Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2559
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
31 ตุลาคม 2559
 
All Blogs
 

จอมนางจารชนหน่วย 11 - ข้ามมิติเป็นทาส

เรื่อง จอมนางจารชนหน่วย 11 (11 Chu Te Gong Huang Fei)
โดย เซียวเซียงตงเอ๋อร์ (Xiao Xiang Dong Er) แปลโดย ลี หลินลี่


ใช้ภาคปลายตอบ ภารกิจพิชิตกองดอง #20 นะคะ

--- MAJOR SPOILER ALERT ---


ฉู่เฉียว เป็นรองผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจ 11 ที่มีผลงานโดดเด่นของราชอาณาจักร แต่เกิดเรื่องการทรยศภายใน ถึงฉู่เฉียวจะรับมือได้ดีแต่ก็เจอระเบิด ตื่นขึ้นมาที่ราชวงศ์ต้าเซี่ยในร่าง จินเยว่เอ๋อร์ ที่เคยเป็นคุณหนูหกของขุนนาง จิงอี้เตี่ยน ที่มีความผิดถูกประหาร เด็กพี่น้องที่รอดตายเป็นทาสของตระกูลจูเก่อ

ต้าเซี่ยในแผ่นดินซีเหมิงเป็นดินแดนหนาวเย็นทุรกันดาร ชาวบ้านมีชีวิตที่ยากลำบากจน เผยหลัวเจินหวง ได้สถาปนาอาณาจักร ตั้งเมืองหลวงที่นครเจินหวง หลายร้อยปีหลังได้มีกองทัพที่เข้มแข็ง พยายามขยายชายแดนทางฝั่งใต้ที่ติดอาณาจักรเปี้ยนถังและฝั่งตะวันออกที่ติดอาณาจักรไหวซ่ง ด้านการปกครองราชวงศ์แซ่จ้าว และมีเจ็ดตระกูลใหญ่ที่แก่งแย่งชิงดีกัน มีการตั้งเชื้อพระวงศ์ไปครองเขตต่างๆ ด้านตะวันตกเฉียงเหนือมีตระกูลเยี่ยนปกครองรัฐเยียนเป่ยและตระกูลปาถูปกครองพื้นที่ซีเป่ย

เวลาที่ฉู่เฉียวมาถึงคือก่อนเทศกาลซ่างหยวนการขึ้นครองราชย์ครบยี่สิบห้ารอบของจักรพรรดิไป๋จง และวันประสูติครองเจ็ดสิบห้าพรรษาของจักรพรรดิ จ้าวเจิ้งเต๋อ (ตรงนี้ไม่เข้าใจมากว่าหมายถึงอะไร ไป๋จงกับเจ้าเจิ่งเต๋อเป็นคนเดียวกันหรือ แต่หน่วยรอบก็แปลก) จินเยว่เอ๋อร์ถูกเลือกมาเป็นหนึ่งในเหยื่อของการละเล่นที่คุณชายใหญ่ จูเก่อไหว เป็นเจ้าภาพให้คุณชายอายุสิบสองสิบสาม รวมถึง เยียนสวิน ทายาทซื่อจื่อผู้ครองแคว้นเป่ยเยียนที่ถูกส่งมาอยู่เมืองหลวง แต่ความแปลกในการรับมือกับอันตรายทำให้เยียนสวินแอบช่วยให้รอดมาได้คนเดียว แต่ไม่กี่วันพี่น้องหลายคนก็เสียชีวิตอย่างอนาถ เหลือเพียงจินเยว่เอ๋อร์และน้องแปด เสี่ยวปา

