Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2559
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
12 พฤษภาคม 2559
 
All Blogs
 

ตำนานราชันแห่งผู้กล้า - กำลังภายในสายตรง

เรื่อง ตำนานราชันแห่งผู้กล้า (The Chronocle of Myung Wang)
โดย อูกัก (Woogak, Kim Seok-Jin) แปลโดย บุปผาหิมะ


--- MAJOR SPOILER ALERT ---


ในยุทธภพมีสิบผู้ยิ่งใหญ่แห่งแผ่นดินหรือสุดยอดฝีมือคือหนึ่งจอมคลั่ง (เทพอสูรคลั่ง ทูกวัง), สองจักรพรรดิ (จักรพรรดิอธรรม ฮย็อกรย็อนฮู, เซียนพรตใบไม้ร่วง), สามยอดคน , สี่ราชัน (ราชันทะลวงสวรรค์ ทังมันช็อน, ยอดยุทธ์โลหิตเหล็ก แพ็งมันอู, จอมนางหมื่นบุปผา ฮงย็อนฮู)

ชินฮวัง เป็นบุตรชายคนโตของ ชินคว็อนย็อง ที่ไม่สามารถฝึกวิชาหมัดของตระกูลได้เพราะร่างกายไม่มีพละกำลังมากพอที่จะฝึกวิชาแนวทางแข็งกร้าวร้อนแรง เมื่อชินฮวังอายุสิบห้าจึงให้น้องชาย ชินวอน สืบทอดแล้วตนเองออกเดินทางจากหุบเขาชังแบกในโชซอน โดยจะไม่กลับจนกว่าจะพบมรรคาบู๊ของตนเอง ชินฮวังพบว่าไม่สามารถเรียนกำลังภายในจากสำนักได้เนื่องจากจะสงวนเฉพาะในตระกูล จึงศึกษาวิชากำลังภายในจากชาวยุทธ์ชั้นล่าง ตื๊อนักพรตลัทธิเต๋าที่มีแนวทางหยุ่นเยียบแผ่วพลิ้วจนได้เรียนวิชาบ้าง แต่ก็รู้สึกว่ายังมีอะไรขาดอยู่

ชินฮวังใช้เวลาสิบปีเดินทางจากอุนนัม ช็อนชุก ซอจัง ถึงเชิงเขาว็อน มณฑลชินกัง ขออาศัยในหมู่บ้านทัมนี ปีนยอดเขาเงาจันทร์และฝึกวิชากำลังภายในดวงจิตเงาจันทราที่ปู่คิดค้นขึ้นแต่ไม่ได้ฝึกจนเข้าสู่ขอบเขตแรกธรรมชาติ สร้างวิชากระบี่ที่เน้นความหยุ่นเยียบคือคมกระบี่ใต้เงาจันทร์ กระบี่มิได้อยู่ที่ใจ หากแต่ร่างกายคือกระบี่ (จขบ. รู้สึกว่าเป็นการย้อนยุคก่อนวาทะโกวเล้งนะคะ 555) และได้วิฬาร์โลหิตเป็นสัตว์เลี้ยงโดยตั้งชื่อว่า หิมะ

ชินฮวังค่อยๆ สนิทสนมกับชาวบ้าน ได้สอนวิชากำลังภายในธรรมดาให้ อารยง บุตรชายโรงตีเหล็ก และที่สนิทมากคือพ่อค้า แพ็กอูอิน ที่ออกไปทำการค้าแต่งงานมีบ้านที่นันจู เมื่อลูกสาวสองขวบ แพ็กมูอี ป่วยเป็นโรคพลังหยินแรงกล้าเกินไปจึงกลับบ้านมาหาสมุนไพรศักดิ์สิทธิ์ (ปกดิเคยอ่านเจอแต่สมุนไพรวิเศษ อันนี้ดูพิเศษมาก) เพื่อรักษา และชินฮวังสัญญาว่าจะใช้พลังฝีมือขับพลังหยินให้

เมื่อชินฮวังอยู่ที่หมู่บ้านทัมนีได้ห้าปี แพ็กอูอินก็หาสมุนไพรได้ แต่คนไม่ผิด ผิดที่มีหยกติดตัว สำนักใหญ่ท้องถิ่นจับตัวแพ็กอูอินไปทรมานเพื่อเอาสมุนไพร ชินฮวังตามไปช่วยแต่ไม่ทันเวลา จึงจัดการล้างสำนักและบังคับที่เหลือปิดสำนักเป็นเวลาร้อยปี ข่าวเรื่องจอมยุทธฉายามารกระบี่เงาจันทราหรือราชันราตรีจึงเริ่มเลื่องลือ

