Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 เมษายน 2556
 
All Blogs
 

Lone Survivor & Service - บันทึกจากหน่วยซีล

เรื่อง Lone Survivor: The Eyewitness Account of Operation Redwing and the Lost Heroes of SEAL Team 10 และ Service: A Navy SEAL at War
โดย Marcus Luttrell


ทั้งสองเรื่องเป็นบันทึกของซีลคนเดียว เลยเอามาอยู่รวมกันเพื่อลดจำนวนบล็อค

--- SPOILER ALERT ---


Lone Survivor

เรื่องแบ่งเป็นสองช่วง คือช่วงแรกที่เตรียมตัวและฝึกก่อนได้เป็นซีลของพี่น้องฝาแฝด Marcus และ Morgan ที่มุ่งมั่นตั้งแต่เด็กที่จะเป็นทหารหน่วยรบพิเศษ กับช่วงสองคือปฏิบัติการ Redwing (อ่านนานแล้ว เมื่อมีแรงจะค่อยๆ เขียนค่ะ)

เรื่องนี้มีแปลไทย ชื่อ 'เย้ยมัจจุราช' โดยวิษณุฉัตร วิเศษสุวรรณภูมิ สำนักพิมพ์สรัสวดี อ้อ ได้ข่าวว่าทำภาพยนต์ด้วยค่ะ น่าจะเข้าปี 2013 นำโดย Mark Wahlberg กับ Eric Bana คงบอกว่าไม่ดูไม่ได้
[xx/xx/xx]

Service

เล่มสองนี้บอกว่าต้องการเขียนเรื่องหน่วยอื่นด้วย เริ่มด้วยเรื่องผลกระทบของปฏิบัติการ Redwing หลังจากพักฟื้น ก็ถูกย้ายไปทีม 5 กับ Morgan ที่ฐาน Coronado ระหว่างนี้ก็มีการฝึกซ้อมอยู่ตลอด ตั้งแต่รายการสุดป๊อปปูล่าอย่างการขับรถสำหรับการรบในเมืองที่เหล่าซีลเล่นกันยังกับสตันท์ จนถึงน่าขย้อนจากซากหมูถูกเชือดเลือดสาดที่ใช้แทนผู้บาดเจ็บเสียชีวิต การที่ Marcus ได้เป็น E-6 (พอเทียบกับไทยสูงกว่าจ่าเอก) ของหมวดอัลฟ่า เป็นอันดับสี่ในสายบังคับบัญชาทำให้ต้องเว้นระยะกับทหารคนอื่น

กลางปี 2006 ทีม 3 รับศึกหนักที่ Ramadi อิรัก ในการสนับสนุนงานของทหารบกและนาวิกโยธินจนเสียชีวิตหลายราย ระหว่างนี้ที่มีชื่อมากคือสไนเปอร์ Chris Kyle ผู้มีสถิติสังหารสูงสุดในประวัติศาสตร์กองทัพสหรัฐ (เพิ่มเติมว่าเป็นผู้เขียนเรื่อง 'American Sniper: The Autobiography of the Most Lethal Sniper in U.S. Military History' ชื่อนี้คงจะจำไปนานพราะตอนที่กำลังอ่านอยู่เมื่อต้น ก.พ. 56 ก็มีข่าวในหนังสือพิมพ์ว่าอดีตสไนเปอร์ทหารเรือถูกยิงตายที่สนามยิงปืน [3] ต้องรีบมาเปิดเล่มดูชื่อเห็นรูปว่าคือ Kyle จริงๆ ด้วย)

เมื่อถึงเดือนตุลาคม ทีม 5 นำโดย นาวาตรี Thomas ก็ถูกส่งไปแทนทีม 3 ซึ่ง Marcus ได้เลื่อนตำแหน่งไปรักษาการ E-7 (ประมาณพันจ่าตรี) นายทหารชั้นประทวนสูงสุดของหมวด ที่เป็นกลไกหลักในการปฏิบัติงาน ต้องเข้าไปร่วมในการวางแผนและเตรียมการ รับความเครียดสูงจนมีปัญหานอนไม่หลับ (ที่อาจน่าสนใจกับคนไทยคือทีม 5 ที่ Ramadi มีชื่อเล่น Task Unit Red Bull แบบว่าใครมาแหยมจะโดนขวิด และผู้เขียนแถมให้ว่าเหล่าซีลเป็นลูกค้าชั้นดีของกระทิงแดง) หมวดอัลฟ่าประจำที่แคมป์ Marc Lee (ตั้งชื่อตามซีลทีมสามที่เสียชีวิต มีเรื่องค่อนข้างละเอียดใน 'American Sniper') ที่ติดกับฐานทัพหลักของกองทัพบก ส่วน Morgan ที่อยู่หมวดบราโว่ประจำที่แคมป์ Corregidor ที่อยู่ข้ามเมือง (อินทรีโกญจนาท 101st Airborne, 506th Infantry ประจำอยู่ที่แคมป์นี้ด้วย)

