Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2560
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
24 ธันวาคม 2560
 
All Blogs
 

L.O.R.D - Legend of Ravaging Dynasties

เรื่อง L.O.R.D Legend of Ravaging Dynasties สงคราม 7 จอมเวท
แต่งโดย กั้วจิ้งหมิง แปลโดย พลัง


ใช้ภาคต้นตอบ ภารกิจพิชิตกองดอง #4 นะคะ

--- SPOILER ALERT ---


แผ่นดินอ้าวติงมีสี่อาณาจักรคือ ย่าซือหลัน แดนแห่งน้ำทางตะวันตก ฝูหลี่อ้ายเอ่อร์ซือ แดนแห่งไฟทางตะวันออก อินเต๋อ แดนแห่งลมทางเหนือ และอายเอ่อร์ซือ ดินแดนแห่งดินทางใต้ มนุษย์ที่ใช้เวทได้มีอาวุธเวทและสัตว์เวทได้อย่างละหนึ่งไว้ต่อสู้ ผู้ใช้เวทที่มีอำนาจสูงสุดคือลอร์ดทั้งเจ็ดของแต่ละอาณาจักร (เรียงลำดับตามพลัง ยิ่งเลขน้อยยิ่งทรงอำนาจ สามอันดับแรกเป็นลอร์ดระดับสูง)

ลอร์ดจะประทับตราลอร์ดเพื่อสร้างวงจรเวทเหมือนกันให้ผู้สืบทอดที่จะมีความเชื่อใจกันอย่างมาก แต่การสืบทอดของลอร์ดคนที่หนึ่งแปลกกว่าคนอื่นคือจะมีผู้สืบทอดสามคนคือฟ้า ดิน ('ผู้เก็บเกี่ยว' วิญญาณผู้ใช้เวทไปปกป้องเมืองโบราณโหยวถูเอ๋อร์) และทะเล เมื่อลอร์ดตาย ผู้สืบทอดสองคนก็จะตายด้วย ที่เหลืออยู่คนเดียวจะได้รับวงจรเวทของอีกสองคนจึงมีอำนาจมากกว่าลอร์ดนอื่นมาก

ในย่าซือหลันที่มีเมืองหลวงเก๋อหลันเอ่อร์เท่อ นักบวชเงิน สามคนที่มีชีวิตอย่างยาวนานอยู่ที่ตำหนักใต้ดินและเป็นผู้มีอำนาจสูงสุด สามารถสั่งการลอร์ดที่ปกติจะอยู่อย่างโดดเดี่ยวให้ปฏิบัติงานต่างๆ ลอร์ดและผู้สืบทอดต้องเตรียมพร้อมที่จะสละชีวิตของเราเพื่อนักบวชเงิน เพื่อพระราชา และเพื่อราษฎรชาวย่าซือหลันอยู่ตลอดเวลา หากสีของธงรบไม่งดงามมากพอ ก็ใช้เลือดของเราทา หากบัลลังก์ไม่มั่นคงมากพอ ก็ใช้กระดูกของพวกเรารองรับ

ฉีหลิง เป็นเด็กหนุ่มหน้าตาดีอายุสิบเจ็ดที่ทำงานในจุดพักม้าอำเภอฟู่เจ๋อที่ห่างไกล ก็ได้พบเหตุการณ์ที่ผู้ใช้เวทแย่งจับสัตว์เวทและได้พบ เสินอิน ผู้สืบทอดของลอร์ดอันดับที่สองที่มาช่วยพี่ชายจับแรคคูนน้ำแข็ง แต่กลายเป็นว่าที่มาคือสิงโตเขี้ยวหิมะที่ร้ายกาจกว่ามาก ผู้ใช้เวททั่วไปตายเรียบ ฉีหลิงที่หมดสติฟื้นมาก็พบว่าตนได้เป็นผู้สืบทอดของลอร์ดอันดับที่เจ็ด อิ๋นเฉิน ที่ได้คำสั่งจากนักบวชเงินมาช่วย ฉีหลิงได้เขี้ยวหิมะเป็นสัตว์เวทและเริ่มสนิทกับอิ๋นเฉินระหว่างที่ถูกพาไปหาอาวุธเวทที่สุสานวิญญาณใต้เมืองท่าเหลยเอินที่จะเข้าไปได้เพียงครั้งเดียว

ระหว่างนี้มีการต่อสู้ระหว่างลอร์ดอย่างรุนแรง ลอร์ดอันดับที่สองคือลอร์ดแห่งการ โยวหมิง ไล่ล่าลอร์ดอันดับห้า กุ่ยซานเฝิงหุน ที่เพิ่งเสียพลังจำนวนมากช่วยเด็กหนุ่มซีดเซียวไว้ก็ถูกโยวหมิงฆ่า แต่เด็กหนุ่มคนนั้นกลับทำร้ายโยวหมิงอย่างสาหัส ก่อนตายก็บอกว่าเป็นหนึ่งในนักบวชเงินและกำลังจะมีเรื่องวุ่นวายเพราะมีคนไปเชื่อมโยงพื้นที่ว่างเปล่าและมิติแห่งเวลาของย่าซือหลันให้ไร้ระเบียบแบบแผนเพื่อซ่อนของสำคัญบางอย่าง