ชินฮวังนำอัฐิของแพ็กอูอินไปให้ครอบครัวที่นันจูในมณฑลคัมซุโดยระหว่างทางได้กำจัดโจรทะเลทรายทาลิมาคัน ซึ่งเกิดเรื่องกับภรรยา แพ็งฮาย็อน เพราะประมุขตระกูลใหญ่ อีช็องมู อยากได้เป็นอนุจนแพ็งฮาย็อนฆ่าตัวตายโดยได้ฝากฝังให้พาลูกสาวไปหาครอบครัวเดิม ชินฮวังจึงฆ่าล้างตระกูลพร้อมกับคุณชายสามตระกูลทังที่มาหาเพื่อแต่งภรรยา งานนี้ค่อนข้างหนักเพราะประมุขตระกูลทังมันช็อนรั้งตำแหน่งหนึ่งในสี่ราชัน

ชินฮวังรักษามูอีได้สำเร็จและพาไปตระกูลแพ็งที่ทมณฑลฮาบุก โดยแพ็งมันอูพ่อของแพ็งฮาย็อนเป็นหัวหน้าหนึ่งในห้าตระกูลใหญ่แห่งยุทธภพและหนึ่งในสี่ราชัน แพ็งมันอูตัดพ่อลูกและทำลายฝีมือแพ็งฮาย็อนเมื่อยืนยันจะแต่งงานกับแพ็กอูอิน ระหว่างทางชินฮวังได้สอนวิทยายุทธให้มูอีที่มีโครงสร้างร่างกายดี ทำให้ผู้อาวุโสพรรคกระยาจก คโยซูกวัง อยากได้เป็นศิษย์ แต่ก็ต้องถอยเมื่อชินฮวังแสดงฝีมือ ซึ่งก็ทำให้ชื่อเสียงชองชินฮวังโด่งดังในฉายา มย็องวัง (เทพเจ้าแห่งความตาย) เป็นที่ประทับใจของบุปผาไร้เงา ฮงชียอน ศิษย์ของฮงย็อนฮูที่อยู่ในทำเนียบสิบผู้ยิ่งใหญ่และเป็นเจ้าของเรือนเงาเลือนที่กิจการคุมหอนางโลมและมีเครือข่ายข่าวสารที่ยอดเยี่ยม ได้รู้จักกับบุรุษหนุ่ม แพ็กยงฮู ที่กำลังจะเปิดฉากเข่นฆ่าล้างแค้นในฐานะหัวหน้านิกายอสูรคนใหม่ และเป็นที่สนใจของ เชคัลมุน ผู้ตรวจการใหญ่แห่งพรรคมูริมแมง (สหพันธ์บู๊ลิ้ม)

ที่เมืองแทวอน ชินฮวังได้รู้จักและช่วยหมอเทวดา โชควันยอม จากการไล่ล่าของตระกูลทัง โดยมีหลานอา โชพุงยอง กระบี่สามสุดยอดที่เป็นศิษย์อันดับสามของสำนักมูดังมาสมทบ ที่สำคัญคือตระกูลแพ็งเกิดการแตกแยกเมื่อแพ็งมันอูป่วยหนัก น้องต่างแม่ แพ็งมันยู เข้ายึดอำนาจ ทำให้ลูกสาวคนรอง แพ็งยูยอน กับน้องชาย แพ็งมันอิก ออกมาเชิญหมอเทวดาไปรักษา ระหว่างทางกลับลูกสาวเชคัลมุนก็พาคนมาสมทบโดยอ้างว่าจะมอบยาวิเศษให้แพ็งมันอูทั้งที่ความจริงคบคิดกับแพ็งมันยู


เมื่อชินฮวังเดินทางถึงตระกูลแพ็งก็กลายเป็นกำลังสำคัญของครอบครัวแพ็งมันอูที่นำโดยลูกชาย แพ็งชูฮย็อง ชินฮวังนำการจัดการกับขุมกำลังผู้อาวุโสที่ออกนอกลู่นอกทางและอสูรกลืนวิญญาณที่เป็นผีดิบซึ่งทายาทนิกายอสูรสร้างขึ้นเพื่อแก้แค้นจากการถูกพ่อของแพ็งมันอูฉุดคร่ามาเป็นอนุ ทำเอาละเลงเลือดไปไม่น้อย ส่วนมูอีได้เป็นลุกบุญธรรมของแพ็งชูฮย็องและอยู่ที่ตระกูลอย่างมีความสุข

ชินฮวังนำโชควันยอมและโชพุงยองเดินทางไปการชุมนุมชาวยุทธ์ของพรรคมูริมแมงที่เมืองอึยชัง และได้สาวงาม ฮงยอมฮวา ที่เป็นศิษย์ของของฮงชียอนที่หลงไหลการฝึกยุทธ์เข้าร่วมเดินทางด้วยเพื่อหาโอกาสฝึกฝีมือ เมื่อถึงเมืองอึยชัง ชินฮวังที่ได้ฉายาว่าหนึ่งมัจจุราชและถูกจัดให้อยู่ในระดับเดียวกับสิบผู้ยิ่งใหญ่ก็ถูกรับรองในพรรคและได้พบหัวหน้าพรรค แพ็กมูกวัง และหนึ่งในสองจักรพรรดิคือฮย็อกรย็อนฮูที่ลูกสาว ฮย็อกรย็อนฮเย เกิดตกหลุมรักชินฮวังอีกคน (น่าสงสารทั้งสองสาวจริงๆ เพราะที่ชินฮวังสนใจมีเพียงมูอี)

