Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2560
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
3 สิงหาคม 2560
 
All Blogs
 

สามชาติสองภพ องค์หญิงสโลว์ไลฟ์ - โอรสสวรรค์ทาสแมว

เรื่อง สามชาติสองภพ องค์หญิงสโลว์ไลฟ์
แต่งโดย อาหลัน


ใช้เรื่องนี้ตอบ ภารกิจพิชิตกองดอง #22 นะคะ

--- SPOILER ALERT ---

b>สวีม่านม่าน (พ้องเสียงกับคำว่าช้าๆ) มีแนวคิดการใช้ชีวิตที่เรื่อยๆ สบายๆ ไม่คิดแค้นเคืองใคร มีความเชื่อมั่นในชีวิตสโลว์ไลฟ์ ความฝันคือมีที่ทำการเกษตรขนาดเรียนเกษตรจนจบ แต่ก่อนหน้าจะซื้อที่ได้ก็เป็นนักเขียนภาพประกอบอิสระเก็บเงินอย่างช้าๆ ไปพลางๆ จนวันหนึ่งสวีม่านม่านประสบอุบัติเหตุตาย ด้วยความดีไม่มีความชั่วไม่ปรากฏ พญายมจึงส่งไปเกิดเป็นคนธรรมดา แต่เกิดเรื่องจนนอกจากจะไม่ได้ดื่มน้าแกงยายเมิ่งที่ทำให้เสียความทรงจำ ยังหลุดไปเกิดเป็นแมวในเขตของเผ่าตู่เอ๋อร์ฉีที่นอกด่าน

สวีม่านม่านเกิดเป็นลูกแมวที่เล็กที่สุดในครอกที่รอดเพราะได้เด็กเลี้ยงม้า อาซือ ช่วยดูแล ลูกแมวถึงตัวเล็กมากแต่ก็ฉลาด สามารถทำตามคำสั่งได้อย่างไม่น่าเชื่อ (ก็มีสมองคนอยู่ข้างหลัง ถึงจะถูกสัญชาติญาณแมวควบคุมเป็นบางครั้ง) เมื่อท่านข่าน ปาชาซูกวานเหอเจี๋ย ส่งบรรณาการประจำปีให้แคว้นฉิน จึงจัดลูกแมวให้เป็นบรรณาการด้วย

ฮ่องเต้แคว้นฉิน หลี่จิ้งเหยียน ครองราชย์ตั้งแต่อายุสิบเจ็ด รัชศกหย่งคังมั่นคงด้วยการสร้างสมดุลระหว่างขั้วอำนาจ ขั้วแรกคือตระกูลหวังมีพระมารดา หวังไทเฮา กับเหมยกุ้ยเฟย หวังอี้ฉุน ผู้เป็นธิดาบุญธรรมของญาติผู้น้องคืออัครมหาเสนาบดีเฉินเซี่ยง หวังเหวินซิง อีกขั้วคือฮองเฮา เยี่ยฟาง ธิดาของผู้บัญชาการทหารสูงสุดไท่เว่ย เยี่ยเวย โดยตัวแปรสำคัญของทั้งสองขั้วคือหลี่จิ้งเหยียนยังไม่มีโอรสธิดา

ลูกแมวบรรณาการก็ถูกสองฝ่ายแย่งกันตามเคย หลี่จิ้งเหยียนที่เบื่อหน่ายเลยเลี้ยงเองและตั้งชื่อว่า เสี่ยวมาวมาว ด้วยนิสัยชอบกินนอนและเป็นผู้ฟังที่ฮ่องเต้สามารถระบายความรู้สึกได้ ไม่นานหลี่จิ้งเหยียนก็กลายเป็นทาสแมวอย่างสมบูรณ์ เสี่ยวมาวมาวได้รู้เรื่องของทั้งฮองเฮาที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีและมีฝีมือทำอาหารที่ไร้เทียมทานคือกินไม่ได้ กับของเหมยกุ้ยเฟยที่สุดแอ๊บแบ๊ว ฯลฯ ภายหลังข่านปาชาซูกวานเหอเจี๋ยก็ส่งธิดาคือองค์หญิง อาหลีหน่า เข้ามาเป็นเต๋อเฟยทั้งที่ตัวเธอรักกับอาซือที่ตอนนี้กลายเป็นแม่ทัพหนุ่มอนาคตไกล

เมื่อเสี่ยวมาวมาวถูกวางยาพิษตายอย่างไม่ทราบคนร้าย เนื่องจากสงสัยฝ่ายในหลี่จิ้งเหยียนที่โกรธจัดขนาดเลิกเข้าวังในจนกว่าจะคลี่คลายคดีได้ ส่วนวิญญาณของสวีม่านม่านก็ไปเข้าร่างองค์หญิงผิงอาน สวีม่านม่าน ธิดาของ หยวนเฟิงฮ่องเต้ แห่งแคว้นฉู่ กับฮุ่ยเฟยที่เป็นชาวทูเจวี๋ยและเสียชีวิตแล้ว องค์หญิงผิงอานจึงได้ฮองเฮา หลิวซ่าน เลี้ยงจนโตและกำลังจะถูกส่งไปอภิเษกแคว้นฉินเพื่อเชื่อมสัมพันธ์ เธอที่ได้เป็นซูเฟยเลยกลายเป็นสนมคนเดียวที่ไม่ถูกแบน ...

เรื่องนี้ถึงเป็นนิยายที่คนไทยเขียน แต่ความความเป็นจีนก็ถือว่าผ่านได้นะคะถ้าไม่พิจารณาเรื่องสังคมศักดินา ไม่เนียนนักแต่ก็ไม่แย่ แต่รู้สึกว่าการใช้ภาษาที่เหมาะสมกับยุคสมัยจะมีหลุดมาเรื่อยๆ โครงเรื่องเน้นความฟินโดยพระเอกทิ้งคนอื่นหมดจนเหลือนางเอกคนเดียว มีบางตอนดูแปลกหน่อยเรื่องแมวตาย เลยงดไปตำหนักใน หรือการคงอยู่ของแคว้นที่อ่อนแอมากซึ่งในหลายแง่น่าถูกตีไปแล้ว แต่เนื่องจากในเรื่องไม่บอกว่ามีแคว้นอื่นหรือความจำเป็นอื่นที่มาคานสมดุลของอำนาจได้ก็ถือว่ากล้อมแกล้มผ่านไปได้ ส่วนตอนจบก็ต้องบอกว่าอืมม์ ... แปลกนะ สรุปในภาพรวมคือเน้นเรื่องแมวและอาหาร ใช้ความ cute กลบหลุมบ่อทั้งหลาย ถือเป็นการเจาะตลาดเฉพาะกลุ่มที่ จขบ. ก็อยู่ในเกณฑ์ด้วยค่ะ 555

ที่มา
[1] อาหลัน. สามชาติสองภพ องค์หญิงสโลว์ไลฟ์. สำนักพิมพ์คำต่อคำ, 480 + 568 หน้า, 2560.
 

Create Date : 03 สิงหาคม 2560
0 comments
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2560 8:45:36 น.
Counter : 5138 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 193 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.