Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
27 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 

จอมเวทบุปผาแดง - ผู้เรียกวิญญาณมาร่างชั่วคราว

เรื่อง จอมเวทบุปผาแดง
เขียนโดย Nagano Mizuki ภาพโดย Masada Megumi แปลโดย ohohoh


— MAJOR SPOILER ALERT ---


ในอดีตเผ่าต่างๆ ทำสงครามกันจในแผ่นดิน โดยเฉพาะเผ่าต้องสาปที่ใช้อำนาจคุณไสยเกาะกินร่าง จนกระทั่งพี่น้องสองคนได้ต่อสู้จนรวมประเทศโยเอย์ได้ โดยคนพี่เป็นจักรพรรดิองค์แรกที่ประทับยังอามัทสึมิยาโกะ ส่วนคนน้องได้คิดอาคมชิกิขึ้นมาต่อต้านคุณไสย โดยผู้ใช้ชิกิที่มีตราลัญจกรของตนบนมือขวาจะเรียกวิญญาณผู้ตายที่มีเรื่องค้างคาจนไม่ไปสู้สุคติมาผูกพันธะกับร่างเนื้อชั่วคราวให้เป็นชิกิคามิที่มีตราขงผู้ใช้อยูาบนร่าง ชิกิคามิมีความนึกคิดของตนเองเหมือนเมื่อมีชีวิตและสามารถดึงพลังวิญญาณออกมาใช้ได้เต็มที่ โดยเมื่อเวลาผ่านไปหนึ่งถึงสองเดือนก็จะถึงขีดจำกัด ผู้ใช้ชิกิก็มีหน้าที่ส่งวิญญาณไปสู่สุคติเพื่อคืนสู่วัฏจักรให้เกิดใหม่ โดยผู้ใช้ชิกิถูกแบ่งเป็นผู้ใช้ชิกิหลวงในวังต้องห้าม ผู้ใช้ชิกิในเมือง และผู้ใช้นอกรีตที่ถูกรังเกียจ

ผ่านมาได้ห้าร้อยปี ผู้ใช้ชิกิ ยูเก็น ได้รับศิษย์สองคน คือ อากิ ที่เป็นเด็กกำพร้า และ โมโตอิ ที่เป็นเชื้อพระวงศ์ห่างๆ โดยโมโตอิที่ร่างกายอ่อนเแอมีพรสวรรค์ที่สูงมาก ในขณะที่อากิไม่เคยสามารถเรียนชิกิคามิออกมาได้เลย แต่วันหนึ่งยูเก็นก็ออกจากวังไปอยู่ที่ทุ่งสึสึกินอกเมืองหลวงโดยนำอากิไปด้วย เมื่อยูเก็นถูกฆ่า อากิก็เป็นผู้ใช้ชิกินอกรีตและมีชีวิตอย่างลำบากจนเมื่ออายุสิบหก จักรพรรดิ คิชินิจิกู ที่ยังหนุ่มและไม่ค่อยมีอำนาจเพราะผู้สำเร็จราชการปกครองประเทศมานานก็สวรรคต โมโตอิที่ขึ้นเป็นจักรพรรดิ เทนกิโทกู ก็ต้องการให้อากิเข้าวังไปเป็นสนม อากิจึงบีบให้ท้าประลองกับโมโตอิในอีกหนึ่งเดือนข้างหน้า อากิเรียกชิกิคามิที่ไม่สมบูรณ์ คือไม่มีความทรงจำ รู้แต่ชื่อ สึคาสะ ซึ่งอากิก็สนิทสนมกับสึคาสะขึ้นจนเป็นความรัก

สถานการณ์ในวังคือผู้ใช้ชิกิหลวง โอโมริ โยริมิจิ มีบุตรสาวสองคน คนโต รัน เป็นผู้ใช้ชิกิแนวหน้าที่มีโอกาสได้เป็นผู้ใช้ชิกิหลวงทั้งที่เป็นหญิง ส่วนน้องสาว ทามะฮิเมะ ก็มีโอกาสได้เป็นมเหสี โดยโอโมริได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อ แต่ที่คนลืมไปคือจักรพรรดิสององค์ที่แล้ว นิชโชโคกู (พระบิดาของ) เคยมีเรื่องแย่ง อากิฮิเมะ ที่เป็นคู่รักของโยริมิจิ มาเป็นสนมที่โปรดปรานอย่างมากก่อนเธอจะเสียชีวิต โยริมิจิที่ปิดบังความแค้นมากว่าสิบปีก็ลงมือโดยใช้โมโตอิเป็นหมากก่อนป่วยตาย เรื่องล้างแค้นก็จนจบลงที่การตายของโมโตอิและการส่งวิญญาณของคิชินิจิกู (สึคาสะ) โดยอากิที่ตอนนี้รู้แล้วว่ามีพลังชำระวิญญาณที่สูงมากจนสามารถส่งชิกิคามิของคนอื่นไปสู่สุขติได้