นิกายอสูรเริ่มยกพลฆ่าล้างสาขาพรรคมูริมแมง ส่วนชินฮวังสู้กับทัง ถึงชนะก็บาดเจ็บไม่น้อย แต่ก็ยังต้องไปช่วยคระกูลแพ็งที่เดินทางมาร่วมงานจากการจู่โจมของเชคัลมุน การที่ชินฮวังโด่งดังขึ้นอย่างกระทันหันจนเทียบเท่าสิบผู้ยิ่งใหญ่ ทำให้สองจักรพรรดิสงสัยว่าจะเป็นดาวเทพสวรรค์หรือดาวเทพมารซึ่งส่องประกายขึ้นมาบนฟ้า

ระหว่างที่พรรคมูริมแมงพะบู๊กับนิกายอสูรอย่างดุเดือดระหว่างการชุมนุมและการประลองยุทธ ชินวอนก็เดินทางมาที่พรรคมูริมแมงเนื่องจากมีข่าวเกี่ยวกับผู้รอดชีวิตจากวัดควีวอนซึ่งเป็นคู่อาฆาตของตระกูลชิน โดยชินคว็อนย็องได้ฆ่าล้างวัดเมื่อสามสิบปีก่อนหลังจากอดทนฝึกฝนพัฒนาวิชาหมัดมาหกรุ่น ตอนสุดท้ายจึงต้องไปเฉ่งกันที่โชซอน ...

สำหรับเรื่องนี้ จขบ. รู้สึกว่าออกจะเป็นกำลังภายในแบบสายตรง คือดำเนินเรื่องแบบเส้นตรงประสบการณ์ไปเรื่อยๆ ซึ่งก็ทำได้ดีค่ะ พระเอกเก่งมากแต่ก็ไม่เวอร์หลุดโลก มั่นใจและเย็นชาใช้ได้เลย แต่ไม่เชิงเกรียนเต็มรูปแบบนะคะ เรื่องพยากรณ์ดาวทำให้รู้สึกลักลั่นนิดหน่อย เหมือนไม่ขมวดปม ที่น่าสังเกตคืออายุของตัวเอกที่สูงกว่าในกำลังภายในจีนส่วนใหญ่ ซึ่งรู้สึกว่าเหมือนจะเป็นเทรนของเกาหลีที่ตัวเอกจะอายุมากกว่าของจีน ^_^

แน่นอนว่าการแปลชื่อยังยึดเกาหลีอย่างเหนียวแน่นถึงเรื่องจะเกิดในจีนก็ตาม (จขบ. ชักทำใจได้แล้ว) สำนวนยังรู้สึกว่าสะดุดๆ อยู่ อย่างพนักงานโรงเตี๊ยม การใช้คำและสำนวนทำให้รู้สึกแข็งและไม่ค่อยเหมือนนิยายกำลังภานในเท่าไหร่ อ้อ มีสงสัยในเล่มหนึ่งเรื่องลูกศรที่มีปลายแหลม มีเหล็กกล้าฝังอยู่ตามแง่งของคมลูกธนู เอาไว้ล่าเสือ คือนึกหน้าตาไม่ออกน่ะค่ะว่าเป็นอย่างไร ส่วนฉายาราชันราตรีทำให้ จขบ. นึกถึงจักรพรรดิราตรีในเรื่องของโกวเล้ง 555 และไม่เข้าในวิธีการแสดงความสนใจต่อชินฮวังของพรรคมูริมแมงที่เหมือนเป็นการสร้างศัตรูชัดๆ
[12/05/16, 02/08/16, 14/09/16, 21/09/16, 15/10/16, 09/11/16, 04/01/17, 01/03/17]

ที่มา
[1] อูกัก (บุปผาหิมะ แปล). ตำนานราชันแห่งผู้กล้า. 9 เล่มจบ, สยามอินเตอร์บุ๊คส์, 224 + 224 + 232 + 232 + 232 + 224 + 218 + 208 + 216 หน้า, 2559-2560 (ต้นฉบับ 2005).
 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2559
3 comments
Last Update : 24 ตุลาคม 2560 0:48:28 น.
Counter : 14525 Pageviews.

 

ต้นฉบับเกาหลีปี 2005 สำนักพิมพ์อะไรทราบมั้ยคะ ต้องอ้างอิงในบรรณานุกรม แต่หาสำนักพิมพ์ไม่เจอ

 

โดย: Bea IP: 188.165.201.164 18 กรกฎาคม 2559 4:57:14 น.  

 

^ Barobook ค่ะ อยู่ที่หน้าบรรณานุกรม

 

โดย: jackfruit_k 23 กรกฎาคม 2559 22:32:21 น.  

 

อยากอ่านมาก

 

โดย: โอ IP: 210.1.26.82 26 กรกฎาคม 2559 8:58:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 193 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.