ฉู่เฉียวจัดการล้างแค้นและไต่ขึ้นเป็นสาวใช้ที่เรือนของคุณชายสี่ จูเก่อเยว่ โดยความโหดเหี้ยมเลือดเย็นที่แอบซ่อนไว้ก็ไม่พ้นสายตาของทั้งจูเก๋อเยว่และเยียนสวินที่รู้สึกติดใจในความโดดเด่นนี้ ถึงอย่าไรสถานะทาสก็มีอันตรายมาก ฉู่เฉียวจัดการให้เสี่ยวปาหนีแต่ตัวเองกลับติดอยู่กับเยียนสวินที่เจอมรสุมจากตระกูลใหญ่ที่ต้องการกำจัดซื่อสีฟานหวังแห่งเยียนเป่ย เยียนซื่อเฉิง จนตระกูลเยียนถูกฆ่าตายหมด เหลือเพียงเยียนสวินที่อยู่เมืองหลวงจึงไม่มีความผิดติดตัว แต่ต้องรอในวังเซิ่งจินอีกแปดปีจนอายุยี่สิบถึงจะรับสืบทอดตำแหน่งได้ ระหว่างนี้เยียนเป่ยก็จะถูกเชือดเฉือนตามสะดวก จูเก่อเยว่จัดให้เสี่ยวปาเป็นแพะรับโทษแทนจินเยว่เอ๋อร์ที่ตอนนี้ใช้ชื่อฉู่เฉียวแล้ว

เมื่อผ่านไปจนเกือบแปดปี เยียนสวินและฉู่เฉียวร่วมทุกข์สุกกันจนเป็นความรัก ช่วยกันเตรียทตัวรับมืออันตราย ในราชสำนักตระกูลมู่เหอทรงอำนาจที่สุด แต่การเสียประมุขคนก่อน มู่เหออวิ๋นถิงทำให้เสื่อมลง บุคคลสำคัญที่เหลือคือหวงโฮ่ว มู่เหอน่าอวิ๋น ที่มีโอรสสามองค์ คือองค์ชายเจ็ด จ้าวเช่อ, องค์ชายแปด จ้าวเจวี๋ย และองค์ชายสิบเก้า จ้าวเถิง กับองค์หญิง จ้าวฉุนเอ๋อร์ แต่จ้าวเจวี๋ยต้องโทษตาย ไม่นานตระกูลมู่เหอก็ถูกกำจัด ที่ขึ้นมาแทนคือตระกูลเว่ยที่นำโดย เว่ยกวง มีซูกุ้ยเฟยและองค์ชายสาม จ้าวฉี กับ องค์ชายสิบสาม จ้าวซง และตระกูลจูเก่อที่มีเซวียนกุ้ยเฟย จูเก่อหลันเซวียน

แล้วก็มีเรื่องรัชทายาทเปี้ยนถัง หลี่เช่อ ที่ถ้าไม่เป็นคุณชายเสเพลสุดยอดก็เป็นผู้งำประกายถึงที่สุด ซึ่งหลี่เช่อแสดงความต้องการฉู่เฉียวจนใครต่อใครออกอาการ แต่เรื่องเปลี่ยนทันทีในพิธีฉลองวันคล้ายวันประสูติของจักรพรรดิที่เพิ่มงานอภิเษกระหว่างจ้าวฉุนเอ๋อร์และเยียนสวิน ซึ่งก็เป็นขั้นตอนก่อนจักรพรรดิจะกำจัดเยียนสวินอย่างไม่เป็นที่ครหา แต่เยียนสวินก็สามารถโต้กลับอย่างรุนแรง บีบให้รองผู้บัญชาการ เฮ่อเซียว ของทัพซีหนานเจิ้นที่เคยทรยศเป่ยเยียนและประจำอยู่เมืองหลวงให้ต้องกบฏ เมื่อรวมกับทัพใหญ่ของตนและสหพันธ์ต้าถงออกจู่โจมและเผาเมืองหลวงจนจ้าวเจิ้งเต๋อต้องย้ายเมืองหลวงไปอวิ๋นตู

ตอนเยียนสวินหนีออกจากเจินหวงได้จงใจทิ้งทัพซีหนานเจิ้นให้ตาย ฉู่เฉียวจึงกลับไปช่วย แต่ก็เกิดเรื่องจนเธอต้องหนีหัวซุกหัวซุนคนเดียวอ้อมทางไปทางเปี้ยนถัง ถูกจับเป็นทาส แต่ก็หนีออกมาและเจอจูเก่อเยว่ที่ไปงานอภิเษกชายารองของหลี่เช่อที่เยียนสวินก็ปลอมตัวมาร่วมด้วย ฉู่เฉียวต้องอ้อมทางไปนานกว่าจะเดินทางไปเยียนเป่ยได้ [จบภาค 1]