หลังจากนั้นก็มีเรื่องการชิงตำแหน่งจักรพรรดิระหว่างชินกูสององค์คือ มาสะสึกุ ที่เป็นรุ่นใหญ่ และ ชุนโค ที่ยังเด็กและได้รับการสนับสนุนจากขุนนาง ทั้งสองฝ่ายก็พยายามรวบนวมผู้ใช้ชิกิมาเป็นกำลัง โดยตอนนี้ก็มีผู้ใช้ชิกิที่เป็นศิษย์ของโยริมิจิสมัยถูกย้ายไปชายแดนเข้ามาเมืองหลวง ผู้ใช้ชิกิเหล่านี้พบวิธีใช้ร่างของวิญญาณสมัยมีชีวิตมาทำพันธะ ทำให้ชิกิคามิมีอำนาจมากกว่าเดิมและสามารถอยู่ได้นานหลายปี เช่นหัวหน้ากลุ่ม ชิน ที่ชิกิคามิคือ โยชิอาคิ ที่เป็นลุงของตนเอง สุดท้ายสึคาสะก็ถูกนำกลับมาใหม่

เรื่องนี้เป็นแฟนตาซีแนวผู้ใช้เวทที่ดูเหมือนจะผสมลักษณะขององเมียวจิบางส่วนเข้าไปในโลกที่สร้างใหม่เองนะคะ มีลักษณะต่างๆ เป็นลูกผสมแม้กระทั่งสีผมสีตา (จขบ. ผิดหวังเล็กน้อยเพราะนึกว่าจะเป็นเรื่องสมัยเฮอัน แต่ในบางแง่ก็มีกลิ่นไอพอสมควรนะคะ) ในการดำเนินเรื่องก็อ่านไปได้เรื่อยๆ แบบสบายๆ ไม่ได้ประทับใจอะไรเป็นพิเศษนัก มีรำคาญลักษณะและนิสัยบางอย่างอยู่บ้าง ในภาพรวมก็ไม่ติดขัดอะไรมากมายเนื่องจากนำเสนอเป็นแฟนตาซีที่สร้างโลกใหม่ไปเลย ยกเว้นที่เกิดการสยองเล็กน้อยในเล่ม 2 ที่อ้างถึงการใช้ร่างจริงมาทำชิกิคามิ แบบว่าน่าจะทิ้งไว้นานพอดูก่อนเอามาใช้นะ
[27/07/16]

ที่มา
[1] Nagano Mizuki (Masada Megumi ภาพ, ohohoh แปล). จอมเวทบุปผาแดง เล่ม 1 (Shinku no Shikitsukai). สำนักพิมพ์แจ่มใส, เล่ม 1, 256 หน้า 2556 (ต้นฉบับ 2009).
[2] Nagano Mizuki (Masada Megumi ภาพ, ohohoh แปล). จอมเวทบุปผาแดง เล่ม 2, (Shinku no Shikitsukai Genei no Mikado, Chouai no Kimi) . สำนักพิมพ์แจ่มใส, 272 หน้า 2556 (ต้นฉบับ 2009).
 

Create Date : 27 กรกฎาคม 2559
2 comments
Last Update : 2 สิงหาคม 2559 13:47:44 น.
Counter : 2088 Pageviews.

 

คำถามคือ ... จบยังคะ ?

 

โดย: Prophet_Doll 28 กรกฎาคม 2559 13:54:43 น.  

 

^ สามเล่มจบออกหมดแล้ว แต่ยังอ่านไม่จบค่ะ

 

โดย: jackfruit_k 28 กรกฎาคม 2559 22:11:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 193 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.