล. สยามอินเตอร์บุ๊คส์, เล่ม 1-5, 280 + 272 + 264 + 264 + 232 หน้า, 2560-2561.
 

Create Date : 09 ธันวาคม 2560
0 comments
Last Update : 6 มีนาคม 2561 19:28:30 น.
Counter : 3103 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 195 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.