เมื่อเยียนสวินตั้งตัวเป็นหวังที่เป่ยเยียน ต้าเซี่ยส่งจ้าวฉีและองค์ชายสิบสี่ จ้าวหยาง ทหารซีเป่ยหกสิบหมื่นบุกเยียนเป่ย เยียนสวินจึงใช้เมืองเป่ยซั่วเป็นเหยื่อล่อทัพต้าเซี่ยขณะตนเองลอบไปบุกซีเป่ย เหตุการณ์รอบเมืองเป่ยซั่วคับขันมาก ฉู่เฉียวที่ต้องการช่วยชาวบ้านก็แตกหักกับแม่ทัพ เฉิงหย่วน จนเกือบถูกฆ่า ต้องหนีไปเมืองฉือตู้ ต้านทัพต้าเซี่ย ก่อนจะขึ้นเป็นผู้บัญชาการป้องกันเป่ยซั่วและยืนกรานรักษาเมืองบีบให้เยียนสวินกลับมาช่วย ผลสรุปคือฉู่เฉียวฆ่าจ้าวฉีและรักษาเมืองจนมีชื่อโด่งดังเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้าน ทัพซีเป่ยแตกพ่าย เยียนสวินยึดซีเป่ยได้หมดแต่ก็เสียสี่สิบหมื่นในการรักษาเยียนเป่ย (ใกล้เคียงกับการสูญเสียของต้าเซี่ย) แต่เมื่อเยียนสวินจะกำจัดทัพซีหนานเจิ้น แต่ฉู่เฉียวพยายามปกป้องจนเริ่มรู้สึกถึงช่องว่างและขอถอนตัวไปแนวหลัง

ระหว่างที่ต้าเซี่ยระดมทหารจากเขตอื่นก็เกิดการเปลี่ยนแปลง ยุวจักรพรรดิไหวซ่งที่มีปัญหาทางสมองตาย เหลือโอรสแบเบาะที่หูหนวก ทำให้จ่างกงจู่ น่าหลันหงเยี่ย ต้องกุมอำนาจยาว ซึ่งก็เป็นผลดีต่อเยียนสวินเพราะน่าหลันหงเยี่ยแอบรักเยียนสวินตั้งแต่ปลอมเป็นบุตรชายอานหลินหวัง น่าหลันเสวียนโม่ ไปต้าเซี่ย ส่วนที่เปี้ยนถังจักรพรรดิสวรรคต หลี่เช่อขึ้นครองราชย์และกระทบกระทั่งกับต้าเซี่ย เมื่อรวมกบฏภายใน ต้าเซี่ยก็เสื่อมถอยจนไปมีอิทธิพลเหนือแผ่นดินซีเหมิงอีกต่อไป เยียนสวินสถาปนาอาณาจักรเยียนเพิ่มมาอีกหนึ่ง ต้าเซี่ยส่งอีกสามสิบหมื่นที่นำโดยจ้าวเช่อและจูเก๋อเยว่ การรบคราวนี้ยืดเยื้อและจูเก๋อเยว่เอาชนะได้หลายครั้ง เยียนสวินจึงใช้ฉู่เฉียวล่อจูเก่อเยว่มาติดกับจนจูเก่อเยว่ตาย นับเป็นจุดแตกหักที่ทำให้ฉู่เฉียวออกเดินทางแยกตัว

ผ่านไปอีกสองปี เยียนสวินกำจัดสหพันธ์ต้าถงซึ่งรวมถึงน้องสาวที่สหพันธ์ต้าถงเลี้ยงดู แต่แคว้นเยียนที่ทรงอำนาจไม่สามารถบุกต้าเซี่ยได้สะดวกใจเพราะมี ชิงไห่หวัง ที่ควบคุมแดนชิงไห่ทางตะวันตกเฉียงใต้ หลังจากเยียนเสียด่านถังสุ่ยที่เป็นทางไปไหวซ่งและทหารห้าหมื่นจึงพบว่าชิงไห่หวังคือจูเก่อเยว่ที่รอดไปได้ และจูเก่อเยว่ยังเสนอตัวเป็นมหามนตรีซือหม่าของต้าเซี่ยยัยแคว้นเยียนไว้