จะเห็นได้ว่าในปฏิบัติการที่มักเป็นงานสนับสนุนกองทัพบกและนาวิกโยธินต้องมีความร่วมมือกับหน่วยอื่นอย่างมาก อย่างการเดินทางระหว่างแคมป์มีอันตรายจากพวกระเบิดแสวงเครื่องทั้งแบบกับดัก (ราว 85%) และควบคุมระยะไกล (ราว 15%) ก็มีเรื่องงานเก็บกู้วัตถุระเบิดที่มาจากหลายหน่วยและใช้เทคนิคที่แตกต่างกัน (จขบ. สงสัยมากว่าการเก็บกู้หลายแบบที่อันตรายมากน่าเปลี่ยนเป็นบังคับวิทยุแล้วนะ) การกู้ระเบิดบางแบบอธิบายซะเห็นภาพแบบในภาพยนต์เรื่อง 'The Hurt Locker' เป๊ะเลย แถมตอนหลังยังขึ้นหน้าพร้อมซีลคนนำอีก แน่นอนว่าเรื่องเหล่าสนับสนุนโดยตรงอย่างเฮลิคอปเตอร์นี่ของตาย อื่นๆ ก็เช่นทหารช่างที่มาสร้างที่มั่น มีกระทั่งนักบินที่ลงมาอยู่กับหน่วยเพื่อเรียกกำลังสนับสนุนทางอากาศ (Joint terminal attack controller, JTAC) และร้อยเอก Travis Patriquin ดีกรีอดีตกรีนแบเร่ต์ผู้เชี่ยวชาญภาษาและวัฒนธรรม ผู้สร้างความสัมพันธ์กับหัวหน้าเผ่าที่อาจจะเป็นพันธมิตรและเป็นเป็นจุดเปลี่ยนของการสู้รบในที่สุด

แน่นอนว่าเรื่องกฎการใช้กำลังก็เป็นเรื่องที่ซับซ้อนและลักลั่นย้อนแย้ง แถมศัตรูที่ฆ่ากันเมื่อวานอาจเป็นมิตรในวันนี้ได้ เมื่อ Marcus อายุ 31 ร่างกายที่ใช้อย่างหนักเกิดเหตุที่รับไม่ไหว ต้องถอยจากการออกแนวหน้าไปทำงานด้านวางแผนในค่ายท้ายเล่มมีชื่อสมาชิกหน่วยที่เสียชีวิตในสมรภูมิต่างๆ ในเล่มมีเรื่องผู้บาดเจ็บหนักอื่น ทั้งอวัยวะที่ฉีกขาดร่องแร่ง ถูกฟอสฟอรัสขาวเผา ฯลฯ สยองมากกว่ารายชื่อที่เสียชีวิตอีก ถึงผู้แต่งจะเขียนเรียบๆ ตรงไปตรงมาก็ตาม หลายกรณีน่าจะมีอาการรุนแรงไปชั่วชีวิต
[xx/xx/13]

ที่มา
[1] Marcus Luttrell & Patrick Robinson. Lone Survivor: The Eyewitness Account of Operation Redwing and the Lost Heroes of SEALTeam 10. Little, Brown and Company, 464 pages, 2009.
[2] Marcus Luttrell & James D. Hornfischer. Service: A Navy SEAL at War. Little, Brown and Company, 352 pages, 2012.
[3] AFP. Ex-Marine charged with famed US sniper's death, Bangkok Post. 4 Feb 2013.
 

Create Date : 30 เมษายน 2556
3 comments
Last Update : 14 พฤษภาคม 2557 7:41:10 น.
Counter : 1560 Pageviews.

 

เรื่องงานของหน่วยซีลน่าสนใจ ไว้ลองหาอ่านบ้าง

 

โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ 1 พฤษภาคม 2556 8:10:20 น.  

 

ไม่ทราบว่า Lone Survivor Service นี่มีแปลไทยแล้วรึัยังอ่าคะ

 

โดย: Rq IP: 115.87.208.236 19 พฤษภาคม 2556 20:16:02 น.  

 

เรื่อง service นี่ยังไม่เคยได้ยินค่ะว่ามีแปล

 

โดย: jackfruit_k 19 พฤษภาคม 2556 22:00:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 189 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.