Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2560
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
5 ธันวาคม 2560
 
All Blogs
 

เรื่องลับๆ จากปากขันที - เกร็ดสมัยซูสีไทเฮา

เรื่อง เรื่องลับๆ จากปากขันที
แต่งโดย รวิโรจน์


--- SPOILER ALERT ---

เรื่องนี้ผู้แต่งบอกว่าเป็นมุมมองเรื่องสมัยซูสีไทเฮาจากของมุมมองของขันที โดยแบ่งเป็นตอนๆ (ไม่ได้เรียงตามลำดับเวลาการเกิดเหตุการณ์) เริ่มจากเกริ่นนำ เรื่องซูสีไทเฮาโดนผีสนมเจินหลอก สนมชาวฮั่นของฮ่องเต้เสียนเฟิง การประหารขันทีอานเต๋อไห่ การขายตำแหน่งข้าราชการ ประวัติของขันทีหลี่เหลียนหนิง ฮ่องเต้เสียนเฟิงถูกวิจารณ์โดยเด็กสาวที่มาคัดเลือกเป็นนางกำนัล เพื่อนร่วมเรียนที่มีหน้าที่ถูกด่าแทนฮ่องเต้ถงจื้อ ขั้นตอนการอาบน้ำของซูสีไทเฮา การประหารผู้สำเร็จราชการคราวรัฐประหารซินโหย่ว ชีวิตประจำวันของซูสีไทเฮา และส่งท้าย

จากรายการอ้างอิงจะเห็นว่าผู้แต่งได้รวบรวมข้อมูลจากแหล่งอ้างอิงภาษาอังกฤษทั้งหมด 50 รายการ โดยในคำนำบอกว่าผู้แต่งใช้เวลารวมรวมข้อมูลและเขียนทั้งสิ้น 72 วัน ในแต่ละตอนที่เขียนก็ไม่ได้มีการอ้างอิงแบบทางการ คือตอนไหนเอามาจากไหน ซึ่งก็ไม่ได้เป็นอะไรนะคะ เพราะผู้อ่านทั่วไปคงรู้สึกสะดุด แต่น่าจะบอกว่าตอนไหนมาจากเล่มไหน จะได้ค้นง่ายๆ อย่าง จขบ. อยากรู้เรื่องการอาบน้ำเพิ่มเติมและเรื่องภาษาต่างประเทศที่ซูสีไทเฮาศึกษาว่าคือภาษาอะไรบ้าง แต่ก็ไม่ทราบว่ามาจากเล่มไหน จะให้ไปค้นทั้งหมดก็หมดแรง

ในแต่ละตอนก็เล่าเรื่องไว้ละเอียดพอควร แต่ในเรื่องที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ผู้อ่านน่าจะมีความรู้อยู่บ้างเพื่อให้เข้าใจบริบบท อย่างตอนผีสนมเจินก็ไม่ได้บอกว่าเริ่มจากกบฏนักมวย ฯลฯ เรื่องแหม่งๆ ก็มีนะคะ อย่างตอนอานเต๋อไห่ใช้คลองหลวงต้ายุ่นเหอเป็นเส้นทางการล่องเรือที่บอกว่าไม่เหมาะสมเพราะเป็นทีตัวเทียมเท่าฮ่องเต้ ที่งงเพราะคลองนี้เป็นเป็นเส้นทางขนส่งสำคัญที่ใช้กันเป็นปกติ เรื่องเพือนเรียนของฮ่องเต้ถงจื้อที่อ่านแล้วเหมือนเป็นการคิดวิธีใหม่ แต่ถ้าพิจารณาว่าราชวงศ์ชิงก็มีฮ่องเต้ที่ครองราชย์แต่เด็กเยอะมาก วิธีนี้ก็เป็นแนวทางปกติอยู่แล้ว ฯลฯ ในเล่มมีการทับศัพท์หรือแปลที่แปลกบ้าง อย่างฮ่องเต้กวังซวี้ (ที่ปกติไม่เห็นวรรณยุกต์โท) ใช้คำว่าห่อเท้าแทนรัดเท้า หรือเรียกหมากล้อมว่าเกมโกะ (ที่เป็นชื่อญี่ปุ่น)

แต่ที่มีปัญหามากที่สุดคือรูปที่ใช้ เพราะเลือกมาลงแบบเหมือนให้เยอะ อย่างรูปผีสาว (?) อยากขึ้นมาจากบ่อน้ำก็น่าสงสัยว่ามาจากเรื่อง Ringu หรือเปล่า ไม่แยกแยะระหว่างรูปจริง รูปที่มาจากภาพยนต์/ละคร/จินตนาการ หรือความเก่าใหม่ของรูป ที่มาของแหล่งรูปไม่น่าเชื่อถือ และการอ้างอิงรูปถือว่าแย่ (น่าจะไปค้นดูไม่เจอ หรือไม่มีทางเจอเลย เช่นบอกว่ามาจาก myspace.com หรือ youtube เฉยๆ) และ จขบ. มีข้อสงสัยด้านลิขสิทธิ์ของรูปอย่างมาก

สรุปในภาพรวมคืออ่านเอาสนุกค่ะ รายละเอียดในภาพรวมโอเค มีข้อกังขาในรายละเอียดบ้าง อาจเป็นเพราะตอกไข่ใส่สีให้อ่านสนุกที่อาจจะทำให้ผู้อ่านที่ไม่ระมัดระวังไขว้เขวได้ พูดง่ายๆ คือเป็นการนำเสนอที่ไม่ได้มีการแยกแยะระหว่างความน่าเชื่อถือและระดับความสำคัญของแหล่งข้อมูลให้ชัดเจน ทั้งนี้หลายตอนไม่เกี่ยวกับขันที รูปประกอบเชื่อไม่ได้ ไม่ค่อยมีความโดดเด่นแปลกใหม่เป็นที่จดจำหรือมีคุณค่าในทางวิชาการค่ะ

ที่มา
[1] รวิโรจน์. เรื่องลับๆ จากปากขันที. สำนักพิมพ์อนิเมทกรุ๊ป, 160 หน้า, 2556.
 

Create Date : 05 ธันวาคม 2560
1 comments
Last Update : 6 ธันวาคม 2560 17:27:56 น.
Counter : 208 Pageviews.

 

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ ตัดทิ้งไปอีกเล่ม

 

โดย: Froggie 6 ธันวาคม 2560 7:23:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 193 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.