เมื่อฉู่เฉียวต้องการช่วยทัพซีหนานเจิ้นที่เปลี่ยนชื่อเป็นซิ่วลี่ ถึงนำทัพฝ่าไปทางเปี้ยนถัง จูเก่อเยว่ให้ทัพซิ่วลี่ไปอยู่กับหลี่เช่อ ส่วนฉู่เฉียวไปเปี้ยนถังและเปิดโรงเตี๊ยมอยู่สองปี ก็เกิดกบฏของเชื้อพระวงศ์ในเปี้ยนถังทำให้แบ่งประเทศเป็นสองส่วนก่อนหลี่เช่อคุมพลสี่สิบหมื่นชนะหกสิบหมื่นและกวาดล้างตระกูลใหญ่แถวซีหนาน แต่ไม่นานหลี่เช่อก็ถูกฆ่าตาย โอรสวัยเยาว์ขึ้นครองราชย์ แต่ถูกตระกูลพระมารดาเข้ายึดอำนาจ ฉู่เฉียวจึงถูกหนุนขึ้นโดยเปลี่ยนราชโอการของหลี่เชื่อที่ยังเขียนไม่เสร็จให้ฉู่เฉียวขึ้นเป็นหวงกุ้ยเฟยเพื่อต่อกรด้วย เมื่อจบแล้วฉู่เฉียวจึงลาออกจากตำแหน่งและได้รับแต่งตั้งเป็นอ๋องซิ่วลี่แทนและเดินทางไปแต่งงานกับจูเก่อเยว่ที่ต้าเซี่ย

ถึงตอนนี้ก็เห็นชัดว่าฉากสุดท้ายจะเป็นการต่อสู้ระหว่างเยียนสวินและจูเก่อเยว่เพื่อชิงความเป็นใหญ่ในแผ่นดินซีเหมิง [จบภาค 2] และก็มีตอนพิเศษของน่าหลันหงเยี่ย หลี่เช่อ และลูกสาวของฉู่เฉียวกับลูกชายของหลี่เช่อ ...

ในภาพรวมการชิงอำนาจหักเหลี่ยมทำได้ตื่นเต้นดี (บางอารมณ์นึกถึง 'Games of Thrones') แต่มีหลายจุดที่เรื่องเบื้องหลังลอยไปหน่อย ที่มาและโครงสร้างฐานอำนาจช่วงแรกงงเล็กน้อย บางช่วงที่เป็นจุดเปลี่ยนหายไปเฉยๆ บทบรรยายฉากแอคชั่นทำให้นึกถึงภาพยนตร์แบบที่ดูตื่นตาดีแต่มองอีกแง่คือเป็นไปไม่ค่อยได้ บางทีการวนอ้อมรอบทิศทางของตัวละครก็ไม่มีที่มา เหมือนกับจะหาทางจับมาให้เจอกันแบบไม่มีเหตุผลนัก การต่อช่วงของเรื่องสะดุดเหมือนไม่ได้วางแผนล่วงหน้า ใช้การเน้นกล่าวถึงอนาคตมองกลับอดีตบ่อยมากไปจนทำให้การเน้นย้ำเปลี่ยนเป็นพร่ำเพ้อ (และมีหลุดด้านเวลา อย่างเมื่อพูดถึงเรื่องร้อยปีข้างหน้า แต่จ้าวหยางยังอยู่) มุกการพรากจากเพราะความคลาดเคลื่อนเพียงเล็กน้อยรู้สึกจะใช้มากจนเฝือไปหน่อยค่ะ ส่วนในภาคสองก็รู้สึกว่านางเอกเธอวิ่งพล่านไปทั่วเกินไปไหม

เรื่องฉากการรบ จขบ. รู้สึกว่ามีแปลกๆ พอสมควร การทำศึกที่พูดคร่าวๆ เสียจนไม่ทราบทำอะไร คำบรรยายพร่ำพรรณนามากจนไม่รู้สึกถึงความรุนแรงโหดร้าย กลยุทธต่างๆ ไม่ค่อยน่าสนใจ การควบคุมทางทหารดูไม่ไปไหน มีอารมณ์และความเห็นมาก คนที่มีปณิธานยิ่งใหญ่ก็ไม่รู้สึกมีราศีของคนทำการใหญ่อย่างแท้จริง และการพลีชีพก็ดูเบาบาง อ่านแล้วไม่รู้สึกอินแบบเรื่องอื่นในตลาดผู้อ่านชาย แต่ถ้าเทียบกับนิยายจีนแปลสำหรับตลาดหญิงก็ถือว่าทำได้ไม่เลวนักนะคะ สำนวนคำสั่งแปลกๆ เหมือนสมัยใหม่ไปบ้าง และผลการรบก็ดูมึนๆ อย่างตอนยึดซีเป่ยที่เป่ยเยียนเสียหายแทบจะเท่ากับต้าเซี่ยนี่ดูอย่างไรก็แพ้ในระยะยาว ไม่มีน่ามีหวังกับการเอาชนะ war of attrition ได้ และจำนวนทหารในสงครามแต่ละครั้งจะเยอะไปมากไหม ใหญ่กว่าสงครามที่ใหญ่สุดในประวัติศาตร์จีนอีก