ส่วนผู้สืบทอดลอร์ดอันดับห้าที่เป็นน้องสาว กุ่ยซานเหลียนเฉวียน ถูกเสินอินทำร้ายจนหนีเข้าไปในสุสานวิญญาณจนได้พบกับฉีหลิงซึ่งทำให้ผู้สืบทอดลอร์ดอันดับหก ท่านหญิง เทียนซู่โยวฮวา ไม่พอใจจนต้องหนีเข้าไปในสุสานวิญญาณ แต่เกิดเรื่องผู้สืบทอดทั้งสามถูกส่งไปเมืองร้างโหยวถูเอ๋อร์ ทำให้ลอร์ดอันดับที่สามชีลา ต้องไปพาออกมา

ชีลาเคยเป็นลอร์ดอันดับหนึ่งที่ผู้สืบทอดทั้งสามคนถูกฆ่าโดยโยวหมิงและคู่รักคือลอร์ดอันดับสี่ เท่อเหลยย่า ที่เป็น 'ผู้กลืนกิน' คือถูกปลูกถ่ายวงจรเวทหลายรูปแบบอย่างจงใจแต่เด็ก และกลืนกินเด็กคนอื่นในรุ่นเพื่อสร้างผู้ใช้เวทที่ทรงพลัง ฆ่าลอร์ดที่มีอำนาจต่ำออกไป ตัวชีลาเองก็ถูกลดเป็นอันดับสามเมื่อเจ็ดปีก่อน อันดับหนึ่งคนใหม่คือ กิลกาเมช ซึ่งก็หายตัวไปในอีกสามปี ผู้สืบทอดดินและทะเลก็ตายแล้ว เหลือแต่ผู้สืบทอดฟ้าคืออิ๋นเฉินที่นักบวชเงินคนที่ตายได้สะกดวงจรเวทเดิมและลงวงจรเวทใหม่กลายเป็นลอร์ดอันดับเจ็ด ...

เรื่องนี้เป็นแฟนตาซีเต็มขั้นนะคะ โครงเรื่องดูจะอลังการ บทบู๊สยดสยองค่อนข้างมาก เคยทำเป็นภาพยนต์แบบผสม CG ด้วย (จขบ. ยังไม่ได้ดู เห็นว่าระดมดารามาเพียบ) แต่อ่านนิยายแล้วรู้สึกว่ามีการตัดฉากและช่วงแบบกระตุกไปหน่อยค่ะ อย่างในเล่มแรกเสินอินก็หายไปจากฟู่เจ๋อและไปสู้กับกุ่ยซานเหลียนเฉวียนเฉย ถึงจะวางโครงเรื่องไว้ซับซ้อนมากแต่ก็มีบอกใบ้เยอะพอสมควรในหน้านำที่อธิบานเรื่องลอร์ดต่างๆ (พูดกันตามตรงถ้าไม่มีอธิบายตรงนี้คงงงกว่านี้) คิดว่าถ้าในนิยายให้รายละเอียดให้ลึกกว่านี้น่าจะสนุกขึ้นเยอะ ให้ความรู้สึกเหมือนแฟนตาซีที่นิยมโพสท่าเท่ๆ แต่เดินเรื่องไปอย่างงงงวย

ในด้านการแปลรู้สึกว่าพออ่านรู้เรื่องแต่สะดุดเพราะความกำกวมบ่อยๆ อย่างที่ชอบเขียนว่า 'อำเภอฟู่เจ๋อ อาณาจักรย่าซือหลันทางตะวันตก' จะตีความว่าอาณาจักรย่าซือหลันอยู่ทางทิศตะวันตกหรืออำเภอฟู่เจ๋ออยู่เขตทางตะวันตกของอาณาจักร ชื่อเฉพาะแปลแบบปนกัน อย่างต้นเมเปิลและต้นไหวก็มาพร้อมกัน การเปรียบเทียบที่แปลกอย่างดวงตาดำขลับที่ถูกปกคลุมด้วยพายุหิมะสีขาว สรุปในภาพรวมถึงตอนนี้คืองงไปเรื่อยๆ ค่ะ
[24/12/17, 02/01/18]

ที่มา
[1] Goujingming (พลัง แปล). สงคราม 7 จอมเวท ภาคต้น. พลัง พับลิงชิ่ง, เล่ม 1-3, 218 + 228 + 228 หน้า, 2560.
 

Create Date : 24 ธันวาคม 2560
1 comments
Last Update : 2 มกราคม 2561 8:49:29 น.
Counter : 1079 Pageviews.

 

ตอนแรกกะว่าจะซื้อแต่ภาคจบคนเขียนยังแต่งอยู่ ราคาก็แรงทำให้ลังเล ตอนนี้พออ่านรีวิวตัดสินใจทันที ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3982361 25 ธันวาคม 2560 9:23:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 195 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.