ในเล่มหนึ่งมีเรื่องความโหดร้ายของระบบทาสที่น่าสนใจ เรื่องตะหงิดใหญ่สุดคือความพยายามในการให้ฉู่เฉียวในร่างเด็กเก่งเกินไปทำให้เกิดความลักลั่นแปลกๆ อย่างการต่อสู้หรือเชือดคอ หลายครั้งอ่านแล้วนึกภาพไม่ค่อยออกเพราะความสูงหรือแรงไม่น่าจะพอ และที่ชัดเจนคือหน้าไม้และลูกศรแบบแอฟริกาที่ฉู่เฉียวใช้ไม่ทราบว่ามาจากไหน ทำขึ้นเองหรือ?

การแปลในภาพรวมก็โอเคค่ะ แต่มีบางที่ที่รู้สึกว่าสำนวนแปลกๆ อย่างการอธิบายวีรกรรมเก่าตอนครบสิบเจ็ดขวบ ในภาพรวมสรุปว่าอ่านได้เรื่อยๆ มีแปลกๆ บ้าง ในด้านความตื่นเต้นหรือการหักเหลี่ยมเฉือนคมคือว่าค่อนข้างสนุก รู้สึกว่าฉู่เฉียวเหมือนสาวน้อยมากกว่าจารชนประสบการณ์สูงและแมรี่ ซู ไม่น้อย อ่านแล้วราบเรียบ ไม่รู้สึกถึงความประทับใจในองค์รวมเป็นพิเศษจนรู้สึกอยากอ่านซ้ำนะคะ
[30/10/16, 02/11/16, 19/04/17, 21/04/17]

ที่มา
[1] เซียวเซียงตงเอ๋อร์ (ลี หลินลี่ แปล). จอมนางจารชนหน่วย 11 ภาคต้น. 4 เล่มจบ, สยามอินเตอร์บุ๊คส์, 312 + 312 + 304 + 320 หน้า, 2559.
[1] เซียวเซียงตงเอ๋อร์ (ลี หลินลี่ แปล). จอมนางจารชนหน่วย 11 ภาคปลาย. 4 เล่มจบ, สยามอินเตอร์บุ๊คส์, 312 + 312 + 304 + 312 หน้า, 2560.
 

Create Date : 31 ตุลาคม 2559
4 comments
Last Update : 20 ตุลาคม 2560 22:57:00 น.
Counter : 11083 Pageviews.

 

เรื่องนี้ บางจุดเราก็มองว่าเวอร์เกินไป แต่พอทำใจกับมาที่คำว่า แฟนตาซี
ก็เลยสยบทุกข้อข้องใจในสมองได้


เป็นเรื่องที่ชอบมากๆ อยากอ่านภาค 2 แล้ว จิโลงแดงตาย

 

โดย: Prophet_Doll 1 พฤศจิกายน 2559 16:44:43 น.  

 

โอก็ว่ากลางๆ ค่อนไปทางเพลินอยู่ค่ะ โอชอบบางอย่าง แต่บางอย่างก็คิดว่ายังไม่ดีนัก

 

โดย: ออโอ 4 พฤศจิกายน 2559 0:30:11 น.  

 

จะมีภาค2มาเมื่อไหร่ค่ะจะรอดู

 

โดย: Nanta IP: 49.230.223.111 26 สิงหาคม 2560 19:53:46 น.  

 

รอนานป่ะ ฉู่เฉียว ภาค2 ภาคแรกตอนจบอ่ะ สงสาร อีเวินเหย่

 

โดย: wang dragon IP: 49.49.238.190 24 ตุลาคม 2560 22:39:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 187 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.